กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์
  1. กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์

แวะชมสวนบัว กินข้าวแช่สูตรโบราณ เมี่ยงกลีบบัว ดื่มกาแฟสดน้ำตาลมะพร้าว ท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำ ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์
writerProfile
9 ส.ค. 2022 · โดย


วันนี้ Wongnai ขอเอาใจเพื่อน ๆ ที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ชวนแวะมาพักผ่อน นั่งชิล ๆ กินอาหารไทยโบราณ รับลมเย็น ๆ ริมน้ำ กันที่ร้าน “ณ ชานเรือน คอฟฟี่” ร้านอาหารบรรยากาศดี แถมมีโฮมสเตย์ริมสวนบัว น่ารัก ๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย ตามมาเที่ยวกันเลยค่ะ!

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์

สวัสดีค่ะ! วันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ มาพักผ่อนวันหยุดกันที่จังหวัดนนทบุรีค่ะ มานั่งชิลรับลมเย็น ๆ กันที่ร้าน “ณ ชานเรือน คอฟฟี่” ร้านที่ให้บริการทั้งอาหารไทยโบราณ และเครื่องดื่มหลากหลายเมนู ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว ที่เดียวกับ “สวนบัวโฮมสเตย์” ซึ่งในตลาดก็จะมีร้านค้าที่ขายพืชผักผลไม้จากชุมชน อาหารและขนมต่าง ๆ อีกหลากหลายร้าน และยังมีโฮมสเตย์ริมสวนบัว น่ารัก ๆ ที่ทุกห้องสามารถมองออกมาเห็นวิวบึงบัวสวย ๆ และยังสามารถเดินมาถ่ายรูปกลางสวนบัวกันได้อีกด้วย

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ บรรยากาศดี ติดริมน้ำ
บรรยากาศดี ติดริมน้ำ

ร้าน “ณ ชานเรือน คอฟฟี่” ร้านอาหารติดริมคลองอ้อมนนท์ ให้บริการทั้งอาหารไทยโบราณและเครื่องดื่มมากมาย ตัวร้านเป็นชานเรือนริมคลองที่ต่อออกมาจาก เรือนสมฤดี ซึ่งเป็นบ้านเรือนไทยอายุกว่า 100 ปี บรรยากาศดีมาก ลมเย็นสบาย เหมาะแก่การหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงมานั่งพักผ่อน กินอาหารไปด้วย ชมวิวริมคลองและวิถีชุมชนของที่นี่ไปด้วย ช่างเป็นช่วงเวลาของการพักผ่อนที่ดีมากเลยล่ะค่ะ

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ เรือนสมฤดี บ้านเรือนไทยอายุกว่า 100 ปี
เรือนสมฤดี บ้านเรือนไทยอายุกว่า 100 ปี

สำหรับความเป็นมาของร้าน “ณ ชานเรือน คอฟฟี่คุณอิ๋ว ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกว่า ก่อนหน้าที่จะมาเปิดร้าน เราเป็นนักท่องเที่ยวมาก่อน แล้วเดินทางมาเที่ยวทางเรือมาเจอ เรือนสมฤดี บ้านเรือนไทยอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้ พอดีได้มาคุยกับเจ้าของบ้าน ก็เลยไปมาหาสู่กันบ่อย พอเดินทางเที่ยวอีกก็เห็นบ้านเรือนไทยปิดไว้เฉย ๆ เรารู้สึกเสียดาย เราชอบที่นี่มากและก็มีความผูกพันด้วย ก็เลยคุยกับเจ้าของบ้าน ในส่วนของพื้นที่ตรงนี้ซึ่งเป็นสวนอยู่ ทำเป็นร้านกาแฟออกมาเป็นชานเรือน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ณ ชานเรือน คอฟฟี่” จากวันนั้นจนถึงทุกวันนี้ ร้านเราเปิดมาเข้าปีที่ 4 แล้วค่ะ

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ น้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลมะพร้าว
กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ ซีรัปน้ำตาลมะพร้าว เข้มข้น แคลอรีต่ำ
ซีรัปน้ำตาลมะพร้าว เข้มข้น แคลอรีต่ำ

