วิธีดูแลต้นไม้มงคล ต้นไม้ในบ้านยอดฮิต ฉ่ำนานถ่ายรูปสวย ดวงไม่มีตก!
 1. วิธีดูแลต้นไม้มงคล ต้นไม้ในบ้านยอดฮิต ฉ่ำนานถ่ายรูปสวย ดวงไม่มีตก!

วิธีดูแลต้นไม้มงคล ต้นไม้ในบ้านยอดฮิต ฉ่ำนานถ่ายรูปสวย ดวงไม่มีตก!

กำลังฮิตเลยกับการซื้อต้นไม้มงคล ต้นไม้ในบ้านมาปลูก ถ่ายรูปเก๋ ๆ ลงไอจีชิค ๆ บางต้นก็ซื้อมาแพง เลยต้องหาวิธีดูแลเขากันหน่อยแล้ว!
writerProfile
5 ต.ค. 2020 · โดย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตั้งแต่ปีก่อน มาจนถึงช่วงกักตัว และกลับมาใช้ชีวิตแบบ New Normal กันอีกครั้ง กระแสต้นไม้มงคลก็ยังไม่ตก แถมต้นไหนดาราจับแล้ว ก็มีแต่จะราคาอัปขึ้นสูงปรี๊ด ต้องรีบหาซื้อน้องมาดูแล แต่ถ้าซื้อมาแพงแล้วไม่รู้ใจ น้องก็อาจจะมีงอน ป่วย แล้วก็ตายไปอย่างน่าเสียดาย งั้นอย่ารอช้า เรามาดูวิธีดูแลต้นไม้มงคล รวมไปถึงต้นไม้ในบ้าน และต้นไม้ในร่ม กันหน่อยดีกว่า จะได้มีไว้เสริมสิริมงคลกันยาว ๆ ดวงไม่ตกตลอดปีนะจ๊ะ!

ต้นมอนสเตอร่า (Monstera)

วิธีดูแลต้นมอนสเตอร่า ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ต้นไม้ใบสวยที่นิยมปลูกเป็นต้นไม้ในร่ม ราชินีแห่งใบไม้ประดับ ที่นิยมปลูกในไทยกันเยอะมาก ๆ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมมงคลแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษได้ด้วย ที่สำคัญในแง่ของการตกแต่งเขาดู Tropical มาก วางไว้ตรงไหนมุมนั้นก็ดูสวยเด้งขึ้นมาเลย แถมเป็นไม้ตัดใบ สามารถเลี้ยงในน้ำได้ด้วยนะทุกคน ดีงามไปอีก

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล

 • แสงแดด : มอนสเตอร่าชอบแสงแดดรำไรเป็นที่สุด ควรตั้งให้อยู่บริเวณที่แสงแดดอ่อน ๆ ส่องอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ชอบโดนแดดตรง ๆ นะ ต้องมีที่กรองแสงให้เขาหน่อย
 • น้ำ : ควรรดน้ำวันละ 1 ครั้ง แต่ไม่ให้ชุ่ม หรือ 2-3 วัน ค่อยรดน้ำก็ไม่ผิด เพราะเขาไม่ชอบน้ำแฉะ ๆ เลย ก่อนจะรดลองแตะหน้าดินดูก่อน ถ้าแฉะอยู่ก็ไม่ต้องรดนะเพื่อน ๆ ไม่งั้นเดี๋ยวรากจะเน่าเอาได้ วิธีสังเกตคือ ถ้าใบเหลืองคือรากเริ่มเน่า
 • อากาศ : ชอบอากาศถ่ายเท โปร่ง ๆ

ความในใจของต้นมอนสเตอร่า : ริมหน้าต่างคือที่ที่เราโปรดปราน

ต้นว่านเสน่ห์จันทร์แดง (Homalomena rubescens)

วิธีดูแลต้นว่านเสน่ห์จันทร์แดง ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ต้นว่านเสน่ห์จันทร์แดง หรืออีกชื่อว่า ว่านเสน่ห์เมตตามหานิยม ช่วยเสริมโชคเสริมลาภ ให้มีคนนิยมชมชอบ ผู้คนรักใคร่ เงินทองไหลมาเทมา การค้าการขายเจริญรุ่งเรือง จุดเด่นอีกอย่างของเขาเลยคือมีใบรูปหัวใจ และมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศประเภทแอมโมเนียได้อย่างดี

