วิธีเลือกรองพื้น ให้เหมาะกับสภาพผิว
  1. วิธีเลือกรองพื้น ให้เหมาะกับสภาพผิว

วิธีเลือกรองพื้น ให้เหมาะกับสภาพผิว

รองพื้นมีมากมายหลายชนิด แต่ไม่ใช่ทุกแบบที่จะเหมาะกับผิวเรา ซึ่งรองพื้นแต่ล่ะชนิด มีคุณสมบัติ มาดูกันว่าควรเลือกรองพื้นแบบไหน ถึงจะใช่สำหรับผิวเรามากที่สุดกันค่ะ
writerProfile
13 ก.พ. 2018 · โดย

เชื่อเลยค่ะว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จัก ‘รองพื้น’ (Foundation) เพราะเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการแต่งหน้า รองพื้นที่ดีจะช่วยสร้างสีผิวให้สม่ำเสมอ อำพรางข้อบกพร่องบนใบหน้า และช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน ทั้งนี้การจะใช้รองพื้นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว สีผิว และสถานการณ์ที่ใช้ด้วยนะคะ 

รองพื้น

ก่อนที่เราจะรู้จักรองพื้นชนิดต่าง ๆ ขอพาทุกคนย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิดการเกิดรองพื้นกันก่อนค่ะ แต่เดิมนั้นผู้หญิงชาวกรีกโรมันนิยมนำครีม ซึ่งทำจากไขมันสัตว์, แป้ง, และดีบุกออกไซด์ มาผสมกับผงชอล์กเพื่อลดระดับสีผิว โดยผู้หญิงกรีกเชื่อว่าการมีสีผิวที่ขาวซีด เป็นเครื่องบ่งบอกถึงฐานะอันดีทางสังคม

ความเชื่อนี้ส่งผลจนมาถึงยุคกลางของยุโรป ทำให้เกิดวิธีการต่าง ๆ เช่น การเอาเลือดออกจากร่างกายเพื่อให้ผิวซีด การนำสีน้ำมาระบายเข้ากับใบหน้า หรือแม้กระทั่งการใช้สารตะกั่ว จนกระทั่งศตวรรษที่ 18 พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ทรงริเริ่มแฟชั่นสำหรับผู้ชาย ให้มีการแต่งหน้า ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียไม่ชื่นชอบการแต่งหน้า จึงทำให้ความนิยมในการแต่งหน้าลดลงไป จะใช้กับเฉพาะนักแสดงเท่านั้น

จนกระทั่ง Carl Baudin จากโรงละคร Leipziger Stadt ในประเทศเยอรมนี ต้องการที่จะปกปิดรอยต่อระหว่างวิกผมและหน้าผาก จึงได้ประดิษฐ์ Greasepaint หรือสีสำหรับทาหน้าสีเนื้อขึ้นมา นับว่าเป็นจุดกำเนิดเครื่องสำอางที่ใช้สำหรับการผลิตภาพยนตร์เป็นครั้งแรก จนกระทั่งปีค.ศ. 1914 ช่างแต่งหน้าชื่อ Max Factor ได้พัฒนาให้มีความยืดหยุ่นและสะท้อนแสงได้ จนได้รับความนิยมในวงการนักแสดง เขาพัฒนามาอย่างต่อเนื่องขยายวงกว้างมาจนถึงการใช้เป็นของส่วนตัว จนเป็นที่แพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

รองพื้น

ประเภทของรองพื้น

รองพื้นนั้นมีมากมายหลายประเภท หากจะแบ่งรองพื้นโดย Texture นั้น สามารถแบ่งได้ดังนี้

1. รองพื้นเนื้อน้ำ (Liquid Foundation)

รองพื้นชนิดนี้มี Texture ที่ค่อนข้างเหลว เกลี่ยง่าย สามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท

รองพื้น
รองพื้น

- Oil Free Liquid Foundation : ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ให้ความรู้สึกแมตต์ ไม่มันวาว
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวมัน
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : BECCA Aqua Luminous Perfecting Foundation, Fenty Beauty Soft Matte Longwear Foundation

