หลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่ ร้านส้มตำรสแซ่บนัวบรรยากาศดีริมลำธาร
  1. หลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่ ร้านส้มตำรสแซ่บนัวบรรยากาศดีริมลำธาร

หลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่ ร้านส้มตำรสแซ่บนัวบรรยากาศดีริมลำธาร

ส้มตำปลาร้านัว มาพร้อมอาหารอีสานจัดจ้านรสมือแม่ครัวชาวอีสาน แซ่บแท้เหมือนกินริมน้ำโขง หย่อนขาชิลริมลำธารกับบรรยากาศหลองข้าวล้านนา @หลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
writerProfile
3 ก.ย. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย หลองข้าว ตำม่วน
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • ผักสวนครัวที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่เป็นผักปลูกเอง ไร้สารเคมี
  • อาหารรสชาติจัดจ้านแซ่บนัวรสมือแม่ครัวชาวอีสานแท้ ๆ
  • ห้ามพลาด! ทับทิมสมุนไพรโรยหน้ากระชายทอดกรอบ
ร้านส้มตำ หลองข้าว ตำม่วน ร้านบรรยากาศดีเชียงใหม่
ร้าน หลองข้าว ตำม่วน ร้านอาหารอีสานในบรรยากาศแสนชิล

สวัสดีค่ะ วันนี้ Wongnai เชียงใหม่ ขอพาเพื่อน ๆ ขับรถออกนอกเมืองไปสูดอากาศบริสุทธิ์บนไหล่เขา พร้อมกินส้มตำ อาหารอีสานรสแซ่บซี้ดแบบต้นตำรับ ที่ร้าน “หลองข้าว ตำม่วน” เชียงใหม่ ร้านอาหารเชียงใหม่ที่มาพร้อมบรรยากาศร่มรื่นเขียวขจีของต้นไม้น้อยใหญ่ ลำธารเล็ก ๆ ไหลเอื่อยผ่านข้างร้านให้เราได้นั่งแช่เท้า และได้นำหลองข้าวมาตกแต่งให้กลายเป็นที่นั่งชิล จึงเป็นที่มาของชื่อร้านนั่นเอง บรรยากาศดี ๆ แบบนี้ต้องขับรถไปหาที่ไหนไกลเลย เพราะร้านตั้งอยู่ห่างจากแยกต้นเกว๋นไปทางสะเมิงเพียง 850 เมตร เท่านั้น 

ร้านส้มตำ หลองข้าว ตำม่วน ร้านบรรยกาศดีเชียงใหม่
จากแยกต้นเกว๋นขับมาทางสะเมิงอีกนิดเดียวก็จะเห็นร้านอยู่ด้านขวามือ
ร้านส้มตำเชียงใหม่ หลองข้าว ตำม่วน บรรยากาศดี
นั่งกินส้มตำในหลองข้าว ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่

ตัวร้านอยู่ในสวนร่มรื่น ติดริมลำธาร ใช้ยุ้งข้าวหรือทางเหนือเรียกว่าหลองข้าวมาปรับแต่งเป็นที่นั่ง และยังมีที่นั่งในสวน ที่นั่งริมน้ำ เลือกนั่งกันได้ตามชอบ ด้านหลังร้านมีต้นไม้ใหญ่ดูจากขนาดแล้วน่าจะอายุมากกว่าหนึ่งร้อยปีคอยให้ร่มเงาและความร่มรื่น เป็นร้านส้มตำเชียงใหม่ที่บรรยากาศแตกต่างจากร้านอื่น ๆ

ร้านส้มตำ หลองข้าวตำม่วน เชียงใหม่
หรือจะเลือกนั่งชิลริมลำธาร หย่อนขาแช่น้ำ นั่งชิงช้า ก็ฟิน

