บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory ขอนแก่น โรงงานขนมครบวงจร
  1. บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory ขอนแก่น โรงงานขนมครบวงจร

บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory ขอนแก่น โรงงานขนมครบวงจร

วันนี้เราจะพามาเยี่ยมชมโรงงานขนมที่ใหญ่และได้มาตรฐาน พร้อมเครื่องจักรที่ทันสมัย ผลิตและจัดจำหน่ายขนมและของฝากชื่อดังเมืองขอนแก่นภายใต้ชื่อ “บ้านขนมคุณภัทรา”
writerProfile
10 ส.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory บ้านไผ่
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/1764270337126561/videos/609411096665381/

#วงในบอกมา

  • โรงงานขนมครบวงจร ได้มาตรฐานและเครื่องจักรทันสมัย แห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน
  • ทำขนมตามออเดอร์ทุกวัน ส่งขนมวันต่อวันด้วยรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ ขนมทุกชิ้นสดใหม่จากเตาพร้อมส่งถึงมือคุณ!
  • เจ้าของเมนูดัง “ขนมปังไส้ลาวา”คุณภัทรา ขนมของฝากที่ใคร ๆ ก็รู้จัก สินค้าขายดีตลอดกาล!

วันนี้ Wongnai ขอนแก่นจะพามาเยี่ยมชมร้านขนมและของฝากชื่อดังเมืองขอนแก่น ของฝากขอนแก่นที่เมื่อพูดถึง ใคร ๆ ก็ต้องคุ้นหูคุ้นตากันอย่างแน่นอน เพราะแบรนด์นี้มีขายทั้งในร้านสะดวกซื้อและร้านคาเฟ่ชื่อดังมากมาย แต่ว่าเราไม่ได้จะพามาชมรีวิวขนม หรือหน้าร้านหรอกนะคะ วันนี้เราจะพามาชมโรงงานผลิตขนมกันต่างหาก ถ้าพร้อมแล้วก็ลุย!

ขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เอแคลร์อบใหม่ ๆ สดใหม่จากเตาเลย

“บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory” เป็นร้านขายของฝาก ร้านอาหารและคาเฟ่ในตัว แต่ที่นี่จะเป็นโรงงานทำขนมและผลิตขนมของแบรนด์คุณภัทราทั้งหมด ส่งให้ทั้งหน้าร้านทุกสาขา และยังมีร้านค้าปลีกและร้านกาแฟชื่อดังอีกหลายแห่ง ทุกคนอาจจะคุ้นตากันบ้าง เพราะแบรนด์นี้ดังมาก และหาซื้อง่ายทั่วประเทศเลยทีเดียว วันนี้เราจะพามาดูโรงงาน และตอบคำถามที่ว่าทำไมแบรนด์ขนมเล็ก ๆ ที่ขอนแก่น ถึงสามารถส่งขนมได้ทั่วประเทศได้ โรงงานเป็นยังไง การผลิตเป็นยังไง ไปกัน~

เริ่มขั้นตอนแรกกันเลย โดยที่โรงงานขนมคุณภัทราจะแบ่งเป็นส่วน ๆ ส่วนแรกสุดจะเป็นห้องของดิบ ซึ่งจะเป็นส่วนของการเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ตั้งแต่แป้ง, สีผสมอาหารและส่วนผสมทั้งหมด เมื่อได้ส่วนผสมแล้วพนักงานก็จะมาเบิกส่วนผสมในโซนแรกไปเพื่อที่จะนำไปสู่ขั้นตอนการจัดเตรียมแป้งทำขนม

โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
โซนเบิกวัตถุดิบและส่วนผสม
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
นวดแป้งด้วยมือเพิ่มกันสักหน่อย 

เมื่อเตรียมแป้งทำขนมกันเสร็จเรียบร้อย ทั้งการนวดแป้งด้วยเครื่องจักร การคัดแยกด้วยคน ผสมแป้งและส่วนผสมของขนมแต่ละชนิดในห้องของดิบจนทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็เตรียมแป้งและส่วนผสมต่าง ๆ แยกตามชนิดแล้วใส่รถเข็นเคลื่อนย้ายกันต่อไปสู่ห้องถัดมา ห้องนี้จะเป็นห้องที่ทางโรงงานจะขึ้นรูปขนมทั้งหมด และเป็นห้องที่เตรียมตัวเข้าอบ ส่วนขนมชนิดไหนที่ไม่ต้องอบก็จะเตรียมเข้าสู่การแพ็คต่อไป เช่นโรลต่าง ๆ นั่นเอง

โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เครื่องนวดแป้งทันสมัย
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
ใช้เครื่องจักรก็จะทำให้รวดเร็วแม่นยำ
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
พายช็อกโกแลต
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
มาการองสีเขียวสดใส
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เมนูฮิตอีกเมนู เครปเย็น
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
ปรุงรสพายกรอบสักหน่อย

