ยันต์ไทยใครว่าไม่เท่ รวมลายสักยันต์ไทย เสริมดวง เสริมบารมี
 1. ยันต์ไทยใครว่าไม่เท่ รวมลายสักยันต์ไทย เสริมดวง เสริมบารมี

ยันต์ไทยใครว่าไม่เท่ รวมลายสักยันต์ไทย เสริมดวง เสริมบารมี

ลายสักยันต์ไทยเสริมดวง เสริมบารมี ลายสักยันต์ยอดนิยมมีอะไรบ้าง ความหมายยันต์ไทยแต่ละแบบคืออะไร ใครที่อยากสักยันต์เสริมดวง ต้องมาดู
writerProfile
6 พ.ค. 2022 · โดย

ถ้าพูดถึงเรื่องการสัก หลาย ๆ คนอาจจะยังมีอคติว่าคนที่สักยันต์ ต้องเสริมเรื่องอยู่ยงคงกระพัน หนังเหนียว ฟันไม่เข้า และต้องเป็นสายบวกเท่านั้น แต่ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า ยันต์ไทยก็ไม่แพ้ใครในโลก แถมยังเป็น Soft Power แบบไทย ๆ ที่แม้แต่คนต่างชาติก็สนใจ อยากมาสักยันต์ที่ประเทศไทยกันเยอะแยะ นอกจากจะมีลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ความหมายยันต์ไทยก็ยังลึกซึ้ง และถือว่าเป็นศิริมงคลอีกด้วย มาดูลายสักยันต์ไทยกันดีกว่า ว่ามีความหมายว่าอะไรบ้าง

ลายสักยันต์ไทย มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่?

การสักไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน ว่ามีมาตั้งแต่สมัยไหน แต่การสักยันต์ในยุคแรก ๆ จะมีการสักเพื่อทำสัญลักษณ์ไว้ที่ข้อมือ สำหรับแสดงถึงความเป็นชายฉกรรจ์ และมีการสักยันต์เพราะความเชื่อ อย่างการสร้างขวัญและกำลังใจก่อนออกไปรบ การสักจะทำโดยอาจารย์ที่มีการถือศีล และมีวิชาอาคมเท่านั้น ก่อนการสักก็จะมีการทำพิธีไหว้ครูก่อนด้วย โดยลายสักยันต์ของไทย ก็จะเป็นอักขระขอมและเลขยันต์ มีตำแหน่งในการสักกำหนดไว้ชัดเจนเพื่อความขลัง ในสมัยก่อนมีแต่ชายฉกรรจ์เท่านั้นที่สัก แต่ในสมัยนี้ ผู้หญิงที่สักยันต์ ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น

ข้อห้ามในการสักยันต์

คนที่สักยันต์ มักจะต้องถือศีล 5 สำรวมกายวาจาใจ มีข้อห้ามในการสักยันต์ดังนี้

 1. ห้ามด่าทอ หรือพูดจาหยาบคายกับพ่อแม่หรือผู้มีพระคุณ
 2. ห้ามข้องเกี่ยวกับยาเสพติด
 3. ห้ามผิดลูกผิดเมียคนอื่น
 4. ต้องมีการไหว้ครูประจำปี
 5. ห้ามกินสัตว์เลื้อยคลาน สุนัข อาหารในงานศพ หรือของเหลือจากคนอื่น (ยกเว้นจากคนในครอบครัว)
 6. ห้ามให้คนอื่นเหยียบหรือข้ามศีรษะ
 7. ไม่กินมะเฟือง น้ำเต้า ฟัก แฟง มะพร้าว และน้ำเต้าไฟ
 8. ไม่ลอดไม้ค้ำต้นกล้วย
 9. ไม่ลอดสะพานหัวเดียว สะพานท่าน้ำ
 10. ไม่นั่งทับครกไม้ที่ทำมาจากไม้คั่ง ไม้มะลุง และไม้มะค่า
 11. ไม่ให้ผู้หญิงนั่งทับ
 12. ห้ามกินเนื้อสัตว์ 10 ชนิด คือ เสือโคร่ง เสือเหลือง ช้าง ม้า สุนัข แมว งู ลิง หมี และเนื้อมนุษย์

