“ทองเอก” ร้านขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ตำนานความจัดจ้านกว่า 70 ปี!
  1. “ทองเอก” ร้านขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ตำนานความจัดจ้านกว่า 70 ปี!

“ทองเอก” ร้านขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ ตำนานความจัดจ้านกว่า 70 ปี!

แซ่บ! สะใจ! สดใหม่! ขนมจีนน้ำยาปูพรีเมียม และหลากเมนูตำรับปักษ์ใต้แท้ ๆ จากสำรับครอบครัวที่สืบทอดกันมากว่า 7 ทศวรรษ @ทองเอก
writerProfile
11 ม.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ครัวในบ้าน อาหารใต้ ขนมจีนน้ำยาปู
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/388118948658644/

#วงในบอกมา

  • เมนูแทบทุกอย่างของทางร้านเป็นสูตรดั้งเดิมของคุณยายเจ้าของร้าน ที่สืบทอดกันมากว่า 7 ทศวรรษ!
  • รับประกันความสดใหม่! เพราะใช้ปูและกุ้งสด ๆ ส่งตรงจากสุราษฎร์ธานีทุกวัน ยังไม่พอทางร้านยังเป็นร้านอาหารไทยไม่กี่ร้านที่โขลกเครื่องแกงเองกับมือทุกชนิด
  • สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทาง ทางร้านยังมีบริการจัดเดลิเวอรี ผ่านทั้งทางโทรศัพท์ ไลน์ และ LINE MAN!
เมนูของร้่าน "ทองเอก"
รวมเมนูปักษ์ใต้

พวกเราทีมงาน Wongnai หลงใหลในมนต์เสน่ห์เมนูอาหารใต้ ไม่ว่าจะเป็นความสดใหม่ของวัตถุดิบและเครื่องเทศต่าง ๆ ไปจนถึงความเผ็ดร้อนราวกับระเบิดนิวเคลียร์บนต่อมรับรส พวกเรารู้อยู่แก่ใจว่า การที่จะได้ลิ้มรสชาติแบบ Authentic (ดั้งเดิม) ยังไง ๆ ก็ต้องไปกินที่ปักษ์ใต้จริง ๆ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ลำบากสำหรับใครหลายคน

วันนี้พวกเราจึงถือโอกาสเปิดวาร์ปไประนองกับขนมจีนน้ำยาปูพรีเมียม และหลากเมนูตำรับปักษ์ใต้แท้ ๆ จากสำรับครอบครัวที่สืบทอดกันมากว่า 7 ทศวรรษที่ร้าน “ทองเอก”

หน้าร้านของ "ทองเอก"
ร้าน "ทองเอก" จะอยู่ในซอยแจ้งวัฒนะ 14 ฝั่งซ้าย เลย Big C สาขาแจ้งวัฒนะไปไม่เกิน 50 เมตร
บรรยากาศร้าน "ทองเอก"
บรรยากาศร้านภายในร้านมีความอบอุ่น เป็นกันเองเสมือนกับเข้าไปข้าวที่บ้านของเพื่อนเลย

นั่งชิลล์ได้สักพัก กระเพาะของทีมงานก็เริ่มคำรามเบาๆ ประเดิมกันด้วย “หมูฮ้อง” (99 บาท) แลดูวูบแรกอาจเหมือนเมนูเรียบง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่จริง ๆ แล้วมันมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องพึงอาศัยประสบการณ์และความละเอียดอ่อนขั้นสูง ทางร้านจะคัดหมูสามชั้นมันน้อย หมักเครื่องเทศและซีอิ๊วสูตรลับจากระนองบนกระทะที่ตั้งบนไฟอ่อนสุด ๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วค่อยเร่งไฟขึ้นอีกนิด แล้วก็ตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้คือหมูสามชั้นเนื้อนุ่มราวกับจะละลายในปาก รสชาติเข้มข้น และหอมเครื่องเทศสุด ๆ อีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้คือ “กุ้งผัดสะตอกะปิ” (99 บาท) เมนูขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ที่เป็นที่นิยมของคนกรุง ทางร้านจะใช้กุ้งสด ๆ ส่งตรงจากสุราษฎร์ธานี ผัดคลุกเคล้ากับสะตอคัดพิเศษพร้อมกับพริกแกงกะปิที่ทางร้านโขลกเองกับมือ ขอบอกเลยครับว่านัวมาก ๆ ใครที่ชอบเมนูนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาด!

