ยอดปลาดิบ! ซูชิ Omakase ระดับโลกติดดาวมิชลิน @Sushi Zo Bangkok
  1. ยอดปลาดิบ! ซูชิ Omakase ระดับโลกติดดาวมิชลิน @Sushi Zo Bangkok

ยอดปลาดิบ! ซูชิ Omakase ระดับโลกติดดาวมิชลิน @Sushi Zo Bangkok

พบกับหนึ่งในสุดยอดซูชิ Omakase คุณภาพเลิศระดับโลกพร้อมความพิถีพิถันทุกขั้นตอน การันตีด้วยดาวมิชลิน ที่ Sushi Zo Bangkok!
writerProfile
11 ก.ย. 2017 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Sushi Zo
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/1892860644065185/

ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลงนะครับ แต่เห็นเป้งกระดี๊กระด๊าแบบนี้ รอบนี้เรียกได้ว่าขึ้นแบบสุด ๆ พุ่งปรี๊ดถึงดวงดาวเลยทีเดียว เพราะหลังจากหาเวลาว่างจากงานมากินอย่างเนิ่นนานและกว่าจะจองคิวที่ร้านสุดแน่นได้ (นานกว่าหาวันว่างอีก) ในที่สุดเราก็ได้เวลามาสัมผัสประสบการณ์ซูชิเทพ ๆ ที่ Sushi Zo ที่ซ่อนตัวอยู่ชั้น G ของตึก Athenee Tower ย่านเพลินจิตกันแล้วครับ!

Sushi Zo เป็นร้านซูชิที่ก่อตั้งโดยเชฟ Keizo Seiki เชฟชาวโอซากา-โตเกียว ผู้มีประสบการณ์ในวงการซูชิกว่า 25 ปี ร้านสาขาแรกบินไปเปิดไกลถึง Los Angeles สหรัฐอเมริกา ก่อนจะดังเป็นพลุแตกเมื่อได้รับดาวมิชลินในปี 2009 และเปิดสาขาต่อ ๆ มาในกรุง New York พร้อมรับดาวมิชลินในสาขาที่ 2 ในปี 2016 มีดาวมิชลินถึงสองสาขาขนาดนี้ เรียกว่าไม่ธรรมดามาก ๆ เลยครับ

ประตูหน้าร้าน Sushi Zo
ประตูหน้าร้าน Sushi Zo ดูลึกลับมากครับ

สำหรับ Sushi Zo สาขากรุงเทพฯ เป็นที่แรกในเอเชียครับ ตกแต่งอย่างเรียบ ๆ เป็นซูชิบาร์สไตล์ญี่ปุ่น มี 12 ที่นั่งเท่านั้น Executive Chef ของที่นี่คือคุณ Toshi Onishi เชฟมากฝีมือชาวฮอกไกโดพร้อมประสบการณ์กว่าสิบปีในวงการซูชิเช่นกัน เชฟได้รับความไว้วางใจจากคุณ Keizo ให้ดูแลสาขานี้ โดยเมนูของที่นี่เป็น “Omakase” (7,000 บาท++) หรือ “เมนูตามใจเชฟ” 18 คอร์ส ซึ่งต้องจองคิวพร้อมแจ้งจำนวนคนกับทางร้านล่วงหน้าครับ วัตถุดิบของที่นี่รับรองได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นยอดที่จับสด ๆ จากทะเลทั่วญี่ปุ่น ซึ่งทางร้านคัดสรรและสั่งในวันเดียวกันที่จับ บอกเลยว่าปลาเป็นปลา หอยเป็นหอยแน่นอน

Toshi Onishi เชฟร้าน Sushi Zo
เชฟ Toshi Onishi
Toshi Onishi เชฟร้าน Sushi Zo
เชฟ Toshi Onishi

มาดูเมนูของ Sushi Zo กันเลยครับ คู่แรกเริ่มกันเบา ๆ กับ “Mozuku” จากโอกินาวาที่ใช้สาหร่ายโมสึกุเป็นเส้น ๆ หมักในซอสเปรี้ยว ผสมกับหอมแดง แตงกวาและดอกชิโสะ รสเปรี้ยวประเดิมเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว และ “Uni Ika” ที่ทางร้านใช้ไข่หอยเม่นบาฟุนสด ๆ จากฮอกไกโด คลุกกับเนื้อปลาหมึกกล้วยคิวชูที่หั่นเป็นเส้นแบบราเมง โรยด้วยเกลือทรัฟเฟิลสองชนิด ให้เราได้สัมผัสความนุ่มหนึบของเนื้อหมึก พร้อมเจือรสเค็มนิด ๆ และความหอมของทั้งเกลือทรัฟเฟิลขาวและทรัฟเฟิลดำ ที่ใส่ลงไปอย่างละครึ่งให้เกิดสมดุลของรสชาติ

