แชร์ทริคทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้ถูกวิธี กำจัดแบคทีเรียและคราบฝังแน่น!
 1. แชร์ทริคทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้ถูกวิธี กำจัดแบคทีเรียและคราบฝังแน่น!

แชร์ทริคทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้ถูกวิธี กำจัดแบคทีเรียและคราบฝังแน่น!

มือใหม่จัดฟันเสร็จต้องรู้! พามารู้จักรีเทนเนอร์ให้มากขึ้น แบบไหนมีข้อดีหรือข้อเสียต่างกันอย่างไร พร้อมบอกวิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้สะอาดวิ้ง ไร้กลิ่นมารบกวน
writerProfile
14 มิ.ย. 2021 · โดย

หลังจัดฟันเสร็จเห็นฟันเรียงสวยถูกใจ อย่าเพิ่งวางใจว่าจะฟันเรียงตัวสวยอยู่กับเราตลอดไปค่ะ ด้วยความที่ฟันมีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหลังจัดฟันเสร็จคุณหมอก็จะให้เราใส่ "รีเทนเนอร์" เพื่อยึดตำแหน่งให้ฟันและกระดูกฟันหยุดอยู่กับที่ ใครที่เพิ่งจัดฟันเสร็จแล้วกำลังจะใส่รีเทนเนอร์ต้องดูเลยค่ะ วันนี้เราพาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้ารีเทนเนอร์ให้มากขึ้น จะเลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดีให้เหมาะกับตัวเอง ที่สำคัญบอกวิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ให้สะอาดน่าใช้อยู่เสมอ จะเป็นยังไงบ้างตามมาดูกันเล้ยยย!

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์สำคัญยังไง

มือใหม่หลังจัดฟันเสร็จต้องรู้! รีเทนเนอร์คือเครื่องมือคงสภาพฟันที่ใส่หลังจากการจัดฟันเสร็จ ซึ่งการกัดเคี้ยวอาหารและแรงจากลิ้นสามารถทำให้เกิดแรงที่ตัวฟัน และทำให้ฟันเคลื่อนที่หลังจากจัดฟันอีกได้ การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยรักษาสภาพฟันให้คงอยู่ในตำแหน่งที่สวยงามต่อไปได้“ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์อาจจะมีโอกาสที่ฟันจะเกใหม่ได้” 

รีเทนเนอร์ต้องใส่นานแค่ไหน?

รีเทนเนอร์

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วเราต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน? ต้องใส่ตลอดชีวิตจริงมั้ย ซึ่งการใส่รีเทนเนอร์นั้นจะขึ้นอยู่คำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันของเรา และขึ้นอยู่กับลักษณะฟันของแต่ละคนด้วยค่ะ โดยส่วนใหญ่ 1-2 ปีแรกหลังการถอดเหล็ดจัดฟัน คุณหมอจะให้เราใส่รีเทนเนอร์อยู่ตลอดเวลา จะถอดได้แค่ตอนรับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น เมื่อผ่านระยะแรกไปแล้วก็สามารถปรับตามคำแนะนำของทันตแพทย์ได้เลยค่ะ 

4 วิธีดูแลรักษารีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง 

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์

บอกเลยว่าต้องให้ความสำคัญในการดูแลรีเทนเนอร์ให้มาก ไหนจะเรื่องความสะอาด ไหนจะเรื่องกลิ่นที่มารบกวน ถ้าดูแลไม่ดีบอกเลยว่าปัญหาตามมาเพียบ! มาค่ะ ตามมาดูวิธีดูแลรีเทนเนอร์ให้ถูกต้องกันดีกว่า

 • ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม  
  เชื่อว่ายังมีหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือการทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม อาจจะแช่ด้วยน้ำอุ่นแล้วใช้แปรงขนนุ่มค่อย ๆ ขัดจนคราบและเศษอาหารหลุดออก 
 • เก็บใส่กล่องทุกครั้งที่ถอด ป้องกันการหายและแตกหัก 
  เหตุการณ์ที่เคยเห็นกันอยู่บ่อย ๆ คือการถอดรีเทนเนอร์และห่อกระดาษทิชชู่เอาไว้ ในที่สุดก็หายอยู่ในถังขยะ แน่นอนว่าหากไม่อยากรื้อถังขยะหารีเทนเนอร์ ก็ต้องพกกล่องรีเทนเนอร์อยู่เป็นประจำค่ะ และไม่ควรห่อกระดาษทิชชู่เอาไว้ เพราะจะทำให้เผลอทิ้งเอาได้ 
 • ทำความสะอาดด้วยเม็ดฟู่เป็นประจำทุกวัน
  การทำความสะอาดอย่างล้ำลึกก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นของคนใส่รีเทนเนอร์เลย ซึ่งเราควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่เป็นประจำทุกวัน เพื่อการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง พร้อมทั้งลดกลิ่นและลดคราบหินปูนเกาะอีกด้วยค่ะ 
 • เมื่อพบว่ารีเทนเนอร์ชำรุดให้รีบปรึกษาแพทย์ 
  หากใช้รีเทนเนอร์ไปได้สักพัก พบว่ามีลักษณะชำรุด หรือเกิดอาการหลวมเมื่อสวมใส่ ให้รีบปรึกษาแพทย์ 

ห้ามทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยการแช่น้ำร้อน 

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

สิ่งที่คนเข้าใจผิด
การทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยการแช่น้ำร้อน ถือเป็นเรื่องที่ผิด เพราะรีเทนเนอร์นั้นทำมาจากพลาสติกหรืออะคริลิก เพราะฉะนั้นการนำไปแช่น้ำร้อนหรือโดนความร้อนจะทำให้รีเทนเนอร์บิดเบี้ยวเสียรูปเอาได้ 

วิธีที่ถูกต้อง : ควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำอุ่น และใช้แปรงขนนุ่มปัดทำความสะอาดเบา ๆ 

ห้ามแปรงรีเทนเนอร์ด้วยยาสีฟัน! 

