คุชชั่นคืออะไร ทำไมถึงฮิต

คุชชั่นคืออะไร ทำไมถึงฮิต

สาว ๆ รู้ไหมคะว่าคุชชั่นคืออะไร ดีอย่างไร ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน และจะมีทริคในการใช้อย่างไรบ้าง รวมไปถึงคุชชั่นที่ใช้ดีมีแบรนด์ไหนบ้างหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ
writerProfile
22 พ.ค. 2019 · โดย

คุชชั่นคืออะไร ?

คุชชั่นมีที่มาจาก Kyungho Choi (คยองโฮ ชเว) นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากบริษัท AmorePacific ประเทศเกาหลีใต้ เป็นคนที่อยู่เบื้องหลังการผลิตคุชชั่นรุ่นแรกในปี 2000 โดยเริ่มมาจากการรวมเอาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์รองพื้นแต่ละประเภทอย่าง บีบีครีม รองพื้นเนื้อลิควิด และแป้งผสมรองพื้นเข้าไว้ด้วยกัน จึงกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์รองพื้นแบบใหม่ที่พกพาง่าย ใช้งานง่าย และสะดวกรวดเร็วค่ะ

คุช

แรงบันดาลใจของคุชชั่นมาจากตัวแสตมป์หรือ “ตรายาง” ซึ่งทำให้เกิดการคิดค้นโฟมแบบพิเศษชื่อว่า Polyurethane ที่ภายในประกอบไปด้วยหลุมฟองอากาศขนาดเล็กจำนวนมาก ทำหน้าที่ช่วยกักเก็บเนื้อครีมให้อยู่ในฟองน้ำ โดยใช้วิธีย่อขนาดโมเลกุลในเนื้อครีมให้มีขนาดเล็กลงมากกว่าเนื้อครีมแบบปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่แตกต่างจากบีบีครีมที่บรรจุในแพ็คเกจจิ้งทั่วไป เลยได้เนื้อครีมที่ละเอียดเป็นพิเศษค่ะ 

คุชชั่น

สาเหตุที่ทำให้คุชชั่นฮอตฮิตและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะคุชชั่นสามารถพกพาได้ง่ายกว่ารองพื้น ไม่ต้องพกอุปกรณ์มากมาย สามารถพกไปเติมระหว่างวันได้ หรือพกเพื่อเดินทางก็สะดวกสบายสุดๆ ไม่หกเลอะเทอะ และดีกว่าแป้งผสมรองพื้นตรงที่เนื้อแบบลิควิด ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ติดผิวได้ดีกว่า ติดทนกว่า และปกปิดได้ดีกว่า ที่สำคัญคือคุชชั่นจะให้ลุคของการแต่งหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ครบครันทั้งกันแดดและสารบำรุงผิว ง่ายครบจบในตลับเดียว ตอบโจทย์ผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบายให้กับชีวิต

ประเภทของคุชชั่น 

เราแยกประเภทของคุชชั่นจากการนำไปใช้งาน จากเดิมคุชชั่นเริ่มต้นผลิตจากการใช้ลงผิวหน้าเป็นรองพื้นปรับผิวให้เรียบเนียน แต่นวัตกรรมถูกพัฒนาไม่สิ้นสุด จนตอนนี้มีเครื่องสำอางหลากหลายประเภทที่ใช้แนวคิดและแรงบันดาลใจจากคุชชั่นในการผลิต จะมีคุชชั่นประเภทไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ 

คุชชั่น

1. คุชชั่นรองพื้น 

คุชชั่นรองพื้น (Foundation Cushion) เป็นคุชชั่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีความแตกต่างจากรองพื้นปกติตรงที่ คุชชั่นจะผสมครีมบำรุงหรือครีมกันแดดเข้าไปในเนื้อรองพื้น ตัวเนื้อรองพื้นจะมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่ารองพื้นปกติมาก เพื่อให้ซึมผ่านฟองน้ำได้ ความพิเศษอีกอย่างคือพัฟฟ์ที่ให้มากับตลับคุชชั่นเป็น พัฟฟ์แบบไม่กินเนื้อรองพื้น เนื้อจะแน่นละเอียดกว่าพัฟฟ์ที่ใช้กับแป้งทั่ว ๆ ไปทำให้สามารถลงคุชชั่นได้ดีขึ้นค่ะ 

