“ครัวพะยอม” เชียงใหม่ ร้านอาหารเหนือบรรยากาศดี เข้าถึงรสล้านนา
 1. “ครัวพะยอม” เชียงใหม่ ร้านอาหารเหนือบรรยากาศดี เข้าถึงรสล้านนา

“ครัวพะยอม” เชียงใหม่ ร้านอาหารเหนือบรรยากาศดี เข้าถึงรสล้านนา

นั่งกินอาหารเหนือรสชาติล้านนาแท้ รังสรรโดยเชฟมากประสบการณ์ ภายใต้บรรยากาศร้านสุดเรียบหรู วิวสวนสวย ที่ร้าน “ครัวพะยอม” เชียงใหม่
Ad ·
สนับสนุนโดย ครัวพะยอม
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

 • ร้านใช้ผักที่ปลูกเองแบบออแกนิกไร้สาร
 • ชื่อ “ครัวพะยอม” มาจากต้นพะยอมที่อยู่คู่ร้านมาตั้งแต่เปิดร้าน
 • เชฟของร้าน “ครัวพะยอม” เป็นคนเชียงรายที่เข้าใจรสชาติอาหารเหนืออย่างถ่องแท้
หน้าร้าน พะยอม เชียงใหม่
บรรยากาศหน้าร้าน "พะยอม" เชียงใหม่

ใครอยากจะเป็นจาวเหนือ (ชาวเหนือ) มาทางนี้เจ้า วันนี้หมู่เฮาทีมงาน Wongnai เชียงใหม่ จะพาเพื่อน ๆ เข้ามาเป็นจาวเหนือ ผ่านอาหารรสชาติล้านนาแท้ ๆ รังสรรโดยเชฟที่มีประสบการณ์ด้านอาหารเหนือมากว่า 20 ปี แถมยังได้ชิลกับสวนสวย ๆ รอบล้อมตัวเรา 360 องศาเลย เอาล่ะ! ใครพร้อมจะเป็นจาวเหนือก็ตามหมู่เฮามาได้เลยที่ร้าน “ครัวพะยอม” เชียงใหม่

บรรยากาศร้าน พะยอม เชียงใหม่
บรรยกาศร่มรื่นที่สุดเลยล่ะ

พอถึงร้านก็ต้องตะลึงกับบรรยกาศร้าน จนต้องลั่นออกมาว่า โอ้โห! ร้านจัดสวนได้น่าหลงใหลมาก สวนผักที่เรียงตัวกันแบบดีงาม แถมยังมีแปลงนาข้าว ที่ปลูกไว้สำหรับทำอาหารในร้านอีกด้วย ส่วนบรรยากาศด้านในร้านก็ตกแต่งแบบเรียบหรู ดูชิล ขับกล่อมด้วยเพลงเหนือ ๆ เข้ากับอาหารที่กำลังจะกินสุด ๆ สำหรับใครที่อยากหาร้านอาหารเหนือวิวดี ๆ ในกลางเมือง เราขอปักหมุดที่ร้าน “ครัวพะยอม” เชียงใหม่ ไว้เลย

หน้าร้าน พะยอม เชียงใหม่
หน้าร้านแสนชิลชวนยกกล้องมาแชะ
บรรยากาศร้าน พะยอม เชียงใหม่
ภายในร้านบรรยากาศโล่งโปร่ง นั่งสบาย

และด้วยความหิวนี้เอง ก็เลยน่ามืดตามัวสั่งอาหารมาแบบไม่ยั้ง เพราะแต่ละเมนูชื่อดูน่ากินมาก ๆ เอาเป็นว่าเริ่มเรียกน้ำย่อยด้วยเมนูสุดซี้ดด้วยเมนู “ยำยอดมะขาม” (80 บาท) เชื่อว่าเลยคนที่เคยกินยำยอดมะขามจากที่อื่น อาจจะไม่คุ้นกับรสชาติสไตล์ร้าน “ครัวพะยอม” เชียงใหม่ เพราะที่ร้านใช้การยำใส่พริกยำสูตรพิเศษ ให้ได้กลิ่นอายที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือ เพิ่มความเคี้ยวเพลินด้วยหมูสับและเนื้อปลาบด ตบท้ายความเปรี้ยวนิด ๆ จากยอดมะขาม ยิ่งกินยิ่งลำแต้ ๆ เจ้า