เมนู "หมูฮ้อง" ของร้่าน "ทองเอก"
หมูฮ้อง
เมนู "กุ้งผัดสะตอกะปิ" ของร้่าน "ทองเอก"
กุ้งผัดสะตอกะปิ

เคลิ้มไปกับความนัวของพริกแกงกะปิกันไปแล้ว ก็ได้เวลาจัดหนักกับแกงกะทิกันบ้าง! “แกงคั่วหอยขมชะอม” (100 บาท) เป็นอีกเมนูที่หากินได้ยากหน่อยในกรุงเทพมหานคร เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างหอยขมคัดพิเศษเนื้อหนึบ พริกแกงกะทิสูตรเฉพาะที่ทางร้านโขลกเอง เติมกะทิคั้นสดและใบชะอมเป็นอันสำเร็จ ความฝาดของใบชะอมจะช่วยดึงรสหวานของหอยขมให้เด่นชัดขึ้นมา ทวีคูณความกลมกล่อมให้กับเมนูนี้อีกเท่าตัว ส่วน “แกงปูใบยี่หร่า + เส้นหมี่” (179 บาท) ก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน! ทางร้านยังคงใช้พริกแกงสูตรเฉพาะที่ตกทอดมาจากคุณยาย ใช้ปูม้าสด ๆ หวานฉ่ำ ส่งตรงจากสุราษฎร์ธานี และใบยี่หร่า…ส่วนใหญ่แกงปูที่เราเคยชิม ๆ กันมักจะใส่ใบชะพลูกันเป็นปกติ แต่เหตุผลที่ทางร้านเลือกใช้ใบยี่หร่า ก็เพราะว่าใบยี่หร่ามีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มความจัดจ้านและดุดันให้กับรสชาติของแกงนั่นเอง รับประทานควบคู่กับเส้นหมี่เพื่ออรรถรส

เมนู “แกงคั่วหอยขมชะอม” “แกงปูใบยี่หร่า + เส้นหมี่”  ของร้่าน "ทองเอก"
“แกงปูใบยี่หร่า + เส้นหมี่”  & “แกงคั่วหอยขมชะอม” 

ทีนี้ก็ถึงเวลาออกตัว ของเมนูไฮไลต์เสียที! “เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง” (350 บาท) เป็นการรวมตัวระหว่าง ขนมจีนน้ำยาปูสูตรเด็ดของทางร้าน เสิร์ฟคู่กับขนมจีนเส้นสดสูตรโบราณซึ่งสมัยนี้หากินได้ยาก, ปีกไก่ทอดสูตรเฉพาะของทางร้าน, ผักสลัด Green Oak จากฟาร์ม Hydroponics ที่ประชาอุทิศ, ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ และแกล้มด้วยไชโป๊ดองน้ำผึ้งหวานฉ่ำ ความพิเศษของน้ำยาปูร้าน “ทองเอก” คือ น้ำกะทิจะไม่แตกมัน จึงได้รสสัมผัสที่ Light มาก ๆ แต่ยังคงซึ่งไว้ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน เข้มข้น และหอมละมุนสุด ๆ พอได้รับประทานน้ำยาดังกล่าวควบคู่กับขนมจีนคู่กัน ขอบอกเลยครับว่าในเสี้ยววินาทีนั้น เหมือนกับโดนคลื่นทะเลจากระนองซัดใส่ตัวเต็ม ๆ ฟินจนต้องตบโต๊ะลั่นร้านกันเลยทีเดียวเชียว

เมนู “เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง” ของร้่าน "ทองเอก"
เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง
เมนู “เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง” ของร้่าน "ทองเอก"
ปูเน้น ๆ
เมนู “เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง” ของร้่าน "ทองเอก"
ปีกไก่ทอดสูตรเฉพาะของทางร้าน