วิธีการใช้ก็ง่ายมาก แค่ใช้พัฟฟ์กดที่ฟองน้ำในตลับและทาให้ทั่วหน้า แค่นี้หน้าเราก็ดูเนียนขึ้นแล้วค่ะ และที่สำคัญได้ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ ปัจจุบันในท้องตลาดมีทั้งคุชชั่นรองพื้นแบบแมทที่เน้นการปกปิดและแบบโกลว์ที่ให้ลุคฉ่ำวาวผิวสวยใสแบบสาวเกาหลีเลยค่ะ 

คัชชั่น

2. คุชชั่นบลัชออน 

คุชชั่นบลัชออน (Blush on Cushion) ถูกพัฒนาไล่เลี่ยกันกับคุชชั่นแบบรองพื้น เป็นไอเท็มที่สาว ๆ หลายคนอดใจไม่ไหวที่จะซื้อ เพราะด้วยแพ็คเกจที่ดูน่ารัก สีสันสดใส แถมตอนใช้งานก็ไม่เลอะนิ้วมือเหมือนบลัชออนเนื้อครีมทั่วไปอีกด้วย ถ้าอยากมีพวงแก้มที่สีติดทนและสวยมากยิ่งขึ้นคุชชั่นบลัชออนก็ตอบโจทย์ค่ะ จะทาปุ๊บและออกจากบ้านเลยแก้มก็ดูสวย หรือจะทาก่อนที่จะลงแป้งฝุ่นก็ดูใสเป็นธรรมชาติไปอีกแบบค่ะ 

คุชชั่น

3. คุชชั่นไฮไลต์

คุชชั่นไฮไลต์ (Highlighter Cushion) หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ลองใช้ เพราะมีเพียงแค่ไม่กี่แบรนด์ที่ผลิตคุชชั่นไฮไลต์ออกมา แต่ถ้าได้ลองใช้แล้วจะรู้สึกปลื้มเลยค่ะ หน้าสาว ๆ จะดูฉ่ำวาวมากยิ่งขึ้น และยิ่งโดนแสงแดดผิวเราก็ยิ่งสวยขึ้นด้วย

คุชชั่น

นอกจากทั้ง 3 ประเภทของคุชชั่นแบบตลับที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ดูกันแล้ว ด้วยความที่นวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาอยู่ตลอด แนวคิดของการผลิตคุชชั่นก็ถูกพัฒนาให้นำไปใช้กับไอเท็มอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น ที่เขียนคิ้ว อายแชไดว์ ลิปสติก ที่ปิดหัวเหม่งใช้สำหรับเติมไรผมให้เต็ม หรือแม้กระทั่ง คุชชั่นน้ำหอมใช้กับผิวกาย และอนาคตเราอาจจะเห็นนวัตกรรมอย่างอื่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคุชชั่นอีกเยอะเลยค่ะ 

col

ทริคการใช้คุชชั่น

คุชชั่น


1. เวลากดพัฟฟ์ลงบนฟองน้ำ ให้สัมผัสเบา ๆ เพราะถ้าสัมผัสแรง พัฟฟ์จะกินเนื้อรองพื้นมากเกินไป ทำให้เปลืองเนื้อรองพื้นได้ หากต้องการการปกปิดที่มากขึ้น ให้ค่อย ๆ กดเน้นเฉพาะจุดค่ะ 

คุชชั่น


2. ทริคการ Tab สิ่งที่สำคัญที่สุดของการใช้คุชชั่นเลยคือ อย่าลากพัฟฟ์ค่ะ นอกจากจะทำให้พัฟฟ์พังไวแล้ว ผิวหน้าของเราก็จะดูเป็นคราบ ระหว่างวันผิวหน้าของเราก็จะดูดร็อปลง และเนื้อคุชชั่นจะไม่ค่อยเกาะที่ผิวหน้าเราอีกด้วยค่ะ 

คุชชั่น


3. พัฟฟ์สามารถใช้ซ้ำได้ โดยไม่ต้องซื้อเปลี่ยนใหม่ ทำความสะอาดโดยการใช้สบู่ แล้วใช้มือบีบเบา ๆ ที่สำคัญอย่าบิดหรือพับตัวพัฟฟ์เป็นอันขาด เพราะจะทำให้พัฟฟ์ขาดได้ง่ายค่ะ

