“ไส้อั่วล้านนา” ร้านไส้อั่วสูตรย่าทวด 70 ปี กินแล้วเหมือนวาร์ปไปเหนือ!
  1. “ไส้อั่วล้านนา” ร้านไส้อั่วสูตรย่าทวด 70 ปี กินแล้วเหมือนวาร์ปไปเหนือ!

“ไส้อั่วล้านนา” ร้านไส้อั่วสูตรย่าทวด 70 ปี กินแล้วเหมือนวาร์ปไปเหนือ!

อยู่บ้านก็เปรมอาหารเหนือได้กับ “ไส้อั่วล้านนา” ร้านไส้อั่วเดลิเวอรี จัดเต็มเครื่องแน่นทั้งเส้น รสเข้มข้นสมุนไพรสด และอีกหลากหลายเมนูอาหารเหนือตำรับล้านนา
writerProfile
30 เม.ย. 2018 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ไส้อั่วล้านนา
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/2139882579362989

วันก่อนค่ะ นั่งเมาธ์กับพี่สาวชาวเหนือปากแดง ๆ ใจไว้ใจได้กา...เอ้ย! คือพี่สาวบ่นอยากกินอาหารเหนือให้หายคิดถึงบ้าน เลยชวนวาฬออกมาหาอาหารเหนือรสเด็ดกันถึงที่ตลอดอตก. เพราะมีอยู่เจ้าหนึ่งที่นางว่า เด็ด มาก! นั่นก็คือ “ไส้อั่วล้านนา” ร้านไส้อั่วตำรับล้านนาแท้ ๆ กว่า 70 ปี ที่ไม่ได้มีดีแค่ไส้อั่วเท่านั้น แต่อย่างอื่นก็ดีงามไม่แพ้กัน แถมยังมีบริการส่งเดลิเวอรีถึงหน้าบ้าน หน้าคอนโด หน้าออฟฟิศ และออกร้านขายในอีเวนต์ตามห้างสรรพสินค้าตลอดปีด้วยค่า

บรรยากาศร้าน ไส้อั่วล้านนา ในงานอีเวนต์ของห้างสรรพสินค้าตกแต่งได้กลิ่นอายเมืองเหนือ
บรรยากาศร้าน ไส้อั่วล้านนา ในงานอีเวนต์ของห้างสรรพสินค้าตกแต่งได้กลิ่นอายเมืองเหนือ

ความดีงามของไส้อั่วร้าน “ไส้อั่วล้านนา” อยู่ที่สูตรลับอาหารเหนือต้นตำรับแท้ ๆ ที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นจากคุณย่าทวดผู้ชื่นชอบในการทำอาหารพื้นเมืองในครอบครัวรับประทานกันเอง ซึ่งคนที่รู้จักเคยได้มาชิมแล้วติดใจจนขอซื้อกลับจนบอกกันปากต่อปากกลายเป็นที่รู้จักและเป็นชื่นชอบจากคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว จนตอนนี้ไส้อั่วล้านนาก็ได้เดินทางส่งต่อรสชาติดั้งเดิมมายังเจเนเรชั่นที่ 4 ของ คุณปริชญ์ แสงดี ซึ่งนอกจากจะมีไส้อั่วแล้ว ที่ร้านยังมีของกินกรุบกริบอื่น ๆ อย่าง หมูยอ แหนม แคบหมูและน้ำพริกหนุ่มรสเด็ด! โดยทุกอย่างผลิตด้วยกรรมวิธีโบราณ พิถีพิถันในทุกขั้นตอน ทำสดใหม่ทุกวันและไม่ใส่วัตถุกันเสียอีกด้วยค่ะ

เมนู "ไส้อั่ว" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ไส้อั่วบรรจุในถุงสุญญากาศอย่างดี

จานแรกขอเปิดตัวด้วยเมนูซิกเนเจอร์ “ไส้อั่ว” (ขีดละ 50 บาท ครึ่งกิโลฯ 250 บาท กิโลฯ ละ 450 บาท) ยิ่งอุ่นมาร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรก็ลอยโชยมาเตะจมูกเข้าอย่างจัง และเมื่อลิ้นได้สัมผัสกับเครื่องสมุนไพร และเนื้อหมูที่แน่นคับเส้นยิ่งฟิน! ไส้อั่วไม่มีความมันเลี่ยนแต่อย่างไรเลยค่ะ แต่ใครกลัวไส้อั่วเส้นใหญ่ไปจะกินไม่สะดวกทางร้านก็มี “ไส้อั่วเบบี้” (ขีดละ 60 บาท) หรือค็อกเทลไส้อั่วชิ้นเล็กที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็กินได้สนุกปากสุด ๆ

เมนู "ไส้อั่ว" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ไส้อั่วแน่น ๆ ด้วยเนื้อหมูส่วนสะโพกที่มีไขมันน้อย เข้มข้นสมุนไพรโขลกสด ย่างด้วยเตาถ่านแบบดั้งเดิม
เมนู "ไส้อั่ว" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ไส้อั่ว
เมนู "ไส้อั่ว" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
สมุนไพรสดโขลกกับมือทำเป็นไส้อั่ว
เมนู "ไส้อั่วเบบี้" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ไส้อั่วเบบี้
เมนู "ไส้อั่วเบบี้" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ชิ้นเล็กกินสนุกปาก

เคยเป็นไหมคะ ซื้อหมูยอห่อใบตองมาทีไร พอแกะห่อออกมาเป็นต้องเซ็งเป็ด เพราะห่อใบตองมาซะอย่างหนาก็นึกว่าจะได้หมูยอดชิ้นโต ๆ ที่ไหนได้ชิ้นเล็กนิดเดียว แต่ “หมูยอ” (ห่อละ 40 บาท) ของที่ร้านนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ เห็นห่อใหญ่ ๆ แบบนี้คือหมูยอเต็มก้อน อัดแน่นด้วยรสพริกไทยดำ ได้เนื้อหมูเน้น ๆ เต็มคำ ว่าแล้วก็ต้องขอเบิลหมูยออีกชิ้นทันที!

