
#วงในบอกมา
- อาหารที่ร้านนี้เป็นอาหารใต้แบบแท้ทรูฉบับคนภูเก็ต ดังนั้นทั้งเรื่องวัตถุดิบเอย พริกแกงเอย ทางร้านก็จะขนมาจากภูเก็ตเลย
- รสชาติก็จะเผ็ดจัดจ้านแบบใต้แท้ ๆ ไม่มีการอ่อนข้อให้ลิ้นของคนเหนือแม้แต่มิลเดียว ดังนั้นถ้าใครรู้ตัวว่าไม่กินเผ็ดมากก็สามารถสั่งได้ว่าเอาเป็น “เผ็ดน้อย” ได้นะ
- ชั้นบนของร้านจะเป็นดาดฟ้า สามารถนั่งทานข้าวชิลล์ ๆ ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดินได้ ส่วนถ้าใครอยากได้ห้องจัดเลี้ยง ที่ด้านบนก็มีให้บริการเช่นกัน
มีคนเคยบอกไว้ว่า “อาหารใต้ที่แท้จริง รสชาติต้องสุด” คำว่ารสชาติสุดในที่นี้ก็คือ มีอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านแบบถึงใจ เค็มมี หวานมา และเผ็ดถึง และในวันนี้ผมก็มีโอกาสได้มารีวิวร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ ร้านอาหารใต้ที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างที่บอกไป แถมยังมีกลิ่นเครื่องพริกแกง และสมุนไพรที่หอมละไม ตอนนี้เพื่อน ๆ เริ่มอยากรู้แล้วว่าเป็นยังไง งั้นเดี๋ยวเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ


ร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ ปีนี้ก็เปิดมาเป็นปีที่ 3 แล้วครับ แต่เมื่อ 2 ปีก่อนร้านจะอยู่แถวคันคลองฯ แต่ตอนนี้ได้ย้ายมาอยู่ในทำเลใหม่ที่เดินทางง่าย ไป-มาสะดวก อย่างถ้ามาจากทางสะพานนวรัฐ ให้ขับตรงมาประมาณ 300 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงสะพานเหล็ก


มาปลุกกระเพาะให้ตื่นกับอาหารเรียกน้ำย่อยที่มีชื่อว่า ยำส้มโอชาววัง (109 บาท) ที่ทางร้านได้เลือกเอาส้มโอพันธุ์ดีเนื้อหวานน้ำฉ่ำ มาคลุกเคล้าเข้ากับหอมแดงเจียว, กะทิ, มะพร้าวคั่ว และเครื่องปรุงอีกนิดหน่อย จนได้หอมมันและรสชาติที่กลมกล่อม ยิ่งกินก็ยิ่งเพลิน น้ำย่อยเดินด้วยรสชาติแบบไทยกลาง



มาถึงอาหารใต้จานแรกก็ทำเอาผมทึ่งมาก ๆ เลยครับกับ น้ำพริกกะปิชุดใหญ่ (199 บาท) คือจะพูดยังไงดี มันใช่อะ! โคตรโดนใจเลย ตัวน้ำพริกกะปิพอกินเข้าไปแล้วอย่างแรกที่รู้สึกเลยคือ..เผ็ด! เห้ยมันเผ็ดจนลิ้นสะดุ้งเลยคุณ จากนั้นก็เริ่มมีความเปรี้ยวตามมา รสหวานแบบนิด ๆ และปิดท้ายด้วยกลิ่นหอมที่ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งลำคอ แล้วเวลากินกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่มีทั้ง ฟักทอง-แครอทชุบแป้งทอด, ปลาทูทอด, ไข่ชะอม, ขมิ้นขาว, แตงกวา, ถั่วฝักยาว มันก็จะได้รสชาติที่แตกต่างกันไป มันเป็นอะไรที่วิเศษมาก ถ้าใครมาแนะนำว่า...ต้องสั่ง!


น้ำพริกกุ้งเสียบ (99 บาท) คือกินเข้าไปแล้วเหมือนโดนหลอกเลย เพราะแว๊บแรกมันจะออกหวานนิด ๆ แต่หลังจากนั้นมันก็เผ็ดปรี๊ดขึ้นมาเลยไง แต่ถึงอย่างนั้นเมนูนี้ก็ยังมีกุ้งเสียบมาเป็นตัวช่วย ทำให้รสชาตินั้นมีความกลมกล่อมที่มากขึ้น กินกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมผักเคียงอย่าง ขมิ้นขาว, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, ใบบัวบก นี่บอกเลยว่าเผลอ ๆ มีข้าวหมดจาน พูดจริง ๆ นะ


สะตอผัดกะปิกุ้งสด (189 บาท) จานนี้ถือเป็นอาหารที่คนเหนือหลายคนไม่คุ้นเคยเลย แต่ถ้าได้ลองชิมนะทรามเชย ขอพูดตรงนี้เลยว่ามีติดใจอะ เนื้อสะตอมันจะนุ่ม ๆ กรึบ ๆ เหมือนเวลาเรากินพวกถั่วแระ แล้วพอผัดเข้ากับกะปิ, หมูสับ และกุ้งสด มันก็จะมีรสชาติเผ็ดแบบผู้ดีอะ คือเป็นรสนุ่ม ๆ ไม่กระโชกโฮกฮาก มาพร้อมกับกลิ่นหอมของกะปิแท้จากภูเก็ต

