เลือกกินคอลลาเจนแบบไหน ให้ผิวสวย หน้าเด็กสุด!
 1. เลือกกินคอลลาเจนแบบไหน ให้ผิวสวย หน้าเด็กสุด!

เลือกกินคอลลาเจนแบบไหน ให้ผิวสวย หน้าเด็กสุด!

ไม่ใช่ว่าทานคอลลาเจนแบบไหนก็ได้ แล้วจะให้ผลแบบเดียวกันหมด เพราะคอลลาเจนแต่ละแบบก็ถูกพัฒนามาไม่เหมือนกัน งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะเลือกกินแบบไหนดี?
writerProfile
31 ก.ค. 2019 · โดย

คอลลาเจนเดี๋ยวนี้ถูกพัฒนาไปให้เราได้ผลสูงสุด แต่ในท้องตลาดก็มีคอลลาเจนหลากหลายแบบมากจนเลือกกินไม่ถูก วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีเลือกคอลลาเจนยังไงให้ผิวสวย หน้าเด็กสุด!

คอลลาเจน mana purei

คอลลาเจนคืออะไร ?

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันก่อน จริง ๆ แล้วคอลลาเจนมีอยู่ในร่างกายของเราอยู่แล้วนั่นแหละ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะในกระดูก กระดูกอ่อน เอ็นกล้ามเนื้อ ขน เส้นผม และเนื้อเยื่อ ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่คอลลาเจนจะเริ่มเสื่อมสลายไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผม ผิว และกระดูกข้อต่อเราเริ่มไม่แข็งแรง การกินอาหารเสริมคอลลาเจนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้เสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายให้กลับคืนมาค่ะ 

ชนิดของคอลลาเจน

จริง ๆ แล้วคอลลาเจนมีมากกว่า 16 ชนิด แต่หลัก ๆ ที่จำเป็นก็จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่

Collagen Type 1

หรือคอลลาเจนประเภทที่ 1 ที่พบได้ที่ชั้นหนังแท้ เอ็น พังผืด เนื้อกระดูกแข็ง พบได้เฉพาะในสัตว์ชั้นสูงเท่านั้น ฉะนั้นการกินคอลลาเจนประเภทนี้จึงช่วยเรื่องผิวเน้น ๆ ค่ะ

Collagen Type 2

ตัวนี้นี่แหละค่ะที่สำคัญกับกระดูกข้อต่อ เพราะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่ ช่วยลดอาการปวดข้อ ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้สะดวก การกินคอลลาเจนประเภทนี้จึงช่วยเรื่องข้อโดยตรง 

Collagen Type 3

ตัวนี้ก็ส่งเสริมการทำงานบนผิวเช่นกัน แต่พบได้น้อยกว่า เนื่องจากว่าตัวเขาจะอยู่ในเฉพาะผิวใหม่ ผิวเด็ก ผิวที่เป็นแผลที่สร้างใหม่เท่านั้นเอง

Collagen Type 4

ส่วนตัวนี้จะพบได้ในเส้นใยฝอยของเยื่อบุผิวแผ่นบาง ๆ ในบริเวณนอกเซลล์

คอลลาเจน mana pure

ถ้าร่างกายขาดคอลลาเจนจะเป็นยังไง ?

 • ผิวแห้งหยาบกร้าน ลอกเป็นขุย
 • มีสิว ฝ้า กระ หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน
 • มีริ้วรอยก่อนวัย ผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น ไม่กระชับ
 • ปวดข้อต่อ เจ็บเข่า ปวดหลัง ปวดเอว แผลหายช้า
 • อ้วนง่าย เผาผลาญยาก 
 • ผมขาดร่วงง่าย ร่างกายโดยรวมไม่แข็งแรง
คอลลาเจน mana pure
คอลลาเจน mana purei

สาเหตุที่ทำให้ขาดคอลลาเจน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดคอลลาเจนนั้นก็มีมากมายหลายอย่าง ทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในที่เราควบคุมไม่ได้ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

คอลลาเจน mana purei
คอลลาเจน mana purei
 • วัย อายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ความเครียด กังวล ฮอร์โมน
 • แสงแดด และมลภาวะ
 • ทานอาหารที่ทำร้ายเซลล์ อย่าง น้ำตาล และแอลกอฮอล์
คอลลาเจน mana purei

