16 ท่ากระโดดเชือก เบิร์นไขมันลดน้ำหนัก
  1. 16 ท่ากระโดดเชือก เบิร์นไขมันลดน้ำหนัก

16 ท่ากระโดดเชือก เบิร์นไขมันลดน้ำหนัก

สาวคนไหนชอบออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกบ้างคะ ถ้าใช่นี่คือสิ่งที่ไม่ควรพลาดเพราะเรารวมท่ากระโดดเชือกเบิร์นไขมันขั้นสุดมาให้แล้ว!
writerProfile
12 พ.ย. 2019 · โดย

ใครเคยออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกบ้างคะ เราว่าการกระโดดเชือกเป็นกิจกรรมที่ช่วยเบิร์นไขมันได้ดีไม่น้อยเลย อีกอย่างเวลาเรากระโดดมันไม่จำเป็นต้องกระโดด ๆ อย่างเดียวเท่านั้นนะจ๊ะ วันนี้ Wongnai Beauty เลยรวมท่ากระโดดเชือกเบิร์นไขมันมาฝากจ้าาา บอกเลยใครกระโดดตามนี้เรียกเหงื่อได้แน่นอน!

ทริคก่อนกระโดดเชือก

เราว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่าการกระโดดเชือกจะทำให้ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าเรากระโดดเชือกด้วยจังหวะความสูงที่ถูกต้อง แรงกระแทกที่เกิดขึ้นจากการกระโดดถือว่าน้อยมาก ๆ ในระดับที่เรียกได้ว่า "การกระโดดเชือกนับเป็นการออกกำลังกาย" ที่ก่อให้เกิดแรงกระแทกต่ำ (Low Impact Exercise) ฉะนั้นถ้าสาว ๆ อยากหันมาออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก ให้เรากระโดดเชือกต่ำ ๆ ขึ้นลงอย่างนุ่มนวล ไม่ต้องกระโดดขึ้นลงแบบแรง ๆ เพราะข้อเข่าและข้อเท้าของเราเปรียบเสมือนสปริงที่คอยรับแรงกระแทกอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ท่าที่ 1 : Basic Single Under

วิธีกระโดดเชือก : ท่าแรกคือท่าเบสิกเวลากระโดดเชือก ให้เรากระโดดขึ้นไปตรง ๆ หมุนเชือกด้วยข้อมือระหว่างเอว จะกระโดดแบบเร็วหรือช้าก็แล้วแต่ความชำนาญของทุกคนเลยค่ะ

ท่าที่ 2 : Off Step

วิธีกระโดดเชือก : ท่า Off Step กระโดดคล้าย ๆ กับท่าเบสิกเลยค่ะ แค่เราไม่ได้กระโดดขึ้นไปทั้งตัว แต่กระโดดแบบยกขาขึ้นหนึ่งข้างเวลาที่หมุนเชือก คนที่ไม่ชินกับการกระโดดเชือกอาจต้องใช้เวลาฝึกนิดหน่อยให้จังหวะเข้าที่

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 3 : Boxer Step
วิธีกระโดดเชือก : เวลากระโดดเชือกให้กระโดดแล้วเคลื่อนตัวไปทางซ้ายที ขวาที ไม่ต้องกระโดดไปทางเดียวกันในรอบเดียว ทำสลับกันได้เลย การกระโดดเชือกด้วยท่านี้จะเรียกเหงื่อได้ค่อนข้างดี

ท่าที่ 4 : Side To Side

วิธีกระโดดเชือก : ท่านี้จะกระโดดแตกต่างจากท่าที่ 3 เพราะตอนที่กระโดดจะใช้การเคลื่อนตัวแบบสไลด์ตัวไปทางซ้ายและขวาทุกครั้งที่เราหมุนเชือก ถ้าใครยังสเต็ปไม่เป๊ะแนะนำว่ากระโดดท่าที่ 3 ก่อนก็ได้ค่ะ

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 5 : Front To Back

วิธีกระโดดเชือก : สำหรับท่านี้เป็นการกระโดดเชือกที่กระตุ้นเหงื่ออีกเหมือนกัน เวลาที่กระโดดเชือกจากที่เคลื่อนตัวไปทางซ้ายและขวา เปลี่ยนเป็นกระโดดไปมาหน้า-หลังระหว่างที่หมุนเชือก สาว ๆ ที่อยากลองกระโดดท่านี้ลองฝึกแบบช้า ๆ ก่อนจะได้ทรงตัวได้นะคะ

ท่าที่ 6 : Sprints 

วิธีกระโดดเชือก : ท่ากระโดดเชือกท่านี้จะเริ่มยากขึ้นมาหน่อย เพราะถ้าเรายังไม่ชำนาญเวลากระโดดเชือก เราจะเลือกกระโดดด้วยจังหวะที่ช้าก่อน แต่ท่านี้ต้องใช้ความเร็ว เวลาที่กระโดดก็จะยกขาสลับไปมาแล้วหมุนเชือกด้วยความเร็วหน่อย

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 7 : Cross Step

วิธีกระโดดเชือก : ท่า Cross Step เป็นท่าที่กระโดดง่ายคล้าย ๆ กับท่าเบสิกเลย เพียงแต่ตอนกระโดดเชือกให้ทุกคนกระโดดขาไขว้กันไปตัว X สลับไปมา ทีนี้เวลากระโดดก็จะได้เหงื่อเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