ก่อนที่จะมาเปิดร้าน “หลองข้าว ตำม่วน” เจ้าของร้านเคยเปิดร้านขายส้มตำอยู่ที่เมืองหลวงมานานหลายปี และด้วยความชอบเมืองเชียงใหม่จึงตัดสินใจย้ายมาเริ่มต้นใหม่ที่นี่ ดังนั้นเราจึงไม่พลาดขอลองเมนูเด็ด “ตำลาวทะเลยกครก” (200 บาท) ตำทะเลสดให้มาทั้งกุ้งสดเนื้อเด้ง ปูม้าเนื้อหวาน คลุกเคล้าเข้ากับเส้นมะละกอ รสชาติจัดจ้านไม่ออกหวานตามตำรับส้มตำอีสาน หอมนัวกลิ่นปลาร้า

ส้มตำทะเลปูปลาร้า ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
ตำลาวทะเลยกครก รสแซ่บนัว หอมน้ำปลาร้า

“น้ำพริกข่าหมูทอด” (150 บาท) หมูทอดหมักรสชาติออกเค็มกำลังดี เพิ่มความหอมด้วยงาขาว ก่อนนำไปทอดจนเหลืองน่ากิน เสิร์ฟคู่น้ำพริกข่าและผักลวกหลายชนิดทั้งกะหล่ำปลี เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว แครอท แตงกวา มะเขือ ดอกอัญชัน จานนี้กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ คือเข้ากันดีมากกก 

หมูทอดน้ำพริกข่า ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
น้ำพริกข่าหมูทอด
หมูทอดน้ำพริกข่า ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
ปั้นข้าวเหนียวแล้วจัดการเลยจ้า

มีส้มตำแล้วจะขาดเมนู “คอหมูย่าง” (90 บาท) และ “ต้มแซ่บกระดูกอ่อน” (80 บาท) ไม่ได้เลย คอหมูย่างนุ่ม ๆ ย่างมากำลังดี ไม่แห้งจนเกินไป กินคู่น้ำจิ้มแจ่วรสนัว ๆ ออกหวาน ซดต้มแซ่บตามลงไป กระดูกอ่อนเปื่อยดี น้ำซุปหอมมะนาวรสชาติออกเปรี้ยวเผ็ด จัดจ้าน ซดเพลินคล่องคอ

คอหมูย่าง ร้านหลองข้าว ตำม่วน ร้านส้มตำเชียงใหม่
คอหมูย่าง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ต้มแซ่บ ร้านหลองข้าว ตำม่วน ร้านส้มตำเชียงใหม่
ต้มแซ่บกระดูกอ่อนซดคล่องคอ

“ก้อยไข่มดแดง” (150 บาท) อาหารอีสานรสแซ่บซี้ดที่เห็นแล้วต้องรีบปั้นข้าวเหนียวรอ จานนี้ใส่ผักสวนครัวหลายชนิดที่มีกลิ่นหอมทั้งผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ผักชี เสริมด้วยกลิ่นของข้าวคั่วและน้ำปลาร้าเข้าไป และแน่นอนว่าพระเอกของจานนี้คือไข่มดแดง วัตถุดิบตามฤดูกาลกัดแล้วแตกกรุบ ๆ ในปาก เป็นสัมผัสที่กินเพลินมาก

ก้อยไข่มดแดง ร้านส้มตำเชียงใหม่ หลองข้าว ตำม่วน
ก้อยไข่มดแดง รสนัว กัดแตกกรุบ ๆ

“แกงเปอะเห็ดถอบ” (150 บาท) ใบย่านางปั่นคั้นน้ำ แล้วจึงจำมาต้มกับน้ำพริกแกงจนได้น้ำแกงข้นรสนัวสไตล์อีสาน ใส่ผักสวนครัวที่หลายชนิดปลูกเองแบบไร้สาร ฟักทอง หน่อไม้ และวัตถุดิบหลักของเมนูนี้ก็คือเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เท็กซ์เจอร์กึ่งกรอบกึ่งหนึบเคี้ยวเพลิน

แกงเปอะเห็ดถอบ ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
แกงเปอะเห็ดถอบ 