คุณอิ๋วบอกว่าแรกเริ่มที่นี่เปิดเป็นร้านกาแฟ กาแฟของเราแตกต่างจากที่อื่น เราใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% ในการทำซีรัป ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเราเองค่ะ เพื่อใช้ในการปรุงกาแฟแทนนมข้นหวาน และครีมเทียม น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่มาจากอัมพวา เป็นแหล่งน้ำตาลที่ดีที่สุดของประเทศไทย ตัวซีรัปเรามาปรุงเอง คิดขึ้นมาเอง ซีรัปธรรมชาติ เข้มข้น และมีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพมากเลยล่ะค่ะ

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ กาแฟร้อน
กาแฟร้อน
กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ กาแฟเย็น และเครื่องดื่มอื่น ๆ
กาแฟเย็น และเครื่องดื่มอื่น ๆ

เริ่มกันที่เมนูเครื่องดื่มอย่างกาแฟสดที่มีทั้ง “กาแฟร้อน” และ “กาแฟเย็น” กาแฟหอมมาก เข้มข้น เพิ่มความหวานด้วยซีรัปน้ำตาลมะพร้าว ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวสุด ๆ หอมน้ำตาลมะพร้าวมากเลยล่ะค่ะ สำหรับใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ทางร้านก็มีเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ อีกหลากหลายเมนู และยังมีขนมไว้คอยบริการอีกด้วย แวะมานั่งจิบกาแฟ รับลมเย็น ๆ ริมคลองกันนะคะ

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ ข้าวแช่สูตรโบราณ
ข้าวแช่สูตรโบราณ

หลังจากที่เราได้ดื่มกาแฟเย็น ๆ คลายร้อนกันแล้ว ก็มาต่อที่อาหารแนะนำของทางร้านกันบ้าง คุณอิ๋วบอกว่าพอดีที่นี่เป็นบ้านเรือนไทย 100 ปี เราก็เลยอยากทำอาหารโบราณ ที่มันหากินยากในปัจจุบัน ก็เลยคิดทำเมนู “ข้าวแช่สูตรโบราณ” ขึ้นมา ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเราเอง ความพิเศษของเมนูนี้ เริ่มด้วยลูกกะปิ เป็นหัวใจสำคัญของข้าวแช่ สูตรของเราจะเน้นกระชาย กลิ่นกระชายจะต้องขึ้นมาเป็นอันดับแรก ตัวที่สองจะเป็นปลาหวาน เราใช้ปลาดุกย่าง โขลกรวมกับมะพร้าวคั่ว ผัดและเคี่ยวจนแห้ง แล้วก็นำมาปั้นเป็นลูก ในส่วนของหัวไชโป๊ เราใช้หัวไชโป๊จากราชบุรี นำมาผัดหวานโดยเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว เราจะรวมของดีทุกอย่างไว้ในข้าวแช่จานนี้ค่ะ และก็ถึงช่วงเวลาของความฟินแล้วค่ะ มากินกันเลย! ความพิเศษของเมนูนี้ คือความหอม ทั้งน้ำลอยดอกมะลิ และเครื่องเคียงต่าง ๆ พอได้กินเข้าไปแล้วรู้สึกถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นเมนูที่ลงตัวมาก กินแล้วรู้สึกชื่นใจ ช่วยคลายร้อนได้ดีทีเดียวค่ะ แนะนำเลยค่ะ มาแล้วต้องลอง!

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ เมี่ยงกลีบบัว
เมี่ยงกลีบบัว

อีกเมนูเด็ดอย่าง “เมี่ยงกลีบบัว” เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยที่สวยงามมาก เป็นการผสมผสานระหว่างกลีบบัว ที่หอมอ่อน ๆ กับเครื่องสมุนไพรไทย ราดด้วยน้ำเมี่ยงสูตรของทางร้านที่เพิ่มรสสัมผัสของเกสรดอกบัวลงไปด้วย เสิร์ฟมาแบบพอดีคำ พอได้กินแล้วรู้สึกได้ถึงรสชาติที่ลงตัว ทางร้านใช้ดอกบัวจากในบ่อบัวของเราเอง น้ำของเมี่ยงคำเราจะใส่เกสรของดอกบัวลงไปด้วย ทุกอย่างเป็นออร์แกนิก 100% เราปลูกเอง ใบชะพลูเราก็เก็บมาจากสวนของเรา ดอกบัวก็เก็บจากในบ่อ ปลอดสารแน่นอนค่ะ เป็นเมนูที่เอาใจคนรักสุขภาพสุด ๆ

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ ผัดไทย
ผัดไทย
กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ หอยทอด
หอยทอด

