“ตำไทเลย” ร้านอาหารอีสานขอนแก่น เสิร์ฟความแซ่บฉบับคนเมืองเลย!
  1. “ตำไทเลย” ร้านอาหารอีสานขอนแก่น เสิร์ฟความแซ่บฉบับคนเมืองเลย!

“ตำไทเลย” ร้านอาหารอีสานขอนแก่น เสิร์ฟความแซ่บฉบับคนเมืองเลย!

แอบแซ่บกับส้มตำแบบฉบับจังหวัดเลยที่ร้าน “ตำไทเลย” ร้านอาหารอีสานขอนแก่นกับหลากเมนูตำ พร้อมขนมจีนบีบสดใหม่ทุกออเดอร์
writerProfile
29 ม.ค. 2021 · โดย

#วงในบอกมา

  • เส้นขนมจีนและเส้นด๊องแด๊งจะบีบสดใหม่ทุกออเดอร์ ความพิเศษของเส้นคือไม่มีกลิ่นหมักแป้งเหมือนขนมจีนสำเร็จรูปทั่วไป และเหนียวนุ่มกว่า
  • มีเมนูอาหารอีสานคีโต สำหรับคนรักสุขภาพ

เป็นเหมือนกันไหมคะ ไม่ว่าจะกินอะไร สุดท้ายเมนูโปรดก็หนีไม่พ้นส้มตำแซ่บ ๆ สักจาน คว้าไก่ย่างปั้นข้าวเหนียวตาม หื้มมม แค่คิดก็น้ำลายสอ แต่อย่างที่รู้กันว่าในขอนแก่นมีร้านอาหารอีสานขอนแก่นอยู่ทั่วหัวระแหง วันนี้ทีมงาน LINE MAN x Wongnai ขอพาไปรู้จักกับร้าน “ตำไทเลย” ที่เริ่มต้นร้านเมื่อช่วง COVID-19 ระบาดหนักที่ผ่านมา ด้วยการโพสต์ขายออนไลน์ สุดท้ายปังหลาย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

หน้าร้านตำไทเลย ขอนแก่น
  บรรยากาศหน้าร้าน “ตำไทเลย” มีผีตาโขนยืนรอต้อนรับ

ขับรถบนถนนกัลปพฤกษ์ เส้นไปหอกาญจนาภิเษก ไม่ต้องสังเกตอะไรยากเพราะป้ายร้าน “ตำไทเลย” ใหญ่เด่นเป็นสง่าเห็นแต่ไกลห้อยอยู่หน้าร้าน ข้าง ๆ มีผีตาโขนยืนรอต้อนรับ ภายในตกแต่งเรียบง่าย บรรยากาศโล่งโปร่งสบาย แฝงด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมจากจังหวัดเลย

พี่เจ้าของร้านเล่าว่า แต่เดิมขายเครื่องประดับที่จังหวัดเลย ช่วงนั้นเจอโควิดเลยโดนปิดร้านเลยคิดกับพี่สาวที่ขอนแก่นว่า จะเปิดขายส้มตำและขนมจีนบีบสดส่งเดลิเวอรีในขอนแก่นเล่น ๆ ไม่คิดจริงจัง โดยการโพสต์ขายลงกลุ่มที่ส่งเดลิเวอรีในขอนแก่น ทำเพียงไม่นานผลตอบรับดีเกินคาด และเริ่มขยายกิจการ จากทำที่บ้านออกมาหน้าฟุตปาธ และต่อด้วยห้องเช่าเล็ก ๆ กิจการยังดีขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เราคิดว่าต้องขยายร้านที่ใหญ่กว่านี้ จนมาเป็นร้าน "ตำไทเลย" ในทุกวันนี้ จากวันนั้นถึงวันนี้ใช้เวลาเพียง 4 เดือน ส่วนตัวคิดว่าผลตอบรับที่ดีเกินคาดอาจเป็นเพราะเราใส่ใจในการทำอาหาร เราชอบเราอยากกินแบบไหนเราก็ทำออกไปอย่างนั้น อาหารเครื่องปรุงต้องสดใหม่เสมอ ส้มตำของคนเมืองเลยโดยเฉพาะ ตำซั้วะ ตำด๊องแด๊ง ขนมจีนน้ำแจ่ว จะมีรสชาติที่หวานนำ เปรี้ยว เค็ม มาตามลำดับ

บรรยากาศภายในร้านตำไทเลย ขอนแก่น
 ช่วงเที่ยง ๆ บรรยากาศคึกคักมากเด้อ

โดยชื่อร้านว่า “ตำไทเลย” คำว่า “ไท” ในภาษาอีสานแปลว่า กลุ่มคน “ตำไทเลย” จึงมีความหมายว่า ส้มตำของคนเลย เพราะส้มตำและขนมจีนบีบสดของร้านเป็นสูตรที่คนจังหวัดเลยนิยมทำกินกัน แหม เกริ่นมายาวขนาดนี้ก็ขอลองชิมส้มตำสูตรจังหวัดเลยหน่อยจ้า จัดมาจานแรก “ตำซั้วะไทเลย” (50 บาท) ปกติเราจะเห็นเมนูนี้ใส่ขนมจีนเส้นหนา ๆ แต่ของทางร้านจะใช้ขนมจีนบีบสดที่ไม่มีกลิ่นแป้งหมักเหมือนขนมจีนสำเร็จรูปทั่วไป เทกเจอร์แตกต่างจากที่เคยกินมานิดหน่อย เพราะมันจะนุ่มลื่นเป็นพิเศษ

เมนูตำซั่วไทเลยร้านตำไทเลย ขอนแก่น
ขนมจีนบีบสดใส่มาแน่น ๆ  
เมนูตำซั่วไทเลยร้านตำไทเลย ขอนแก่น
ตำซั่วไทเลย