ยำมะขาม พะยอม เชียงใหม่
"ยำยอดมะขาม"
ยำยอดมะขาม พะยอม เชียงใหม่
ยำยอดมะขามรสกลมกล่อมถึงความเป็นเหนือ

ต่อเนื่องเข้าถึงความเหนือแบบแท้ ๆ ด้วยเมนู “น้ำเงี้ยว” (75 บาท) น้ำเงี้ยวสูตรเชียงราย หอมกรุ่น กลิ่นพริกแกงน้ำเงี้ยว รสเปรี้ยวอมหวานจากมะเขือเทศแบบเข้มข้นถึงใจ จนอยากจะนั่งซดให้เกลี้ยงทั้งชาม ต่อเนื่องกับเมนู “ข้าวเงี้ยว” (60 บาท) เมนูสุดเหนือที่ห้ามพลาด ข้าวสวยนำไปคลุกเคล้ากับเลือดที่ดับกลิ่นด้วยสมุนไพร และนำไปนึ่งจึงได้เป็นข้าวเงี้ยวสัมผัมนุ่มหนึบหนับ ไร้กลิ่นคาว ยิ่งราดด้วยกระเทียมเจียว ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมเกินบรรยาย

น้ำเงี้ยว พะยอม เชียงใหม่
"น้ำเงี้ยว" สูตรเชียงรายรสเด็ด
ข้าวเงี้ยว พะยอม เชียงใหม่
"ข้าวเงี้ยว"  เมนูเหนือที่ห้ามพลาด!

“แกงโฮะ” (90 บาท) เมนูแกงพื้นบ้านที่นำแกงหลาย ๆ อย่างมาผสมกันจนเป็นที่มาของคำว่า โฮะ ที่ร้านก็พิถีพิถันเรื่องรสชาติด้วยการใช้แกงฮังเลรสเด็ด ผสมกับแกงอื่น ๆ และเสริมทัพเครื่องเทศโฮะจนได้กลิ่นหอมเตะจมูก เมื่อกินเข้าไปแล้วต้องร้องว่า ลำขนาดเจ้า! ต่อเนื่องความกรุบกรอบกับเมนู “หมูสามชั้นทอด” (75 บาท) หมูสามชั้นหมักด้วยเครื่องเทศสูตรลับของร้าน ทอดจนได้สีน้ำตาลแดงชวนหิว สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน กินเพลินเป็นที่สุด!

แกงโฮะ พะยอม เชียงใหม่
"แกงโฮะ" รสเข้มข้นถึงใจเจ้า~
หมูทอด พะยอม เชียงใหม่
"หมูสามชั้นทอด" กรุบกรอบกินเพลิน!

นอกจากอาหารเหนือที่ว่าเด็ดแล้ว ก็ยังมีอาหารไทยที่เด็ดไม่น้อยหน้าเลย ต่อกับเมนู “กุ้งทอดซอสมะขาม” (190 บาท) กุ้งแม่น้ำคัดไซส์พิเศษ ทอดด้วยความสุกที่พอดี เนื้อเด้งหวานฉ่ำ ราดด้วยซอสน้ำมะขามรสเปรี้ยวหวานลงตัว หอมกลิ่นมะขาม และหอมแดงเจียวฟุ้งไปทั่วปาก สายกุ้งต้องต่อด้วยเมนู “กุ้งผัดกะปิ” (160 บาท) กุ้งเนื้อหวานฉ่ำ สัมผัสเด้งสู้ฟัน ผัดคลุกเคล้ากับซอสกะปิเคยรสหวานเค็ม นัวกำลังดี เรื่องกลิ่นนี่จะบอกเลยว่า หอมกรุ่นชวนใจละลายมาก

กุ้งซอสมะขาม พะยอม เชียงใหม่
 "กุ้งทอดซอสมะขาม" เปรี้ยวหวานลงตัว
กุ้งกะปิ พะยอม เชียงใหม่
"กุ้งผัดกะปิ" กลิ่นกะปิหอมฟุ้งชวนหิวมาก

“เชียงดาผัดไข่” (60 บาท) เมนูที่หากินได้ยากอย่าง ผักเชียงดา ทางร้านก็ปลูกเองด้วยนะ จากนั้นนำมาผัดกับไข่จนได้กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ รสหวานเค็มกลมกล่อม แอบขมนิด ๆ จากผักเชียงดา ใครรักสุขภาพไม่ควรพลาดเมนูนี้เป็นอย่างยิ่ง

