บุกหลังครัว!! เปิดสูตรข้าวต้มตามแบบฉบับร้านดัง “ข้าวต้มนายง้วน”
  1. บุกหลังครัว!! เปิดสูตรข้าวต้มตามแบบฉบับร้านดัง “ข้าวต้มนายง้วน”

บุกหลังครัว!! เปิดสูตรข้าวต้มตามแบบฉบับร้านดัง “ข้าวต้มนายง้วน”

บุกไปถึงหลังครัว! เจาะลึกสูตรข้าวต้มเด็ด พร้อมเคล็ดลับการทำข้าวต้มของร้านดัง ที่ร้าน “ข้าวต้มนายง้วน”
writerProfile
20 พ.ย. 2016 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ร้านข้าวต้มนายง้วน
(รายละเอียดเพิ่มเติม)วันนี้วงในเลยขอมาหาคำตอบของเคล็ดลับการทำข้าวต้มของร้านดัง อย่าง ร้าน “ข้าวต้มนายง้วน” แบบบุกไปถึงหลังครัว!! เอาให้รู้กระจ่างแจ้งไปเลยย

ร้านอาหารที่ยังเป็นอมตะและไม่เคยตกยุคเลย ก็เห็นจะเป็นร้านข้าวต้ม ที่เปิดตั้งแต่เช้ายันดึก ที่คอยให้บริการคนที่ใช้เวลาในช่วงกลางได้ฝากท้องกัน ซึ่งแต่ละร้านก็มีจุดเด่นและความพิเศษของรสชาติที่ไม่เหมือนกัน จัดว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะทำให้คนได้คิดถึงรสชาติที่ได้กิน จนต้องกลับมากินอีกครั้ง เหมือนอย่างร้าน “ข้าวต้มนายง้วน”

มาถึงหน้าร้านก็ต้องอึ้งกับบรรดาพนักงานของที่ร้าน กำลังเตรียมตั้งโต๊ะและตั้งหน้าตั้งตาเตรียมวัถตุดิบกันยกใหญ่ แอบเดินเข้าไปดูว่าพี่พนักงานเตรียมอะไรกันบ้าง แล้วก็ได้พบกับ “เฮียง้วน” เจ้าของร้าน ที่กำลังตรวจจานอาหารสำหรับเสิร์ฟให้กับลูกค้า เลยถือโอกาสพูดคุยกับเฮียง้วนเสียเลย

บรรยากาศของร้าน ข้าวต้มนายง้วน
มาถึงหน้าร้านก็ต้องอึ้งกับบรรดาพนักงานของที่ร้าน กำลังเตรียมตั้งโต๊ะและตั้งหน้าตั้งตาเตรียมวัถตุดิบกันยกใหญ่ แอบเดินเข้าไปดูว่าพี่พนักงานเตรียมอะไรกันบ้าง แล้วก็ได้พบกับ “เฮียง้วน” เจ้าของร้าน ที่กำลังตรวจจานอาหารสำหรับเสิร์ฟให้กับลูกค้า เลยถือโอกาสพูดคุยกับเฮียง้วนเสียเลย


Wongnai
: แรงบันดาลใจที่ทำให้เฮียง้วนอยากจะการเปิดร้านข้าวต้ม?

เฮียง้วน : “เฮียเปิดร้านข้าวต้มมานานกว่า 9 ปีแล้ว ตอนนั้นแถวนี้มีร้านข้าวต้มน้อย มีเมนูให้ลูกค้าเลือกไม่กี่อย่าง เฮียเลยอยากจะทำร้านข้าวต้มที่มีเมนูให้เลือกเยอะ ดูน่าทานมากขึ้น เฮียเลยบุกเบิกเป็นเจ้าแรกที่เป็นร้านข้าวต้มที่มีเมนูให้เลือกเยอะเป็น 170 อย่าง เป็นร้านข้าวต้มในห้องแอร์ แถมเฮียยังไม่ชาร์ตค่าแอร์เลยด้วยนะ”

บรรยากาศของร้าน ข้าวต้มนายง้วน


Wongnai
: ความประทับใจของเฮียง้วน ตั้งแต่เปิดร้าน “ข้าวต้มนายง้วน” มานานถึง 9 ปี?

