5 ข้อควรรู้ ก่อนนวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ
  1. 5 ข้อควรรู้ ก่อนนวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ

5 ข้อควรรู้ ก่อนนวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ

การนวดแผนไทย หรือ การนวดแผนโบราณ ขวัญใจของใครหลาย ๆ คน มีข้อควรรู้อะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ และใครบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง
writerProfile
1 ก.ค. 2020 · โดย

นวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ คืออะไร?

นวดแผนไทย คือ การนวดชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยจะเน้นในลักษณะการกด การคลึง การบีบ การดัด การดึง การอบ และประคบ ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ “นวดแผนโบราณ” ซึ่งไม่ใช่เพื่อรักษาความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพ และสามารถรักษาโรค เพราะการนวดจะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายและจิตใจ โดยอาศัยการสัมผัสอย่างมีศิลปะ 

การนวดแผนไทย และ การนวดแผนโบราณ

ข้อควรรู้ก่อนจะไปนวดแผนไทย หรือ นวดแผนโบราณ

ทุกวันนี้เวลาเดินไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ สถานที่ที่เราพบเจอกันบ่อยพอ ๆ กับ 7-11 ก็เห็นจะเป็นร้านนวดแผนไทยนี่แหละค่ะ นั่นก็เพราะว่าการนวดไทยนั้นกำลังเป็นที่ฮอตฮิตในทั้งหมู่คนไทยและชาวต่างประเทศสุด ๆ ไปเลยค่ะ

แม้ว่าการนวดไทยนั้นทำให้เราสบายตัว คลายความเมื่อยล้า เลยทำให้เป็นที่นิยมสุด ๆ ผู้คนมากมายแห่เดินเข้าร้านนวดกันว่าเล่น แต่จริง ๆ แล้วรู้กันไหมคะการนวดนั้นใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเสมอไป จริงอยู่ว่าการนวดไทย หรือ การนวดแผนโบราณ นั้นมีข้อดีอยู่มาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลยค่ะ ดังนั้นก่อนเข้ารับการนวด ผู้นวดจึงควรจะต้องศึกษาข้อมูลเรื่องประโยชน์และโทษให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันอันตราย หรือความเสียหายบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ค่ะ

อุปกรณ์การนวดแผนไทย
นวดคอ บ่าไหล่

วันนี้ Wongnai Beauty ได้รวบรวมเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเตรียมตัวก่อนตัดสินใจนวดแผนไทย เพื่อให้การรักษาแบบไทย ๆ ออกฤทธิ์ออกเดชไปในทางที่ถูกที่ควรต่อสุขภาพร่างกายสมคำร่ำลือ มีทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้างงง

นวดผิดวิธี อันตรายกว่าเดิม

นวดหลัง ไหล่

อย่างแรกเราต้องเข้าใจก่อนว่าการนวดแผนไทย หรือการนวดแผนโบราณนั้นสามารถที่จะให้โทษแก่ร่างกายเราได้เหมือนกัน ถ้าการนวดกระทำขึ้นอย่างผิดวิธี อย่างเช่น ผู้นวดไม่มีความชำนาญพอ ตัวเราเองมีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจตอบสนองการนวดออกมาในแบบที่เลวร้ายรุนแรงได้ ข้อเสียของการนวดที่พบบ่อยก็คือ อาการฟกช้ำจากการนวดที่แรงเกินไป อาจทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบ บวมแดง หากเกิดขึ้นซ้ำ ๆ บ่อยๆ ขึ้น จะทำให้เกิดพังผืด จนต้องไปผ่าตัดออกกันเลยนะคะ

เช็กโรคประจำตัวก่อน

นวดบ่า ไหล่ ด้วยวิธีนวดแผนไทย
การนวดศีรษะ ด้วยวิธีนวดแผนไทย

ใครที่มีโรคประจำตัวต่อไปนี้ควรจะต้องงด หรือระมัดระวังให้มากในระหว่างการนวดนะคะ เพราะการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต หรือการยืดดัดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นนั้น อาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ โรคที่ว่ามีดังต่อไปนี้

โรคความดันโลหิต, โรคหัวใจ, โรคกระดูกพรุน, โรคเกี่ยวกับระบบประสาท โดยเฉพาะไขสันหลัง, โรคข้อต่อหลวม, โรคหลอดเลือด หรือน้ำเหลืองอุดตัน, โรคเบาหวาน เป็นต้น

ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าผู้เป็นโรคเหล่านี้ไม่สามารถนวดแผนไทยได้นะคะ เพียงแค่ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน ว่าสามารถที่จะนวดแผนไทย แบบกดจุด ยืดเส้นได้หรือไม่ เพื่อป้องกันเอาไว้ ไม่ให้เกิดอาการฟกช้ำ ระบบหมุนเวียนเลือดแปรปรวนหรือกระดูกหักค่ะ

