แจก! ทริคเล่นเกม Among Us ยังไงให้เนียนเหมือนเรียนมา (พร้อมคำศัพท์)
  1. แจก! ทริคเล่นเกม Among Us ยังไงให้เนียนเหมือนเรียนมา (พร้อมคำศัพท์)

แจก! ทริคเล่นเกม Among Us ยังไงให้เนียนเหมือนเรียนมา (พร้อมคำศัพท์)

นาทีนี้ใครไม่รู้จักเกม Among Us ถือว่าเอาต์มาก แต่หลายคนอาจจะยังงง ๆ ว่าเขาเล่นยังไงกันแน่ วันนี้เราเลยจะพามารู้จักทริคการเล่นกันหน่อยดีกว่า!
writerProfile
7 ต.ค. 2020 · โดย

อย่างที่บอกเลยค่ะว่าเกม Among Us เขาดังไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ฮิตติดเทรนด์แบบไม่มีอะไรมากั้น แต่หลายคนก็ยังงง ๆ ว่า ตกลงเขาเล่นกันยังไง เป็น Crewmate แล้วต้องทำตัวยังไง เป็น Imposter ต้องเดินเกมฆ่ายังไงให้ชนะ ไม่พอแค่นั้น บางคนเล่นเก่งมาก แต่พอไปเล่นแบบ Online แล้วไม่รู้จะสปีคอิงลิชแก้ตัวให้ตัวเองยังไง วันนี้เราเลยจะมาแจกศัพท์อีกนิดหน่อย พอเอาตัวรอดได้ในเกม ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยดีกว่า!

เป็น Crewmate เล่นยังไงให้ชนะ

1. ทำความคุ้นเคยกับแผนที่และภารกิจ จำชื่อห้องและภารกิจให้ได้

อันนี้สำคัญมาก ๆ เลยเพราะการมีหลักฐานที่อยู่ว่าเราอยู่ห้องไหน ทำภารกิจอะไรอยู่ ก็เพราะถ้าหากว่ามีใครในทีมบังเอิญโป๊ะแตกขึ้นมาว่าทภารกิจ X ห้อง Y แต่จริง ๆ แล้วห้อง Y นั้นไม่มีภารกิจนี้อยู่ เพื่อน ๆ ก็จะรู้แล้วว่าใครกันแน่ที่เป็น Imposter แฝงตัวมา

วิธีเล่นเกมส์ among us

2. เลือกทำภารกิจที่ทำได้เฉพาะ Crewmate เท่านั้น 

หรือก็คือ Visual Task เช่น ภารกิจยิงอุกกาบาต สแกนตัว ทิ้งขยะ เพราะอะไรน่ะหรอ นั่นก็เพราะว่าภารกิจนี้ช่วยยืนยันตัวตนของเราได้ เพราะจะมี Animation ปรากฏขึ้นมา ถ้าเป็น Imposter มาเนียน ๆ ยืนอยู่ก็จะไม่มี Animation ขึ้น ก็จะโดนจับได้ หรือใครจะเก็บเอาไว้ใช้ตอนที่โดนสงสัยแล้วใช้พิสูจน์ตัวตนก็ได้นะ 

3. ดูกล้องวงจรปิดในห้อง Security 

ใน Map แรกจะมีกล้องวงจรปิดให้ดูสอดส่องว่าคนอื่นเขาทำอะไรกันอยู่บ้าง ถ้าโชคดีก็จะไปบังเอิญเห็นตอนที่ Imposter กำลังลงมือฆ่าอยู่พอดี แต่ก็ต้องระวังตัวด้วยนะ อย่าดูนานเกินไปจนถูก Imposter มาลอบฆ่าด้านหลังได้

วิธีเล่นเกมส์ among us

4. อย่าแช่อยู่ที่เดียวนานเกินไป อย่าแยกตัวนานเกินไป เดี๋ยวไม่มีหลักฐานที่อยู่

เพราะถ้าเราเดินคนเดียวนานเกินไป ไม่จับกลุ่มกับคนอื่นเลย เวลาเขาเรียกประชุมทีมที ตัวเรานี่แหละจะไม่มีหลักฐานที่อยู่ ไม่มีคนยืนยันสถานะให้ได้ ฉะนั้นเดินไปเป็นกลุ่ม แยกไปทำเควสบ้างครั้งคราวเวิร์กกว่าแน่นอนจ้า  อีกอย่างคือทำภารกิจให้ไวที่สุด อย่ามัวแต่เดินเล่นนะทุกคน