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

สิ่งที่คนเข้าใจผิด

อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดมาตลอด นั่นก็คือการใช้ยาสีฟันทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ซึ่งในยาสีฟันมีผงขัดหยาบ อาจจะทำให้รีเทนเนอร์เป็นรอยขีดข่วนและยังทำให้แบคทีเรียหมักหมมและเกิดกลิ่นปากได้

วิธีที่ถูกต้อง : แปรงรีเทนเนอร์ด้วยแปรงขนนุ่ม และทำความสะอาดอย่างล้ำลึกด้วยเม็ดฟู่ 

ทริคทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่ 

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

อีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ที่เราแนะนำนั่นคือการทำความสะอาดด้วยเม็ดฟู่ บอกเลยว่าวิธีนี้เป็นการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ได้อย่างล้ำลึกมากกก! ที่สำคัญคือใช้เวลาไม่นาน ก็ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ได้สะอาดวิ้ง ลดคราบหินปูนเกาะ ซึ่งขั้นตอนการใช้ก็ง่ายมาก แค่ใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำอุ่น รอ 3 นาที จากนั้นให้นำขึ้นมาปัดด้วยแปรงขนนุ่ม และล้างด้วยน้ำสะอาด เราก็จะได้รีเทนเนอร์ที่สะอาดขึ้น ให้ความรู้สึกคลีนสุด ๆ ลดคราบลดกลิ่น แถมหอมสดชื่นอีกด้วยค่ะ 

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
เม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ 
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ เม็ดฟู่
ใส่เม็ดฟู่ลงในน้ำอุ่น
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
รอ 3 นาที มีประสิทธิภาพสูงสุด!
ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ เม็ดฟู่
ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ลดคราบ ลดกลิ่น และคราบฝังแน่น

ข้อดีของการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยเม็ดฟู่ 

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

อย่างที่รู้กันว่าเม็ดฟู่ นอกจากสามารถทำความสะอาดฟันปลอมได้แล้ว ยังสามารถทำความสะอาดรีเทนเนอร์ได้อย่างล้ำลึกอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเม็ดฟู่ดีต่อการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ยังไงบ้าง? 

 • ช่วยทำความสะอาดในจุดที่แปรงเข้าไม่ถึง
 • ช่วยลดแบคทีเรียบนรีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก
 • ลดคราบชา กาแฟ คราบพลัคที่ยากต่อการทำความสะอาด
 • ใช้เวลาแค่ 3 นาที สามารถลดเชื้อแบคทีเรียได้ 99.99%
 • ใช้งานสะดวก และไม่ทำให้รีเทนเนอร์เป็นรอยขีดข่วน
 • กลิ่นหอมมินต์ เพิ่มความสดชื่น
 • สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทั้งรีเทนเนอร์และอุปกรณ์จัดฟันแบบใส

5 คำแนะนำยืดอายุรีเทนเนอร์ 

วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์

แน่นอนว่ารีเทนเนอร์คู่ใจ ใครก็อยากใส่ให้นานที่สุด แถมราคาก็ไม่ได้น่ารักสำหรับเราเท่าไร ทางที่ดีเรามาดูวิธียืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ของเราให้นานกันดีว่า บอกเลยว่ารู้เคล็ดลับแล้วใช้ได้นานขึ้นแน่นอนค่ะ

 • ขณะใส่รีเทนเนอร์ หลีกเลี่ยงการใช้ลิ้นดัน เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์หลวมและหลุดออกมาได้ง่าย
 • เก็บรีเทนเนอร์ใส่กล่องไว้ให้มิดชิด และเก็บให้ห่างจากความร้อน ป้องกันรีเทนเนอร์บิดเบี้ยว เสียรูป
 • หลังถอดรีเทนเนอร์ให้ล้างคราบสกปรกออกทันที และควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ขณะที่ยังเปียกอยู่ 
 • ใช้น้ำอุ่นและแปรงขนนุ่มในการทำความสะอาด
 • ใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดในจุดที่แปรงเข้าไม่ถึง ช่วยลดคราบหินปูนและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

พูดเลยว่าใครที่เพิ่งจัดฟันเสร็จต้องให้ความสำคัญเรื่องการใส่รีเทนเนอร์ให้มากเลยค่ะ ทั้งเรื่องวินัยในการใส่และการทำความสะอาด ถ้าหากเราละเลยไปปัญหาใหญ่ตามมาแน่นอน อย่างการทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างล้ำลึกนั้นควรทำความสะอาดด้วยเม็ดฟู่ เป็นประจำทุกวันเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ลดคราบ ลดหินปูน ไม่มีกลิ่นมากวนใจ