สิวจากอาหาร กินไม่ดีโดนบุกได้ง่าย ๆ
  1. สิวจากอาหาร กินไม่ดีโดนบุกได้ง่าย ๆ

สิวจากอาหาร กินไม่ดีโดนบุกได้ง่าย ๆ

รักษาสิวเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที จริง ๆ อาจกำลังเกิดอาการแพ้อาหารอยู่ก็เป็นได้นะคะ อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าอาการนี้เกิดจากอะไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

การเกิดสิวเรื้อรัง ใครว่าเกิดจากปัญหาฮอร์โมนหรือหน้ามันเพียงอย่างเดียว จริง ๆ อาหารที่เราทานทุกวันนี่แหละมีส่วนสำคัญอย่างมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งสิวที่เกิดจากอาหารนั้น ทางการแพทย์เรียกว่า 'การแพ้อาหารแบบแฝง' หรืออาการ 'ลำไส้รั่ว' อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเจ้าอาการแบบนี้มันเป็นอย่างไร มาหาคำตอบกันค่ะ

เป็นสิวจากการแพ้อาหาร

ลำไส้รั่ว
ลำไส้รั่ว

สิวที่เกิดจากแพ้อาหาร เกิดจากร่างกายเข้าข่ายมีภาวะลำไส้รั่ว อาการเหล่านี้อาจเกิดจากการทานอาหารชนิดเดิมซ้ำ ๆ มักเป็นอาหารที่ชอบทาน และเศษอาหารเหล่านี้หลุดผ่านผนังลำไส้ที่รั่วเข้าไปยังกระแสเลือด เมื่อร่างกายเจอเศษอาหารแปลกแปลอม จึงมีการสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านอาหารนั้น เลยทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น ดังนั้นจึงเกิดสิวเรื้อรัง อักเสบ และรักษาไม่หายตามมา

สาเหตุการเกิดภาวะลำไส้รั่ว 

  1. ความเครียด ทำให้ร่างกายเกิดภาวะอักเสบ
  2. การไม่สมดุลของแบคทีเรียที่ ดี-เลว ในลำไส้
  3. การได้รับยาบางชนิด
  4. การขาดวิตามินบางชนิด เช่น สังกะสี

เช็กอาการแบบนี้เข้าข่ายลำไส้รั่วหรือเปล่า

  1. สิวอักเสบเรื้อรัง
  2. ผื่นแพ้ เป็นๆ หายๆ
  3. อาการลำไส้แปรปรวน ท้องอืด
  4. โรคอ้วน
  5. โรคในกลุ่มแพ้ภูมิตัวเอง

วิธีรับมือเมื่อเป็นสิวจากการแพ้อาหาร

วิธีรับมือเมื่อเป็นสิว จากการแพ้อาหาร
วิธีรับมือเมื่อเป็นสิว จากการแพ้อาหาร

1. ตรวจเลือด เพื่อหาอาหารที่แพ้
2. สังเกตอาหารที่แพ้ สำหรับใครที่ไม่มีเวลาไปตรวจเลือด แนะนำให้สังเกตอาหารที่ทานเป็นประจำ หรือทานบ่อย ๆ ทุกวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารจำพวก นมวัว, ไข่, ถั่ว หรือยีสต์ที่ทำขนมปังและเบียร์ โดยให้เว้นช่วงทาน เมื่อร่างกายเจอสิ่งที่ทานซ้ำ ๆ ลดลง ภูมิคุ้มกันจึงดีขึ้น ซึ่งอาจเว้นนานมากที่สุดได้ถึง 3- 6 เดือน จึงเริ่มกับมาทานใหม่
3. ทานวิตามินเสริมและแบคทีเรียชนิดดี (Probiotic) เช่น แบคที่เรียที่อยู่ในโยเกิร์ต รวมทั้งอาหารของแบคทีเรีย (Prebiotic) เช่น ข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสี โดยข้าวชนิดนี้จะผ่านการย่อยลงไปในลำไส้และเป็นอาหารที่ดีแก่แบคทีเรียดี เพื่อปรับสมดุลภายในลำไส้

จากที่อ่านมาทั้งหมดมีใครคิดว่าตัวเองเป็นสิวเพราะแพ้อาหารบ้างเอ่ย สิ่งที่เราทำได้ง่าย ๆ ลำดับแรกคือการสังเกตอาหารที่เราทาน หรือใครไม่แน่ใจว่าตัวเองแพ้อะไร แนะนำให้ลองไปตรวจเลือด เพื่อหาสาเหตุการแพ้ค่ะ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์แบบนี้ต้องขอขอบคุณ หมอบี หรือ พญ. วิภาวัณย์ อรรณพพรชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและศาสตร์ชะลอวัย สำหรับครั้งหน้าหมอบีจะแนะนำอะไรที่เป็นประโยชน์ให้กับสาว ๆ อีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

Source : 1, 2, 3, 4