เห็นไหมล่ะคะว่ามีปัจจัยมากมายใกล้ตัวที่ส่งผลกับคอลลาเจนในร่างกายเรา ฉะนั้นถ้าเราไม่ดูแลตัวเอง ปล่อยปละละเลยจนร่างกายเสื่อมถอย คราวนี้ล่ะก็กู้กลับมายากแล้วค่ะ ซึ่งนอกจากประเภทใหญ่ ๆ ที่เราบอกไปนั้น ก็ยังมีประเภทย่อย ๆ ที่มีการพัฒนามาเพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว ทั้งชื่อ คอลลาเจนเปปไทด์ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ และ คอลลาเจนไดเปปไทด์ แต่ก็อาจจะยังงง ๆ สับสนอยู่ว่าตัวไหนดีที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันต่อเลยค่า!

คอลลาเจนธรรมดากับคอลลาเจนไดเปปไทด์ต่างกันยังไง

ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเทียบกันระหว่างคอลลาเจนธรรมดากับคอลลาเจนที่อยู่ในรูปแบบเปปไทด์ คอลลาเจนที่เป็นเปปไทด์ย่อมดีกว่า เพราะตัวเล็กกว่า ดูดซึมได้ดีกว่า ถ้าให้เรียงลำดับก็คือ คอลลาเจนธรรมดา < คอลลาเจนเปปไทด์ < คอลลาเจนไตรเปปไทด์ < คอลลาเจนไดเปปไทด์ ซึ่งตัวไดเปปไทด์จะถูกดูดซึมได้ดีที่สุด เพราะเขามีโมเลกุลเล็กสุด เพียงแค่ 200 ดาลตันเท่านั้นเอง แถมยังถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าคอลลาเจนไตรเปปไทด์ถึง 55 เท่า เพราะลำเลียงและดูดซึมที่ลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย ไม่จำเป็นต้องถูกย่อยที่กระเพาะอาหาร คราวนี้ร่างกายก็จะสามารถดูดซึมและนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว พร้อมประสิทธิภาพที่ได้รับอย่างเต็มที่นั่นเองค่า

คอลลาเจน mana purei

ทีนี้ก็รู้จักคอลลาเจนและวิธีเลือกคอลลาเจนให้ตอบโจทย์กับร่างกายที่สุดกันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ ทุกคน สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณเกร็ดความรู้ดี ๆ สนับสนุนโดย MANA Pure Collagen Plus+ แบรนด์คอลลาเจนยุคใหม่แสนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สาว ๆ ที่ชอบดูแลตัวเองมาก มีคอลลาเจน Di-Peptide สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งเป็นนวัตกรรมคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด สามารถดูดซึมได้ดีกว่าคอลลาเจนทั่วไปถึง 55 เท่า แถมคัดเกรดมาจากสถาบัน WellnexTM ซึ่งเป็นสถาบันที่ผลิตคอลลาเจนที่ดีที่สุดในโลกและควบคุมการผลิตโดยบริษัทผลิตคอลลาเจนอันดับ 1ในญี่ปุ่น! เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึงเลยละค่ะ

คอลลาเจน mana purei
คอลลาเจน mana purei

แถม MANA Pure Collagen Plus+ ยังประกอบไปด้วยคุณประโยชน์จากคอลลาเจนทั้ง 3 ชนิด คือ คอลลาเจนไดเปปไทด์ ไตรเปปไทด์ และเปปไทด์ มาช่วยฟื้นฟูและรักษาคอลลาเจนในร่างกายให้สมดุล รวมทั้งมี Rice Ceramide สารสกัดจากข้าว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว และ Vitamin C ช่วยนำพาคอลลาเจนให้ดูดซึมได้ดียิ่งข้ึน สำหรับสาว ๆ กินยากอย่างเรา ไม่ต้องกลัวกินไม่ได้นะ เพราะเขา 0% Fat ไม่มีน้ำตาล ไม่มีไขมัน ไม่มีแป้ง ไม่มีสี ไม่คาว แต่ถ้าใครชอบดื่มน้ำหวาน ชา กาแฟ ก็สามารถผสมลงในเครื่องดื่มที่เราชอบ ได้ทั้งร้อนและเย็นเลย เขาไม่ทำให้รสชาติอาหารเพี้ยนแน่นอนค่ะ

คอลลาเจน mana purei
คอลลาเจน mana purei

ช่องทางการติดต่อ 

Facebook : @manaskincare
Instagram : manaskincare_official