วิธีเล่นเกมส์ among us

5. คอยสังเกตคนรอบข้าง ใครเดินผ่านเราบ้าง เพื่อให้ได้ข้อมูลมากที่สุด 

ถึงแม้ว่าเราจะต้องทำภารกิจ แต่เป้าหมายใหญ่ของเราก็คือ จับคนร้ายและพยายามไม่ให้ตัวเองโดนฆ่าไปซะก่อน ฉะนั้นการที่เราคอยสอดส่องว่าใครเดินมาจากทางไหน ไปที่ห้องนี้แล้วเจอใครบ้าง ใครเดินแปลก ๆ พยายามเก็บข้อมูลทุกอย่างให้มากที่สุด 

6. ไม่โหวตมั่วซั่ว ถ้าไม่มีหลักฐานชัดเจนกด Skip ดีกว่า

นอกจากจะไม่โหวตมั่วซั่วแล้ว อย่าพยายาม Spam ด้วยคำถามว่า ใคร? ที่ไหน? ลองหาข้อมูลให้มากที่สุดว่าใครเจออะไร ทำภารกิจอะไรอยู่ ถ้าเราไม่ชัวร์จริง ๆ กด Skip ไปเลยดีกว่า จะเพิ่มโอกาสในการชนะให้ทีมมากกว่าการโหวตไปโดน Crewmate ด้วยกัน

7. เป็นวิญญาณแล้วก็อย่าขี้เกียจ ช่วยทำภารกิจต่อไป + อยู่ให้ห่าง Imposter

ถึงแม้คนที่โดนฆ่าไปแล้วจะสูญเสียการสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ในทีมไป แต่เราก็ยังทำภารกิจต่อเนื่องให้สำเร็จได้ แถมบอกเลยว่าโอกาสเกมพลิกมีสูงมากหากฝ่าย Crewmate ขยันทำภารกิจให้เสร็จสิ้นแม้จะเป็นวิญญาณแล้วก็ตาม อีกอย่างคืออยู่ให้ห่าง Imposter เพราะไม่งั้นระหว่างที่เราทำภารกิจ Imposter อาจจะมาสวมรอยว่าเป็นคนทำภารกิจนั้นเสียเอง

วิธีเล่นเกมส์ among us

เป็น Imposter ฆ่ายังไงให้เนียน!

1. ดับไฟก่อน แล้วค่อยฆ่า 

หรือก็คือการ Sabotage ที่ทำให้ Crewmate มองเห็นแค่รอบ ๆ ตัว ไม่สามารถเห็นได้ว่าใครกำลังเดินไป-มาได้เลย ทางเดียวคือ Crewmate จะต้องไปเปิดไฟที่ห้อง Electrical ทางเราก็ไปดักรอที่ห้องไฟได้เลย วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ทำได้บ่อยที่สุด แต่ต้องระวังโป๊ะแตก เผลอไปบอกคนอื่นตอนประชุมว่าเห็นคนนั้นคนนี้ที่...ด้วย เตือนแล้วนะ!

วิธีเล่นเกมส์ among us

2. อยู่กันตามลำพังแล้วปิดประตู ฆ่า 

เช็กให้ชัวร์ว่าในห้องไม่มีใครนอกจากเราแล้ว เริ่มลงมือได้เลย ขออย่างเดียวคือระวังโป๊ะเรื่องเปิดประตูมาแล้วเจอคนอยู่ข้างนอกด้วยนะ

วิธีเล่นเกมส์ among us

3. มุดท่อ แล้วไปโผล่อีกห้องหนึ่ง

เป็นวิธี Basic เหมาะกับ Imposter มือใหม่มาก เพราะสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องคิดเยอะ แต่ต้องโผล่ให้ Make Sense ด้วยนะ มองซ้าย มองขวาก่อนนิดนึง เช็กให้ชัวร์ว่าไม่มีใครเห็นทั้งก่อนลงท่อและตอนโผล่ขึ้นมาจากท่อนะ อย่างตัวอย่างในรูปคือผิดมหันต์จ้า!

วิธีเล่นเกมส์ among us

4. Self-Report ฆ่าเอง รีพอร์ทเอง 

แต่ต้องเตือนไว้ก่อนนะว่าถ้าโกหกไม่เซียนจริงอย่าใช้วิธีนี้ ไม่งั้นระวังโป๊ะ เพราะคนใช้เทคนิคนี้กันเยอะ แต่ถ้าอยากให้เนียนจริง ๆ ลองแกล้ง ๆ เดินมาพร้อมเพื่อน แล้วสร้างหลักฐานเท็จโยนความผิดให้อีกฝ่ายไปเลย!

