เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับ “กรุงเทพเบียร์” คราฟต์เบียร์สัญชาติไทย
  1. เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับ “กรุงเทพเบียร์” คราฟต์เบียร์สัญชาติไทย

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับ “กรุงเทพเบียร์” คราฟต์เบียร์สัญชาติไทย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ ‘กรุงเทพเบียร์’ คราฟต์เบียร์สัญชาติไทย โดยนักธุรกิจและบริวเวอร์ผู้อยู่เบื้องหลังวงการคราฟต์ไทย
16 ก.พ. 2020 · โดย

กระแสคราฟต์เบียร์ในประเทศไทยเกิดขึ้นสักพักใหญ่แล้ว หลังจากการนำเข้าคราฟต์เบียร์ยี่ห้อต่าง ๆ จากต่างประเทศ จนกระแสคราฟต์เบียร์เข้าแทนที่เบียร์ยอดนิยมอย่างลาเกอร์ แน่นอนว่าบริวเวอร์ชาวไทยเองก็ให้ความสนใจเช่นกัน แต่ด้วยกฎหมายที่ไม่เอื้ออำนวยต่อผู้ผลิตรายย่อยทำให้ผู้ผลิตหันไปผลิตในประเทศเพื่อนบ้านแล้วนำเข้ามาแทน เช่นเดียวกับ ฟาง-ปณิธาน ตงศิริ นักธุรกิจผู้ชื่นชอบในรสชาติของคราฟต์เบียร์ที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของแบรนด์คราฟต์เบียร์อย่างเป็นทางการ 

ฟาง-ปณิธาน ตงศิริ
ฟาง-ปณิธาน ตงศิริ

เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์คราฟต์เบียร์ไทยแบรนด์หนึ่งที่ส่งสูตรไปผลิตต่างประเทศและนำกลับเข้ามาขายอย่างถูกกฏหมายในประเทศไทยในฐานะเบียร์นำเข้า แต่หลังจากนั้นราวปี 2016 เขาได้ออกมาดูแลแบรนด์แรกของตัวเองที่ชื่อว่า ‘บ้านนอกเบียร์’ และ เปิดตัว ‘กรุงเทพเบียร์’ ตามมาเมื่อปลายปี 2019

บรรยากาศงานเปิดตัว
บรรยากาศงานเปิดตัว

ปัจจุบันบ้านนอกมีทั้งหมด 4 สไตล์ ได้แก่ Honey Bomb Session IPA, Good Boy Cream Ale, Happy Land Hoppy Lager และ Kiss Me Deadly Wheat นอกจากชื่อที่ตรงและรสชาติที่เข้าใจง่าย ช่องทางในการขายต้องทั่วถึง และราคาไม่สูงจนเกินไป นั่นทำให้บ้านนอกเบียร์ มองตลาดร้านสะดวกซื้อไว้ตั้งแต่แรกแทนที่จะจำกัดเฉพาะบาร์คราฟต์เบียร์เฉพาะทาง และนั่นก็เป็นหัวใจหลักของการสร้างกรุงเทพเบียร์ด้วยเช่นกัน 

นำไปเป็นส่วนผสมในค็อกเทลก็ได้
นำไปเป็นส่วนผสมในค็อกเทลก็ได้

กรุงเทพเบียร์ ถือเป็นแบรนด์ลำดับที่ 2 ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2019 ณ ร้าน Brew 37 รัชโยธิน ซึ่งหลังจากที่ทดลองดูแนวโน้มความต้องการของตลาดมากว่า 4 ปี กับแบรนด์บ้านนอกเบียร์ ทำให้เกิดภาพของกรุงเทพเบียร์ที่เปรียบเสมือนเบียร์ประจำเมืองหลวง เรียกว่า Golden Ale มีกลิ่นหอมของข้าว บอดี้อยู่ในระดับกลาง แถมด้วยกลิ่นฮอปส์ที่หอมสมุนไพรชัด 

เบียร์ประจำเมืองหลวง
เบียร์ประจำเมืองหลวง