ท่าที่ 8 : Double Cross Step

วิธีกระโดดเชือก : เมื่อกี้เรากระโดดเชือกแบบสลับขาเป็นตัว X ไปมา พอเปลี่ยนท่าเราก็ทำเหมือนเดิมเลยค่ะ กระโดดขาไขว้กันเป็นตัว X แต่กระโดดติดกัน 2 รอบ จากที่ได้เหงื่อเล็กน้อย กระโดดท่านี้เหงื่อมาเต็มแน่นอนค่ะ

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 9 : Plyo Cross Step

วิธีกระโดดเชือก : กระโดดเชือกขาไขว้กันเป็นตัว X ยังไม่หมดแค่สองท่าข้างบน เพราะตอนนี้เราก็ยังอยู่ที่ท่ากระโดดเชือกขาไขว้เหมือนเดิมแต่ขยับให้จังหวะการหมุนเร็วขึ้นนั่นเอง รับรองว่าถ้ากระโดดครบ 3 ท่าขาไขว้ X เหงื่อมันต้องมาบ้างแหละ

ท่าที่ 10 : Side Straddle

วิธีกระโดดเชือก : ท่า Side Straddle เป็นท่ากระโดดเชือกแบบเป็นมิตร ไม่ใช่ท่ายาก ไม่ต้องเร่งจังหวะแต่เรียกเหงื่อได้ สำหรับท่านี้เวลาที่กระโดดให้แยกขาเข้าออกไปด้านข้าง ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงตอนกระโดดตบค่ะอารมณ์เดียวกัน แต่เปลี่ยนจากกระโดดตบเป็นกระโดดแล้วหมุนเชือกแทน

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 11 : Diagonal Straddle

วิธีกระโดดเชือก : ใครที่กระโดดเชือกท่าเดิม ๆ จนเบื่อแล้วอยากเพิ่มความยากต้องท่า Diagonal Straddle ท่านี้เลยจ้าา ตอนกระโดดท่านี้ให้กระโดดแยกขาไปมาเป็นตัว X แบบหมุนตัวไปด้วย แนะนำว่าให้กระโดดเชือกจนชินก่อนมาเล่นท่านี้ ไม่งั้นอาจล้มได้นะคะ

ท่าที่ 12 : High Knees

วิธีกระโดดเชือก : เรามีท่ากระโดดเชือกแบบยกขาแบบเบา ๆ ไปแล้ว ก็ต้องมีท่ากระโดดเชือกแบบหนักหน่วงเช่นกัน เวลากระโดดเชือกท่านี้ต้องกระโดดแล้วยกขาสูงหนึ่งข้างสลับไปมาในจังหวะที่ไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 13 : Butt Kicks

วิธีกระโดดเชือก : ท่าเมื่อกี้กระโดดเชือกยกขาสูงสลับไปมาอาจจะดูหนักไปสำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่ชิน งั้นลองมากระโดดเชือกท่า Butt Kicks กันหน่อย เวลากระโดดให้กระโดดปล่อยขาไปด้านหลังสลับไปมาซ้าย-ขวา ไม่ต้องยกสูงก็เรียกเหงื่อได้เหมือนกัน

ท่าที่ 14 : Heel To Toe

วิธีกระโดดเชือก : กระโดดเชือกแบบง่าย ๆ มาเยอะแล้ว บอกเลยว่าท่านี้ยากขึ้นและหนักขึ้นกว่าท่าก่อนหน้านี้แน่นอน สำหรับท่านี้เวลากระโดดเราจะกระโดดแบบใช้ฝ่าเท้าและส้นเท้าแตะพื้นสลับกันไปมา เท่ากับว่าเวลากระโดดเชือกท่านี้ต้องอาศัยการทรงตัวที่ดีในระดับหนึ่งเลย

ท่ากระโดดเชือก

ท่าที่ 15 : Twisters

วิธีกระโดดเชือก : การกระโดดเชือกท่า Twisters นอกจากจะได้เหงื่อเบิร์นไขมันแล้ว ยังได้เอว S เป็นของแถมด้วยนะคะ ตอนกระโดดเชือกท่านี้ให้กระโดดบิดช่วงล่างหมุนไปทางซ้าย-ขวาสลับไปมาในจังหวะที่ตัวเองถนัด แนะนำว่าตอนกระโดดพยายามรักษาจังหวะและการบิดตัวให้เท่ากันได้จะดีมาก

ท่าที่ 16 : Criss-Cross

วิธีกระโดดเชือก : มีท่ายกขา ไขว้ขา บิดตัวกันหมดแล้ว แยกย้ายกันด้วยท่า Criss-Cross ก็แล้วกัน สำหรับท่านี้เวลากระโดดเชือกจากที่ปกติเราจะเปลี่ยนขานับจังหวะ ท่านี้เป็นกระโดดเชือกแบบทำเชือกเป็นตัว X คือตอนกระโดดให้เอาแขนไขว้กันสลับไปมา

ท่ากระโดดเชือก

เป็นยังไงบ้างคะ กับรวมท่ากระโดดเชือกที่เราเอามาฝาก เด็ดดวงทุกท่าเลยใช่ไหมล่าาา สาว ๆ ที่กำลังไดเอทหรือลดน้ำหนักแต่ไม่อยากออกกำลังกายหนัก เราแนะนำให้ไปซื้อเชือกมากระโดดกันเถอะจ้า อย่างน้อย ๆ เราก็ได้เบิร์นไขมันแบบง่าย ๆ ได้สุขภาพดีเป็นของแถมอีกด้วย อะ! ไหน ๆ จะออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกแล้ว เราเอา ตารางออกกำลังกายแบบ Tabata วันละ 16 นาที ให้หุ่นผอมสวย มาฝากด้วย เผื่อใครอยากออกกำลังกายต่อจัดเล้ยยย