เมืองโคราชอาจจะดูเป็นแค่เมืองทางผ่านไปสู่จังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน แต่ถ้าได้ลองแวะเข้ามาเที่ยวแล้วจะรู้ว่า เมืองนี้มีมนต์สเน่ห์อย่างน่าอัศจรรย์ มีของดีซ่อนอยู่รอให้เราได้ค้นหามากมายเลยแหละ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว วัด ร้านอาหาร ที่พักเกสเฮ้าส์เก๋ๆ น่ารักๆ หรือแม้แต่รอยยิ้ม ความเฟรนด์ลี่ของคนโคราช ที่คนกรุงเทพฯ เริ่มจะมีน้อยลง
ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่ชอบท่องเที่ยว ยิ่งเป็นแนวแบคแพคเกอร์ด้วยแล้วล่ะก็ คงจะเข้าใจความรู้สึกที่ว่าอยากจะหาที่พักแบบเกสต์เฮาส์เล็กๆ น่ารักๆ ได้บรรยากาศใกล้ชิดกับคนท้องถิ่น มีอาหารเช้ากินแถมจะตื่นมากินกี่โมงก็ได้ (มาเที่ยวก็อยากนอนสบายๆ ตื่นสายบ้างนะ) ซึ่งบอกเลยว่าในตัวเมืองโคราชก็จะมีเกสต์เฮาส์ URBAN-BAMBOO นี่แหละ ที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้ดีที่สุดในตอนนี้

URBAN-BAMBOO เป็นเกสต์เฮาส์ที่ใช้ห้องแถวเก่าย่านถนนวัชรสฤษดิ์มารีโนเวทใหม่ โดยใส่ไอเดียเก๋ๆ เพิ่มเติมเข้าไป เลยทำให้ออกเป็นเกสต์เฮาส์ที่น่าสนใจทีเดียว อย่างห้องพักแต่ละห้องก็จะมีธีมทีแตกต่างกันตามแต่ไอเดียเจ้าของว่าจะใส่อะไรลงไป ถ้ามาพักแต่ละครั้งเปลี่ยนห้องพักไปเรื่อยก็น่าจะสนุกดีนะ



อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้นมาเที่ยวทั้งทีก็อยากตื่นสายๆ สบายๆ ไม่ต้องเร่งรีบแหกขี้ตาตื่นลงมากินอาหารเช้าเหมือนโรงแรมอื่นเค้า เพราะทาง URBAN-BAMBOO อยากให้เราได้รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ตื่นตอนไหนก็กินตอนนั้น อยากทำไรก็ทำ และไม่จำเป็นต้องเป็นคนมาพักเกสต์เฮาส์เท่านั้นนะ จะเป็นคนในเมืองมากินอาหารอย่างเดียวก็ได้ เหมือนไปกินข้าวบ้านเพื่อนอะไรอย่างนั้น

“ไข่กระทะ” (45-) เมนูยอดฮิตกินง่ายได้ทุกวัย ไข่ไก่สดฟองใหญ่ให้มาถึง 2 ฟอง พร้อมอัดแน่นด้วยเครื่องต่างๆ ทั้งไส้กรอก กุนเชียง หมูยอ ไก่ มาจนเต็มกระทะ บีบซอสมะเขือเทศซอสพริกลงไปหน่อย ตามด้วยพริกไทยโรยหน้าอีกนิด แค่นี้ก็ได้อาหารเช้าฟินๆ มาอีกมื้อแล้ว

“ข้าวไข่เจียวและหมูยอทอด” (70-) เหมือนจะเป็นข้าวไข่เจียวธรรมดาแต่มันไม่ธรรมดานี่สิ เพราะนอกจากจะมีหมูยอทอดเคียงมาให้แล้ว ไข่เจียวก็ทอดได้กรอบนอกนุ่มมาก แถมภายในไข่เจียวยังแอบซ่อนไก่พริกไทยดำไว้อีกต่างหาก เป็นสูตรเด็ดของทางร้านเลย กัดไปคำแรกถึงกับตกใจว๊ายกรี๊ดกันเลยทีเดียว