เฮียง้วน : “ตั้งแต่เปิดร้านมามีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดเลย ยิ่งช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ลูกค้ายิ่งแน่นร้าน ไม่มีเวลาได้นั่งพักเลย บางทีก็มีลูกค้ามาจากที่ไกลๆ เพื่อมาอุดหนุนร้านเฮียก็เป็นความประทับใจในการเปิดร้านของเฮีย จากตอนแรกที่มี 1 คูหา ตอนนี้พัฒนามาเป็น 3 คูหาแล้ว”

บรรยากาศของร้าน ข้าวต้มนายง้วน


Wongnai
: เคล็ดลับในการทำข้าวต้มสูตรเด็ดของร้าน “ข้าวต้มเฮียง้วน” จนทำให้มีลูกค้าแวะมาอุดหนุนกันแน่นร้าน?

เฮียง้วน : “เฮียบอกว่า มันก็ไม่มีอะไรมาก แค่เราต้องเน้นความสะอาดเป็นหลัก ส่วนรสชาติก็ตามมา ส่วนเคล็ดลับในการทำข้าวต้มนั้น เฮียเป็นคนบุกเบิกขึ้นมาเอง ซึ่งเฮียได้วิชามาจากคุณพ่อในการทำธุรกิจการทำโต๊ะจีน และเฮียก็ผ่านประสบการณ์ในการกินข้าวต้มมาเยอะ จนทำให้รู้วิธีการทำข้าวต้มให้เด็ด จนคนติดใจ

สูตรข้าวต้ม ร้านข้าวต้มนายง้วน


เริ่มกันตั้งแต่การเลือกข้าวเลย เฮียเคยผิดพลาดมาเยอะ จนเฮียต้องกำชับคนส่ง ขอเป็นข้าวที่มียาง และเป็นข้าวคุณภาพดี ส่วนราคาเฮียไม่เกี่ยง เฮียใช้ข้าว 2 ชนิด ที่ผสมระหว่างข้าวเก่ากลางปีกับข้าวหอมมะลิ เพราะต้องการให้เมล็ดข้าวสวยและมียางข้าว ทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมและช่วยเพิ่มความข้นในการทำข้าวต้ม และต้องล้างข้าวให้สะอาด ให้น้ำใส และรอให้น้ำเดือดจัดๆ และใส่ข้าวลงไป ยังมีเคล็ดลับอีกอย่างของเฮียคือการใส่ใบเตยลงไปต้มทำให้ข้าวหอมเพิ่มมากขึ้น”

 เฮียง้วน เจ้าของร้าน ข้าวต้มนายง้วน
 เฮียง้วน เจ้าของร้าน ข้าวต้มนายง้วน


พอเฮียพูดจบประโยคเท่านั้นแหละ ทีมงานของเราถึงกับร้องขอเมนูมาสั่งข้าวต้มและกับข้าว เพราะอยากจะลองข้าวต้มเด็ดและกับข้าวของเฮียเต็มที เปิดเมนูมาแล้วถึงกับต้องอึ้ง! เพราะถึงแม้ร้านเฮียจะมีเมนูเป็นร้อยๆ ที่สั่งมากิน 3 วันก็ไม่หมด ยังราคาถูกแบบที่คิดว่าตาฝาดไปแล้ว

เมนูอาหารของร้าน ข้าวต้มนายง้วน


เริ่มด้วยเมนู “ต้มยำไข่อ่อน” (หม้อละ 200 บาท) รสชาติจี๊ดจ๊าดสะท้านลิ้น ตักลึกลงไปในน้ำแกง แล้วต้องตะลึงกับไข่อ่อนลูกโตๆ ของโปรดเลยค่ะ ต่อด้วยเมนูเด็ดของที่ร้าน ที่ชาววงในพร้อมใจกันรีวิวให้เป็นเมนูแนะนำ “ซี่โครงหมูกระเทียม” (120 บาท) เสิร์ฟซี่โครงหมูทอด กัดแล้วเปื่อยไม่เหนียว แถมโรยกระเทียมมาให้เต็มจาน มันดีต่อใจพวกเราจริงๆ

