เทคนิคทำจมูก เสริมยังไงไม่ให้จมูกทะลุ
  1. เทคนิคทำจมูก เสริมยังไงไม่ให้จมูกทะลุ

เทคนิคทำจมูก เสริมยังไงไม่ให้จมูกทะลุ

ทำจมูกทั้งที ต้องเลือกที่สวยและปลอดภัย ทำศัลยกรรมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ หมดปัญหาจมูกทะลุไปได้เลย
writerProfile
25 มิ.ย. 2017 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

     ว่ากันด้วยเรื่องของการทำศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมยอดฮิตที่มักจะเป็นอันดับ 1 มาตลอดหลายปี สำหรับหลายคนที่อาจจะมีสันจมูกที่ติดตัวมาน้อยไปหน่อย หรือพอมีสันดั้งอยู่แล้วแต่ก็อยากเสริมเครื่องให้หน้าสวยเต็มกว่าเดิม แต่ด้วยค่านิยมที่ผิดอาจคิดกันไปว่า การเสริมจมูกนั้นแค่ใส่ซิลิโคนเข้าไปให้ดั้งดูโด่งมีสันก็จะทำให้ออกมาดูสวยแล้ว

     วันนี้เราจะพาคุณหมอท่านหนึ่งที่มากความสามารถ และมีประสบการณ์โดยตรง ให้เกียรติมาให้ความรู้เรื่องการเสริมจมูกกันแบบละเอียดยิบ อ่านจบแล้วเคลียร์กันเลยค่ะ 

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

     นายแพทย์ โฆษิต เอี้ยวฉาย หรือ คุณหมอเบนซ์ แห่งมาสเตอร์พีซ คลินิก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง หู คอ จมูก คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนอื่นแนะนำคุณหมอกันซักหน่อย นพ.โฆษิต เอี้ยวฉาย นับว่าเป็นหนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีความชำนาญด้านการทำจมูกแบบ Nose Reconstruction (Open rhinoplasty) ไม่ว่าจมูกของคุณจะมีลักษณะแบบใดหรือพลาดจากการเสริมจมูกที่ไหนมาก็ตาม คุณหมอเบนซ์ยินดีที่จะให้คำแนะนำ และรักษาเพื่อให้คุณมีจมูกที่สวยงามที่สุด เหมาะกับโครงหน้าทุกมิติ เรียกว่าตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาจมูกได้ทุกรูปแบบ

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

     คุณหมอเบนซ์ผู้มากประสบการณ์  หลังจากจบการศึกษาแพทย์เฉพาะทาง หู คอ จมูก จากคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาลแล้ว ด้วยความมุ่งมั่นจึงสำเร็จการศึกษาวุฒิบัตรด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าอีก 2 ใบ จากสมาคมศัลยกรรมความงามประเทศเกาหลีใต้ มีประสบการณ์ในการทำจมูก และผ่าตัดใบหน้าร่วม 10 ปี และปัจจุบันยังได้มีโอกาสให้ความรู้แพทย์ประจำบ้านเกี่ยวกับศัลยกรรมความงาม ในฐานะอาจารย์พิเศษภาควิชา หู คอ จมูก คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาลัยมหิดลอีกด้วย ฟังดูประสบการณ์แล้วไม่น้อยเลยทีเดียวจริง ๆ วันนี้คงจะได้รับความรู้กันไปไม่น้อยแน่นอนเกี่ยวกับการทำจมูก ด้วยเทคนิคการทำจมูก Nose reconstruction ครั้งเดียวจบ ไม่ต้องกังวลเรื่องการแก้

 

ทำความรู้จักกับการทำจมูกแบบ Nose Reconstruction

     หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินการทำจมูกแบบ Nose Reconstruction คือการแก้จมูกแบบ Open แต่ไม่เข้าใจว่าจริง ๆ แล้ว การทำที่แท้จริงคืออะไร  หมอเบนซ์พูดถึงการทำจมูกแบบ Nose Reconstruction ว่า “ เป็นการทำจมูกแบบ Open เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างจมูก เช่น การยืดปลายจมูกให้ยาวและพุ่งด้วยกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นแผ่นกระดูกอ่อนที่ตรง แข็งแรง จึงไม่มีวัสดุอะไรที่จะมาทดแทนได้ หรือบางกรณีอาจต้องใช้ กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหูเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ประเมิน เป็นการเปลี่ยนโครงสร้างโดยไม่ใช่การเสริมซิลิโคน” 