วิธีการดูแลรอยสักยันต์

สำหรับคนที่เพิ่งสักยันต์มาใหม่ ๆ ถ้าดูแลรักษาไม่ดี อาจจะทำให้เป็นแผลได้ การดูแลรอยสักยันต์ที่เพิ่งสักมาใหม่ ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาให้ถูกวิธี วิธีการดูแลรอยสักก็อย่างเช่น

 1. อย่านอนทับรอยสักที่เพิ่งสักมา อย่างสักที่หลัง ก็ต้องนอนคว่ำหรือนอนตะแคงในช่วง 3 วันแรก หรือช่วงอาทิตย์แรก เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 2. ห้ามโดนน้ำ ฟอกสบู่ หรือสารเคมีอื่น ๆ อย่างโลชั่น ยาสระผม อย่างน้อย 7 วัน เพื่อไม่ให้สีหมึกจางลง

ความหมายยันต์ไทย แปลว่าอะไรบ้าง

ความหมายยันต์ไทย แปลว่าอะไรบ้าง

ยันต์ 5 แถว

ลายสักยันต์ไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลกจากอาจารย์หนู กันภัย มีชื่อเรียกอีกอย่างว่ายันต์หนุนดวง ที่แม้แต่แองเจลิน่า โจลี่ ยังต้องบินมาสักถึงที่ ลายสักยันต์ไทยนี้ ถอดมาจากดวงของการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า เขียนว่า นะโมพุท ธายะนะเมติ สลับกันไปมา 5 แถว ความหมายของยันต์แต่ละแถว คือ

แถวที่ 1 แก้ฮวงจุ้ย ที่อยู่อาศัย

แถวที่ 2 หนุนดวง

แถวที่ 3 กันคุณ กันการกระทำ

แถวที่ 4 โชคลาภ ความสำเร็จ

แถวที่ 5 เมตตา มหาเสน่ห์

เชื่อว่าคนที่สักยันต์ 5 แถวแล้ว จะช่วยเสริมดวงให้ชีวิตดีขึ้น และเป็นลายสักยันต์ไทยที่เหมาะกับสาว ๆ

 • บริเวณที่สักยันต์ : ไหล่ซ้าย
 • เสริมดวงเรื่อง : โชคลาภ ความสำเร็จ เมตตา

ยันต์ฉัตรเพชร

สำหรับใครที่อยากเสริมดวงเรื่องโชคลาภและการเงินโดยเฉพาะ ต้องลองสักยันต์ลายฉัตรเพชรดู ลายนี้จะคล้าย ๆ กับยันต์ 5 แถว แต่มีโครงตาข่ายเพิ่มเข้ามา เพื่อดักจับเงินทอง และโชคลาภต่าง ๆ ลายสักยันต์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการค้าขาย ห้างร้าน บริษัท กิจการต่าง ๆ ที่มีบริวาร หรือลูกน้องเยอะ ๆ ช่วยให้คุมลูกน้องอยู่ และเสริมดวงด้านการงานและการเงิน ปกติแล้วหลาย ๆ คนมักจะสักยันต์เกราะเพชรที่ไหล่ซ้าย และสักยันต์ฉัตรเพชรที่ไหล่ขวา เพื่อเสริมบารมี

 • บริเวณที่สักยันต์ : ไหล่ขวา
 • เสริมดวงเรื่อง : โชคลาภ การเงิน

พระเจ้า 5 ปรางค์

เป็นยันต์ลักษณะหลากหลายรูปแบบ และมี 5 วงด้วยกัน ภายในยันต์จะระบุคาถา นะ โม พุท ธา ยะ เชื่อว่ายันต์นี้จะช่วยให้คนที่สักยันต์มีแต่ความสุข โชคลาภ และความโชคดี นอกจากนี้ยังนิยมทำเป็นผ้ายันต์มงคลต่าง ๆ มีพุทธคุณครอบจักรวาล และช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ด้วย ส่วนคำว่าพระเจ้า 5 ปรางค์นั้น มาจากความเชื่อที่ว่าพระพุทธเจ้านั้นจะมีทั้งหมด 5 พระองค์ และนะโมพุทธายะ คือพระนามย่อของพระพุทธเจ้าทั้ง 5 พระองค์

