อยากมีผมลอนสวยต้องอ่าน!  7 สิ่งสำคัญที่สาว ๆ ต้องรู้ก่อนดัดผม
  1. อยากมีผมลอนสวยต้องอ่าน! 7 สิ่งสำคัญที่สาว ๆ ต้องรู้ก่อนดัดผม

อยากมีผมลอนสวยต้องอ่าน! 7 สิ่งสำคัญที่สาว ๆ ต้องรู้ก่อนดัดผม

สาว ๆ ที่กำลังคิดจะดัดผม มาทางนี้เลยค่ะ ก่อนจะดัดผมต้องมารู้กันก่อนว่าควรเตรียมตัวยังไง มีวิธีบำรุงผมดัดแบบไหนไม่ให้เสียด้วย 7 ข้อง่าย ๆ ไปดูกัน!!
writerProfile
2 ก.พ. 2020 · โดย

เทรนด์การดัดผมเป็นแฟชั่นที่ไม่เคยตกกระแส ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ทรงผมลอน หรือผมดัดก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ค่ะ  บ้างก็มาจากเทรนด์บนรันเวย์แฟชั่น บ้างก็มาจากเทรนด์ดารานักร้อง ไม่ว่าจะเป็นการดัดผมตามดาราฮอลลีวู้ด ดัมผมแบบดาราเกาหลี ญี่ปุ่น หรือแม้แฟชั่นนิสต้าตัวแม่ในบ้านเราก็มักจะนิยมดัดผมกันค่ะ

และไม่ว่าช่วงนี้เทรนด์ดัดผมแบบไหนกำลังมาแรง จะดัดผมสั้น ดัดผมประบ่า ดัดผมยาว ดัดผมลอนเล็ก ดัดผมลอนใหญ่ Wongnai Beauty ก็ขอชวนสาว ๆ ที่กำลังคิดจะไปดัดผมให้มาฟังทางนี้กันก่อนค่ะ มาดูกันว่าก่อนที่สาว ๆ จะดัดผมนั้น มีอะไรที่ควรรู้และเช็กตัวเองกันก่อนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ไปกันเลยค่า

ซื้อเครื่องม้วนผมมาลองก่อน

ดัดผม

ก่อนที่สาว ๆ จะไปดัดผมถาวรกัน ใครที่ไม่เคยทำผมลอนมาก่อน และยังไม่มั่นใจว่าจะทำผมดัดลอนเล็กหรือลอนใหญ่ดี? จะดัดหยิกแบบปาล์มมี่ ดัดสไตล์เกาหลี หรือสไตล์ญี่ปุ่น สาว ๆ อาจลองเลือกซื้อเครื่องม้วนผม หรือแกนม้วนผมสำหรับทำผมลอนแบบชั่วคราวมาลองดีไซน์ทรงผมด้วยตัวเองก่อนก็ได้ค่ะ เดี๋ยวนี้แกนม้วนผมไฟฟ้าเค้ามีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ลองไว้ก่อนเพื่อให้ตอนดัดผมจริง ได้ทรงที่ถูกใจและเข้ากับใบหน้าก็ดีนะคะ 

บำรุงผมเข้มข้นล่วงหน้า 1 เดือน

ดัดผม

อย่างที่เรารู้กันค่ะว่าการดัดผมเป็นการทำเคมีผมชนิดหนึ่ง ดังนั้นเมื่อสาว ๆ เตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการดัดผมลอนแบบไหน ก็ขอให้รีบตรงดิ่งไปเลย... แต่ไม่ใช่ไปที่ร้านทำผมนะคะ ไปร้านขายผลิตภัณฑ์บำรุงผมกันก่อน เอาทรีทเมนต์บำรุงผมแบบเข้มข้น บำรุงผมอย่างเต็มที่ล่วงหน้า 1 เดือนก่อนการดัดผม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความแข็งแรงให้กับเส้นผม และพร้อมที่จะรับมือกับสารเคมีทุกชนิดค่ะ