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ภาพการผ่าตัดแบบเปิดแผลด้านล่างจมูก (Open rninoplasty)
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

     หมอเบนซ์เสริมอีกว่า “สถานเสริมความงามบางแห่งเสริมจมูกซิลิโคนโดยกรีดเปิดแบบ Open ซึ่งการทำแบบนี้ไม่ได้ประโยชน์มากกว่าการเสริมซิลิโคนธรรมดาทั่วๆไป แต่คลินิกสามารถเรียกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการอวดอ้างว่าเป็นแบบ Open และปล่อยคนไข้ให้เข้าใจผิดว่าเป็นการผ่าตัดแบบเกาหลี การกระทำเช่นนี้ผิดจรรยาแพทย์”

     ความสำเร็จในการผ่าตัดจมูกเริ่มต้นจากวิเคราะห์และประเมินความต้องการของคนไข้ “ที่มาสเตอร์พีซ คลินิก ให้ความสำคัญกับการปรึกษาจมูกแบบ Nose Reconstruction ที่พิเศษคือมีเครื่องตรวจแสกนจมูกแบบ 3 มิติ ที่สามารถวิเคราะห์จมูกได้ทุกมิติองศา โดยตัวของผมเองจะมีการจำลองรูปหลังทำว่าสามารถเปลี่ยนจมูกของได้มากแค่ไหน ทำให้คนไข้เห็นจมูกของตนเองในอนาคตคร่าวๆได้ก่อนผ่าตัด” 

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

จมูกแบบใด ที่ควรเข้ามาแก้ไขด้วยเทคนิค Nose reconstruction

     หมอเบนซ์กล่าวต่อว่า “ (หัวเราะหลังได้ยินคำถาม) จริงๆ แล้ว คนไข้ทุกท่านสามารถเข้ามาพบผมได้ครับ ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำไปแล้วอยากแก้หรือคนที่ยังไม่เคยทำก็ตาม ก็สามารถเข้ามาปรึกษาและทำจมูกในเทคนิค Nose reconstruction ได้เลย ส่วนจมูกลักษณะเหล่านี้ คือ จมูกสั้นเชิด ปลายจมูกใหญ่ จมูกผิดรูป จมูกคด และ คนไข้ที่มีปัญหาหลังการเสริมซิลิโคน เป็นข้อบ่งชี้สำหรับการผ่าตัดด้วยเทคนิค Nose reconstruction เพราะซิลิโคนจะทำให้ทุกอย่างยิ่งแย่ไปอีก”

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ภาพลดขนาดจมูก จมูกใหญ่ผิดปกติ     
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
แก้ไขปลายจมูกเชิดจมูกหมู
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ภาพแก้ไขภาวะแทรกซ้อนจากซิลิโคน
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
แก้ไขจมูกผิดรูป

     บางคนที่อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเองจมูกก็สวยอยู่แล้ว ไม่รู้สึกจำเป็นถึงขั้นต้องมาเสริมจมูกด้วยเทคนิค Nose reconstruction ก็ได้ อย่าพึ่งเปลี่ยนใจเลิกอ่านไปนะคะ หมอเบนซ์เสริมต่อด้วยว่า “คนไข้บางคนที่พื้นฐานจมูกตัวเองสวยอยู่แล้วจะเสริมซิลิโคนเลยก็ไม่ผิด แต่การทำจมูกด้วยเทคนิค Nose reconstruction หลังคนไข้ทำไปแล้ว จะไม่ต้องกังวลเรื่องการทะลุอีก เพราะไม่มีการใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ปลายจมูกเลย ต่างจากการทำซิลิโคน ที่ไม่สามารถการันตีความปลอดภัยเรื่องการทะลุได้”

เปรียบเทียบการทำจมูกแบบ Nose reconstruction กับ แบบซิลิโคน+กระดูกอ่อนหลังหู

     หมอเบนซ์อธิบายว่า “การนำกระดูกอ่อนหลังหูแปะหน้าซิลิโคนเพื่อป้องการทะลุอาจจะมีประโยชน์ในคนไข้บางคน แต่อยากให้เข้าใจว่า ถึงจะใส่ซิลิโคนกับกระดูกอ่อนหลังหูก็ยังมีโอกาสทะลุได้ เนื่องจากซิลิโคนซึ่งเป็นวัสดุที่แข็ง จะดันกระดูกอ่อนหลังหู ไปกดให้ผิวหนังปลายจมูกบางลงเรื่อยๆ”

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

                                                                       ภาพซิลิโคนดันกระดูกอ่อนหลังหูจนใกล้ทะลุ

ถ้าไม่ใส่ซิลิโคนแล้วดั้งจะโด่งขึ้นมาได้ยังไง??

