“จัดฟัน” แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด
  1. “จัดฟัน” แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

“จัดฟัน” แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

สาว ๆ คนไหนที่กำลังมีแพลนอยากจัดฟัน แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะที่จะจัดฟันแบบไหน วันนี้ Wongnai Beauty เลยรวบรวมการจัดฟันแต่ละแบบมาให้สาว ๆ ได้ดูกันค่ะ
[Ad] • 19 ก.ย. 2019 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/1091035104435599


ใครที่กำลังวางแผนจัดฟัน มารวมกันตรงนี้เลยค่ะ แต่เชื่อได้เลยว่าสาว ๆ หลายคนยังสงสัยอยู่ว่าตัวเองเหมาะที่จะดัดฟันแบบไหน หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้การดัดฟันมีหลากหลายประเภทมาก แล้วเราจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับเราที่สุด แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะว่าวันนี้ Wongnai Beauty จะพาไปไขข้อสงสัยเหล่านี้กัน ว่าแต่จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

การจัดฟันมีกี่แบบ ?

ส
l

การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ : เป็นการติดเครื่องมือไว้ที่ตัวฟัน ที่เราเห็นเป็นเหล็กจัดฟันทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ ซึ่งประเภทนี้จะเรียกว่า (mental blaket) ติดเครื่องมือโดยใช้ลวดธรรมดาและติดเครื่องมือโดยใช้เซรามิกค่ะ และยังมีอีกแบบนึงที่เราเห็นเป็นลวดเส้นเดียวที่ฟัน แบบนี้จะเรียกว่าการจัดฟันแบบ Damon ค่ะ

การจัดฟันแบบถอดได้ : การจัดฟันประเภทนี้ ข้อดีคือเราสามารถถอดหรือใส่ตอนไหนก็ได้ ซึ่งการจัดฟันแบบถอดได้ เราจะคุ้นกันในชื่อ Invisalign ค่ะ

Damon ธรรมดา Bracket Brace

ส

Metal Bracket การจัดฟันประเภทนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมที่ทุกคนเห็นกันทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ บางคนอาจจะเรียกว่า การจัดฟันแบบยางสี ซึ่งทันตแพทย์จะติดอุปกรณ์ไว้ที่ตัวฟัน สาว ๆ สามารถเปลี่ยนยางสีต่าง ๆ ได้ทุกเดือนเลยค่ะ ใครชอบสีไหนก็สามารถเปลี่ยนได้ตลอดเลย
ข้อดี : ราคาไม่แพง
ข้อเสีย : เราต้องมาพบแพทย์ทุก ๆ เดือน เพื่อทำการตรวจและดึงฟันให้เข้าที่ โดยจะต้องทำการเปลี่ยนยางในทุก ๆ เดือน
ระยะเวลาในการจัดฟัน : อย่างต่ำ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคน

จัดฟันเซรามิก (Ceramic Braces)

ส

จัดฟันเซรามิก (Ceramic Braces ) เหมาะกับคนที่ต้องการจัดฟันแต่ไม่อยากให้คนสังเกตเห็นโลหะด้านหน้าของฟัน เพราะการจัดฟันแบบเซรามิก สี Bracket ที่ใช้ติดที่ผิวหน้าฟันจะมีสีที่ใกล้เคียงสีฟันจริง เมื่อมองดูจากไกล ๆ แทบดูไม่ออกเลยว่ากำลังจัดฟันอยู่ค่ะ
ข้อดี : การจัดฟันเซรามิกให้สี และความใสใกล้เคียงกับสีฟันมากที่สุด เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการจัดฟันแต่ไม่อยากให้คนสังเกตเห็นแบบเด่นชัด
ข้อเสีย : ค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดา รวมทั้งตัววัสดุเปราะแตกหักง่ายกว่าเมื่อเทียบกับโลหะ
ระยะเวลาในการจัดฟัน : ระยะเวลาการรักษาจะอยู่ประมาณ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาในช่องปากและโครงสร้างฟันของแต่ละคน

การจัดฟันแบบ (Damon System)

l
l

สาว ๆ คนไหนที่กลัวเจ็บ การเลือกจัดฟันแบบ (Damon System) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ เพราะว่าการติดเครื่องมือแบบ Damon ตัว Bracket จะมีขนาดที่เล็กลง และที่สำคัญเลยคือ เกิดการระคายเคืองในช่องปากน้อยลงด้วยค่ะ

