ใกล้เทศกาลคริสต์มาสเข้ามาทุกที เลยหาคาเฟ่มานั่งชิลล์ ถ่ายรูปเล่นให้เข้ากับเทศกาลซะหน่อยค่ะ หลังจากตามหาร้านคาเฟ่เจ๋ง ๆ ในแอปวงในก็ได้มาเจอกับร้าน L'artisan Studio & Cafe ร้านนี้ค่อนข้างหายากนิดนึงค่ะ เรียกได้ว่า Hidden Gems แต่เลอค่า เหมาะแก่การมาเป็นที่สุด ด้วยการตกแต่งที่มีเอกลักษณ์แล้ว ร้านนี้ยังโดดเด่นในเรื่องของกาแฟ แถมยังเป็นโรงเรียนสอนศิลปะด้วย ว่าแล้วก็ตามมาดูเลยค่ะ

L'artisan Studio & Cafe ตั้งอยู่ที่ถนนสืบศิริย่านชลประทานในหมู่บ้าน The Living ค่ะ ค่อนข้างหายากนิดนึงเพราะหน้าซอยไม่มีชื่อ ง่ายที่สุดคือมาตาม GPS ที่ขึ้นด้านล่างรีวิวเลยค่ะ L'artisan อ่านว่า ลักทิซอง เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สตูดิโอของช่างศิลปะ ไม่ใช่เพียงแต่ร้านจะเป็นโรงเรียนสอนศิลปะอย่างเดียว ภายในยังเป็นคาเฟ่ที่นำศิลปะมาประยุกต์ในเมนูต่าง ๆ ด้วย การตกแต่งภายในจะเป็นในสไตล์ Wrought Iron ตั้งแต่ประตู, โต๊ะ, รั้ว ไปจนถึงขาโต๊ะ ที่ทางร้านใส่ใจในรายละเอียดมากค่ะ ยิ่งใกล้ช่วงคริสต์มาสแบบนี้ ในร้านยังประดับร้านด้วยต้นสนเล็ก ๆ พร้อมเพลง Jazz ที่เปิดคลอเบา ๆ ยิ่งสร้างบรรยากาศไม่เหมือนอยู่ในประเทศไทยเลย


สำหรับด้านบนของร้านจะเป็นห้องเรียนสอนศิลปะ คอร์สเรียนเริ่มตั้งแต่ 4 ขวบขึ้นไป ผู้ใหญ่ก็มาเรียนได้น้า จะสอนศิลปะที่เน้นความสุข ให้เทคนิคพื้นฐานไม่ปิดความคิดของผู้เรียน และซัพพอร์ตเรื่องเทคนิคค่ะ ทางคุณครูบอกว่าเพราะถ้าสอนเป็นแพทเทิร์น โรงเรียนก็มีให้อยู่แล้ว แต่ว่าที่นี่จะฝึกให้นักเรียนคิดเป็น และใช้พื้นฐานทางศิลปะ ฉะนั้นจะได้เทคนิคที่หลากหลายต่องานชิ้นนึง แถมนักเรียนยังได้วิธีคิดที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันด้วย



อย่างที่บอกตอนแรกว่าที่นี่เขาโดดเด่นเรื่องกาแฟค่ะ ลองสั่ง Nitro Cold Brew Coffee ราคา 120 บาท ซึ่งเป็นสกัดเย็นนั่นเอง โดยวิธีการสกัดเย็นหรือ Nitro Cold Brew นี่แหละเป็นหนึ่งในวิธีที่เราใช้ในการชงกาแฟออกมาดื่มค่ะ ใช้ก๊าซไนโตรเจนในการสกัดเย็นผ่านวาล์วสกัดความเย็น มันเด็ดกว่าการชงแบบร้อนทั่วไปตรงที่การสกัดเย็นนี้จะไม่ทำลายความกลมกล่อม และกลิ่นของกาแฟ ส่วนของแถมที่ได้มาในกาแฟก็คือฟองครีมที่อยู่บนแก้ว โดยที่ไม่ต้องตีนมใส่กาแฟ หรือใส่ครีมลงไปเลยค่ะ ความรู้สึกเหมือนดื่มคราฟท์เบียร์ที่เป็นรสกาแฟเลย หอมนุ่มมาก ๆ ในโคราชมีที่ L'artisan Studio & cafe ที่เดียวนะจ้ะ