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล

 • แสงแดด : ชอบแสงน้อย ต้องการแสงแค่ 40-50% ต่อวัน
 • น้ำ : 4-5 วัน ค่อยรดหนึ่งครั้ง (หรือสังเกตหน้าดินเริ่มแห้งค่อยรดก็ได้จ้า)
 • อากาศ : อยู่ในห้องที่ปิด มีแสงเข้าน้อย อากาศไม่ถ่ายเทมากก็ยังไหว

ความในใจของต้นว่านเสน่ห์จันทร์แดง : เราเหมาะกับคนที่ขี้เกียจรดน้ำต้นไม้ที่สุดเลย!

ต้นเงินไหลมาด่างขาว (Syngonium podophyllum)

วิธีดูแลต้นมอนสเตอร่า ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ในเรื่องความโด่งดังไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ราคาตัวท็อป หลักหมื่นก็มี แถมเป็นต้นไม้มงคลหายาก ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นต้นไม้มงคลปลูกแล้วรวย เพราะตรงกลางใบเขามีเส้นคล้ายสีเงิน สวยงาม ใครอยากเงินไหลมาเทมา เงินเข้าไม่หยุด ไม่มีอะไรกั้น มั่งมีศรีสุข ก็ไปรับน้องมาดูแลกันได้ แถมยังมีความเชื่ออีกว่าต้นเงินไหลมาด่างขาวยังช่วยสร้างความเป็นเสน่ห์แก่บ้านและผู้อาศัยอีกด้วยนะ

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล 

 • แสงแดด : ชอบแสงแดดพอรำไร มีที่กรองแสงให้เขาหน่อย พออบอุ่น
 • น้ำ : รดน้ำวันเว้นวันก็เพียงพอ ไม่ชอบน้ำแฉะ ๆ หรือลองแตะหน้าดินดู ถ้ายังแฉะอยู่ Skip ขั้นตอนรดน้ำไปก่อนได้เลย
 • อากาศ : ชอบอากาศถ่ายเท โปร่ง ๆ โล่งสบาย

ความในใจของต้นเงินไหลมาด่างขาว : นอกจากความสวยที่มีแล้ว ประโยชน์ก็มีเยอะด้วยนะ

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

วิธีดูแลต้นยางอินเดีย ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

Top List ของต้นไม้มงคลปลูกในบ้านต้องยกให้เขาไปเลยค่ะ ติด 1 ใน 10 ต้นไม้ในร่ม รวมถึง Top List ของความงอแง เลี้ยงยากไปอีกตำแหน่งด้วยเลย แต่ข้อดีของเขาก็มีคือ ช่วยฟอกอากาศ ดักจับฝุ่น และดูดสารพิษได้อย่างดี แถมด้วยความเป็นต้นไม้มงคล ที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย ความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านที่ปลูกไปอีก เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาวไทยอย่างเรา ๆ ถึงนิยมปลูกกันมาก!

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล 

 • แสงแดด : ต้องการความเอาใจใส่มาก ชอบแสงรำไร
 • น้ำ : ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สังเกตถ้าหน้าดินเริ่มแห้งแล้วค่อยรดน้ำ
 • อากาศ : ชอบอากาศถ่ายเท แต่ก็สามารถอยู่ในอากาศที่มีฝุ่นเยอะ สารพิษเยอะได้ ขอแค่อากาศต้องไม่ร้อนจนเกินไป หรือมีความชื้นในอากาศพอสมควรนั่นเอง

ความในใจของต้นยางอินเดีย : ขอร้องอย่าเอาน้ำมันมาทาเคลือบผิวใบเราเลย ถ้าอยากได้ความสวยงามจริง ๆ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือโลชั่นสำหรับเช็ดใบโดยเฉพาะดีกว่า ไม่งั้นเราสังเคราะห์แสงไม่ได้นะเธอ