ข้อดี : ไม่ต้องพบแพทย์บ่อย ทำความสะอาดง่าย ลดโอกาสในการฟันผุ แถมรู้สึกสบายปากมากกว่าการจัดฟันแบบติดเหล็ดธรรมดาด้วยค่ะ
ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการจัดฟันติดเหล็กแบบธรรมดา
ระยะเวลาในการจัดฟัน : ใช้เวลาในการจัดฟันน้อยกว่าแบบติดเครื่องมือเหล็กปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคนค่ะ

การจัดฟันแบบ Invisalign

ส
ส

Invisalign คือการจัดฟันใส ที่เครื่องมือมีลักษณะใสครอบลงไปบนฟัน ผลิตขึ้นมาเฉพาะส่วนบุคคล ทำจากโพลิเมอร์บาง ๆ ใส ๆ ถ้าไม่สังเกตดี ๆ จะมองไม่เห็นเลยว่าเราใส่ที่ครอบฟันอยู่ค่ะ โดยโพลิเมอร์ทั้งหมดจะถูกออกแบบด้วยระบบดิจิทัล ผลิตในแล็บที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระบบดิจิทัลนี้ถือว่ามีความแม่นยำในการจัดฟันมาก เพราะโปรแกรมสามารถดีไซน์รูปแบบทรงฟันที่เราต้องการได้เลยค่ะ

ข้อดี : ไม่ต้องพบแพทย์บ่อย เครื่องมือจัดฟัน สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ การจัดฟันแบบนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามาพบแพทย์ หรือไม่ต้องการเครื่องมือจัดฟันที่ติดแน่นบนผิวฟัน และที่สำคัญจะไม่ต้องติดเหล็ก จัดฟันที่ผิวหน้าฟันเลยทำให้ดูไม่รู้เลยว่ากำลังจัดฟันอยู่

ข้อเสีย : ราคาการจัดฟันชนิดนี้มีราคาสูงกว่าการจัดฟันประเภทอื่น ๆ เนื่องจากเป็นการทำโดยแล็บที่อเมริกาทำให้มีราคาที่สูงกว่า

ระยะเวลาในการจัดฟัน : ใช้เวลาในการจัดฟันเร็วกว่าการจัดฟันทุกแบบ ค่อนข้างเหมาะกับคนที่เป็นพิธีกร ศิลปินดารา หรือคนที่ต้องการจัดฟันแบบรวดเร็วค่ะ  

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับข้อมูลแน่น ๆ คราวนี้สาว ๆ ที่กำลังวางแพลนจะจัดฟัน น่าจะพอรู้แล้วนะคะว่าตัวเองเหมาะที่จะจัดฟันแบบไหน และเราต้องขอขอบคุณ Skytrain Dental Group : คลินิกทันตกรรม 12 สาขาโซนรถไฟฟ้า BTS  มากเลยนะคะ ที่ให้ข้อมูลดี ๆ กับเราในวันนี้ค่ะ

Skytrain Dental Group : คลินิกทันตกรรม 12 สาขาโซนรถไฟฟ้า BTS 

ส
Skytrain Dental Group : คลินิกทันตกรรม 12 สาขาโซนรถไฟฟ้า BTS 
l
เรามีทันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา ไว้คอยให้คำปรึกษา สามารถนัดปรึกษาได้ฟรีนะคะ

Skytrain Dental Group  เป็นคลินิกทันตกรรม 16 สาขา ที่ครบวงจร เปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่า 15 ปี ด้วยทีมทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทางในทุกสาขาด้านทันตกรรม พร้อมเครื่องมือทันสมัย จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าผู้มาใช้บริการ ซึ่งปัจจุบัน Skytrain Dental Group มีสาขารองรับการให้บริการทั้งหมด 16 สาขา (ในกทม. 12 สาขาและ ในพัทยาอีก 4 สาขา) โดยสาขาในกทม. เน้นสถานที่ตั้งที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ให้บริการอย่างมืออาชีพ ด้วยมาตรฐานสูงทุกสาขาเลยค่ะ สาว ๆ เข้ามาใช้บริการแล้ว รับรองจะไม่ผิดหวังค่ะ 

ช่องทางการติดต่อ 

Tel : 062-9396365
Facebook Inbox : m.me/skytraindentalclinics
Line ID : @coupondentist หรือ https://line.me/R/ti/p/%40vhf9111h
IG : skytraindentalclinic
Website : http://www.skytraindental.com

แผนที่

อยู่ในห้างเซ็นเตอร์พ้อยท์ ออฟ สยามสแควร์ ชั้น 3 สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสยาม ทางออกที่ 2 ชั้นเดียวกับทางเชื่อมรถไฟฟ้าเข้าห้าง