Mozuku ร้าน Sushi Zo
Mozuku
Uni Ikura ร้าน Sushi Zo
Uni Ika

แล้วก็เข้าสู่ซูชิของร้าน Sushi Zo นะครับ ข้าวซูชิและน้ำหุงที่นี่นำเข้าจากฮอกไกโด บ้านเกิดของเชฟ Toshi ทั้งหมด ทั้งนุ่มทั้งหอมเลยทีเดียว จานแรกเป็น “Hirame” หรือปลาตาเดียวจากอาโอโมริ ปรุงรสด้วยการโรยเกลือทะเลบาง ๆ เหยาะซอสยูสุและเปลือกส้มยูสุสฝาน เป็นความ melt-in-your-mouth ที่ตัดเลี่ยนด้วยรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของส้มยูสุ อีกจานเป็น “Bonito” หรือปลาโอลายจากคาโกะชิมะ เบิร์นด้วยเวลาเพียง 2 - 3 วินาทีให้พอเกรียมนอกสดใน ปรุงรสด้วยขิงสับละเอียดให้กลิ่นหอม ต้นหอมและซอสพอนสึรสเปรี้ยวนิด ๆ

Hirame ร้าน Sushi Zo
Hirame
Bonito ร้าน Sushi Zo
Bonito

จานต่อมาเป็นคู่กันระหว่าง “Chutoro” ซูชิเนื้อปลาทูน่าชิ้นมัน ซึ่งระเบิดความมันและนุ่มแบบไม่ต้องมีฟันก็ฟินได้ครับ นุ่มมากและหอมมันอย่างที่สุด คู่กับ “Akami” ซูชิเนื้อส่วนสีแดงสดปลาทูน่า ซึ่งทางร้านเลือกแล่ออกมาให้ติดมันนิด ๆ ด้วยครับ ทั้งสองชิ้นเป็นปลาทูน่าจากตลาดปลาซึกิจิในโตเกียว ซึ่งคุณ Toshi บอกว่าตัวนี้หนักถึง 280 กิโลกรัมเลยทีเดียว!

Chutoro ร้าน Sushi Zo
Chutoro
Akami ร้าน Sushi Zo
Akami

ก่อนจะไปถึงช่วงพักครึ่ง จานสุดพีคที่เราได้กินกันในรอบนี้คือ “Smoked Madai” ซูชิเนื้อปลากะพงน้ำลึกจากคิวชูรมควัน แค่ยกเสิร์ฟก็เด็ดแล้วกับฝาครอบ ซึ่งเนื้อปลานั้นแม้จะรมควันมาก่อนแล้ว แต่เพื่อความไม่ขาดตอน ทางร้านจึงอบควันมาให้ด้วยแบบถึงมือเลยครับ เนื้อปลานุ่ม ๆ ออกเค็มและหอมควัน เด็ดมาก ๆ

Smoked Madai ร้าน Sushi Zo
Smoked Madai
Smoked Madai ร้าน Sushi Zo
Smoked Madai

มาต่อกันกับครึ่งหลังอย่าง “Shima Aji with Shishito Peppers” ซูชิปลาเนื้อขาวเนื้อกรอบจากโตเกียวที่ปรุงรสด้วยพริกชิชิโตะ ให้รสฉุนซ่าลิ้นนิด ๆ ประกอบกับกลิ่นปลา พร้อมกับ “Abalone” หอยเป๋าฮื้อจากฮอกไกโดกรุบ ๆ สด ๆ เสิร์ฟมาในเปลือก พร้อมเพสต์ที่ทำจากตับหอยเป๋าฮื้อเอง เป็นการพบกันระหว่างเทกซ์เจอร์นุ่มกรุบและรสเข้ม ๆ ของเพสต์เป็นเมนูเปิดครึ่งหลังได้อย่างอลังการทีเดียว

Shima Aji with Shishito Peppers ร้าน Sushi Zo
Shima Aji with Shishito Peppers
Abalone ร้าน Sushi Zo
Abalone

ต่อมาเป็นความมันระดับพระกาฬของ “Uni 2 Kinds” ซูชิไข่หอยเม่นสองชนิด คือมุราซากิอุนิ (ด้านซ้าย) ก้อนยักษ์จากฮาโกดาเตะ เป็นไข่หอยเม่นที่มีความครีมมี่และรสชาติจัดกว่า ในขณะที่บาฟุนอุนิ (ด้านขวา) จะเกาะตัวเป็นก้อนมากกว่าและรสชาติคลีนกว่าครับ เชฟ Toshi บอกว่าผู้ชายจะชอบมุราซากิ ในขณะที่ผู้หญิงจะชอบบาฟุนมากกว่า น่าสนใจทีเดียว แต่แน่นอนว่าทั้งสองจานมีความเด็ดในแบบของตัวเอง ระเบิดความมันในปากที่แท้จริง

Uni 2 Kinds ร้าน Sushi Zo
Uni 2 Kinds

อีกคำหนึ่งเป็น “Ika” ซูชิหมึกกล้วยเด้ง ๆ จากคิวชู ท็อปด้วยยูสุโคโชที่เสริมความกรุบด้วยกลิ่นหอมของส้มยูสุเจ้าเก่า และ “Mejina with Miso Sauce” ปลาเมจินะเนื้อกรุบจากคิวชูเบิร์นหอม ๆ ด้วยถ่านไม้ราดด้วยซอสมิโสะรสหวานกลมกล่อม ทั้งรสและกลิ่น ประกอบกับผิวปลานุ่ม ๆ คือความฟินอย่างที่สุด