ต้นว่านงาช้าง (Sansevieria cylindrica)

วิธีดูแลต้นว่านงาช้าง ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ต้นว่านงาช้าง หรือ เทพพิทักษ์เงิน หนึ่งในต้นไม้ยอดฮิต เป็นต้นไม้อวบน้ำที่ช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มออกซิเจนให้ห้องตอนกลางคืน ดูดซับรังสีได้ มีดอก ให้กลิ่นหอม แถมดูแลง่าย ไม่งอแง มีตั้งแต่รุ่นใหญ่ไปจนรุ่นแคระ ไว้สำหรับตั้งโต๊ะ ความมงคลของเจ้าตัวนี้คือ ช่วยปกปักรักษาเงินไม่ให้รั่วไหล ช่วยให้ทำมาค้าขึ้นค้าขายร่ำรวย ป้องกันภัยร้ายได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในตำรายา แก้ริดสีดวงทวาร เป็นยาถ่ายพยาธิ ขับโลหิตหลังคลอด แก้สิว ฝ้า กระ เส้นผมดกดำเงางาม เขาเหมาหมดทุกสรรพคุณในตัวเดียวไปเลยจ้า!

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล 

 • แสงแดด : ขอแสงแดดแบบรำไร ๆ จริงแล้วเขาสามารถรับแดดได้ตลอดทั้งวัน แต่ใบอาจจะซีดได้
 • น้ำ : 1 อาทิตย์รดน้ำ 1 ครั้ง เหมาะมากกับคนขี้เกียจ ไม่ต้องรดน้ำเยอะนะ เดี๋ยวเขาท้องแตกตาย ตอนปลูกอาจผสมหินภูเขาไฟขนาดเล็กหรือถ่านทุบลงไปกับดิน จะทำให้โตเร็วขึ้น
 • อากาศ : ไม่ค่อยชอบความชื้นมาก เอาออกมารับแดด รับอากาศข้างนอกสัก 3-4 วันครั้งก็ได้ ที่เหลืออยู่ในห้องไปเลยยาว ๆ 

ความในใจของต้นว่านงาช้าง : ราคาไม่แพง เอื้อมถึงแน่นอน แถมไม่กินพื้นที่ เพราะโตในมุมสูง

ต้นไทรใบสัก (Fiddle Fig)

วิธีดูแลต้นไทรใบสัก ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ต้นไม้ในร่มยอดฮิต ที่ต้องสะดุดตากับความสวยของใบก่อนเลยแน่นอน นิยมปลูกเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ย เมตตามหานิยม และช่วยให้ค้าขายดี แถมความเก่งอีกอย่างของน้องเขาก็คือ เขาช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น แถมดูแลง่าย สำหรับชาว Beginner ที่อยากเลี้ยงต้นไม้ในบ้านลองเริ่มที่ไทรใบสักก่อนได้เลยจ้า

ระดับความดัง : ★★★★

วิธีการดูแล 

 • แสงแดด : ชอบแดดรำไร หมายถึงต้องมีที่กรองแสงหรือผ้าม่านบังแดดให้เขาสักนิดสักหน่อย และควรให้โดนแสงแดดรำไรอย่างน้อย 3-5 ชั่วโมงต่อวัน
 • น้ำ : รดน้ำ 1 ครั้ง ให้น้ำซึมถึงก้นกระถาง 3-4 วันค่อยมาเช็กความชื้นของดิน ถ้ายังชื้นอยู่ก็ยังไม่ต้องรดน้ำ ไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ต้นเน่าตายได้
 • อากาศ : ชอบอากาศถ่ายเท ขออากาศโปร่ง ๆ ไว้ให้พอหายใจสะดวก

ความในใจของต้นไทรใบสัก : ราคาอาจจะสูงสักหน่อย เพราะเป็นที่นิยมและหาได้ยาก แต่ซื้อมาแล้วรับรองประโยชน์เยอะ!

