จำได้ไหม วัยรุ่นเชียงใหม่ยุค 90

จำได้ไหม วัยรุ่นเชียงใหม่ยุค 90

เรื่องสุดฮิตของวัยรุ่นเชียงใหม่ยุค 90
writerProfile
21 ม.ค. 2017 · โดย

กาลเวลาผ่านไปพร้อมกับหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลง หลายสิ่งกลายเป็น "ความทรงจำ" ที่คิดถึงขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ยังคงชัดเจน 
ในยุค 90 จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของวัยรุ่นในภาคเหนือตอนบนเลยนะ  มาดูกันว่าเรื่องยอดฮิต สถานที่ยอดนิยม กิจกรรมสุดเจ๋งในยุคนั้นมีอะไรบ้าง 

ลานไอซ์สเก็ตกาดสวนแก้ว 

ไอซ์สเก็ต


ลานไอซ์สเก็ตกาดสวนแก้ว
ชั้น 5 จุดนัดพบของวัยรุ่นยุคนั้นอีกแห่ง ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เจ๋งมาก ซึ่งตอนนั้นมีลานไอซ์สเก็ตอยู่เพียงแห่งเดียวเป็นแหล่งรวมวัยรุ่น โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่จะมีวัยรุ่นจากหลายจังหวัดภาคเหนือมาลงคอร์สเรียนพิเศษ ที่นี่ถือเป็นที่นัดพบและหลบร้อนยอดนิยมเลยก็ว่าได้

ถึงแม้ตอนนี้จะไม่มีลานไอซ์สเก็ตกาดสวนแก้วแล้วแต่เชื่อเถอะ!! ถ้าถามวัยรุ่นยุค 90 จำนวนไม่น้อยต้องเคยไปล้มลุกคลุกคลานในลานไอซ์แห่งนี้มาแล้วแน่นอน!!

ตู้สติ๊กเกอร์

ตู้สติ๊กเกอร์


โดดเรียนไปตู้สติ๊กเกอร์กาดสวนแก้ว แหล่งที่จะพบเจอวัยรุ่นนักเรียนจำนวนมากได้ในเวลาเรียน  ถึงขนาดที่ว่าหลายโรงเรียนต้องส่งสารวัตรนักเรียนมาเฝ้าโซนตู้สติ๊กเกอร์กาดสวนแก้วกันเลย 

ก่อน hi5 ไอจี fb จะมีก็ตู้สติ๊กเกอร์นี่แหละที่นอกจากจะถ่ายบ้าพลังเก็บสะสมในสมุดสติ๊กเกอร์แล้ว หน้าตู้ก็จะมีที่ให้เราแปะสติ๊กเกอร์ตัวเองไว้เรียกเรทติ้ง ได้ด้วย ว่างๆ ก็ไปเดินหารูปคนที่แอบปลื้มหน้าตู้ (นอกจากตู้สติ๊กเกอร์ก็ยังมีสตูดิโอถ่ายรูปด้วยนะ เมื่อก่อนเนี่ยอยากได้รูปสวยๆ ต้องพากันเข้าสตูดิโอจริงจังเป็นเรื่องเป็นราว จงรักษ์นี่ร้านประจำเลย >.< )

Cr. ภาพ : สมาชิกพันทิป คุณ ขี้เหงา...เอาแต่ใจ

ดูหนังโรงหนังทิพย์เนตร / Vista 

โรงหนัง


ยุคนั้นยังไม่มีเมเจอร์หรือ SF แต่ก็มีโรงภาพยนต์ local ที่เป็นความบันเทิงให้ได้อัพเดทภาพยนต์ใหม่ๆ ปัจจุบันนี้โรงหนังทิพย์เนตรได้ปิดกิจการไปแล้ว ส่วนโรงภาพยนต์ Vista กาดสวนแก้วยังคงเปิดให้บริการอยู่(ราคาถูกกว่าโรงภาพยนต์อื่นๆ ด้วยนะ) ใครที่คิดถึงบรรยากาศยุค 90 ก็ยังสามารถแวะไปดูหนังกันได้ที่สาขากาดสวนแก้วนะจ๊ะ 

Cr. ภาพ : http://www.drpaween.com / http://www.thechiangmaimedia.com

ทดสอบความกล้า #ลัดดาแลนด์ 

ลัดดาแลนด์

สถานที่ทดสอบความกล้าของวัยรุ่นสมัยนั้นก็ที่นี่แหละ "ลัดดาแลนด์" หลายคนคงเคยได้ยินอาถรรพ์ของสถานที่นี้จากหนังผีที่เข้าฉายเมื่อปี 2554 วัยรุ่นยุค 90 สมัยนั้นใครที่กล้าไปทดสอบความเฮี้ยนของที่นี่ด้วยตัวเองถือว่าเจ๋ง ยิ่งในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนจะมีนักเรียนจากจังหวัดใกล้เคียงมาลงคอร์สเรียนพิเศษที่เชียงใหม่เยอะมาก หนึ่งกิจกรรมที่ต้องทำก่อนจบคอร์สก็คือการไปที่นี่แหละ


Cr. ภาพ :  สมาชิกพันทิป คุณ ไม้สลัดใบ / ภาพยนต์ลัดดาแลนด์ 

ทิพย์เนตร อัพเดทเพลงใหม่ 

ทิพย์เนตร

ก่อนที่จะมี youtube แอพฟังเพลง วัยรุ่นอัพเดทเพลงใหม่กันที่นี่แหละ ร้านเทป!! ทิพย์เนตร(เอนเตอร์ไพรส์) นับว่าเป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดในสมัยนั้น มีศิลปินแวะเวียนมาโปรโมทแจกลายเซ็นต์กันเป็นประจำ