 • บริเวณที่สักยันต์ : ท้ายทอย
 • เสริมดวงเรื่อง : ความสุข โชคลาภ โชคดี

ยันต์ 8 ทิศ

ยันต์แปดทิศ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าหรือยันต์อิติปิโสแปดทิศ ยันต์นี้ เป็นยันต์ที่พระธุดงค์ หรือคนที่ต้องเดินทางเข้าป่าบ่อย ๆ ใช้เสริมดวงให้แคล้วคลาด ปลอดภัย โดยการเขียนไว้ที่พื้น เพื่อช่วยป้องกันสัตว์ร้าย และภูตผีปิศาจ คนที่เดินทางไกล หรือเดินทางบ่อย ๆ จะเหมาะกับยันต์นี้ ตามความเชื่อของคนจีนเอง ก็มียันต์ 8 ทิศติดไว้หน้าบ้านเพื่อปรับฮวงจุ้ย และให้ยันต์ปกป้องสิ่งชั่วร้ายออกไป ตัวยันต์จะเป็นคาถาอิติปิโส

 • เสริมดวงเรื่อง : ปกป้องภยันอันตราย
 • บริเวณที่สักยันต์ : กลางหลัง

ยันต์มหาอุด

ยันต์ที่ช่วยเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตราย มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ทั้งสองด้านประกอบไปด้วยตัวอักษร 8 ตัวด้วยกัน คือ นะโมพุทธายะ อิ สวา สุ ซึ่งเป็นบทสรรเสริญพระพุทธเจ้า ขอนอบน้อมต่อพระพุทธเจ้า ขอให้พระพุทธเจ้าคุ้มครองนั่นเอง อิ ก็ย่อมาจาก อิติปิโส, สวา ย่อมาจาก สวากขาโต และสุ ก็ย่อมาจาก สุปฏิปัณโน ตามบทสวดมนที่หลาย ๆ คนคุ้ยเคยนั่นเอง เป็นลายสักยันต์ยอดนิยมอีกลายหนึ่งมาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องเมตตามหานิยมได้อีกด้วย

 • บริเวณที่สักยันต์ : หลัง หน้าอก
 • เสริมดวงเรื่อง : แคล้วคลาด ปลอดภัย

ยันต์ 9 ยอด

ลายสักยันต์ไทยที่เป็นที่นิยมในสมัยโบราณ ถือว่าเป็นสุดยอดยันต์ที่ช่วยเรียกขวัญและกำลังใจให้นักรบได้ดี ยันต์เก้ายอด ความหมายของเลข 9 และ 9 ยอด คือ คุณวิเศษของพระพุทธเจ้าทั้ง 9 ประการ ได้แก่

 1. อิติปิ อรหํ หมายความว่า เป็นพระอรหันต์
 2. อิติปิ สมฺมาสมฺพุทฺโธ หมายความว่า เป็นผู้ตรัสรู้เองโดยชอบ
 3. อิติปิ วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน หมายความว่า เป็นผู้ทรงสมบูรณ์ด้วยวิชชาและจรณะ
 4. อิติปิ สุคโต หมายความว่า เป็นผู้เสด็จไปดี
 5. อิติปิ โลกวิทู หมายความว่า เป็นผู้รู้แจ้งทางโลก
 6. อิติปิ อนุตฺตโร ปุริสทมฺมสารถิ หมายความว่า เป็นสารถีฝึกบุรุษที่ควรฝึกชั้นยอดเยี่ยม
 7. อิติปิ สตฺถา เทวมนุสฺสานํ หมายความว่า เป็นศาสดาของเทวดา และมนุษย์ทั้งหลาย
 8. อิติปิ พุทฺโธ หมายความว่า ทรงเป็นพุทธ
 9. อิติปิ ภควา หมายความว่า ทรงเป็นภควา

