เฝอ 54...ต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และต้นตำรับเฝอหม้อไฟเจ้าแรกในประเทศไทย
  1. เฝอ 54...ต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และต้นตำรับเฝอหม้อไฟเจ้าแรกในประเทศไทย

เฝอ 54...ต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และต้นตำรับเฝอหม้อไฟเจ้าแรกในประเทศไทย

ไม่ว่าจะเป็นคอก๋วยเตี๋ยวหรือสุกี้หม้อไฟ ก็ต้องมาลิ้มรสต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และเฝอหม้อไฟรสกลมกล่อมที่ เฝอ 54
[Ad] • 17 ก.ค. 2015 · โดย

ก๋วยเตี๋ยวและหม้อไฟคืออาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาแต่ช้านาน จึงไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ที่คนไทยจะเปิดรับ อาหารญี่ปุ่นอย่างราเมนหรือชาบู และอาหารชาติอื่นที่มีเส้นและน้ำซุปเป็นองค์ประกอบหลัก วันนี้วงในจะพาทุกท่าน ไปลิ้มลองก๋วยเตี๋ยวเวียดนามสไตล์ LA ที่โดดเด่นทั้งเรื่องเส้นที่เหนียวนุ่มซดคล่องคอกับน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม สร้างความประทับใจให้กับชาวเวียดนามและนักชิมทั่วโลกมาหลายต่อหลายคน ใช่แล้วนั่นก็คือ "เฝอ" แต่เฝอของที่นี่ใช่ว่าจะธรรมดา เพราะเป็นถึงต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และต้นตำรับเฝอหม้อไฟเจ้าแรกในประเทศไทย เลยทีเดียว! ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ เฝอ 54

สำหรับใครที่งงว่าทำไมต้องเป็นเฝอสูตร LA ก็ขอเล่าประวัติความเป็นมาคร่าวๆ เนื่องด้วยเจ้าของเคยไปศึกษาที่อเมริกา จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาได้ไปลิ้มลองอาหารพื้นบ้านของหลายชนชาติ แต่สุดท้ายก็ติดใจเฝอซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของเวียดนามซึ่งทานง่าย ซดคล่องคอ มีรสชาติเข้มข้น ราคาย่อมเยา และเข้าถึงง่าย ในช่วงนั้นเองประเทศไทยก็ค่อนข้างคุ้นเคยกับอาหารเวียดนามอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีร้านไหนที่ขายเฝอแบบเจาะจง จึงเป็นจุดกำเนิดของร้าน เฝอ 54 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากร้านเฝอที่ LA จะมีตัวเลขต่อท้าย โดยที่มาของตัวเลข 54 มาจาก ร้านที่เปิดในปี 54 และ บังเอิญอยู่โชคชัย 4 ซอย 54 พอดี ซึ่งนั่นก็คือที่มาของชื่อร้านนั่นเอง

แค่มองภาพก็ไม่จำเป็นต้องบรรยายอะไรมากมาย บรรยากาศร้านจะออกสไตล์บ้านๆสบายๆเน้นโทนสีที่ดูสนุกสนานช่วยสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้น โซนนั่งมีให้เลือก 2 แบบ 2 สไตล์ ทั้งแบบ indoor ห้องแอร์เย็นสบาย หรือ Outdoor ที่สนุกสนานครื้นเครง เหมาะที่จะมารับประทานทุกๆโอกาสที่รู้ตัวว่าหิว

แต่ก่อนจะเข้าถึงเรื่องเมนู ก็อยากที่จะบรรยายถึงสรรพคุณของน้ำซุป ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านเฝอทุกๆร้าน น้ำซุปของ เฝอ 54 เป็นน้ำซุปตำรับแท้สไตล์เวียดนาม ที่ได้จากการชิมอย่างละเอียดถี่ถ้วนโดยทางเจ้าของจะมีการปรับสูตรให้ถูกปากถูกคอคนไทย โดยแทนที่จะใช้กระดูกวัว ทางร้านจะเคี่ยวน้ำซุปด้วยกระดูกหมูใช้ไฟอ่อนๆ พร้อมผักและสมุนไพรสูตรลับ จนได้น้ำซุปเฝอใสปิ๊งรสชาติกลมกล่อม