- Oil Base Liquid Foundation : มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมัน รองมาเป็นน้ำ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ปกป้องริ้วรอย
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวแห้ง, ผิวธรรมดา, ผิวผสม
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : Make Up For Ever Ultra HD Foundation

- Moisturizing Base Liquid Foundation : มีส่วนผสมหลักคือน้ำ รองมาเป็นน้ำมัน ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เมื่อทาจะรู้สึกเบา ไม่หนักหน้า
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวมัน, ผิวธรรมดา
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : Yves Saint Laurent Teint Touche Éclat

2. รองพื้นเนื้อครีม (Cream Foundation)

รองพื้น
รองพื้น

รองพื้นชนิดนี้มีส่วนผสมที่เป็นแว็กช์เป็นหลัก ทำให้เนื้อรองพื้นค่อนข้างแน่น และเวลาทาจะรู้สึกแห้ง ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เกลี่ยยากกว่าเนื้อน้ำ เน้นการปกปิดแบบ Full Coverage
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวแห้ง
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : Clinique Derma White Fluid Cream

3. รองพื้นเนื้อมูส (Mousse Foundation)

รองพื้น
รองพื้น

รองพื้นเนื้อมูสมีลักษณะเหมือนฟองครีมนุ่ม ๆ เกลี่ยง่าย เมื่อเกลี่ยแล้วเนื้อรองพื้นจะเซตตัวคล้ายแป้ง แต่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า เนื้อมูสจะช่วยเติมเต็มร่องลึกให้กับผิวอีกด้วย
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวแห้ง, ผิวธรรมดา
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : Catrice 12h Matt Mousse

4. รองพื้นเนื้อแป้ง (Powder Foundation)

รองพื้น
รองพื้น

เป็นรองพื้นในรูปแบบแป้ง ลักษณะคล้ายแป้งฝุ่น แต่ถูกอัดให้แข็ง ตัวแป้งจะช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า มีข้อดีคือสามารถแต่งหน้าได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถพกพาได้สะดวก เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้า
สภาพผิวที่เหมาะ : ผิวมัน, ผิวผสม, ผิวธรรมดา
ผลิตภัณฑ์แนะนำ : Revlon Foundation PhotoReady 2 Way Powder

รองพื้น
รองพื้น

ระดับการปกปิดของรองพื้น

  • Sheer Coverage : ปกปิดบางเบา ไม่หนักหน้า เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีปัญหาผิวหน้า ต้องการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอเท่านั้น
  • Sheer to Medium Coverage : ปกปิดบางเบาถึงระดับปานกลาง เช่น มีรอยดำ หรือรอยแดงเล็กน้อย เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวเล็กน้อย
  • Medium Coverage : เป็นการปกปิดระดับปานกลาง ช่วยอำพรางจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง รอยสิวบนใบหน้าได้ในระดับปานกลาง
  • Full Coverage : ปกปิดระดับสูงที่สุด เนื้อรองพื้นเป็นแบบเข้มข้น ค่อนข้างหนักหน้า เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าค่อนข้างมาก ต้องการปกปิดรอยสิว ฝ้า กระ หรือต้องการแต่งหน้าให้ติดทนทั้งวัน
รองพื้น