หากมีแผล ควรงดนวด 

ทำความสะอาดเท้าก่อน การนวดแผนไทย
ทำความสะอาดมือก่อน การนวดแผนไทย

ผู้ที่มีบาดแผล หรือบาดแผลติดเชื้อ การนวดแผนไทยจะทำให้แผลลุกลามและเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ หมอน ผ้าปู ต่าง ๆ ควรจะเลือกเข้ารับการนวดจากร้านที่มีอนามัยที่ดีค่ะ ยิ่งถ้าการนวดต้องมีการใช้น้ำและน้ำมันควรหลีกเลี่ยงจนกว่าแผลจะหาย เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อได้ 

ปวดเมื่อยเกินไป ไม่ควรนวด

การยืดเส้น ระหว่างนวดแผนไทย

ข้อนี้อาจจะดูขัดกันนิดนึง เนื่องจากเหตุผลส่วนใหญ่ที่คนไปนวดกันนั้นก็เป็นเพราะว่าต้องการจะผ่อนคลายความปวด เมื่อยล้าใช่ไหมล่ะคะ แต่สำหรับคนที่มีอาการปวดเมื่อยล้ามากจนเกินไป การนวดดูจะไม่ได้เป็นทางออกที่ดี เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้หายปวดแล้ว อาจทำให้อาการทรุดหนักไปอีก อาการปวดเมื่อยจนเกินไป มีดังนี้ค่ะ

  • อาการปวดหัว ที่เกิดจากไซนัสอักเสบ อาจทำให้การมองเห็นไม่ชัด เกิดภาพซ้อน มีอาการอาเจียนแทรกซ้อน
  • อาการปวดคอ ที่ร้าวชาไปจนถึงบ่า ไหล่ มีอาการแขนขาไม่มีแรงร่วมด้วย
  • อาการปวดไหล่ หรือแขนขา ที่ไม่สามารถขยับไหล่หรือแขนขาได้ หัวไหล่หรือแขนขามีอาการบวมแดง ร้อน ปวดร้าว
  • อาการปวดหลัง ที่ร้าวเสียวไปจนถึงสะโพก แขนขาชา มีอาการจับไข้หนาวสั่น 

โดยทั้ง 4 อาการเหล่านี้ ไม่ควรรักษาด้วยการนวดแผนไทย แต่ควรไปพบแพทย์ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องแพทย์ทางเลือก (ในกรณีที่ใครชอบแบบออกแนววิถีชาวบ้าน) ดูก่อนค่ะ ว่าควรจะทำการรักษาอย่างไร เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมค่ะ

ระวังผลข้างเคียง

นวดสะบักหลังแผนไทย
นวดกดจุดผ่าแผนไทย

ข้อสุดท้ายนี้จะเป็นผลและอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากผู้นวดเข้าข่ายทั้งสี่ข้อข้างบนตามที่บอก สำหรับผู้นวดที่มีปัญหาหลอดเลือดหรือความดันโลหิต การนวดแผนไทยอาจทำให้เกิดอาการหลอดเลือดแตกหรืออักเสบได้ แย่ไปกว่านั้นอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงขึ้นอีกได้ด้วย นอกจากนั้นการนวดแผนไทยอาจทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะภายในอย่างไส้ติ่ง หรือกระเพาะอาหารได้ หากผู้นวดไม่มีความรู้พอ แล้วทำการนวดอย่างผิดรูปแบบ ซึ่งในกรณีที่แย่ที่สุดอาจทำให้เกิดอัมพาตได้เลยค่ะ

นวดสะบักแผนไทย

ฟังดูแล้วก็น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลยนะคะกับ 5 ข้อที่ Wongnai Beauty สรรหามาเล่าสู่กันฟัง อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้ก็ไม่ได้จะเกิดขึ้นง่าย ๆ หรอกค่ะ หากการนวดแผนไทยนั้นมีผู้นวดที่เรียนจบตามหลักสูตร มีใบรับรองความเชี่ยวชาญในด้านการนวดไทย  หรือสังเกตได้จากสถานที่นวดแผนไทย ว่ามีใบรับรองอนุญาตให้ประกอบการหรือไม่ ถ้ามีก็ถือว่าน่าจะมั่นใจเรื่องความเชี่ยวชาญ และอนามัยไปได้ระดับนึงแล้วละค่ะ

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าลืมหมั่นตรวจสุขภาพร่างกายของตัวเอง เพื่อที่จะได้ดูแลร่างกายของเราอย่างถูกต้อง หากใครที่มีความเสี่ยงจากการที่เป็นโรคต่าง ๆ ตามข้างบน ก็ควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้แค่ความเมื่อยล้าเล็ก ๆ น้อย ๆ กลายมาเป็นต้นเหตุให้เกิดความเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมานะคะ

แอปนวดที่บ้าน Wongnai Massage at home

ถ้าใครอยากนวดแต่ขี้เกียจออกจากบ้าน ตอนนี้ Wongnai มีบริการเรียกพนักงานนวดไปนวดให้ถึงที่แล้วนะคะ อ่านวิธีการเรียกได้ ที่นี่ หรือ เรียกได้ทันที ที่นี่ :)