เปลี่ยนขาจรร้านกาแฟเป็นขาประจำด้วยบัตรสะสมแต้ม!
  1. เปลี่ยนขาจรร้านกาแฟเป็นขาประจำด้วยบัตรสะสมแต้ม!

เปลี่ยนขาจรร้านกาแฟเป็นขาประจำด้วยบัตรสะสมแต้ม!

อยากทำบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทำแบบไหนให้ได้กำไร กดเข้ามาดูเลย
writerProfile
28 ก.พ. 2024 · โดย

เปลี่ยนขาจรร้านกาแฟเป็นขาประจำ สร้างฐานกำไรให้ปังไปยาว ๆ

อยากทำบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทำแบบไหนให้ได้กำไร กดเข้ามาดูเลย

       เคยสงสัยไหม ไม่ว่าจะมีร้านกาแฟรายใหม่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นแถวบ้าน หรือย่านที่ทำงานเรา หลาย ๆ คน ก็กลับไปสั่งกาแฟร้านเดิมอยู่เป็นประจำ เขาทำได้อย่างไร? แล้วหากเราเปิดร้านกาแฟใหม่ขึ้นมาสักร้าน เราจะสู้เขาหรือมีลูกค้าระยะยาวได้แบบร้านเหล่านั้นไหม?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งสิ่งที่ทำให้ร้านกาแฟครองใจลูกค้าได้ ก็เพราะรสชาติและคุณภาพของกาแฟทุกแก้วที่ถูกปากติดใจ แต่อีกสูตรลับที่จะช่วยสร้างขาประจำที่แท้จริงนั่นคือ ‘กลยุทธ์รักษาลูกค้า’ ที่ช่วยเปลี่ยนจากขาจรเป็นขาประจำนั่นเอง

วันนี้เรา จะมาพูดถึงการทำ ‘บัตรสะสมแต้มร้านกาแฟ’ กลยุทธ์รักษาลูกค้าที่เต็มไปด้วยแรงจูงใจและข้อได้เปรียบทั้งลูกค้าและเจ้าของร้าน ส่งเสริมการขายในระยะยาวได้ สำหรับใครที่กำลังใช้ Wongnai POS เครื่องคิดเงินร้านกาแฟ หรือกำลังเล็งจะซื้อ แอบกระซิบว่า Wongnai POS สามารถทำได้ด้วยนะ แล้วบัตรสะสมแต้มกาแฟที่ดีเปนอย่างไร ทำอย่างไรให้ลูกค้าอยากสะสมและดีต่อกำไรร้านกาแฟ บทความนี้มีคำตอบ 

ทำไมร้านกาแฟต้องมีบัตรสะสมแต้ม ?

       บัตรสะสมแต้มร้านกาแฟ เปรียบเสมือนการทำให้ลูกค้าได้เป็นเหมือนลูกค้าสมาชิกที่จะได้รับสิทธิพิเศษเหนือกว่าลูกค้าธรรมดาทั่วไป แถมยังมีข้อได้เปรียบต่อตัวร้านกาแฟเองในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น:

  • สร้างขาประจำให้กับร้าน: เมื่อลูกค้ามีบัตรสะสมแต้มไว้ในมือและเป็นส่วนหนึ่งของลูกค้าสมาชิก เสมือนการสร้างความรู้สึกจงรักภักดีให้กับร้าน ถ้าเข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ Customer Loyalty ที่เพิ่มแนวโน้มให้ลูกค้ากับมาใช้บริการซ้ำอีก ผนวกด้วยสิทธิพิเศษอื่น ๆ มากมายให้ลูกค้า ก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าของลูกค้าขาประจำได้
  • สร้างแรงจูงใจให้ซื้อเพิ่ม: ด้วยแรงจูงใจต่าง ๆ ที่บัตรสะสมแต้มมีให้ เช่น ‘ซื้อครบ 200 บาท รับแต้มสองเท่า’ หรือ ‘สะสมแต้มครบ 100 แต้ม รับขนมฟรี’ จะเกิดแรงจูงใจให้ลูกค้าซื้อเพิ่ม ซึ่งหมายถึงรายรับที่เพิ่มขึ้นด้วย
  • ได้เปรียบกว่าคู่แข่ง: การมีบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟหรือระบบสมาชิกลูกค้า เปรียบเสมือนการจ้างอีกหนึ่งจุดขายของร้านให้เหนือกว่าร้านกาแฟคู่แข่งที่ไม่มีบัตรสะสมแต้ม
  • นำข้อมูลลูกค้าไปต่อยอดการตลาดต่อได้: เมื่อเราได้ข้อมูลของลูกค้าการสมัครบัตรสะสมแต้ม เราสามารถนำข้อมูลลูกค้ามาวิเคราะห์การเจาะกลุ่มตลาดเป้าหมาย และกระจายโปรโมชั่นหรือแคมเปญต่าง ๆ ของร้านกาแฟให้กับลูกค้าสมาชิกได้ง่ายขึ้น (อย่าลืมที่จะขอความยิมยอมของลูกค้าตอนสมัครสมาชิกทุกครั้งด้วยนะ!)

5 แนวทางทำบัตรสะสมแต้มให้ได้ใจลูกค้า กำไรเจ้าของร้าน

1. นับแต้มไม่ยาก จูงใจให้คนสะสมได้

พฤกติกรรมของผู้บริโภคสมัยนี้ ไม่ต้องการความยุ่งยากและวุ่นวาย โดยเฉพาะการซื้อกาแฟที่เน้นความเร็วในการบริการ ดังนั้นการสะสมแต้มของบัตรสมาชิกร้านกาแฟต้องไม่ยากเกินไปและมีตัวเลขที่เข้าใจง่าย เช่น ซื้อ 1 ครั้ง = 1 แต้ม เมื่อครบ 5 หรือ 10 แต้มสามารถแลกรับส่วนลดหรือของรางวัลได้ หรือจะทำเป็น ซื้อครบ 100 บาท = 10 แต้ม และ 10 แต้มสามารถแลกส่วนลด 5 บาทได้ เป็นต้น

2. สะสมได้ทั้งผ่านหน้าร้านและออนไลน์

หากร้านของคุณ เป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก ไม่ใช่ร้านกาแฟขนาดใหญ่ที่ให้นั่งทำงานหรือนั่งชิลพบปะกับผองเพื่อนได้ มีโอกาสสูงที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะสั่งซื้อกาแฟผ่านช่องทางเดลิเวอรีมากกว่า (Fun Facts: ‘กาแฟ’ เป็นหมวดหมู่ที่ลูกค้าใน LINE MAN สั่งมากที่สุด!) ดังนั้นการทำบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟที่ใช้ได้สำหรับทั้งหน้าร้านและช่องทางออนไลน์จะเห็นผลลัพธ์มากกว่า ซึ่ง Wongnai POS ระบบจัดการร้านกาแฟยอดนิยม มีฟีเจอร์ Customer Relationship Management (CRM) ให้เจ้าของร้านสร้างบัตรสะสมแต้มของร้านกาแฟตนเองได้ผ่านระบบ Wongnai Reward Card ที่ให้ลูกค้าสะสมแต้มได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าของร้านสามารถเลือกกลไกสะสมแต้มได้ทั้ง การสะสมแต้มแลกของรางวัลฟรี การสะสมแต้มลดราคา และการสะสมแต้มรับส่วนลดท้ายบิล โดยเพียงใช้แค่เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าเท่านั้น