ถัดมาอีกหนึ่งตัวที่คอกาแฟต้องลองชิมกับ Syphon Coffee ราคา 170 บาท เป็นการชงกาแฟสไตล์คลาสสิคภายใต้แรงดันสูญญากาศค่ะ จะได้กาแฟที่มีรสชาติเป็นแบบ Full Immersion ผสมผสานทั้งกลิ่นและรสจากตัวกาแฟคั่วบดที่สัมผัสกับน้ำเดือดโดยตรง ทำให้ดึงรสชาติของกาแฟออกมาได้อย่างจัดเต็ม นิยมมากในต่างประเทศ ที่ร้านยังให้เราสามารถบดกาแฟด้วยตัวเองได้ด้วยนะ



ถ้าไม่ถนัดกาแฟล่ะก็ขอแนะนำ เป็น Iced Matcha Tea Latte with Coffee Jelly ราคา 120 บาท เป็นชาเขียว ที่ให้ความรู้สึกว่าได้ดื่มชาเขียวจริง ๆ ไม่เหมือนท้องตลาดทั่วไป ทางร้านใช้ชาเขียวเกรดดี ไม่ขม กลิ่นไม่แรง หวานน้อยเบลนด์มาจากญี่ปุ่น มี Coffee Jelly เนื้อหนุบหนับ ที่ผ่านการ Dripper ด้วย ซึ่งทุกอย่างในแก้วผ่านขั้นตอนการทำมือทั้งหมด คุ้มค่าคุ้มราคาเพราะวัตถุดิบเกรดพรีเมียมมาก ใกล้กันเป็น Coffee Jelly Matcha Sauce ราคา 95 บาท เมนูนี้ความเข้มข้นเอาไปเต็บสิบ เป็นซอสชาเขียวกับ Coffee Jelly มันนุ่มละมุนลิ้น เข้ากันไปหมด ชอบมาก


ในส่วนของเมนูขนมก็มีนะ ต้องนี่เลย Toast & Icecream ราคา 145 บาท โทสต์ร้านนี้เป็นขนมปังที่แตกต่างจากเป็นก้อนหนา ๆ ทั่วไป แต่ใส่ศิลปะในการจัดเรียงเป็นชิ้นยาว ๆ ให้ทานง่ายขึ้น เคียงมากับไอศกรีมวานิลลา หวานหอมกำลังดี จิบคู่กับ Fruit Tea ราคา 150 บาท เป็นชาผลไม้ที่มี พีช, มิ้น และส้ม รสชาติออกเปรี้ยว ทานตัดกับโทสต์ได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าใครอยากทานของคาว ขอแนะนำเป็น Spaghetti Carbonara ราคา 110 บาท เข้มข้นไปด้วยครีมคาโบนาร่า กับแฮมที่อัดแน่นมาเต็มจาน เด็ก ๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ก่อนจบด้วย Plum Soda ราคา 75 บาท เพิ่มความสดชื่นก่อนกลับ

โดยรวมแล้วส่วนตัวชอบที่นี่มากเลย ราคามันคุ้มค่ากับคุณภาพที่ได้จริง ๆ ทุกขั้นตอนร้านเขาดูใส่ใจในทุกรายละเอียด จานที่ใช้ทางร้านก็ปั้นเองด้วย ถือว่าเป็นร้านคาเฟ่เล็ก ๆ ที่อยู่ในตรอกซอกซอยแต่เด็ดจริง ควรค่าแก่การมานั่งดื่มกาแฟ หรือมาเรียนศิลปะในวันสุดสัปดาห์นี้ ส่วนครั้งหน้าพวกเราจะพาไปร้านไหนในโคราช ติดตามได้ที่เพจ we korat เลยจ้า วันนี้ขอตัวลงไปดื่มกาแฟต่อก่อนนะคะ บะบายยย
การเดินทาง
ร้าน L'artisan Studio & Cafe เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ : 10.00 - 19.00 น. เสาร์, อาทิตย์ : 09:00 - 19:00 Facebook : L'artisan Studio โทรศัพท์ 087 464 2982 ถ.สืบศิริ ระหว่างซอย 18-20 นครราชสีมา (ตรงข้ามสำนักชลประทาน 8 โครงการ The Living)