Ika ร้าน Sushi Zo
Ika
Mejina with Miso Sauce ร้าน Sushi Zo
Mejina with Miso Sauce

นอกจากนี้ยังมี “Iwashi” ซูชิปลาซาร์ดีนจากฮอกไกโดที่จับในช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือช่วงพฤษภาคมถึงสิงหาคม ย่างสด ๆ ด้วยถ่านไม้เป็นก้อนให้มีกลิ่นหอมของไม้และปลาย่าง ปรุงด้วยขิงดอง ต้นหอม ซอสโชยุน้ำส้มยูสุ เป็นประสบการณ์ทั้งกลิ่น เทกซ์เจอร์และรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวตัดเค็มในเวลาเดียวกัน และ “Anago” จากซึชิมะ ระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น มาจากตัวปลาไหลขนาดกว่า 90 ซม. เพื่อความนุ่มและเทกซ์เจอร์ หมักในน้ำสต็อกปลาไหลเป็นเวลา 20 นาทีและปรุงรสด้วยเกลือ รับรองว่าเป็นรสชาติปลาไหลคุณภาพแท้ ๆ เลยครับ

Iwashi ร้าน Sushi Zo
Iwashi
Anago ร้าน Sushi Zo
Anago

เราเข้าโค้งสุดท้ายของเมนูของคาวกันด้วย “Ikura” ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอนมัน ๆ จากฮอกไกโด หมักซอสสูตรเฉพาะที่ไม่ต้องบรรยายอะไรให้เสียเวลาถึงรสชาติและความฟิน และปิดท้ายด้วย “Handroll Toro” ซูชิโรลที่ใช้สาหร่ายพันข้าวปั้นจากตลาดซึกิจิ เนื้อ Chutoro สับละเอียด และไชเท้าดองสีเหลืองไว้ด้วยกัน เป็นการพันและพับปลายอย่างเรียบร้อยสามารถถือกินได้เลยครับ กัดเข้าไปจะสัมผัสกลิ่นสาหร่าย เนื้อข้าวนุ่ม ๆ พร้อมความมันแบบเต็มลิ้นของ Chutoro ตัดเลี่ยนด้วยรสเค็มของผักดอง เป็นการปิดมื้อของคาวอย่างสมบูรณ์ครับ

Ikura ร้าน Sushi Zo
Ikura
Handroll Toro ร้าน Sushi Zo
Handroll Toro

“Miso” ที่กินตอนปิดมื้อเองก็มีความพิเศษด้วยซุปมิโสะที่ต้มพร้อมกับโรยผิวส้มยูสุและพริกป่นญี่ปุ่น เป็นรสกลมกล่อมที่มีทั้งเค็ม เปรี้ยวและรสเผ็ดจาง ๆ แซมให้ซ่าลิ้นเช่นกันแก้เลี่ยนครับ และส่งท้ายประสบการณ์การกิน Omakase อย่างสมบูรณ์แบบด้วย “Dessert” กล่องของหวานที่จัดมาอย่างสวยงาม ประกอบด้วยไอศกรีมนมฮอกไกโด โมจิยูสุชิ้นนุ่มหนึบ ไข่หวานแก้เลี่ยนและผลไม้ตามฤดูกาลครับ พร้อม “Matcha” สูตรพิเศษของทางร้านที่ได้แรงบันดาลใจจากพิธีชงชาแบบดั้งเดิมครับ

Miso ร้าน Sushi Zo
Miso
Dessert ร้าน Sushi Zo
Dessert

จบมื้อไปอย่างสวยงามกับ Sushi Zo หนึ่งในสุดยอด Omakase ระดับมิชลินสตาร์ ทุกอย่างที่คนรักซูชิอยากกินก็ได้กิน ด้วยคุณภาพที่ดีมากจากทั้งวัตถุดิบสด ๆ จากทั่วญี่ปุ่น ผ่านฝีมือเชฟยอดฝีมืออย่างเชฟ Toshi บอกเลยว่าฟินมากแบบถึงจุดสุดยอดทางอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว ถ้าใครอยากตามมากินกันขอเชิญได้ที่ Sushi Zo ชั้น G ตึก Athenee Tower ครับ ไปเลย!

การเดินทาง

ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น G Athenee Tower เดินเข้าตึกจากทาง Plaza Athenee แล้วเลี้ยวซ้ายถึงเลยครับ

เมนูห้ามพลาด

Chutoro, Uni 2 Kinds, Abalone
Toshi
$OWNER'S MESSAGE
Toshi
Executive Chef
“Our restaurant is unique, not traditional, not fusion. We mix the two together. We really care about each order by heart, each one with its flavour and seasoning. Each one of our sushi is as unique as our restaurant.

แผนที่

ในอาคารทาวน์เวอร์ในโรงแรม
static-map