เมื่อก่อนศิลปินจะออกเพลงใหม่กันแต่ละครั้งก็จะออกเป็นอัลบัมเต็มซึ่งเราก็จะตั้งตารอกันนานเป็นปีๆ เก็บตังหยอดกระปุกรอซื้อเทปของศิลปินคนโปรด รอเจอ ขอลายเซ็นต์ มันเป็นอะไรที่คลาสสิคสุดๆ  ตอนนี้ร้านทิพย์เนตรก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่ เป็นอีกความคลาสสิคของยุค 90 ที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน  สินค้าก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย มีทั้งซีดีหนัง ซีดีเพลงทั้งของศิลปินไทยและเทศ ทีเด็ดอยู่ตรงที่ว่าเค้ายังคงมีมุมขายเทปเพลงด้วยนะ 

Cr. ภาพ : สมาชิกพันทิป หมายเลข 743387 / https://www.facebook.com/TIPPANETRMUSICMOVIE

อายุ 18 เข้าผับได้ 

ผับ


สมัยนู้นนน..... อายุ 18 ถึงจะเข้าผับได้ แล้วก็ไม่ได้มีร้านเหล้าเกลื่อนกลาดมากมายเหมือนปัจจุบัน จะเที่ยวทีนึงก็จะต้องเป็นร้านจริงจังร้านดังซึ่งมีอยู่ไม่กี่ร้าน และแน่นอนว่าต้อง ตรวจบัตร!! หลายคนผ่านประสบการณ์ยืมบัตรรุ่นพี่เข้าผับมาแล้วใช่มั้ย 
ผับดังที่ถามวัยรุ่นเชียงใหม่ยุค 90 แล้วต้องร้องอ๋ออออ... #จีจี้ / บอซซี่ / Discovery

สวนน้ำแห่งเดียวในเชียงใหม่ 

พรพรหมพาราไดซ์

เชียงใหม่เคยมีสวนน้ำนะ พรพรหมพาราไดซ์สวนน้ำแห่งเดียวในเชียงใหม่ เริ่มดำเนินกิจการประมาณปี 2535 อลังการงานสร้างด้วยสไลด์เดอร์ยักษ์รางคู่สูงกว่า 10 เมตร เปิดให้บริการร่วมสิบปี ก่อนจะปิดตัวไปในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ถ่ายภาพอีกแห่งที่ยังมีคนแวะเวียนไปถ่ายภาพแนวสวนสนุกร้าง ใครเคยไปเล่นบ้างยกมือออออ  \\(-.-)//

Cr. ภาพ : pantip.com

นัดเดท Milk Zone

milk zone

ยุคนั้นร้านคาเฟ่เก๋ๆ หรือร้านอาหารบรรยากาศดี ไม่ได้มีมากมายดอกเห็ดเหมือนในยุคนี้จ้าาา สถานที่นัดเดทของวัยรุ่นก็ร้านนี้แหละ Milk Zone ในยุคนั้นถือว่าเป็นร้านที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายเลยหล่ะ แถมยังราคาไม่แพง กินนมกันใสๆ นั่งเขินมองหน้ากันมุ้งมิ้ง เสียดายนะที่ร้านนี้เพิ่งปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้เอง 

อร้ายยย..... ใครคิดถึงแฟนเก่าที่เคยไปจีบกันที่มิลค์โซนบ้างงงงง 

อีเว้นต์นี้ที่รอคอย #งานฤดูหนาว 

งานฤดูหนาว


เป็นอีเว้นต์ใหญ่ประจำปีที่ตั้งตารอกันทุกปี เป็นเทศกาลที่ทำให้เรามีข้ออ้างที่ดีในการออกจากบ้านไปกับเพื่อน แถมแต่ละปีก็จะตั้งตารอคอยป้ายบิลบอร์ดว่ามีศิลปินคนไหนมาเล่นคอนเสิร์ตวันไหนบ้าง เมื่อก่อนเค้าจัดเต็มกันจริงจัง ศิลปินดังๆ มากันเพียบ มีอะไรให้เล่นในงานเพียบบบบ 

Cr. ภาพ : http://www.wikalenda.com

ลานโรลเลอร์เบลด 

ลานสเก็ต


วัยรุ่นยุคนั้นต้องมีรองเท้าโรลเลอร์เบลดสิ!! วัยรุ่นสมัยนี้อาจจะไม่เชื่อสินะ ยุคหนึ่งโรลเลอร์เบลดถือว่าฮิตมากๆ ถึงขนาดที่ว่าบ้านไหนมีลูกวัยรุ่นบ้านนั้นต้องมีรองเท้าโรลเลอร์เบลด วันหยุดก็นัดไปเจอกันที่ Space Roller โชว์สกิลกัน  ตอนนี้กลายเป็นตึกร้างว่างเปล่าไปแล้วอยู่แถวๆ ย่านอาเขตนี่เอง

Cr. ภาพ : http://synapticism.com 

ร้องคาราโอเกะ Sing-a-long

sing-a-long

ความบันเทิงใสๆ สไตล์วัยรุ่นก็ร้องเกะนี่แหละ ที่ไปกันบ่อยๆ ก็ Bully Sing-a-long บนกาดสวนแก้ว มีห้องแฟนซีแต่ละห้องตกแต่งธีมต่างๆกัน ห้องใหญ่ เพลงใหม่ ที่จำได้มีห้องญี่ปุ่น ห้องผี ห้องอวกาศ ใครจำห้องไหนได้อีกบ้างงงง...??   ตอนนี้เค้าก็ยังเปิดให้บริการอยู่นะ เผื่อใครอยากไปรำลึกความหลัง >.<

Cr. ภาพ : https://www.facebook.com/bullysingAlong