ขั้นตอนต่อมาหลังจากผ่านห้องเตรียมขนมมาแล้ว ห้องต่อมาเป็นห้องร้อน หรือก็คือห้องอบขนม คือการนำขนมทั้งหมดเข้าเตาอบ โดยแต่ละขั้นตอนในการอบจะใช้คนในการนำขนมเข้าอบ จะมีทั้งการเพิ่มส่วนผสมก่อนเข้าอบและหลังอบในห้องนี้ด้วย เช่น “ทอฟฟี่เค้ก” เมื่ออบเค้กเสร็จก็จะราดหน้าทอฟฟี่ที่ห้องนี้เลยตั้งแต่อบเสร็จใหม่ ๆ หรือขนมพายก็จะโรยหน้าก่อนแล้วจึงนำเข้าเตาอบอีกด้วย

โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เตาอบขนาดใหญ่ ได้มาตรฐาน
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
ขนมเปี๊ยะกำลังจะเข้าอบแล้ว
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
ขนมปังไส้กรอก
โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เตาอบพายกรอบ

ขนมที่อบเสร็จแล้วจะนำมาจัดเรียงตามชั้นต่าง ๆ หรือในรถเข็น และนำไปสู่ขั้นตอนต่อไป ในที่นี้ถ้าเป็นเมนูเค้กต่าง ๆ ที่เพิ่งอบตัวเค้กเสร็จใหม่ ๆ ในห้องอบก็จะต้องนำไปแต่งหน้าก่อน แต่ถ้าเป็นเมนูทาร์ตหรือพายต่าง ๆ ที่ไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรแล้ว เมื่ออบเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะไปสู่ขั้นตอนการแพ็กได้เลย ห้องถัดมาจึงมีทั้งการใส่บรรจุภัณฑ์และการแต่งหน้าเค้กด้วย

โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
นำโรลใบเตยเข้ากล่อง

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือขั้นตอนการใส่บรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนนี้จะใช้ทั้งกำลังคนและเครื่องจักรเลยค่ะ โดยหลัก ๆ จะใช้เครื่องจักรเฉพาะเวลาซีลบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ซีลได้มิดชิดและเรียบร้อยที่สุด แต่จะใช้กำลังคนช่วยคุมเครื่องจักรและวางกล่องลงช่องอีกที ขั้นตอนนี้ขนมแต่ละชนิดก็จะมีการบรรจุที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการซีลแบบนี้ทั้งหมดเลยเพราะเป็นขนมที่ต้องส่งออกไปให้ลูกค้าทั่วประเทศเลยค่ะ

ขนมแต่ละเมนูก็จะมีบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันไปตามชนิดและการส่งออก ถ้าเป็นขนมที่ขายเองที่หน้าร้านหรือเป็นพวกขนมปังลาวาก็จะห่อและแพ็กใส่กล่องเฉย ๆ เพราะว่าวางขายที่ร้านเองไม่ได้ส่งไปที่ต่างจังหวัดไกล ๆ นั่นเอง

โรงงานขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
เครื่องจักรที่แพ็กขนมอย่างรวดเร็ว และแม่นยำ

ก่อนจะขนส่ง ขนมทุกชนิดจะถูกคัดแยกไว้ในห้องควบคุมอุณหภูมิก่อนทุกครั้ง เพื่อคัดแยกและบรรจุลงลังตามออเดอร์ของลูกค้าแต่ละเจ้า โดยห้องควบคุมอุณหภูมิมีสามห้อง ความเย็นก็จะแยกตามชนิดของขนมอีกด้วย และทางโรงงานขนมคุณภัทรามีบริการขนส่งขนมถึงที่ ด้วยรถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ และจะส่งขนมวันต่อวัน ออกตอนเย็นวันนี้ถึงในเช้ามืดของวันถัดไป รับรองว่าจะได้ขนมสดใหม่ และมีคุณภาพแน่นอน

ขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
มีให้เลือกหลากหลายชนิดเลย
ขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
ขนมน่ากินมาก ๆ เลย
ขนมของร้านบ้านขนมคุณภัทรา
พายก็น่ากินนะ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ? Wongnai ขอนแก่น พามาชมโรงงานกันแบบวงในสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ได้ดูกรรมวิธีการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกส่วนผสม และวัตถุดิบต่าง ๆ จนมาถึงการทำขนมแต่ละตัว อบ และใส่บรรจุภัณฑ์ เรียกได้ว่าทุกขั้นตอนเลยทีเดียว ใครสนใจอยากลองชิมหรืออยากได้ของฝากดี ๆ ก็ตามกันไปที่ “บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory” หรือดูสาขาใกล้บ้านได้ที่ด้านล่างเลย

และถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่อยากพลาดร้านเด็ด ๆ ใหม่ ๆ ในขอนแก่น ก็อย่าลืมติดตามเพจ “ขอนแก่นกินไรดี?” ไว้ด้วยนะคะ

การเดินทางและข้อมูลเพิ่มเติม

  • พิกัด ติดถนนมิตรภาพทางไปโคราช ก่อนถึงสี่แยกบ้านไผ่-ชนบท อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
  • เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00 - 20:00 น.
  • FB : บ้านขนมคุณภัทรา The Sweet Factory
  • Website : Patrasweethouse
  • เบอร์ : 087-7707031

เมนูห้ามพลาด

ขนมปังสังขยาลาวา, ขนมปังชาไทยลาวา

แผนที่

ร้านอยู่ระหว่างแยกไฟแดงบ้านเกิ้ง และไฟแดงแยกไปชนบท ถนนมิตรภาพ ทางจากขอนแก่นไปโคราช
static-map