แวะทานกุ้งแม่น้ำสองสี ที่ร้านอาหารบรรยากาศธรรมชาติ ที่ “ร่มไม้สายธาร”
  1. แวะทานกุ้งแม่น้ำสองสี ที่ร้านอาหารบรรยากาศธรรมชาติ ที่ “ร่มไม้สายธาร”

แวะทานกุ้งแม่น้ำสองสี ที่ร้านอาหารบรรยากาศธรรมชาติ ที่ “ร่มไม้สายธาร”

วันใดอยากพักผ่อน หลบหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา แวะทำบุญ ไหว้พระ ทานกุ้งแม่น้ำสองสี ที่ร้าน “ร่มไม้สายธาร”
[Ad] • 11 ก.ย. 2017 · โดย
ร่มไม้สายธาร
ร่มไม้สายธาร
ร่มไม้สายธาร

ขับรถออกจากเมืองกรุงมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระสถูปเจดีย์อันเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ในด้านการรบของไทย แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของพระเจ้าตากสินที่สามารถคว้าชัยชนะจากการสู้รบกับพม่าได้ อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ (คลองท่าลาด) ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ใกล้ไม่ไกลมีร้านอาหาร “ร่มไม้สายธาร” บรรยากาศร่มรืน เขียวชะอุ่มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ลมพัดสบายกับที่นั่งติดริมคลอง เขียวขจีไปด้วยต้นไม่ใหญ่ที่สร้างความร่มรื่น ช่วยทำให้ลืมความวุ่นวายน่าปวดหัวในเมืองกรุง

ร่มไม้สายธาร
ร่มไม้สายธาร

ที่ “ร่มไม้สายธาร“ นั้นกว้างขวาง มีหลายส่วนให้เลือกนั่งได้ตามความชอบ ทั้งส่วนที่ติดกับริมคลองหลังคาเปิดโล่ง และส่วนศาลาริมคลอง บรรยากาศรับลมธรรมชาติ หรือจะเป็นห้องอาหารส่วนตัวติดแอร์ ก็มีรองรับไว้พร้อมบริการ แต่ตั้งใจขับรถมาสัมผัสธรรมชาติขนาดนี้แล้ว ก็ต้องเลือกบรรยากาศด้านนอกรับความเป็นธรรมชาติกันอยู่แล้ว เมื่อบรรยากาศพร้อม ตอนนี้ก็ถึงเวลาของอาหาร เดินทางมาถึงฉะเชิงเทราทั้งที ที่พลาดไม่ได้ต้องเป็น “กุ้งแม่น้ำ”

ร่มไม้สายธาร
ร่มไม้สายธาร
กุ้งเผา
กุ้งเผา
กุ้งเผา
กุ้งเผา
กุ้งเผา
กุ้งเผา

“กุ้งเผา” (ราคากิโลกรัมละ 980 บาท) แน่นอนว่าเมื่อเดินทางมาถึงยังฉะเชิงเทรา ที่ตั้งของแม่น้ำบางปะกงซึ่งเป็นแหล่งของกุ้งก้ามกรามจากธรรมชาติชั้นดี เมนูที่พลาดไม่ได้ก็ต้องเป็น “กุ้งเผา”

กุ้งเผาของที่นี่เป็นกุ้งก้ามกรามแม่น้ำธรรมชาติจากแม่น้ำสองน้ำ มีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม หรือเรียกว่าน้ำกร่อย ซึ่งวิธีการแยกความแตกต่างของกุ้งก้ามกรามแม่น้ำนั้นดูได้ง่ายๆ จากมันของกุ้งที่จะมีทั้งสีเหลืองและสีแดง ต่างจากกุ้งเลี้ยงทั่วไปที่มันจะเป็นสีเหลืองอย่างเดียว

ความเหนียวนุ่มของเนื้อกุ้งมีความต่าง สิ่งที่มาจากธรรมชาติมักดีกว่าเสมอ กุ้งเผาของที่นี่สดมาก สามารถดึงออกมาได้ทั้งชิ้น ได้ความเหนียมนุ่มของเนื้อกุ้ง และความมันของมันกุ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติหอมขึ้นจมูก กุ้งเนื้อแน่น มันกุ้งไหลเยิ้ม หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยถูกปากแน่นอน

ยำสายธาร
ยำสายธาร
ยำสายธาร
ยำสายธาร

“ยำสายธาร” (ราคา 100 บาท) อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของร้านซึ่งเป็นอาหารทานเล่น เอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการนำชื่อร้านมาตั้งเป็นชื่อเมนู ยำสายธารจานนี้ทำจากผักบุ้งไทยกรีดเป็นเส้นแล้วนำไปชุบแป้งทอด ราดด้วยน้ำยำสามรสจากการเคี่ยวของน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม เสิร์ฟพร้อมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งชุบแป้งทอด และไข่น้ำตาลใน หรือไข่ยางมะตูม รสชาติกลมกล่อม ทานเพลินรองท้องก่อนเข้าสู่อาหารจานหลัก

แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า
แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า
แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า
แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า

“แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า” (ราคา 100/150 บาท) แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า เป็นอาหารเอกลักษณ์ของบางคล้า และเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน เมนูนี้ใช้เนื้อกุ้งตีให้ละเอียดจนเหนียว ผสมมันหมูและแห้ว ก่อนจะห่อด้วยมันตาข่าย หรือมันหมูที่คล้ายๆ เยื่อ อยู่ในเยื่อบุช่องท้อง หลังจากห่อก็นำไปนึ่ง นึ่งแล้วนำไปหั่นเพื่อชุบแป้งทอด พอนำไปทอดตัวมันที่ห่อจะละลาย ต่างจากทั่วไปที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้ แฮ่กึ้นเสิร์ฟมาใหม่ๆ หอม ตัวแฮกึ้นนั้นกรอบ ไม่อมน้ำมัน มันที่ห่อก็กรอบนุ่ม รสชาติกลมกล่อมเมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยสูตรพิเศษของทางร้าน

ปูหลน
ปูหลน
ปูหลน
ปูหลน

“ปูหลน” (ราคา 100/180 บาท) ปูหลนถ้วยนี้เป็นอาหารโบราณที่ขึ้นชื่อของคนบางคล้า วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเป็นกรรเชียงปู ซึ่งในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูง แต่จานนี้เสิร์ฟในราคาไม่แพง ได้กลิ่นหอมกะทิ รสชาติหวานกลมกล่อม กรรเชียงปูชิ้นใหญ่ ทานคู่เครื่องเคียงผักสด, ถั่วพลู, ผักกาดขาว และแตงกวา แต่ที่เด่นต้องเป็นว่านม่วงหรือขมิ้นขาวซึ่งหาทานได้ยาก ตัวขมิ้นขาวมีกลิ่นหอม เนื้อกรอบ รสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ลงตัวกลมกล่อมมากเมื่อทานคู่กลับปูหลน ใครที่ยังไม่เคยทานต้องลอง

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

“ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” (ราคา 150 บาท)อีกหนึ่งจานเด็ดของทางร้าน ปลาหมึกผัดไข่เค็มของร้านร่มไม้สายธาร เน้นที่รสชาติของไข่เค็มที่นำลงไปผัดกับปลาหมึก เนื้อไข่เค็มนั้นเนียน มัน ตัวไข่เข็มและวัตถุดิบอื่นๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลาหมึกหอมสด เพิ่มความสมบูรณ์แบบเต็มคำด้วยหอมหัวใหญ่ ช่วยเพิ่มรสชาติหวานกรุบกรอบ

ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว
ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว
ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว
ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว

“ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว” (ราคา 120/180 บาท) ปิดท้ายอาหารคาวด้วยเมนูขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างของชาวแปดริ้ว อาจไม่ค่อยคุ้นมากนักกับการนำปลาช่อนมาต้มข่า เพราะใครๆ ต่างก็รู้ดีว่า ปลาช่อนนั้นมีกลิ่นคาวที่หนังและเมือก ทางร้านจึงนำเอาหนังของปลาช่อนออกก่อนนำมาปรุงรส จึงทำให้เมนูนี้ไร้ซึ่งกลิ่นคาวแน่นอน ต้มข่าปลาช่อนเมืองแปดริ้วถ้วยนี้เสิร์ฟมาร้อนๆ รสชาติเข้มข้นเครื่องต้มข่า ปลาช่อนเนื้อแน่นสีขาว ทานซดกับน้ำ กลิ่นหอมขึ้นจมูก

สละลอยแก้ว
สละลอยแก้ว

“สละลอยแก้ว” (ราคา 25 บาท)นอกจากของคาวทางร้านยังมีของหวานพร้อมเสิร์ฟให้ได้ทานล้างปาก เริ่มต้นที่เมนูสละลอยแก้ว ซึ่งไม่ใช่สละที่มีขายในท้องตลาด เพราะทางร้านทำเอง รสชาติจึงแตกต่างจากทั่วไป มีความเข้มข้นมากกว่า รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานหอม เติมน้ำแข็งทานแบบเย็น เพิ่มความสดชื่น

ลูกตาลในน้ำตาลสด
ลูกตาลในน้ำตาลสด

“ลูกตาลในน้ำตาลสด” (ราคา 25 บาท) ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานล้างปากถ้วยสุดท้าย อุตส่าห์เดินทางมาถึงแหล่งธรรมชาติ ก็เป็นโอกาสที่จะได้ลองทานน้ำตาลสดๆ จากธรรมชาติ ลูกตาลในน้ำตาลสดถ้วยนี้เน้นใช้น้ำตาลสดแท้ๆ ไม่มีน้ำตาลทรายผสม น้ำตาลของที่นี่จะมีเอกลักษณ์ อนุรักษ์วิธีการทำแบบโบราณ ทำในกระบอกไม้ไผ่ ลูกตาลถ้วยนี้จึงมีกลิ่นหอมธรรมชาติจากการรมควันในกระบอกไม้ไผ่

หากวันใดอยากพักผ่อน หลบหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา แวะทำบุญ ไหว้พระตามสถานที่ต่างๆ สักการะพระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากฯ และอย่าลืมแวะมาชิมอาหารรสชาติอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่ม ราคาไม่แพงได้ที่ร้านอาหาร “ร่มไม้สายธาร

แผนที่

พระสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
map

การติดต่อ

ร่มไม้สายธาร (Rommaisaitarn)
Phone number : 038-542-794, 086-155-7111, 081-488-1222
ซอยพระสถูปเจดีย์,บางคล้า