ข้อดีของคุชชั่น 

• พัฟฟ์ (Air Puff) ที่มาในตลับซึ่งเป็นพัฟฟ์แบบที่มีเนื้อแน่นละเอียดกว่าพัฟฟ์ที่ใช้กับแป้งทั่ว ๆ ไปทำให้สามารถลงคุชชั่นได้สม่ำเสมอทั่วทั้งหน้าได้ง่ายมาก
• อยู่ในรูปแบบของตลับ พกพาง่าย ไม่หกเลอะเทอะ พกเติมระหว่างวันได้สบาย
• มีสารกันแดด และครีมบำรุงในตัว สามารถข้ามขั้นตอนการแต่งหน้าในวันที่เร่งรีบได้
• สามารถควบคุมปริมาณที่ใช้ผ่านพัฟฟ์ โดยไม่เหลือเนื้อคุชชั่นส่วนเกิน
• ได้ลุคที่เป็นธรรมชาติ ไม่หนักหน้า
• ปกปิดได้ดี ติดทนทั้งวัน 

คุชชั่น

TOP 5 คุชชั่นใช้ดี ปกปิดคุมมันขั้นสุด

คุชชั่น

1. FIIT Everyday Cushion 

สาว ๆ คนไหนชอบคุชชั่นที่เน้นความปกปิดแต่ดูไม่หนา เบาสบายผิว ให้ผิวสวยเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติแถมยังช่วยควบคุมความมัน ติดทน ไม่เยิ้ม ไม่ดร็อประหว่างวัน ต้องลองตัวนี้เลยค่ะ ตัวนี้มีถึง 2 เนื้อให้เลือกทั้งแมทและโกลว ตอบทุกโจทย์ผิวแน่นอน นอกจากนี้ยังมีสารกันแดด SPF50+ PA+++ มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวหน้าของเราด้วยส่วนผสมจากน้ำแร่จากเกาะเชจู และสารสกัดจากคาเวียร์ชั้นดีอีกด้วยค่ะ

ราคา : 680 บาท  

คุชชั่น

2. Yves Saint Laurent Le Cushion Encre De Peau Cushion Foundation

สาว ๆ คนไหนที่ชอบการแต่งหน้าที่เน้นงานผิว แต่อยากได้ความปกปิดและคุมมัน ต้องเจ้าตัวนี้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวของเราผ่องขึ้นและดูไม่ดรอประหว่างวันด้วยค่ะ 

ราคา : 2,500 บาท 

คุชชั่น

3. LANCÔME Teint Idole Ultra Cushion SPF 50/PA+++

คุชชั่นรุ่นนี้เป็นรุ่นที่เขาว่าให้การปกปิดดี มีเทคโนโลยี Technology™ ช่วยให้เนื้อคุชชั่นติดผิวได้อย่างยาวนาน ตัวเม็ดสีของคุชชั่นมีขนาดเล็ก ช่วยอำพรางรูขุมขนได้อย่างเรียบเนียน ไม่ตกร่อง ที่สำคัญ ช่วยควบคุมความมันด้วยค่ะ

ราคา : 1,900 บาท 

คุชชั่น

4. Air Fit A'PIEU Cushion 

คุชชั่นแบรนด์เกาหลี มีให้เลือกสามเฉดสี แรก ๆ ใช้เจ้าตัวนี้หน้าอาจจะดูขาวกว่าผิวนิดหน่อย แต่พอเซตตัวแล้วสีจะพอดีกับผิวเลยค่ะ เนื้อค่อนข้างแมท หน้าจะดูเนียนผ่องขึ้นมาทันที ที่สำคัญดูบางเบาเป็นธรรมชาติสุด ๆ ค่ะ

ราคา : 590 บาท 

คุชชั่น

5. Laneige BB Cushion Pore Control

ลาเนจตัวนี้เขามีสารสกัดจาก Melia Azadirachta ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนหน้า จุดเด่นของตัวนี้คือ ช่วยลดอุณหภูมิที่ผิวลง -4 C° อำพรางรูขุมขนได้อย่างเรียบเนียน บางเบา ไม่ดร็อประหว่างวัน

ราคา : 1,500 บาท 

Source : 1, 2, 3, 4, 5, 6

ได้รู้จักคุชชั่นกันไปแล้วว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไง ทำไมคนเค้าถึงฮิตใช้กัน ที่สำคัญเรายังได้แนะนำ 5 ชั่นตัวเด็ดโดนใจเราไปด้วยท้ายบทความ เพราะสาว ๆ ที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อคุชชั่นตัวไหนดี จะได้มีแนวทางในการเลือกซื้อคุชชั่นกันเพิ่มขึ้นนะคะ แต่ถ้าใครคนไหนยังไม่จุใจกับคุชชั่น 5 ตัวที่เราเลือกมา เรามีบทความมหากาพย์ 50 คุชชั่น ตัวไหนดี ตัวไหนเริ่ด มาดูกัน! มาให้สาว ๆ ดูกันต่อยาว ๆ เลยค่าาา