ใบเหลียงผัดไข่ (159 บาท) จานนี้คือแรร์ไอเทมเลยนะ ถ้าไม่ใช่ที่ใต้หาก็จะเป็นอะไรที่หากินได้ยากมาก! (บางทีที่ใต้ยังหายากเลย) ใบเหลียงที่คัดมาแต่ใบอ่อน ๆ เพื่อไม่ให้เหนียวเกินไป ผัดเข้ากับไข่ และใส่เครื่องปรุงแบบอ่อน ๆ รสชาติที่ได้ออกมาคือมันนวลมากคุณ เค็มอ่อน ๆ หวานจาง ๆ กินกับไข่นุ่ม ๆ ยิ่งบวกกับกลิ่นหอมของกระทะไหม้เข้าไปด้วยนะ ความฟินก็คงประมาณ เราเดินเท้าเปล่าบนทรายนุ่ม ๆ แล้วมีน้ำทะเลซัดผ่านอะไรประมาณนี้

ห่อหมกปลา (3 ชิ้น / 129 บาท) คือดีย์มาก ก.ไก่ 8 ล้านตัว ตัวเนื้อห่อหมกสีเหลืองขมิ้นนั้นมีความนวลเนียนลิ้น ทันทีที่เข้าปากก็จะได้กลิ่นหอมของใบตองที่ห่อนึ่งมา แล้วตามด้วยเครื่องสมุนไพรที่ใส่ลงไป เพื่อช่วยให้เราสัมผัสได้แต่ความนุ่มของเนื้อปลาน้ำดอกไม้โดยไร้กลิ่นคาว


ถ้าใครชอบกินอาหารเผ็ดกลาง ๆ รสชาติหอมมันต้องไม่พลาดกับ แกงคั่วเนื้อปูทะเล (219 บาท) เพราะแม่ครัวจะนำเอาน้ำกะทิไปเคี่ยวจนแตกมัน จากนั้นก็เติมพริกแกงลงพลัน และใส่เหล่าใบชะพลู ก่อนนำเสิร์ฟคู่เนื้อปูก้อนสีขาวชิ้นโต


แกงเหลืองมะละกอปลากะพง (129 บาท) ซดร้อน ๆ กับน้ำแกงที่หอมเครื่องพริกแกงสดใหม่ โดยเฉพาะกลิ่นของแม่ขมิ้นที่ลอยนำมาอย่างรู้สึกได้ชัด กินคู่กับเนื้อปลากะพงสดใหม่ เด้ง ๆ หนึบ ๆ และ มะละกอกรึบ ๆ ได้ลงเลยทีเดียว


กินเผ็ดมาเยอะแล้วสุดท้ายนี้ผมขอดับความเผ็ดในปากด้วยเมนูของหวานอย่าง ลอดช่อง (45 บาท) ตัวเส้นลอดช่องสีเขียวมีกลิ่นหอมของใบเตยอ่อน ๆ เสิร์ฟมาในน้ำกะทิรสหวานมัน และกลิ่นหอมควันเทียน ที่ทำเอารู้สึกฟินไปสิบตลบ มะม่วงเบาแช่อิ่ม (45 บาท) บอกก่อนว่านี่เป็นเมนูพิเศษตามฤดูกาลเท่านั้นนะ ตัวมะม่วงเบานั้นจะออกเฉพาะหน้าร้อน พอเอามาแช่อิ่มเนื้อก็จะกรอบ และมีรสชาติแบบเปรี้ยวอมหวาน กินคู่กับน้ำเชื่อมรสหวาน-เค็ม-เปรี้ยว บอกเลยโคตรเฟี้ยว


เอาเป็นว่าถ้าอยากกินอาหารใต้ ตอนที่อยู่เชียงใหม่ ผมขอแนะนำให้มาที่ร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ เถอะครับ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังกับรสชาติจัดจ้านตำรับอาหารใต้แท้ ๆ แบบภูเก็ต สำหรับใครที่จะมาทานวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดอื่น ๆ ก็แนะนำให้จองโต๊ะนะครับ จะได้มาแล้วไม่ผิดหวัง สุดท้ายนี้ก่อนจากกันไปผมก็ฝากกดไลก์แฟนเพจ น้าอ้วนชวนหิว by wongnai และตั้งให้เห็นโพสต์ก่อนกันด้วยนะครับ แล้วเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะไม่พลาดเรื่องราวของกินที่ชวนฟินจนน้ำลายไหล และ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งในเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงอีกต่อไป!
การเดินทาง
- ใครอยากไปร้าน สำรับกับข้าว เชียงใหม่ ก็ไม่ยากเลยครับ ถ้ามาจากทางสะพานนวรัฐ ให้ขับตรงมาประมาณ 300 เมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงสะพานเหล็ก
- เวลาเปิด-ปิด :: เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11:00 - 22:00 น.
- เบอร์ติดต่อ :: 085-356-8624