เลือกร้านดัดผมที่ไว้ใจได้

ดัดผม

การเลือกร้านดัดผมถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ เลยค่ะ หลายคนไม่รู้ว่าจะไปดัดผมร้านไหนดี อาจจะลองหาร้านที่ร้านที่เชื่อถือได้ ดูยี่ห้อของน้ำยาดัดผมให้ดีค่ะ (บางร้านเป็นเคมี บางร้านเป็นออร์แกนิก แล้วแต่ว่าสาว ๆ ชอบแบบไหน) แนะนำว่าในการเลือกร้านดัดผมน้ันควรลงทุนหน่อยอย่าเสียดายเงิน เพราะการดัดผมครั้งหนึ่งจะอยู่กับเราไปได้อีกสักพักใหญ่ ๆ สาว ๆ คงอยากให้ผมดัดเป็นลอนสวยอยู่กับเราใช่ไหมล่ะคะ

เว้นระยะจากการทำสีผมอย่างน้อย 10 วัน

ดัดผม

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ อีกเช่นกันค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่ชอบเข้าซาลอนทั้งหลาย หากต้องการทำสีผมด้วย สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเลยก็คือสภาพของเส้นผมเราเอง ยิ่งทำเยอะ ยิ่งเจอสารเคมีเยอะ ก็ยิ่งต้องเพิ่มการบำรุงไปอีกหลายเท่า ทางที่ดีจึงควรเว้นระยะการดัดผมกับการทำสีผมอย่างน้อย 10 วันเพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผมก่อนค่ะ

ไม่สระผมหลังดัดผม 2 วัน

ดัดผม

หลังจากที่สาว ๆ ไปดัดผมมาแล้ว ก็คล้ายกับการทำเคมีอื่น ๆ อย่างการยืดผมและทำสีผมเลยค่ะ คืออย่าเพิ่งรีบสระผมในวันรุ่งขึ้น ควรทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันแล้วค่อยใช้แชมพูและครีมนวดสูตรเฉพาะผมดัดสระผมค่ะ จากนั้นเช็ดผมให้แห้ง และเป่าผมให้แห้งด้วยลมเย็นจากไดร์เป่าผม เน้นว่าลมเย็น ห้ามใช้ลมร้อนไดร์ผมเด็ดขาด! เพราะจะทำให้ผมคลายเร็วนั่นเอง

ดัดผมแล้ว ไม่จำเป็นต้องหวีผม

ดัดผม

จริงๆ แล้วผมดัดไม่จำเป็นต้องหวีเลยค่ะ เพราะจะทำให้ผมคลายออกเร็ว แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนที่จำเป็นต้องหวีผมจริงๆ ควรหวีด้วยหวีซี่ห่าง ยิ่งห่างมากเท่าไหร่ยิ่งดี หรือใช้เพียงนิ้วมือสางผมก็พอ หรือจัดแต่งทรงให้เข้าที่เข้าทางก็เพียงพอแล้วค่ะ และนี่ก็ป็นข้อดีของสาว ๆ ที่ดัดผม เพราะไม่ต้องห่วงว่าผมจะยุ่งระหว่างวันค่ะ แค่จับดี ๆ ก็เป็นทรงสวยๆ แล้ววว

ใช้เซรั่มหรือมูสช่วยแต่งทรง

ดัดผม

สำหรับสาว ๆ ที่ดัดผม แต่ไม่ต้องการให้นผมดัดสวยๆดูชี้ฟู​ ควรใช้เซรั่มสำหรับผมดัดเป็นตัวช่วยจัดแต่งทรงผม ส่วนสาว ๆ ที่ทำผมดัดลอนใหญ่แนะนำให้ใช้มูสจัดแต่งทรงชโลมลงบนผมเปียกหมาดๆ แบ่งผมเป็นช่อแล้วม้วนด้วยโรลขนาดใหญ่ ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วค่อยใช้นิ้วจัดแต่งทรง จะทำให้ลอนดูสวยและไม่ชี้ฟูค่ะ (แต่ถ้าใครอยากได้ลอนแบบฟู ๆ หน่อย ข้อนี้ผ่านไปได้นะ)

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ กับเคล็ดลับวิธีการดูแลผมดัดทั้งก่อนและหลังดัดผม อย่าลืมนำวิธีต่างๆ ไปใช้กันนะคะ เพราะการทำเคมีทุกครั้งเป็นการทำลายเส้นผมในทางนึง เพราะฉะนั้นอยากมีผมสวยก็ต้องอย่าลืมดูแลผมให้ถูกวิธีกันนะคะ ^^

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่