นอกจากน้ำซุปและอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับการรับประทานเฝอสไตล์ LA ให้ได้อรรถรส นั่นก็คือน้ำจิ้มสูตรต้นตำรับอย่าง "Hoisin Sauce" และ "ซอสพริก" ที่ทางร้านคิดสูตรเอง เวลาทานก็ให้บีบซอสสองชนิดลงในถ้วยเดียวกัน ใส่พริกและกระเทียมตามใจชอบแล้วค่อยคนให้เข้ากัน ความหวานโอชาของ Hoisin Sauce และความเผ็ดร้อนของซอสพริกจะเสริมรสชาติวัตถุดิบต่างๆอย่างดีเยี่ยม

"เนื้อหิมะ Aussie"

"เนื้อเสือร้องไห้"

น้ำซุประดับนี้จะลวกอะไรก็ได้สุนทรีย์ภาพ

พอท้องร้องก็ต้องจัดหนักแบบไม่ต้องแคร์สื่อ ยิ่งถ้ามากับเพื่อนๆก็ต้องทานให้อิ่มยกก๊วน แบบนี้ก็ต้องจัดเฝอหม้อไฟแบบ Full-option มาสักชุด! มาเปิดประเดิมแบบเอาใจคนรักเนื้อวัวกับ "เนื้อหิมะ Aussie" (120 บาท) แค่มีคำว่าหิมะก็น่าจะเดากันได้แล้วว่าเนื้อตัวนี้ต้องไม่ธรรมดา ด้วยไขมันที่แทรกซึมเข้าไปทุกอณูของตัวเนื้อจึงทำให้รสสัมผัสละมุนละไม รสชาติเข้มข้นเพราะเป็นวัวออสเตรเลีย สไลด์แบบบางๆเมื่อเวลาจุ่มก็จะได้สุกแบบทั่วถึง พอลวกจนได้สีชมพูอ่อนๆก็คีบเข้าปากเลย น้ำซุปที่ชุ่มฉ่ำบวกกับรสชาติที่เข้มข้นแบบฉบับเนื้อออสเตรเลียนี่มันช่างเยี่ยมยอดจริงๆ และยังมี เนื้อส่วนต่างๆรสชาติเข้มข้นให้เลือกชิมไม่ว่าจะเป็น "สันแหลม" "เสือร้องไห้" "เนื้อน่องโคขุน" หรือ "ลูกชิ้นเนื้อ"ซึ่งทุกอย่างราคาเพียงจานละ 35 บาท เท่านั้น

"สันคอสไลด์"

"เบคอน"

ใครที่ไม่ทานเนื้อก็ไม่ต้องน้อยใจ ทางร้านก็มีเมนูเนื้อหมูสไลด์ที่บอกได้เลยว่าหวานนุ่มชุ่มฉ่ำยิ่งจิ้มกับซอสประจำร้านยิ่งได้เรื่อง มีให้เลือกตามใจชอบไม่ว่าจะเป็น "หมูสไลด์" หรือ "สันคอสไลด์" ที่อ่อนนุ่ม หากใครอยากลิ้มรสที่เข้มข้นขึ้นรสสัมผัสเด้งดึ๋งเคี้ยวสนุกๆ ก็ให้ลองสั่ง "หมูนุ่ม" และ "หมูเด้งทรงเครื่อง" ส่วนคอตับทั้งหลายยิ่งห้ามพลาด กับ "ตับหมู"ซึ่งทีเด็ดของที่นี้ก็คือสูตรหมักสูตรพิเศษที่จะลบล้างกลิ่นคาวที่ไม่พึงประสงค์ออกไปหมด เหลือไว้แค่ texture ที่นุ่มละมุนจะลวกนานเท่าไหร่ก็ไม่แข็งกระด้าง ทุกอย่างตกที่ราคาจานละ 25 บาท สั่งมายกชุดก็ยังสบายกระเป๋าอยู่

นอกจากเนื้อสัตว์บก เฝอ 54 ก็ยังมีเครื่องลวกจิ้มกว่า 25 ชนิด มีทั้งอาหารทะเลสดๆ และ ลูกชิ้นเนื้อเด้งๆมากด้วยเอกลักษณ์ ให้เลือกสรร ทานจนไม่รู้เบื่อ

