โทนเนอร์ คืออะไร ดีมั้ย ต้องใช้หรือเปล่า?
  1. โทนเนอร์ คืออะไร ดีมั้ย ต้องใช้หรือเปล่า?

โทนเนอร์ คืออะไร ดีมั้ย ต้องใช้หรือเปล่า?

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนคงรู้จักหรือเคยได้ยินคำว่าโทนเนอร์ แต่รู้หรือเปล่าโทนเนอร์คืออะไร ช่วยอะไร ควรต้องใช้หรือเปล่า - คำตอบคือ ดี! ควร!
[Ad] • 19 มิ.ย. 2015 · โดย

สาวๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยิน หรือเคยได้ลองใช้ไอเจ้า “โทนเนอร์” กันมาบ้างแล้ว

แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า “โทนเนอร์” จริงๆ แล้วมันคืออะไรและมีความดีความชอบยังไง?

โดยทั่วไปแล้วโทนเนอร์จะมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ อาจจะมีประเภทที่ออกสีบ้าง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคือจะมีความเหลวเหมือนน้ำเลย เวลาทาลงไปที่ผิวก็จะไม่เกิดฟอง

อาจจะมีความเหนียวเล็กน้อย และมีกลิ่นแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด และยี่ห้อ

ความดีของโทนเนอร์ คือ

ช่วยปรับสภาพผิวเพื่อให้ใบหน้าชุ่มชื้น ก่อนที่เราจะลงครีมบำรุงต่างๆ

เพราะหลังจากที่เราล้างหน้าทุกครั้ง เพราะรูขุมขนจะถูกเปิดออกเวลาเราทาครีม หรือเครื่องสำอางอะไรไป มันก็จะแทรกตัวเข้าไปอยู่ในรูขุมขนอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ดังนั้นการใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า จึงเป็นการช่วยปิดรูขุมขนทำให้ผิวหน้าไม่เกิดการอุดตัน และยังป้องกันไม่ให้หน้ามันอีกด้วยโดยโทนเนอร์นั้นจะมี 2 แบบ แบบแรก คือ แบบช่วยกำจัดสิ่งสกปรกซึ่งการล้างหน้าอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่พอ พวกเศษเสี้ยวของฝุ่นละออง และเครื่องสำอางมันจะยังคงหลงเหลืออยู่ตามซอกรูขุมขน โทนเนอร์ชนิดนี้จึงทำหน้าที่ในการชะล้างสิ่งเหล่านั้นออกทำให้ผิวหน้าสะอาดหมดจดยิ่งขึ้น

ส่วนแบบที่สองคือ แบบบำรุงผิว โทนเนอร์ประเภทนี้ก็จะเน้นเรื่องการบำรุงอาหารผิวเข้าสู่ผิวเป็นหลักด้วยความที่เป็นสารประเภทของเหลว ทำให้สามารถซึมสู่ผิวได้ดี และรู้สึกบางเบาพร้อมกับช่วยกระชับรูขุมขนด้วยแต่เดี๋ยวก่อน… การเลือกโทนเนอร์นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะจะใช้ให้ผิวดี ผิวใส ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองด้วย

ผิวมันหรือผิวแบบผสม

ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่ขจัดความมัน เพื่อลดปัญหาสิวอุดตันที่จะเกิดขึ้นกับใบหน้าสวยๆ

ผิวแห้ง

ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

ผิวที่มีริ้วรอย

เพื่อคงสภาพผิวหน้าอ่อนเยาว์เอาไว้แบบเต็มพลังคือนอกจะให้ความชุ่มชื้นแล้วยังต้องป้องกันผิวและต้องผลัดเซลล์ผิวได้ในขวดเดียวกันอีกด้วยผิวแบบนี้บอกเลยค่ะว่าโทนเนอร์นั้นต้อง ครบ! เป๊ะ! จัดเต็ม!

หลังจากที่เราเลือกโทนเนอร์ที่ดูจะเหมาะกับสภาพผิวของเราแล้ว

ขั้นตอนต่อไปเราควรทดสอบก่อนใช้จริงบนหน้า (ถ้าแพ้แล้วไม่งามแน่!)

โดยเราสามารถทดสอบโดยป้ายโทนเนอร์บริเวณหลังใบหู

หากแพ้จะเห็นผลภายใน 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหากไม่แพ้ก็ลุยโลดเลยค่าสุดท้าย วิธีการใช้โทนเนอร์จริงๆ แล้วมันก็ง่านแสนง่าย มีแค่ 3 ขั้นตอน ดังนี้1. ใช้เป็นประจำเช้าและเย็น หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว2. ควรใช้สำลีเช็ดหน้าชนิดแผ่นในการทาโทนเนอร์แต่สำหรับผิวแพ้ง่ายหรือมีการระคายเคืองที่เกิดจากเส้นใยลำสี ควรใช้นิ้วมือค่อยๆ ลูบเบาๆ3. ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าไม่อยากหน้าเหี่ยวก่อนวัยอันควรห้าม!!!!! ใช้สำลีลูบจากบนลงล่างเด็ดขาด ต้องลูบจากล่างขึ้นบนเท่านั้นเพื่อเป็นการช่วยผิวต้านแรงโน้มถ่วงโลกไปอีกทาง