DIY 6 สูตรสครับผิวขาวเร่งด่วน ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อสปา
  1. DIY 6 สูตรสครับผิวขาวเร่งด่วน ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อสปา

DIY 6 สูตรสครับผิวขาวเร่งด่วน ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อสปา

ใครที่บำรุงผิวยังไงก็ไม่ขาวกระจ่างใสขึ้นสักที นั่นอาจเป็นเพราะคุณสาว ๆ ไม่สครับเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปก่อนไงล่ะ งั้นวันนี้เราไปดู 6 สูตรสครับผิวขาวกันค่ะ
writerProfile
10 ม.ค. 2022 · โดย

เราเชื่อว่ามีหลายคนเลยละที่ประสบปัญหาใช้ครีมบำรุงผิวยังไงก็ไม่เห็นผล นั่นก็เพราะว่าสาว ๆ ไม่ได้สครับเอาเซลล์ผิวเก่าออกไปก่อน ทำให้ครีมซึมซาบลงไปบำรุงผิวได้ไม่ดีเท่าที่ควร นี่ถือเป็นปัญหาใหญ่มากนะเออ แต่สาว ๆ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ วันนี้ Wongnai Beauty ได้คิดสูตรสครับผิวขาวเร่งด่วนมาให้สาว ๆ ได้เลือกตามความชอบและสภาพผิวถึง 6 สูตรด้วยกัน ซึ่งสูตรสครับนี้ขอบอกเลยว่าสามารถใช้ได้กับทั้งผิวหน้าและผิวกายเลย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่าา

สูตรที่ 1 : มะขาม + น้ำผึ้ง + นมสด

สครับผิวขาวด้วยมะขาม น้ำผึ้ง นมสด

สูตรสครับผิวขาวสูตรนี้เรียกได้ว่าเป็นสูตรพื้นฐานของการสครับผิวเพื่อผิวขาวเลยก็ว่าได้ เวลาคิดอะไรไม่ออกเชื่อว่าสูตรนี้คงผุดขึ้นมาในหัวเป็นอันดับแรก ตัวมะขามเนี่ยเค้ามีกรด AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น บวกกับคุณค่าจากน้ำผึ้งและนมสดที่ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้งหลังขัดด้วย

วิธีทำ : นำมะขามผสมกับน้ำอุ่น ปั่นให้พอเหลือกากใยไว้ขัดผิว จากนั้นผสมน้ำผึ้งกับนมลงไป ผสมให้เข้ากัน ขัดผิวเป็นวงกลม แล้วพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิวที่ต้องการความขาวกระจ่างใสแบบเร่งด่วน สำหรับผิวแพ้ง่ายไม่แนะนำให้พอกไว้นาน เพราะอาจจะระคายเคืองได้ 

สูตรที่ 2 : ข้าวโอ๊ต + มะเขือเทศ + น้ำผึ้ง

สครับผิวขาวด้วยข้าวโอ๊ต มะเขือเทศ น้ำผึ้ง

ใครอยากได้เนื้อสครับที่อ่อนโยนต่อผิวบอบบางแพ้ง่าย แนะนำสูตรนี้เลยค่ะ เพราะตัวข้าวโอ๊ตสามารถเป็นเนื้อสครับได้ดีและอ่อนโยน แถมยังให้ความชุ่มชื้นและทำให้ผิวที่หยาบกร้านนุ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีมะเขือเทศที่มีกรด AHA และวิตามินซี ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง เรียบเนียนขึ้น บวกกับคุณค่าจากน้ำนมที่จะช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ : บดมะเขือเทศให้ละเอียด จะเอาเม็ดออกหรือไม่ก็ได้ แล้วนำไปผสมกับข้าวโอ๊ตและน้ำผึ้งจนเข้ากัน ขัดวนทั่วร่างกาย แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

หมาะกับ : ขอบอกเลยว่าสูตรนี้เหมาะสำหรับผิวแห้ง แพ้ง่ายมาก ๆ เลยละ เพราะส่วนผสมแต่ละอย่างเนี่ยก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยมาก

สูตรที่ 3 : น้ำตาลทรายแดง + น้ำมะนาว + โยเกิร์ต

สครับผิวขาวด้วยน้ำตาลทรายแดง มะนาว โยเกิร์ต

สาว ๆ เคยสังเกตไหมคะ ว่าผลิตภัณฑ์สครับผิวส่วนใหญ่ตามท้องตลาดมักจะเป็นสครับน้ำตาล นั่นก็เพราะว่าน้ำตาลทรายแดงถือเป็นเนื้อสครับที่ดี ซึ่งมันจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวที่หยาบกร้านนุ่มขึ้น แถมไม่บาดผิวอีกต่างหาก นอกจากนี้มะนาวเองก็มีกรด AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ส่วนโยเกิร์ตจะช่วยบำรุงให้ผิวขาวกระจ่างใส ชุ่มชื้น และสารแอนตี้ในโยเกิร์ตยังช่วยให้ผิวไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