อยากทานน้ำซุปให้ได้อรรถรสทั้งทีก็อย่าลืมที่จะสั่งผักทุกชนิด (จานละ 10 บาท) และ สหายเห็ด (40 บาท)มาเติมความหวานแบบธรรมชาติให้กับน้ำซุป ทานควบคู่เนื้อสัตว์หรือจะจิ้มในซอสผสมแบบเดี่ยวก็ได้ความหวานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของผักได้อย่างชื่นใจ เพราะเวลาเรานำผักไปลวกตัวน้ำซุปก็จะดูดความหวานจากผักทำให้น้ำซุปหวานขึ้น แต่ในขณะเดียวกันเมื่อตัวผักเริ่มสุกได้ที่ก็จะดูดซับน้ำซุปที่หวานกลมกล่อมอยู่แล้วให้หวานชื่นใจ น่ารับประทานกว่าเดิม

"เฝอ LA"

"เฝอแห้งต้มยำ"

สำหรับใครที่อยากอิ่มท้องแบบชามเดียวจบ อย่าลืมว่า "เฝอ 54" ไม่ได้มีทีเด็ดแค่เฝอหม้อไฟเท่านั้น ได้เวลาออกตัวของก๋วยเตี๋ยวเวียดนามสไตล์ LA (เฝอ)แล้ว! ซึ่งของที่นี่รสชาติ คุณภาพ และปริมาณ ไม่ใช่เล่นๆเลย หากสังเกตตรงข้างโต๊ะให้ดีๆ นอกจากเมนูที่เป็น Checklist ของหม้อไฟ ก็ยังมีเมนูเฉพาะของ เฝออีกด้วย มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์กันเลยทีเดียว ในราคาเริ่มต้นแค่ 20 บาทเท่านั้น ใครที่อยากจัดเต็มแบบ Full-option ให้สั่ง "เฝอ LA" (50 บาท) ที่ครบเครื่องไปด้วย สันในหมูสไลด์เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เบคอนตุ๋นซีอิ้วสูตรเฉพาะรสหวานโอชานุ่มละลายในปาก และสันคอสะดุ้งไฟ รวมถึงลูกชิ้นหมูเด้งๆ แสนกลมกล่อม มีน้ำซุปให้เลือกสองแบบทั้งแบบต้นตำรับกลมกล่อม และ แบบต้มยำแซ่บสูตรที่ไม่เหมือนใคร เสิร์ฟพร้อมเส้นเฝอสั่งทำพิเศษรสสัมผัสเหนียวนุ่มซดคล่องคอ

"เฝอริบอาย"

ส่วนใครที่ชื่นชอบเนื้อทางร้านก็มีเมนูเฝอที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อสไลด์บางๆรสเข้มข้นอย่าง "เฝอริบอาย" (60 บาท) เข้ากันได้อย่างดีเลิศกับน้ำซุปสูตรต้นตำรับ ส่วนใครที่อยากได้รสสัมผัสกรุบกรอบเคี้ยวสนุกให้สั่ง "เฝอเนื้อน่อง" (60 บาท)

"หมูสะดุ้งไฟ"

นอกจากเมนูเฝอที่มาแบบจัดเต็ม ทางร้านก็ยังมีเมนูทานเล่น Signature สุดจี๊ดอย่าง "หมูสะดุ้งไฟ" (30 บาท) ปรุงแบบเรียบง่ายแค่นำสันคอหมูสไลด์มาคลุกเคล้าด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน เสร็จแล้วก็นำมา Aburi หรือพ่นไฟจนสุกกำลังดี รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นย่างราวกับได้ทานหมูกะทะอย่างดี ทานพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะสำหรับหมูสะดุ้งไฟก็ยิ่งได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นคอก๋วยเตี๋ยวหรือสุกี้หม้อไฟ ถ้าอยากลิ้มลองอะไรที่เจ๋งๆ ก็ต้องบึ่งไปที่ "เฝอ 54" 2 สาขาที่ โชคชัย 4 ซอย 54 และ ลาดพร้าว-วังหิน 60 ต้นตำรับเฝอสไตล์ LA และต้นตำรับเฝอหม้อไฟที่แรกในประเทศไทยรสกลมกล่อม