เมนู "หมูยอ" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
หมูยอ
เมนู "หมูยอ" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
หมูยอชิ้นโตห่อใบตองอย่างดี
เมนู "หมูยอ" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ด้วยเทคนิคพิเศษในการทำที่ผสมผสานระหว่างสูตรลูกชิ้นกับหมูยอจึงได้เนื้อสัมผัสแน่น แต่เด้งลิ้นกำลังดี

ตามด้วยเมนูตัวจี๊ด “แหนม” (ถุงละ 120 บาท) ความพิเศษของแหนมที่ร้านคือ หมักด้วยวิธีโบราณโดยใช้ข้าวและกระเทียมทำให้เกิดกลิ่นหอมและความกลมกล่อม พร้อมรสเปรี้ยวที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามธรรมชาติ

เมนู "แหนม" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
แหนมที่ผลิตด้วยวิธีโบราณไม่ใส่ผงแหนมสำเร็จรูป จึงได้รสเปรี้ยวและกลมกล่อมตามธรรมชาติ

และถ้าจะเปรมอาหารเหนือให้ครบสูตรต้องมีคู่หูดูโอ้อย่างแคบหมูกับน้ำพริกหนุ่ม ซึ่งทางร้านมีแคบหมูด้วยกันสามสูตร ได้แก่ “แคบหมูไร้มัน” (70 บาท) แคบหมูที่กินเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกผิด เพราะไร้มัน! “แคบหมูติดมัน” (100 บาท) เสริมความมันแสนจะเพลินปากด้วยมันเน้น ๆ “หมูกระจก” (100 บาท) แคบหมูปรุงรสที่ถ้าเผลอเมื่อไหร่มีหมดจานแน่นอน และ “น้ำพริกหนุ่ม” (ขีดละ 40 บาท) ด้วยกรรมวิธีผลิตแบบดั้งเดิมคือ ใช้พริกหนุ่มแท้จากภาคเหนือนำมาย่างและค่อย ๆ ลอกผิวออก จึงได้น้ำพริกหนุ่มรสเผ็ดเข้มข้นหอมพริกอย่างชัดเจน กินคู่กับแคบหมูช่างเป็นรสชาติที่แสนลงตัว

ชุดขันโตก ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
ชุดขันโตกสุดอลังการจัดเต็มเมนูเด็ดของร้านไส้อั่วล้านนา

เชื่อไหมคะว่าวาฬกับพี่สาวชาวเหนือได้เปรมกระเพาะกับไส้อั่ว หมูยอ แหนม แคบหมูและน้ำพริกหนุ่มของร้าน "ไส้อั่วล้านนา” จนแทบล้นกระเพาะกับรสชาติเข้มข้นของสมุนไพรและเครื่องปรุงอย่างถึงรสถึงชาติ ของดีแบบนี้ต้องซื้อกลับไปฝากที่ออฟฟิศซะแล้วล่ะค่ะ ซึ่งทุกเมนูสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานถึง 7 วัน หรือแช่แข็งเก็บได้ 1 เดือน เลยค่า

การเดินทาง

ใครอยากลิ้มลองความเข้มข้นของร้านอาหารเหนือต้นตำรับล้านนาแท้ ๆ ต้องมาที่ ไส้อั่วล้านนา ตลาดอตก. Lot 11/26 หรือสาขา Gloden Place พระราม 9 และสะพานสูง นอกจากนี้ที่ร้านยังมีออกงานอีเวนต์ใน Superstore ตลอดปี ทั้งในห้างเซ็นทรัล เดอะมอลล์และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป เรียกได้ว่าไปห้างไหนก็สามารถเปรมอาหารเหนือสูตรดั้งเดิมได้ตลอดเลยค่า หรือจะสั่งแบบเดลิเวอรีเป็นเซตขันโตกสุดอลังการก็เก๋ไก๋ไม่เบา! สามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เบอร์ 0817241124, 0950955616, เฟซบุ๊ก ไส้อั่วล้านนา, Line ไส้อั่วล้านนา และ IG lanna_saiaua

เมนู "ไส้อั่วเบบี้" ของ ร้าน "ไส้อั่วล้านนา"
บอกเลยว่าได้ลองชิ้นหนึ่งแล้วจะติดใจ จิ้มกินไม่หยุดเลย ~

เมนูห้ามพลาด

ไส้อั่ว, หมูยอ, น้ำพริกหนุ่ม
ไส้อั่วล้านนา
$OWNER'S MESSAGE
ไส้อั่วล้านนา
อาหารเหนือจากทางร้านทำสดใหม่ทุกวัน จึงรับประกันได้ว่าลูกค้าทุกท่านจะได้รับประทานอาหารเหนือที่มีคุณภาพดีที่สุด

แผนที่

ลาดพร้าวซอย1แยก15