“ปลาทับทิมทอดสมุนไพร” (200 บาท) ปลาทับทิมขนาดกำลังดีแล่แยกก้าง เนื้อปลาชิ้นใหญ่นำมาทอดกรอบนอกนุ่มใน กินง่ายไม่ต้องแกะก้าง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดและกระชายทอดกรอบ กลิ่นหอมของกระชายโดดเด่น กรอบกินได้ทั้งชิ้น สำหรับคนชอบกลิ่นสมุนไพรแนะนำว่าต้องลอง ~

ปลาทอดสมุนไพร ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
ปลาทับทิมทอดสมุนไพร โรยหน้ามาด้วยกระชายทอดกรอบหอม ๆ

นอกจากอาหารอีสานส้มตำแซ่บแล้ว ก็ยังมีกาแฟสด เครื่องดื่มหลายอย่าง “แตงโมปั่น” (บาท) ดับกระหายคลายร้อน “บลูโซดา” (บาท) เย็นซ่าชื่นใจ หรือจะเป็น “คาปูชิโนเย็น” (บาท) เรียกความสดชื่นระหว่างวัน ปิดท้ายด้วยของหวานสักชิ้น “ชีสเค้ก” (บาท) เนื้อเนียนรสชาติเข้มข้นเป็นชีสเค้กโฮมเมดที่ทางร้านทำเอง ราดซอสสตรอว์เบอร์รีลงไปก่อนกิน เพิ่มรสเปรี้ยวหวานลงตัว

น้ำแตงโมปั่น ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
น้ำแตงโมปั่น
บลูโซดา ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
เครื่องดื่มเย็นชื่นใจอีกหลายเมนู 
ชีสเค้ก ร้านหลองข้าว ตำม่วน เชียงใหม่
ตบท้ายด้วย ชีสเค้กโฮมเมดที่ทางร้านทำเอง

สำหรับใครที่อยากพักสายตาจากเมืองที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้าง ให้ธรรมชาติบำบัดความเมื่อยล้า กับร้านบรรยากาศดีที่โอบล้อมด้วยต้นไม้เขียวขจีพร้อมอาหารอีสานรสแซ่บ ก็ลองแวะมาที่ร้าน “หลองข้าว ตำม่วน” เชียงใหม่ ร้านส้มตำที่จะเปลี่ยนบรรยากาศการกินส้มตำให้เพลิดเพลินจนอยากนั่งชิลยาว ๆ ต่อทั้งวัน สำหรับวันนี้แซ่บ อิ่ม ฟิน สุด ๆ ไปเลย ก่อนจากกันขาดไม่ได้เลย ต้องขอขอบคุณสำหรับการสนับสนุน อ่าน ถูกใจ แชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราไม่หยุดหาเรื่องกิน ส่วนครั้งหน้าเราจะไปเยือนร้านน่าสนใจร้านไหนต่อ ติดตามกันได้ไม่พลาดที่ เพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ฝากกดไลก์ ติดตามด้วยนะคะ

การเดินทาง

  • ใช้ถนนเลียบคลองชลประธาน จนถึงแยกต้นเกว๋นให้เลี้ยวขวาไปทางสะเมิง จากแยกประมาณ 850 เมตร ร้าน “หลองข้าว ตำม่วน”เชียงใหม่ จะอยู่ทางด้านขวามือ
  • เวลาเปิด - ปิด :: เปิดบริการตั้งแต่ 10:00 - 21:00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี)
  • เบอร์ติดต่อ :: 086-606-4276 

เมนูห้ามพลาด

ตำลาวทะเลยกครก, น้ำพริกข่าหมูทอด, ชีสเค้ก

แผนที่

จากแยกสะเมิง วิ่งมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1269 อยู่ก่อนถึงวัดสหัสสคุณ(วัดพันเต้า) อยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถหน้าร้าน

การติดต่อ

หลองข้าว ตำม่วน
Phone number : 086 - 6064276,081-6128707
Line : tummuan
ต.หนองควาย อ.หางดง,หางดง