ต้นฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซส (Philodendron Pink Princess)

วิธีดูแลต้นฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซสต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

หรืออีกชื่อว่า ฟิโลเดนดรอนมรกตแดง ถ้าถามว่าต้นนี้มีความดีความชอบยังไง ทำไมราคาแรง ต้องบอกก่อนว่า ต้นนี้ญาญ่าจับแล้ว ค่าสินสอดเลยอัปไปสูงลิ่ว กลายเป็นต้นไม้ด่างที่มาแรงที่สุดไปนั่นเองจ้า แต่ถ้าให้พูดถึงในแง่ต้นไม้มงคลในบ้านช่วยฟอกอากาศ อันนี้เจ้าหญิงสีชมพู ที่สุดของความ Cute ที่ใคร ๆ จะต้องหลงรักของเราก็มีดีไม่แพ้กัน เพราะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้อากาศ วางไว้ในห้องนอน นอกจากจะสีสันสวยน่ามองแล้ว ยังได้อากาศสะอาดสดชื่นเป็นของแถมไปด้วย!

ระดับความดัง : ★★★★★

วิธีการดูแล 

 • แสงแดด : ชอบแสงพอส่องรำไร ๆ ถ้าโดนแดดมากจากใบชมพูจะค่อย ๆ ซีด หรือร้ายแรงกว่านั้นคือถ้าแดดแรงจัด ๆ หน้าใบน้องจะไหม้ได้
 • น้ำ : รดให้ชุ่มเลยอาทิตย์ละสองครั้งก็เพียงพอ แนะนำว่าให้ใช้นิ้วแตะหน้าดิน ถ้าแห้งแล้วค่อยรดจะดีที่สุด ตอนปลูกอาจผสมหินภูเขาไฟขนาดเล็ก ผสมกับพีทมอส และเพอร์ไรท์จะทำให้โตเร็วขึ้น
 • อากาศ : ปลูกในบ้านได้ ชอบอากาศถ่ายเท

ความในใจของต้นฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซส : เลี้ยงง่ายปลูกง่าย เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจรดน้ำต้นไม้ แต่อยากมีต้นไม้ไว้ในบ้าน

ต้นจั๋ง (Lady Palm / Bamboo Palm)

วิธีดูแลต้นมอนสเตอร่า ต้นไม้มงคล

ดีอย่างไร ?

ต้นไม้ในบ้านฟอกอากาศ ที่ทั้งสวย และทนทาน ดูดสารพิษในอากาศได้ดี โดยเฉพาะดูดซับไอระเหยของสารเคมีต่าง ๆ ได้ แถมทนโรคและแมลงได้ดีไปอีก เหมาะมากกับการตกแต่งสไตล์ Oriental และ Tropical ให้อารมณ์สงบ ร่มรื่นมาก ข้อเสียอย่างเดียวที่เขามีก็คือ โตช้า มองในแง่ดีก็คือไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อยแหละน่า แถมต้นจั๋งยังถูกเลี้ยงเป็นต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภอีกด้วยนะ ความหมายก็คือเงินเข้าจั๋ง ๆ เจ๋ง ๆ ไงล่ะ!

ระดับความดัง : ★★★

วิธีการดูแล

 • แสงแดด : ชอบแสงแดดมากกกกก ต้องตั้งเขาไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง และแดดดีตลอดวัน
 • น้ำ : ทนแล้งได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ แต่ถ้าจะดูแลเขาให้ดีควรใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำรดเดือนละครั้ง ชอบดินร่วนซุย 
 • อากาศ : ต้องการอากาศชื้น ๆ บ้างพอประปราย แต่ก็สามารถเติบโตได้แม้ในที่ที่มีอากาศแห้ง

ความในใจของต้นจั๋ง : ดูแลง่าย ถึก ทน ตายยาก ขาดน้ำหลายวันก็อยู่ได้สบาย ๆ 

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคิดยังไง ? ใครชอบต้นไม้มงคลต้นไหน เลี้ยงต้นไหนกันอยู่บ้าง ลองคอมเมนต์บอกกันหน่อย หรือถ้าชอบคอนเทนต์ คิดว่าบทความนี้มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ก็อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ เพื่อส่งต่อและแบ่งปันข้อมูลดี ๆ ให้กันด้วยน้า ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าจ้า 

อ่านบทความดี ๆ ต่อได้ที่...