แต่ไฮไลต์ยังไม่จบแค่นี้ครับ! สำหรับใครที่อยากจัดหนักแบบฟูลออปชันจริง ๆ ทางเราขอแนะนำให้อัปไซส์ความฟินเป็น “ทองเอก Signature” (720 บาท) ซึ่งมีปูนึ่งสด ๆ ขนาดใหญ่จากสุราษฎร์ธานีด้วยกันถึง 2 ตัว ท็อปด้วยเนื้อปูก้อนหวานฉ่ำแบบล้นทะลักสุด ๆ พร้อมขนมจีนเส้นสดสูตรโบราณ ผักสดออร์แกนิกถึง 7 ชนิดด้วยกัน ไข่ยางมะตูมเคลือบทองคำเปลว แกล้มด้วยไชโป๊ดองน้ำผึ้งหวานฉ่ำ ยังไม่พอ! ทางร้านยังเตรียมน้ำดอกมะลิเอาไว้ให้ล้างมือหลังแกะปูอีกด้วย อลังการสมชื่อมาก ๆ ครับ เป็นเซตที่เหมาะสำหรับคู่รักที่ชื่นชอบการรับประทานปู หรือกลุ่มเพื่อนอย่างน้อย 2 คนขึ้นไป เป็นการเชื่อมต่อระหว่างปริมาณ และคุณภาพที่กลมเกลียวมาก ๆ

เมนู “เซตน้ำยาปู: ชาววัง” ของร้่าน "ทองเอก"
ทองเอก Signature
เมนู “เซตน้ำยาปู: ชาววัง” ของร้่าน "ทองเอก"
เนื้อปูล้นทะลัก!
เมนู “เซตน้ำยาปู: ชาววัง” ของร้่าน "ทองเอก"
ไข่ยางมะตูมเคลือบทองคำเปลว และขนมจีนเส้นสดสูตรโบราณ

และเราก็ทราบมาว่าคุณยายของเจ้าของร้านเคยเป็นแม่ครัวทำอาหารในเหมืองแร่จังหวัดระนอง โอ้โห! ไม่น่าล่ะครับ เวลาได้ลิ้มรสเมนูแต่ละจานนี่เหมือนกับทั้งเปิดวาร์ปไปที่แหล่งต้นกำเนิด รวมถึงการย้อนเวลาไปสู่อดีต ซึ้งน้ำตาจะไหล เอาเป็นว่าสำหรับใครที่อยากลิ้มรสอาหารใต้ดี ๆ สักมื้อขอเรียนเชิญที่ร้าน “ทองเอก” ร้านอาหารแจ้งวัฒนะ

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทาง ทางร้านยังมีบริการจัดเดลิเวอรี ผ่านทั้งทางโทรศัพท์ ไลน์ และ LINE MAN จนถึงห้าทุ่มกันเลยทีเดียว! เวรี่กู๊ด!

การเดินทาง

ร้าน "ทองเอก" เป็นร้านอาหารใต้แจ้งวัฒนะ ตั้งอยู่ในซอยแจ้งวัฒนะ 14 ฝั่งซ้าย เลย Big C สาขาแจ้งวัฒนะไปไม่เกิน 50 เมตร

ช่องทางการสั่งอาหาร:

LINE MAN: พิมพ์ “ทองเอก ขนมจีนน้ำยาปู”

Line: https://line.me/R/ti/p/%40plz1784n

โทรศัพท์: 063 449 5588

FB: https://www.facebook.com/ThongAkeChengWattana

เมนูห้ามพลาด

เซตน้ำยาปู: ยกกระด้ง, แกงปูใบยี่หร่า + เส้นหมี่, หมูฮ้อง
Thong Ake Team
$OWNER'S MESSAGE
Thong Ake Team
ความเด็ดอยู่ที่น้ำยาปู.. เราจริงจัง รสชาติเข้มข้น สูตรของเรา เป็นสูตรรสชาติดั้งเดิม 70 ปี จากจังหวัดระนอง ความจัดจ้าน ถึงใจนั้น จัดเต็ม คนไม่กินเผ็ด เราก็มีเมนูจัดจ้าน ถึงเครื่อง แบบไม่เผ็ด หวาน เค็ม มัน ครบรส!!!

แผนที่