อุปกรณ์สำหรับลงรองพื้น

รองพื้น
  • นิ้วมือ : เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยค่ะ เหมาะกับคนที่เพิ่งหัดแต่งหน้า นิ้วมือสามารถบังคับทิศทางได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือหากไม่ชำนาญ รองพื้นอาจเป็นคราบ หรือรอยนิ้วมือได้ค่ะ
  • พัฟฟ์ฟองน้ำ : มีทั้งแบบฟองน้ำไข่ ฟองน้ำสามเหลี่ยม ฟองน้ำหัวตัด ซึ่งผลที่ได้ออกมาคล้ายกัน เหมาะใช้กับรองพื้นเนื้อครีม หรือเนื้อที่ไม่เหลวมาก ไม่ควรใช้กับรองพื้นชนิดน้ำ เพราะจะทำให้ฟองน้ำกินเนื้อรองพื้นเข้าไป
  • พัฟฟ์ซิลิโคนใส : ซิลิโคนชนิดนี้มีข้อดีคือ ทำความสะอาดง่าย ไม่กินเนื้อรองพื้น ดังนั้นควรใช้รองพื้นน้อยกว่าอุปกรณ์อื่น ไม่อย่างนั้นจะเหมือนรองพื้นมากองอยู่ที่ใบหน้า ทำให้หนักหน้าได้ค่ะ
  • แปรงแต่งหน้า : แปรงลงรองพื้นก็มีด้วยกันหลายแบบ เหมาะสำหรับใช้กับรองพื้นเนื้อน้ำ มีทั้งแบบหัวกลม หัวตัด และหัวแบน ช่วยให้ลงรองพื้นได้อย่างเรียบเนียน มีข้อเสียคือ หากแปรงที่ใช้ไม่ได้คุณภาพจะทำให้มีเส้นขนหลุดติดมาบนใบหน้าได้
รองพื้น

Top 5 รองพื้น ใช้แล้วต้องตกหลุมรัก

รองพื้น

1. Revlon Colorstay Makeup
หรือที่เรามักคุ้นหูในชื่อ ‘รองพื้นฝาดำในตำนาน’ ด้วยการปกปิดระดับสูง ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น ปราศจากน้ำหอม ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน มีคุณสมบัติควบคุมความมัน กันน้ำ กันเหงื่อ เทคโนโลยี SoftFlex ที่ให้เนื้อรองพื้นบางเบา รู้สึกสบายหน้า

ราคาประมาณ 580 บาท

รองพื้น

2. ESTĒE LAUDER Double Wear Stay-in-Place Makeup SPF10 / PA++

รองพื้นตัวยอดฮิตของ ESTĒE LAUDER ด้วยการปกปิดแบบ Full Coverage ได้รับความไว้วางใจจากช่างแต่งหน้าหลาย ๆ คน รองพื้นมีคุณสมบัติช่วยปกปิด ทั้งริ้วรอยและรอยดำ ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส เรียบเนียน ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดสิว ปราศจากน้ำมันและน้ำหอม

ราคาประมาณ 1,950 บาท

รองพื้น

3.NARS All Day Luminous Weightless Foundation

รองพื้น NARS ขึ้นชื่อเรื่องการคุมมัน ปกปิดได้ยาวนาน 16 ชั่วโมง มีหลากหลายเฉดสี รองพื้นเป็นเนื้อน้ำ เกลี่ยง่าย ไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน ให้คุณรู้สึกเบาสบายผิว ได้ลุคที่เป็นธรรมชาติ

ราคาประมาณ 1950 บาท

รองพื้น

4. Laura Mercier Candleglow Soft Luminous Foundation

รองพื้นที่ออกแบบมาให้เข้ากับทุกแสง ไม่ว่าจะแสงยามค่ำคืน แสงตอนกลางวัน ให้การปกปิดแบบ Sheer - Medium Coverage มีเทคโนโลยีพิเศษ ช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียน ไม่เกิดประกายระยิบระยับ เข้ากันได้กับทุกแสง และมี Refreshing Purify Water ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

ราคาประมาณ 2,200 บาท

รองพื้น

5. Bobbi brown Skin Foundation SPF 15

สำหรับรองพื้นอีกตัวที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ Bobbi brown เนื้อรองพื้นจะถูกปรับให้กลมกลืนไปกับสีผิว ให้ความรู้เบาสบาย ไม่หนักหน้า ตัวรองพื้นให้ความชุ่มชื้นกับผิว เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน

ราคาประมาณ 2,200 บาท

รองพื้นแต่ละชนิดมีคุณสมบัติ ข้อดี และข้อเสียแตกต่างกัน สาว ๆ อ่านแล้วอย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ สำหรับใครที่เจอรองพื้นในดวงใจแล้ว แต่ยังลงรองพื้นไม่เนียนเสียที Wongnai Beauty มีวิธีทารองพื้นให้เนียน แบบเซียนทำ มาฝากกันค่ะ รับรองทำตามได้ง่าย ๆ แม้แต่มือใหม่ก็ทำได้ค่าาา