ผัดเชียงดา พะยอม เชียงใหม่
"เชียงดาผัดไข่" เมนูทีเด็ดที่อยากจะกินหลาย ๆ จานเลย

จากของคาวก็ไปต่อกันที่ของหวานบ้าน ๆ รสชาติพรีเมียมกับเมนู “ไอศกรีมกะทิครองแครง” (70 บาท) ไอศกรีมกะทิรสหวานมันกำลังดี เคียงข้างด้วยท็อปปิงแน่น ๆ อย่างครองแครงตัว ลูกชิด ข้าวโพด และมะพร้าวกะทิ กินคู่ไอศกรีมหวานฉ่ำโดนใจ “กล้วยเชื่อม” ( บาท) กล้วยเชื่อมเนื้อแน่น เคี่ยวนานกว่า 7 ชั่วโมงจนได้รสชาติที่หวานเปรี้ยวชวนฝัน แต่งแต้มความมันด้วยน้ำหัวกะทิสุดเข้มข้น เผลอแป๊บเดียวก็กินจนหมดถ้วยเลย

ไอศกรีมกะทิ พะยอม เชียงใหม่
"ไอศกรีมกะทิครองแครง" รสหอมหวานชื่นใจที่สุด
กล้วยเชื่อม พะยอม เชียงใหม่
"กล้วยเชื่อม" เนื้อแน่น ยิ่งกินยิ่งฟิน~

ปิดท้ายด้วยความชื่นใจ๊ชื่นใจกับเครื่องดื่มที่หลายคนต้อง เอ๊ะ! เมนู “น้ำข้าวเหนียวมะม่วงปั่น” ( บาท) เครื่องดื่มที่ได้รับแรงบรรดาลใจจากข้าวเหนียวมะม่วง นำเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นเครื่องดื่ม ด้วยการนำข้าวเหนียวมะม่วงทั้งหมดลงไปปั่น จนได้เป็นน้ำข้าวเหนียวมะม่วงปั่นเนื้อเนียน รสหวานอมเปรี้ยวจากมะม่วงสดชื่นสุด ๆ กินคู่กับข้าวเหนียวก่ำมันเหมาะมากเลยเจ้า หรือใครอยากได้เครื่องดื่มแบบชิล ๆ ก็ขอแนะนำเป็นชาประจำร้านอย่าง “ชาพะยอม” ( บาท) ชาดอกพะยอมที่หอมเป็นเอกลักษณ์ จะกินก่อนอาหาร หรือหลังอาหารก็ทำให้รู้สึกชิลอย่างคาดไม่ถึง

มะม่วง พะยอม เชียงใหม่
"น้ำข้าวเหนียวมะม่วงปั่น" สดชื่นกับรสมะม่วงเข้มข้น
ขา พะยอม เชียงใหม่
"ชาพะยอม" กินแล้วรู้สึกชิลดีเลย

มาถึงตรงนี้คิดเวลาหลาย ๆ คน คงเข้าถึงรสชาติอาหารเหนือบ้างแล้วใช่ไหม? ถ้าไม่ติดว่าเราอิ่มก่อน ก็อยากจะพาเพื่อน ๆ กินเมนูให้ครบทั้งร้าน “ครัวพะยอม” เชียงใหม่ เลยแหละ เพราะทุกเมนูชวนดูดีดูลำขนาด ถ้าใครยังไม่หนำใจอยากจะหาร้านอาหารเชียงใหม่เพิ่มเติม ก็แนะนำให้กดติดตามเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้เลยจ้า

การเดินทาง

 • ใช้เส้นทางเชียงใหม่ - แม่ริม ร้านจะอยู่ข้าง ๆ ธนาคารแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือ
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 11:00 น. ถึง 22:00 น.
 • เบอร์ติดต่อ : 062-665-6266

เมนูห้ามพลาด

เชียงดาผัดไข่, กุ้งทอดผัดซอสมะขาม, น้ำเงี้ยว, แกงโฮะ

แผนที่

ข้างธนาคารแห่งประเทศไทยสาขาเชียงใหม่ หรือหลังร้านมะฮอกกานี

การติดต่อ

restaurantClosed
ครัวพะยอม
Phone number : 062-665-6266
222/26 ถนนโชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมือง ต.เชียงใหม่,เมืองเชียงใหม่