3. สิทธิพิเศษคุ้มค่า ทั้งให้ทั้งชวนให้เขาซื้อต่อ

บัตรสะสมแต้มที่ดีสำหรับลูกค้า ไม่ใช่บัตรสะสมแต้มที่ให้สะสมไปเรื่อย ๆ แต่หยิบมาแลกหยิบมาใช้จริงยาก โดยสิทธิพิเศษควรเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการโดยทั่วไป เช่นส่วนลด ของแถม หรือแม้กระทั่งจะแลกเป็นขนมหรือเมนูที่ขายไม่ออกเพื่อเป็นการปล่อยของได้เช่นกัน แต่อย่าลืมคำนวณถึงต้นทุนสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อเมคชัวร์ว่าสิทธิพิเศษของเราจะไม่ตัดกำไรจนเกินไปจนทำให้ร้านกาแฟของเราเสียเปรียบมากกว่าได้

4. จัดโปรโมชั่นสำหรับสมาชิก

จากที่เราเล่าให้ฟังตอนต้นว่า 1 ในข้อดีของการมีบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟคือการนำข้อมูลลูกค้าไปต่อยอดการตลาดต่อได้ โดยเจ้าของร้านสามารถเสริมแรงจูงใจของลูกค้าสมาชิกได้ โดยการทำโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่สมาชิกสามารถใช้ได้เท่านั้น ภายในช่วงเวลาที่จำกัด อาจจะเป็นโปรโมชั่นประจำเดือน หรือเป็นโปรโมชั่นที่ทำในช่วงเวลาคนเข้าร้านน้อย เช่น Happy Hour สำหรับสมาชิก เมื่อซื้อในเวลา 14.00 – 17.00 สามารถรับแต้มสองเท่าได้ฟรี หรือช่วงเดือนธันวาคม ฉลองเทศกาลคริสมาสต์ด้วยโปรโมชั่น 10% ส่วนลดสำหรับสมาชิกที่สั่งเมนูประจำฤดูกาล เป็นต้น

5. ลวดลายบัตรบ่งบอกแบรนด์ของร้าน

ใช้บัตรสะสมแต้มเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ช่วยส่งเสริมการทำ Branding ของร้านกาแฟให้ชัดขึ้น นับเป็นอีกข้อดีที่ทำให้ลูกค้าจดจำร้านเราได้มากกว่าร้านอื่น ๆ โดยสร้างลวดลายของบัตรสะสมแต้มที่มีสี, ฟอนต์, หรือโลโก้บนบัตรของเรา ซึ่งระบบ Wongnai Reward Card ที่สร้างผ่าน Wongnai POS ได้ เปิดโอกาสให้เจ้าของร้านกาแฟปรับแต่งบัตรสะสมแต้มร้านกาแฟของตนได้อย่างอิสระ โดยจะอยู่ในรูปแบบ E-Card ที่เก็บไว้ในมือถือของลูกค้า ไม่จำเป็นต้องพกบัตรแข็งเหมือนบัตรสะสมแต้มในยุคก่อน ๆ และเป็นการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

       บัตรสะสมแต้ม หนึ่งในจุดแข็งที่ร้านกาแฟยุคสมัยนี้ควรมี ที่จะช่วยสร้างฐานลูกค้าประจำได้มากขึ้น นำไปสู่การเติบโตของกำไรในระยะยาว! โดยบัตรสะสมแต้มที่ดีควรสะสมง่าย มีแรงจูงใจที่ดี ไม่เสียเปรียบฝั่งเจ้าของร้านจนขาดทุน และที่สำคัญ Wongnai POS สามารถช่วยทำบัตรสะสมแต้มให้กับร้านกาแฟคุณให้ออกมาดีและน่าจูงใจได้ภายในไม่กี่คลิก แถมยังสามารถปรับแต่งลวดลายให้ตรงกับความต้องการอีกด้วย นอกจากนี้ Wongnai POS ยังมาพร้อมฟีเจอร์โดดเด่นอีกมากมายที่ช่วยจัดการร้านกาแฟของคุณได้ทั้งงานหน้าร้านและเดลิเวอรี หากสนใจสามารถติดต่อกับพนักงานฝ่ายขายของเราได้ที่นี่เลย