     “บริเวณดั้งจมูกผมมีตัวเลือกให้คนไข้เลือกเยอะมากครับ คนไข้บางท่านที่ไม่ต้องการวัสดุสังเคราะห์เลยก็อาจจะใช้เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อไขมัน หรือกระดูกอ่อนซี่โครง บางท่านไม่อยากเจ็บตัวเพิ่ม ก็มีวัสดุสังเคราะห์ที่ทั่วโลกยอมรับว่าดีที่สุดคือ Gore – Tex เนื่องจากร่างกายจะไม่สร้างผังผืดหุ้ม ไม่มีหินปูนเกาะ และไม่กดกระดูกเหมือนวัสดุสังเคราะห์อื่น”

ทำจมูกที่ไทยก็จบได้ ไม่จำเป็นต้องไปไกลถึง “เกาหลี”

     เมื่อนึกถึงการศัลยกรรม เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนตอนนี้ จะนึกถึงประเทศเกาหลีใต้เป็นอันดับแรก แต่มาลองอ่านบทความด้านล่างก่อนตัดสินใจไปไกลถึงเกาหลีก่อนดีกว่าค่ะ 

1.ค่าใช้จ่าย ค่าใช้จ่ายเป็นหัวข้อหลักเลยก็ว่าได้ในการจะทำศัลยกรรม การไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลี จะมีค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมสูงกว่าประเทศไทย เมื่อรวมกับค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือค่าใช้อื่นๆ รวมแล้วสูงกว่าการทำ Nose reconstruction ที่ไทยประมาณ 4 - 5 เท่า!!

2.จะรู้ได้ยังไงว่าหมอเกาหลีคนไหนเก่งจริง ในความเป็นจริงแล้วคงไม่สามารถบอกได้ว่าหมอเกาหลีทุกท่านมีความสามารถเท่ากัน เปรียบได้กับเวลาเราเจ็บป่วยไปหาหมอที่ไทยยังต้องสอบถามข้อมูลจากคนในวงการว่าหมอท่านใดเก่ง แต่ถ้าคนไทยไปทำศัลยกรรมที่เกาหลี คนไข้จะได้รับข้อมูลจากผู้ชักชวน และ สื่อเท่านั้นซึ่งอาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นความจริงก็ได้

3.ความเข้าใจคนไข้ของหมอไทยและหมอเกาหลี หมอไทยนั้นจะคุ้นชินกับสรีระหน้าตาของคนไทยอยู่แล้ว ขณะที่หมอเกาหลีก็จะคุ้นกับสรีระของคนเกาหลีมากกว่า ในส่วนนี้ความถูกต้องของภาษาที่แพทย์จะต้องใช้สื่อสารกับคนไข้ก็เป็นสิ่งสำคัญ

4.การติดตามการรักษา อย่าลืมนะคะว่าจมูกมีโรคที่พบได้บ่อย เช่น หวัด ไซนัส อุบัติเหตุกระทบกระแทก ในระยะยาวหากเกิดปัญหา และไม่สามารถพบแพทย์ที่ผ่าตัดจมูกให้ท่านได้ คงสร้างความยากลำบากในการรักษาอย่างมหาศาล 

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงรู้จักเทคนิค Nose reconstruction กันมากขึ้นแล้ว มาลองดูเพิ่มเติมกันว่าหลังเสริมจมูกไปแล้วมีผลต่างกันอย่างไร 

ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก
ทำจมูก,ศัลยกรรมจมูก

สุดท้ายก่อนหมอเบนซ์จะขอตัวกลับ ได้ให้คำนิยามเพิ่มเติมเกี่ยวกับจมูกที่สวยว่า “จมูกที่สวยคือ ดั้งเริ่มต้นไม่สูงเกินขนตา ไล่ลงมาเป็นสโลป ฐานจมูกเรียว ปลายจมูกพุ่ง รูจมูกไม่เชิด และปลายเป็นหยดน้ำ”

คุณทราบหรือยังว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับจมูกคุณคืออะไร ให้ Nose Reconstruction เป็นคำตอบ

 

แผนที่

อาคารบ้านสวนสุโขทัย ตรงข้ามสวนอ้อยซอย 13 ห่างจากโรงพยาบาลวชิระ 400 ม.
static-map