วิธีเล่นเกมส์ among us

5. ทำตัวเป็นคนดี สร้างความเชื่อใจ

วิธีนี้ก็ง่ายไม่แพ้กัน เป็นการซื้อใจด้วยการสร้างหลักฐานที่อยู่ เดินตามคนอื่นบ่อย ๆ แล้วไม่ฆ่า หรือทำตัวเป็นคนดีด้วยการ Sabotage เสร็จปุ๊บ รีบไปซ่อมไฟให้เร็ว ซ่อม O2 ให้เร็ว หรือก็คือทำท่าเหมือนไปซ่อมเร็ว ไปยืนแจม ๆ ร่วมกันกับคนอื่นยิ่งดี ส่วนอีกไม้ตายนึงที่จะสวมรอยเป็นคนดีได้อย่างแนบเนียนคือโหวตตอนประชุม ให้ปกป้องคนอื่น ยืนยันให้คนอื่น แล้วถ้าเพื่อนที่เป็น Imposter เกิดโป๊ะแตกขึ้นมา ก็อย่าปกป้องมากเกินไป ให้เนียนโหวตไปกับคนอื่น ๆ เลย!

วิธีเล่นเกมส์ among us

6. Double Kill เดินคู่ รอจังหวะ 4 คน ฆ่าทีเดียว 2

วิธีนี้เซฟมาก แถมฆ่าทีเดียวได้ 2 ผู้เล่น ทำได้โดยให้ลงมือเป็นคู่ รอจังหวะสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจอยู่กัน 3 หรือ 4 คนเมื่อไหร่ ก็ค่อยลงมือ

วิธีเล่นเกมส์ among us

7. สังเกตกล้องวงจรปิด ถ้ามีไฟแดงกะพริบ คือมีคนส่องกล้องอยู่

อย่างแรกที่เราต้องรู้เลยคือว่า ฝั่งทีม Crewmate ต้องมีคนคอยไปส่องกล้องวงจรปิดที่ห้อง Security แน่นอน วิธีที่จะดูว่า เราปลอดภัยที่จะลงมือได้ไหมนั้น ให้สังเกตที่กล้อง ถ้ามีไฟแดงกะพริบ แสดงว่ามีคนส่องอยู่ ยังไม่ถึงเวลาอันควรที่จะลงมือ

วิธีเล่นเกมส์ among us

8. ทำความรู้จักเควสให้ดี ยืนตรงนี้ ทำเควสนี้ พูดไม่เป็นคือเด๋อเลยนะ

จะแอ๊บเป็นคนดีซะหน่อย แต่ดันไม่รู้ว่ามีเควสไหนบ้าง ถ้าฝ่าย Crewmate เขาจำแผนที่ได้คล่อง รู้ว่าภารกิจนี้อยู่ในห้องนี้ แล้วเราเผลอพูดผิดไป เป็นอันว่าอวสานชีวิตแน่นอนจ้า

9. เป็นวิญญาณก็ยังช่วยทำลายประตู ปิดไฟได้อยู่

จง Sabotage ตลอดเวลา แม้จะตายไปแล้วก็ตาม! ไม่ว่าจะช่วยทำลายประตู ปิดไฟ ทำลายเตาปฏิกรณ์ เพื่อให้ฝั่งทีม Crewmate ทำภารกิจได้ช้าลง และเป็นการช่วยให้ Imposter ที่เหลืออยู่ทำการฆ่าได้ง่ายขึ้น!

แจกคำศัพท์ & ประโยคภาษาอังกฤษเอาไว้ใช้ในเกม

คำศัพท์ภาษาอังกฤษใช้เล่นเกมส์ among us

เป็นยังไงกันบ้างคะ ทีนี้เหล่า Beginner ทั้งหลายที่ยังตามไม่ทัน เล่นทีไรก็แพ้ ก็จะได้เล่นเกม Among Us สนุกขึ้นแล้ว ใครมีทริค หรือท่าไม้ตายอื่น ๆ มาคอมเมนต์พูดคุยกันหน่อย ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเคล็ดลับกันไปในตัว แต่อย่างไรก็ดี ถึงจะรู้เคล็ดลับเยอะแต่ไม่หมั่นฝึกฝน ทำความเข้าใจก็มีโอกาสพลาดท่าเสียทีได้เหมือนกันนะ! 

อ่านบทความดี ๆ ต่อได้ที่...