มาเที่ยวสบายๆ แต่เรื่องกินขอสู้ตายครับ
“อเมริกัน เบรกฟาสต์” (70-) ชุดอเมริกันเบร็คฟาส ประกอบไปด้วย ไข่ ไส้กรอก แฮม และขนมปัง จัดเสิร์ฟมาแบบน่ารักๆ ดูกินง่ายดี
“เกาเหลาและข้าวเปล่า” (45-)(10-) ถ้าไม่ชอบอาหารเช้าแบบฝรั่ง ก็มีเกาเหลาข้าวเปล่าอาหารเช้าไทยสไตล์ให้เป็นตัวเลือกด้วย ซดน้ำเกาเหล่าตอนเช้าก็ฟินไปอีกแบบดีเหมือนกัน


“ฟองเต้าหู้กุ้งทอด” (110-) บอกเลยเมนูนี้ดีงามมาก ฟองเต้าหู้ทอดกรอบๆ ชิ้นโต ด้านในแน่นไปด้วยไส้กุ้งเน้นๆ กัดคำแรกลงไปดังกร๊อบๆ ได้ยินไปไกลสามบ้านแปดบ้านเลย คำสองเจอไส้กุ้งเด้งดึงอยู่ในปาก เรียกว่ากรอบนอกเด้งในสุดๆ

“ขนมปังแฮมชีส” (35-) ขนมปังอบกรอบสอดไส้แฮมชีส ข้นและหอมชีสมาก คนชอบชีสไม่ควรพลาด
“ขนมปังเค็ม” (25-) หรือขนมปังเวียดนามนั้นเอง ด้านในเป็นไส้หมูหยอง กุนเชียง หมูยอ เวลาจะกินก็บีบซอสพริกลงไปสักหน่อยก็พร้อมกินได้


“คาราเมลมัคคิอาโต้” (55-) กลิ่นหอมของกาแฟผสมกับความหอมจากคาราเมล เป็นอะไรที่ผสมผสานได้ลงตัวดีทีเดียว ถ้าได้ดื่มกาแฟแก้วโปรดตอนเช้าจะช่วยให้ความสดชื่นได้ตลอดทั้งวันนะ
“ชาจีนร้อน” (45-) แค่ได้จิบชาร้อนๆ มีกลิ่นหอมจากใบชา คู่กับอาหารเช้าเบาๆ แค่นี้ก็พอใจแล้ว ชีวิตไม่ต้องการอะไรมาก



มาพักที่เกสต์เฮาส์ URBAN-BAMBOO ถึงจะตื่นเช้า ตื่นสาย กินอาหารเช้าหรือกินควบมื้อเช้ามื้อเที่ยง หรือเป็นคนในเมืองพาครอบครัวมากินอาหารอย่างเดียว ทาง URBAN-BAMBOO ก็มีรอยยิ้มของคนโคราชคอยต้อนรับเสมอครับ
การเดินทาง
URBAN-BAMBOO ตั้งอยู่เลขที่ 111 ถนนวัชรสฤษดิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ตรงข้ามกับร้านมิสเตอร์คลีนและวัดบึง ใกล้กับหัวมุมถนนวัชรสฤษดิ์ตัดกับถนนมหาดไทย ถ้าเดินทางมาโคราชด้วยรถไฟ ให้ลงสถานีรถไฟจิระแล้วจะเดินต่อมาหรือนั่งรถตุ๊กตุ๊กมาก็ได้ แต่ถ้าเดินทางมาโคราชด้วยรถทัวร์ ให้ลงสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา 1 (บขส.เก่า) แล้วนั่งรถตุ๊กตุ๊กมายัง URBAN-BAMBOO จะสะดวกที่สุด