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพุทธคุณ และสามารถปกป้องศาสตราวุธต่าง ๆ ได้ ทำให้ฟันแทงไม่เข้า คนที่สักยันต์ 9 ยอด จะต้องอยู่ในศีลในธรรม และหมั่นทำบุญอยู่เสมอ

 • บริเวณที่สักยันต์ : ท้ายทอย
 • เสริมดวงเรื่อง : เมตตามหานิยม แคล้วคลาด

ยันต์เมตตามหานิยม

เป็นยันต์รูปแบบตารางสี่เหลี่ยม และมีเจดีย์ 4 มุม รวมไปถึงอักขระต่าง ๆ ที่มาจากคัมภีร์ รัตนมาลา หรือที่เรียกว่าบทสวดอิติปิโสที่เราคุ้ยเคยกันดี ยันต์นี้มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รูปแบบของยันต์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังคล้ายกัน แตกต่างกันที่ตัวอักษรภาษา ลายสักยันต์นี้มีพุทธคุณในการช่วยเสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยม ทำให้มีคนรักและเมตตา

 • บริเวณที่สักยันต์ : หลัง
 • เสริมดวงเรื่อง : มีเสน่ห์ ทำให้คนรัก

ยันต์โภคทรัพย์

ลายสักยันต์ที่เหมาะกับคนที่ทำงานเกี่ยวกับด้านค้าขาย อยากทำมาค้าขึ้น ต้องสักยันต์โภคทรัพย์เลย เด่นทางด้าน เสริมดวง เรียกเงินทองไหลมาเทมา มีไว้ไม่อดตาย มีเมตตามหานิยม นอกจากการสักแล้ว ยังมีการทำเป็นผ้ายันต์ต่าง ๆ เอาไว้บูชาอีกด้วย คาถาสวดบูชายันต์โภคทรัพย์ คือ นะโม 3 จบ ตามด้วย เตชะปัญโญ จะมัสะมัง จะ พุทธคุณณัง ตชะปัญโญ จะมัสะมัง จะ ธัมมิกัง ตชะปัญโญ จะมัสะมัง จะ สังฆะรัง สัพพะโรคา เภยยัง วิยะ เภยเย สัพพะ ภัยยัง วิยะเภยเย สัพพะ ลาภัง ละภันตุเตฯ และพุทธังเมตตา นะชาลีติ ธัมมังเมตตา นะชาลีติ สังฆังเมตตา นะชาลีติ นะโมพุทธายะ มะอะอุ (สวดคาถา 3,5,7,9 จบ) ก่อนสวดอย่าลืมจุดเทียน 2 เล่ม ธูป 5 ดอกด้วย

 • บริเวณที่สักยันต์ : ท้ายทอย
 • เสริมดวงเรื่อง : ค้าขายร่ำรวย เงินไหลมาเทมา

Source : 1

การสักยันต์มีด้วยกันหลากหลายชนิด ทั้งสักด้วยน้ำหมึก และสักยันต์ด้วยน้ำมันว่าน เพื่อเสริมดวง และเสริมความเป็นสิริมงคล การสักยันต์ต้องมีความเชื่อและความศรัทธาอย่างมาก เพราะมีข้อห้ามเยอะ แต่การที่มีข้อห้ามเยอะ ๆ ก็เป็นการฝึกฝนต้วเองทางอ้อมให้เป็นคนที่มีวินัยมากขึ้น แต่ถ้าสักยันต์แล้วไม่ถือศีล ก็ไม่ต่างอะไรกับการสักเป็นแฟชั่น และก่อนที่จะสัก อย่าลืมคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจทุกครั้ง เนื่องจากถ้าไม่พอใจกับรอยสักหรือเบื่อแล้ว อาจจะลบได้ยาก

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