PuffeePie เจ้าดัง ใช้ Wongnai POS จัดการทุกออเดอร์เดลิเวอรีอยู่หมัด
  1. PuffeePie เจ้าดัง ใช้ Wongnai POS จัดการทุกออเดอร์เดลิเวอรีอยู่หมัด

PuffeePie เจ้าดัง ใช้ Wongnai POS จัดการทุกออเดอร์เดลิเวอรีอยู่หมัด

พูดคุยกับเจ้าของร้าน PuffeePie ถึงการเปิดร้านเบเกอรีที่ขายในเดลิเวอรีเท่านั้น รวมถึงการจัดการออเดอร์โดยใช้ Wongnai POS
writerProfile
12 เม.ย. 2022 · โดย
PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

หลาย ๆ คนมักมองว่าการเปิดร้านขนมหวาน ร้านเบเกอรีสมัยนี้ จะต้องมีหน้าร้านสไตล์คาเฟ่ มีที่ให้นั่งทาน ถ่ายรูปบรรยากาศร้านคู่ขนมหวานเท่านั้นถึงจะปัง ความจริงแล้ว ถ้าร้านเบเกอรีของเรานั้นรสชาติดี มีเอกลักษณ์ และมีช่องทางเข้าถึงลูกค้าแล้ว ก็มักจะมีกลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะทานขนมของเราอยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นต้องมานั่งทานที่ร้านก็ได้

วันนี้เรามาพูดคุยกับ คุณซัน ทศวรรษ ลีลามานะกิจ เจ้าของร้าน PuffeePie ที่ขายครัวซองต์ พัฟ และพายต่าง ๆ ในช่องทางเดลิเวอรีและจัดส่งเองเท่านั้น ซึ่งร้านได้ใช้ Wongnai POS เป็นตัวช่วยหลักในการดูแลออเดอร์ต่าง ๆ ทำให้มีการบริการลูกค้าที่ดี แม่นยำ ผสานกับรสชาติขนมของร้านได้อย่างลงตัวจนมีลูกค้าขาประจำมากมาย

จุดเริ่มต้นของร้าน

ร้าน PuffeePie เปิดกิจการมาเป็นเวลา 1 ปีกว่า ๆ แล้ว ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากตัวคุณซัน เจ้าของร้านที่ชอบทานครัวซองต์และอยากต่อยอดเปิดร้านขายครัวซองต์เป็นของตัวเอง แต่ว่าไม่มีเงินทุนในการเปิดหน้าร้านเพียงพอ จึงลองเริ่มทำและให้บริการส่งด้วยตนเองก่อน และเนื่องด้วยกระแสครัวซองต์กำลังมาในขณะนั้นพอดี จึงได้กระแสตอบรับค่อนข้างดี และได้ขยายเส้นทางการจัดส่งและช่องการขายเรื่อย ๆ

PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

เมนูขายดีที่สุดของร้าน

“เมนูที่คนมักสั่งเยอะ คือครัวซองต์เห็ดทรัฟเฟิลเบคอน ครัวซองต์หน้าอัลมอนด์ และครัวซองต์หน้าแฮมชีส ส่วนลูกค้าที่เป็นคนมีอายุนิดนึง ก็จะชอบรสชาติที่ค่อนข้างแตกต่าง ไม่เลี่ยน ไม่จัดมาก เช่นครัวซองต์เบคอนชีสซอสเมเปิ้ล พิซซ่าไส้กรอกโชริโซ่ จะเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าชอบจริงๆ และมี Volume การสั่งค่อนข้างสูง”

PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

PuffeePie ยืดหยันต้านกระแสคาเฟ่ปัจจุบัน ด้วยเบเกอรีที่อร่อย ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน

ในช่วงแรก ๆ ที่คุณซันเปิดร้าน เป็นทั้งช่วงที่กระแสครัวซองต์มาแรงและช่วงที่คาเฟ่เบเกอรีกำลังผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดตาม ๆ กัน ทำให้คุณซันกังวลว่าขนมเบเกอรีที่คุณซันอยากขาย แท้จริงแล้วผู้คนมักจะซื้อเพื่อทาน หรือมาซื้อเพื่อถ่ายกันมากกว่า แต่ด้วยความที่ลูกค้าส่วนใหญ่ของ Puffee ค่อนข้างมีอายุ และเน้นไปที่การซื้อฝาก หรือซื้อทานในวันรุ่นขึ้น เลยคลายกังวลตรงนี้ไปได้ แถมร้านยังมีกระแสตอบรับที่ดี พอลูกค้าทานแล้วก็มีฟีดแบค Positive ด้วย ทำให้คุณซันมีกำลังใจจะไปต่อมากขึ้น

“ในความเป็นขนมหวานแนวนี้ ผมไม่ได้มองว่า ขนมหวานอาจต้องเป็นคาเฟ่ หรือต้องขายแบบมีโต๊ะนั่งเท่านั้น เพราะก็มีกลุ่มคนที่อยากทานของอร่อยไม่จำเป็นต้องนั่งทานที่ร้านเหมือนกัน ถ้าเรามีทรัพยากรหรืออุปกรณ์ให้ทำขนม เราก็เริ่มทำได้แล้ว จะเริ่มทำเป็นส่งเองหรือพึ่งเดลิเวอรีก็ได้ ซึ่งลูกค้าอยู่บ้านก็ได้ทานขนมอร่อยๆได้ ไม่ต้องออกมาเสี่ยงโควิดด้วย”

PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

Wongnai POS ตัวช่วยหลัก จัดการทุกออเดอร์เดลิเวอรีของ PuffeePie

PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

แม้จะเปิดขายแค่เดลิเวอรี และรับส่งเอง ไม่ได้มีโต๊ะนั่งทานหน้าร้าน ลูกค้าของ PuffeePie ก็ยังคงเยอะมาก ถึงขั้นที่ว่า “ทำไม่ทัน” เลยทีเดียว คุณซันจึงได้นำเทคโนโลยีของ Wongnai POS ซึ่งเป็นทั้งแคชเชียร์และระบบจัดการร้านอาหารมาร่วมช่วยด้วย ซึ่งฟีเจอร์ที่คุณซันชอบที่สุดคือ การจัดการออเดอร์และ QR Code Payment นั่นเอง

“Wongnai POS ฟังก์ชั่นที่ชอบคือ การจัดการออเดอร์ ไม่ว่าเราจะกดออเดอร์เดลิเวอรีหรือหน้าร้านก็ตาม ระบบจะสามารถจัดการเมนู Add Option เสริมอื่นๆ ได้ค่อนข้างเคลียร์ และแจกแจงยอดเงินได้ค่อนข้างเป๊ะ มีทั้งแบบโอน ทั้งคนละครึ่ง หรือเงินสด คือทอนเงินได้เป๊ะเลย

แถมยังสามารถปริ้นท์ใบเสร็จที่มาพร้อม QR Code Payment ได้ให้ลูกค้าแสกนจ่ายได้เลย ซึ่งค่อนข้างสะดวกขึ้นมาก”

PuffePie ขายเบเกอรี ใครว่าต้องมีหน้าร้าน

คุณซันฝากร้าน PuffeePie ทิ้งท้ายบทสัมภาษณ์

“สุดท้ายนี้ขออนุญาตฝากร้าน PuffeePie มีท้ังบริการผ่าน LINE MAN หรือส่งเองจากทางร้านได้เลย ร้านเปิด 9 - 4 โมงเย็น หยุดทุกวันอังคาร หรือจะอยากสั่งแบบ Catery ร้านเราก็จัดให้ได้ในราคาน่ารักๆ ครับผม”

Wongnai pos

 สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!