มาต่อกันที่เมนู “ผัดไทย” เป็นเมนูผัดไทยสูตรโบราณร้อยปี ความพิเศษอยู่ที่ทางร้านใช้น้ำมันหมูที่เจียวเอง พอนำเครื่องผัดไทยมาผัดรวมกัน ทำให้ได้ความหอมของน้ำมันหมู เส้นผัดไทยเหนียวนุ่ม รสชาติกลมกล่อม และอีกเมนูที่อยากแนะนำ “หอยทอด” ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากแม่กลอง สด ใหม่ สิ่งที่เห็นคือหอยตัวใหญ่มาก พอได้กินแล้วเต็มปากเต็มคำกันเลยทีเดียว ตัวแป้งกรอบมาก พอราดด้วยน้ำจิ้มแล้ว คือลงตัว รสชาติดี ฟินเว่อร์! เป็นอีกเมนูที่มาแล้วต้องลอง! นอกจากเมนูที่แนะนำกันไปแล้วนั้น ทางร้านยังมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการอีกหลากหลาย อย่าลืมแวะมาน้า~

กิน เที่ยว ชมบัว ดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิล ณ ชานเรือน สวนบัวโฮมสเตย์ คุณอิ๋ว เจ้าของร้าน ณ ชานเรือน คอฟฟี่
คุณอิ๋ว เจ้าของร้าน ณ ชานเรือน คอฟฟี่

คุณอิ๋วได้เล่าให้เราฟังว่าตลอดช่วงเวลา 4 ปีที่เปิดร้านมา ก็พบเจอปัญหาเหมือนกัน จนมาเจอวิกฤติโควิด ทำให้เราต้องปิดร้านไป 6 เดือน แล้วหลังจากกลับมาเปิดร้านเนี่ย ลูกค้าก็น้อยลง เราก็ไม่ได้เข้าร่วมกับเดลิเวอรีต่าง ๆ ด้วย ได้มีโอกาสใช้บริการสินเชื่อจากธนาคารออมสิน มาช่วยเพิ่มสภาพคล่องในวิกฤติครั้งนั้น ผ่านมาได้ก็เพราะตัวนี้เลยค่ะ

สำหรับร้านที่กำลังเผชิญปัญหา และต้องการเงินลงทุน ประสบปัญหาลูกค้าน้อย ขายไม่ดี ทางธนาคารออมสินมีสินเชื่อ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็กอย่างพวกเราให้ผ่านวิกฤติไปได้ วงเงินสูงสุด 300,000 บาท/ราย ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี นาน 5 ปี และทางธนาคารยังใจดีไม่ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยนาน 6 เดือนด้วยค่ะ

ผู้ประกอบการท่านใดสนใจเข้าร่วมโครงการ "ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ" สามารถลงทะเบียนขอสินเชื่อได้ที่ www.gsb.or.th ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2565 (หรือจนกว่าวงเงินโครงการจะหมด)

ขอให้เพื่อนเจ้าของกิจการอื่น สู้ ๆ ทุกวิกฤติของเราต้องมีทางออกเสมอค่ะ เช่นเดียวกับธนาคารออมสินที่ต้องการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนไทยลุกขึ้นได้อีกครั้ง ขอให้ทุกคนสู้ ๆ นะคะ

สำหรับใครที่อยากมานั่งชิล รับลมเย็น ๆ ริมคลองในช่วงวันหยุด แนะนำให้มาร้าน “ณ ชานเรือน คอฟฟี่” ตัวร้านตั้งอยู่ในตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งอยู่ในซอยบางเลน 1 ที่เดียวกับ “สวนบัวโฮมสเตย์” เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น หรือสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 081-734-5985 สำหรับการเดินทางสามารถมาได้ทั้งทางน้ำและบก สามารถปักหมุดที่ “สวนบัวโฮมสเตย์” ได้เลยค่ะ นอกจากจะมานั่งชิล ๆ กินอาหารไทยโบราณแล้ว ทางร้านยังมีชุดไทยให้เช่าไว้ใส่ถ่ายรูปกับเรือนไทยร้อยปี และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำ ไหว้พระ 9 วัด และยังมีโฮมสเตย์ วิวสวย ๆ ติดสวนบัวไว้คอยบริการอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจมาที่นี่ก็สามารถติดต่อคุณอิ๋วได้เลยค่ะ