เมนูต้มยำไข่อ่อน ร้านข้าวต้มนายง้วน
“ต้มยำไข่อ่อน” (หม้อละ 200 บาท) 
เมนูซี่โครงหมูกระเทียม ร้านข้าวต้มนายง้วน
“ซี่โครงหมูกระเทียม” (120 บาท) 
เมนูยำปลาสลิด ร้านข้าวต้มนายง้วน
อีกหนึ่งเมนูแนะนำจากชาววงใน “ยำปลาสลิด” (60 บาท) ถ้าได้มาแล้วต้องสั่งให้ได้เลย กินคู่กับข้าวต้มแล้วมันฟินดีจริงๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด ไม่เผ็ดจนทานไม่ได้


จานนี้ทางร้านแนะนำมา “หอยจ้อ” (10 ชิ้น 120 บาท) ความพิเศษอยู่ที่ทางร้านทำหอยจ้อปูเอง ทอดมาซะกรอบนอกนุ่มใน และยังมีเมนูจานโปรดของทางทีมงาน “ผัดผักบุ้ง” (30 บาท) อยากจะสั่งมาเบิ้ลสัก 2-3 จาน เพราะราคาไม่แพง แถมเวลาทานคู่กับข้าวต้มแล้วฟินสุดฤทธิ์ 

เมนูหอยจ้อ ร้านข้าวต้มนายง้วน


ยังมีหมูสะเต๊ะให้เราได้ลองกันด้วยนะ เป็นร้านของลูกชายเฮียง้วน ที่ทำร้านหมูสะเต๊ะขายใกล้ๆ กัน หมูสะเต๊ะ (ไม้ละ 6 บาท) เสิร์ฟมาร้อนๆ แบบพึ่งออกจากเตาย่าง หมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม หอมเครื่องหมัก ส่วนน้ำจิ้มก็รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นถั่วถึงใจ

เมนูหมูสะเต๊ะ ร้านข้าวต้มนายง้วน
เมนูหมูสะเต๊ะ ร้านข้าวต้มนายง้วน


สั่งอาหารกันมาแบบเต็มโต๊ะขนาดนี้ ทีมงานของเราก็ไม่หวั่น ฟาดกันเกลี้ยงทุกจาน พี่ทีมงานอีกคนติดใจข้าวต้มของเฮียง้วน จนอยากจะลองโชว์ฝีมือทำข้าวต้มเด็ดตามเคล็ดลับของเฮียง้วนให้เพื่อนๆ ในออฟฟิศได้กินอีกด้วย พวกเราก็เฮกันลั่น เพราะเชื่อว่าต้องได้กินข้าวต้มฟรีแน่นอน ฮ่าๆ

ข้าวหอมมะลิแท้ ตรามาบุญครอง


แล้วก็ได้กินข้าวต้มกันสมใจทั้งออฟฟิศ โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาไปตามหาข้าวเก่ากลางปีกับข้าวหอมมะลิ มาทำข้าวต้ม เพราะ ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวใหม่ต้นฤดู ตรามาบุญครอง เป็นข้าวที่เหมาะกับการทำข้าวต้ม เพราะเมล็ดข้าวอ่อนนุ่ม ไม่ทำให้เราต้องเสียเวลาในการต้มข้าวต้มนาน และเพิ่มความหอมด้วยการใส่ใบเตย ตามแบบฉบับของเฮียง้วน เท่านี้เราก็ได้ฟินกับข้าวต้มร้อนๆ แล้วค่ะ 

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้ ข้าวหอมมะลิ 100% ข้าวใหม่ต้นฤดู ตรามาบุญครอง ไว้ในครอบครองแบบเราแล้วล่ะก็ สามารถหาซื้อได้ตามนี้เลยจ้า http://www.patumrice.co.th/th/where_to_buy/modern_trade

เมนูห้ามพลาด

ต้มยำไข่อ่อน, ซี่โครงหมูกระเทียม, ยำปลาสลิด

แผนที่

ปากซอยสาธุประดิษฐ์43 ตรงข้ามปั้มPT
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 022840101,087-678-1741,0814879464
555/16 สาธุประดิษฐ์ 43 เขตยานนาวา แขวงช่องนนทรี กรุงเทพ 10120,ยานนาวา