เพิ่งเคยกินครั้งแรก “ตำด๊องแด๊ง” (50 บาท) ใช้แป้งขนมจีนบีบสดเหมือนกับตำซั่ว แต่จะบีบเส้นใหญ่กว่า เอามาเคล้ากับน้ำแจ่วและน้ำปลาร้าที่มีให้เลือกทั้งแบบปรุงสุกกับแบบเป็นตัว ได้ความเปรี้ยวและจัดจ้านในเวลาเดียวกัน กินคู่กับ “ปีกไก่ทอดสมุนไพร” (60 บาท) ปีกไก่ทอดด้วยไฟกลาง มีความกรอบนอก นุ่มใน หอมกลิ่นสมุนไพรทุกคำ

เมนูตำด๊องแด๊ง ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
    บีบเส้นสดจานต่อจาน   
เมนูตำด๊องแด๊ง ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
  ตำด๊องแด๊ง
เมนูปีกไก่ทอดสมุนไพร ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
       ปีกไก่ทอดสมุนไพร  
เมนูปีกไก่ทอดสมุนไพร ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
ปีกไก่อวบแน่นเต็มคำ

พักลิ้นได้ไม่เท่าไหร่ “เหลาทะเลรวม” (180 บาท) ก็มา บอกเลยว่าเป็นเมนูที่รวบรวมของสดจากทะเลมาไว้ในจานนี้ ไม่ว่าจะเป็นปูม้า กุ้งและหอยแครง ที่สดใหม่ไม่มีกลิ่นคาว เคล้าน้ำปลาร้าเหมือนเคยรสชาติเผ็ดนัว และได้ความหวานเบา ๆ จากข้าวโพดมาตัดรสเผ็ดได้หน่อย กินเพลินมาก “คอหมูย่าง” (80 บาท) เมนูที่ทางร้านพิถีพิถันกับการหมักเพื่อให้เนื้อหมูนุ่ม กลิ่นหอม แถมได้รสชาติกลมกล่อม จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วแล้วมีว้าว ยกมือขอต่ออีกจาน

เมนูเหลาทะเลรวม ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
     เหลาทะเลรวม
เมนูคอหมูย่าง ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
  คอหมูย่าง

ขอซดอะไรร้อน ๆ ให้คล่องคอ “ต้มแซ่บเล้ง” (60 บาท) รสชาติจัดจ้านถึงใจ ได้ความเผ็ด เปรี้ยวจากมะนาวสด ซดกันฟิน ๆ ไปเลย ก่อนจะทิ้งทวนความแซ่บด้วย “ตำป่า” (60 บาท) จานนี้จะแตกต่างจากร้านอื่นตรงที่ใส่ใบมะกรูดเพื่อตัดกลิ่น เพื่อช่วยชูรสชาติตำป่าได้อย่างดีเลยจ้า

เมนูต้มแซ่บเล้ง ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
 ต้มแซ่บเล้ง 
เมนูตำป่า ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
ตำป่า

มาร้านนี้อย่าลืมเผื่อที่ว่างให้ของหวานด้วยนะ เพราะนอกจากร้านนี้จะขายส้มตำแล้ว ยังมีคาเฟ่สไตล์แคมปิงอีกด้วย มีเมนูเครื่องดื่มดับความเผ็ดร้อนให้เลือกมากมาย ทั้งชา โซดา นม และกาแฟ ก่อนกลับวันนี้เราก็ลอง “น้ำแดงมะนาวโซดา” (40 บาท) เปรี้ยวซ่า สดชื่นสุด ๆ ตามด้วย “ขนมปังปิ้ง” (35 บาท) ปิ้งบนเตาแคมปิงสุดเก๋จนได้กลิ่นเนยหอม ๆ แล้วราดด้วยนมข้นหวานอีกทีจุกมากแม่

เมนูน้ำแดงมะนาวโซดา ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
     น้ำแดงมะนาวโซดา 
เมนูขนมปังปิ้ง ร้านตำไทเลย ขอนแก่น
ขนมปังปิ้ง

โอ้ยสมคำร่ำลือจริง ๆ กับร้าน “ตำไทเลย” เพราะแต่ละอย่างนี่แซ่บสะท้านปากมาก ส่วนตัวประทับใจ “ตำด๊องแด๊ง” ไม่เคยกินมาก่อนเลย แต่เด็ดกว่าที่คิด อย่างที่รู้กันว่าเมนูส้มตำถึงจะแคลอรีต่ำ แต่ก็พรั่งพรูไปด้วยโซเดียมใช่ไหมคะ ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะที่ร้าน “ตำไทเลย” เขาก็มี “เมนูคีโต” ให้เป็นทางเลือกด้วย โดยเปลี่ยนวัตถุดิบในการปรุง ใช้เครื่องปรุงที่เป็นคีโตแท้ ปลอดภัยไม่ปนเปื้อนแน่นอน เอาเป็นว่าตอบโจทย์ทั้งคนที่อยากเติมความแซ่บเข้าร่าง และคนรักสุขภาพเลยจ้า สำคัญสุดอย่าลืมกดติดตามเพจ ขอนแก่นกินอะไรดี จะได้ไม่พลาดรีวิวร้านอาหารขอนแก่นอื่น ๆ นะค้า

การเดินทาง

ร้าน “ตำไทเลย” อยู่ถนนกัลปพฤกษ์ เส้นไปหอกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

  • เปิด : 10.00-21.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
  • โทร : 087-233-1733

เมนูห้ามพลาด

ตำซั้วะไทเลย, ตำด๊องแด๊ง, เหลาทะเลรวม

แผนที่