วิธีทำ : นำน้ำตาลทรายแดง มะนาว และโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน จากนั้นสครับวนที่ผิวเป็นวงกลมอย่างเบามือจนกระทั่งน้ำตาลทรายแดงละลาย จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิวที่ต้องการความขาวกระจ่างใส แต่สำหรับใครผิวแพ้ง่ายก็แนะนำลดปริมาณน้ำมะนาวลงหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อจะได้ไม่เกิดการระคายเคือง

สูตรที่ 4 : ขมิ้นชัน + ดินสอพอง + แตงกวา  

สครับผิวขาวด้วยขมิ้นชัน ดินสอพอง แตงกวา

ใครมีปัญหาผิวหมองคล้ำ โดนทำร้ายจากแสงแดด มีผดผื่นคัน และเป็นสิว แนะนำสูตรนี้เลยค่าา อย่างที่รู้กันค่ะว่าขมิ้นชันเค้าใช้ในการปรนนิบัติบำรุงผิวกันมาตั้งแต่โบราณ เพราะมันช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส เรียบเนียน แถมยังช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดีอีกด้วย ส่วนดินสอพองจะช่วยลดผดผื่นคัน และแตงกวาจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น พร้อมปลอบประโลมผิวจากแสงแดดอีกด้วย

วิธีทำ : ปั่นขมิ้นชันให้พอเหลือเป็นกากไว้ขัดผิว จากนั้นผสมดินสอพองที่บดละเอียดกับแตงกวาสับละเอียดลงไปผสมให้เข้ากัน ขัดวนทั่วร่างกายแล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เหมาะกับ : เหมาะกับผิวแห้งและผิวธรรมดา ที่มีปัญหาสิว ผดผื่นคัน และโดนทำร้ายจากแสงแดด 

สูตรที่ 5 : กากกาแฟ + น้ำมะนาว + น้ำมันมะพร้าว

สครับผิวขาวด้วยกากกาแฟ มะนาว น้ำมันมะพร้าว

กากกาแฟเองก็เรียกว่าเป็นเนื้อสครับที่ดีและนิยมใช้อีกตัวนึงเลยล่ะ เพราะมันจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน แถมยังทำให้ผิวดูมีชีวิตชีวาจากสารคาเฟอีน บวกกับน้ำมะนาวที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ส่วนน้ำมันมะพร้าว ก็เป็นอะไรที่เราก็รู้กันอยู่แล้วว่ามันช่วยเรื่องให้ความชุ่มชื้นได้ดีมาก ๆ มันจึงช่วยทำให้ผิวอิ่มน้ำ สุขภาพดีนั่นเอง

วิธีทำ : ผสมกากกาแฟ มะนาว และน้ำมันมะพร้าวให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นสครับทั่วร่างกาย และพอกทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เหมาะกับ : ผิวแห้งถึงแห้งมาก ที่ต้องการฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำ ให้ชุ่มชื้นและอิ่มน้ำเป็นพิเศษ

สูตรที่ 6 : มะขาม + ขมิ้นชัน + นมสด

สครับผิวขาวด้วยมะขาม ขมิ้นชัน นมสด

สำหรับใครที่มีปัญหาสีผิวกระดำกระด่าง ไม่เรียบเนียน ไม่สม่ำเสมอ และต้องการความขาวกระจ่างใสแบบเร่งด่วน เราขอแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ เพราะสูตรนี้ได้รวมเอามะขามและขมิ้นชัน ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวขาวกระจ่างใส เปล่งปลั่งมาไว้ด้วยกัน พร้อมผสานคุณประโยชน์จากนมสดที่ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นอีกด้วย

วิธีทำ : ปั่นมะขามให้พอเหลือกากใยไว้ขัดผิว และผสมเข้ากับขมิ้นชันที่ปั่นละเอียด ตามด้วยนมสดผสมให้เข้ากัน สครับบนผิวเป็นวงกลม พอกทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เหมาะกับ : ทุกสภาพผิวที่ต้องการความขาวกระจ่างใสแบบเร่งด่วน สำหรับคนผิวแพ้ง่ายแนะนำให้ลดเวลาพอกลง เพื่อลดโอกาสการเกิดการระคายเคืองค่ะ