วิธีตั้งศาลพระภูมิให้ถูกต้อง ปัง ๆ เฮง ๆ เสริมโชคปี 2563
 1. วิธีตั้งศาลพระภูมิให้ถูกต้อง ปัง ๆ เฮง ๆ เสริมโชคปี 2563

วิธีตั้งศาลพระภูมิให้ถูกต้อง ปัง ๆ เฮง ๆ เสริมโชคปี 2563

รวมรายละเอียดการตั้งศาลพระภูมิที่ต้องรู้ ตั้งศาลพระภูมิทิศไหนให้มงคล เสริมโชคตลอดปี ชีวิตไม่ตกอับ นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่บ้าน!
writerProfile
25 ก.พ. 2020 · โดย

เรื่องความรุ่งเรือง สิริมงคลในชีวิตนี่เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ต่างก็โหยหากันทั้งนั้นนน เพราะเดี๋ยวนี้อุบัติเหตุ ความอันตรายต่าง ๆ ก็มีอยู่ทั่วไปหมด ขนาดอยู่ในบ้านบางทียังมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นในบ้านเลย ดังนั้น "ศาลพระภูมิ" จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ จัดบ้านกันให้สวยแล้ว ก็อย่าลืมจัดศาลพระภูมิ และตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้องกันด้วยนะจ๊ะ จะได้มีแต่ความสุข ความเจริญเข้าสู่บ้านของเรา วันนี้ Wongnai Beauty มีเกร็ดข้อมูล ความรู้ดี ๆ ในการจัดตั้งศาลพระภูมิมาแชร์ให้ดูกันค่ะ ไปดูกันเลยจ้าา 

ศาลพระภูมิ

Source : 1

สถานที่ตั้งและทิศทางการตั้งศาลพระภูมิ

สำคัญสุดคือทิศทางในการตั้งศาลพระภูมิค่ะ ถ้าคนจีนก็เรียกว่าเป็นฮวงจุ้ย การจะวางวัตถุมงคลไว้ส่วนไหนต้องดูเรื่องทิศทางลม หรือบริเวณที่ตั้งเป็นหลักจะได้เรียกแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านนั่นเอง ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าสถานที่ที่เหมาะแก่การตั้งศาลพระภูมิต้องเป็นยังไงบ้าง

 1. ที่ตั้งต้องอยู่บริเวณพื้นดิน ไม่ตั้งบริเวณเดียวกับพื้นของตัวบ้าน
 2. ถ้าไม่มีพื้นที่ที่เป็นพื้นดินก็สามารถตั้งศาลพระภูมิบนชั้นดาดฟ้าได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่ศาลที่ตั้งบนดาดฟ้าจะเป็นศาลเทพต่าง ๆ อย่างเช่น พระพรหม หรือ พระนารายณ์ ไม่ใช่พระภูมิเจ้าที่
 3. ตรงจุดที่ตั้งของศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม จะต้องไม่ถูกเงาของตัวบ้านทับตัวศาล
 4. ที่ตั้งของศาลพระภูมิควรอยู่ห่างจากบริเวณห้องน้ำ
 5. ไม่ควรตั้งศาลพระภูมิให้อยู่ใกล้ตัวบ้านมากนัก
 6. ห้ามหันหน้าศาลพระภูมิไปทิศทางที่ตั้งของห้องน้ำ
 7. อย่าตั้งศาลพระภูมิให้ตรงกับประตูหน้าบ้าน
 8. ควรตั้งศาลพระภูมิให้ห่างจากรั้วหรือกำแพงบ้านอย่างน้อย 1 เมตร
 9. ถ้ายกพื้นที่ตั้งศาลพระภูมิให้สูงจากพื้นดินได้ 1 คืบจะดีมาก
 10. ความสูงของศาลพระภูมิ ควรสูงอยู่เหนือระดับสายตาของคนเป็นเจ้าของบ้านเล็กน้อย
ศาลพระภูมิ

Source : 1

ทิศทางมงคลในการตั้งศาลพระภูมิ 

 • ทิศที่ควรหันหน้าศาล : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศที่ดีที่สุดในการตั้งศาลพระภูมิ ถ้าตั้งทิศนี้ได้บ้านจะมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไปที่อาศัยอยู่ที่นี่ ต่อไปเป็นทิศตะวันออก เป็นทิศที่ดีอันดับสองรองลงมา หากตั้งศาลพระภูมิที่ทิศนี้บ้านจะมีความเจริญรุ่งเรืองอยู่ประมาณ 100 ปีจากนั้นก็จะค่อย ๆ หายไปเรื่อย ๆ สุดท้ายทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศที่สามที่ดีในการตั้งศาลพระภูมิ ซึ่งความเจริญรุ่งเรืองจะคงอยู่ประมาณ 50 ปี หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ หายไปเหมือนกันกับลำดับที่สอง
 • ทิศที่ไม่ควรหันหน้าศาล : ทิศตะวันตกและทิศใต้

ฤกษ์มงคลวันตั้งศาล

แน่นอนว่าเราจะตั้งศาลพระภูมิที่บ้านทั้งทีก็ต้องดูวันและเวลาที่เหมาะสมก่อน หรือจะเรียกอีกอย่างว่าฤกษ์มงคลก็ได้ค่ะ ที่บอกแบบนี้เพราะไม่ใช่อยู่ ๆ อยากตั้งศาลพระภูมิวันนี้ก็ออกไปซื้อแล้วมาตั้งได้เลย เพราะหากเลือกวันเวลาที่ดีในการตั้งศาลพระภูมิได้ จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิผลที่เป็นมงคลให้กับตัวเจ้าของบ้านด้วยค่ะ

ตั้งศาลพระภูมิวันไหนดี

Source : 1

  

วันและเวลาที่เป็นมงคล

 • วันอาทิตย์ ช่วงเวลา 06.09 - 08.19 น.
 • วันจันทร์ ช่วงเวลา 08.25 - 10.39 น.
 • วันอังคาร ช่วงเวลา 06.39 - 08.09 น.
 • วันพุธ ช่วงเวลา 08.39 - 10.19 น.
 • วันพฤหัสบดี ช่วงเวลา 10.49 - 11.39 น.
 • วันศุกร์ ช่วงเวลา 06.19 - 08.09 น.
 • วันเสาร์ ช่วงเวลา 08.49 - 10.49 น.
     
คำแนะนำเพิ่มเติม : วันข้างขึ้นและวันข้างแรมที่เหมาะสม คือ 2 ค่ำ , 4 ค่ำ ,6 ค่ำ ,9 ค่ำ และ 11 ค่ำ
วันต้องห้ามในการตั้งศาลพระภูมิ
 • เดือน ธันวาคม : วันพฤหัสบดี กับ วันเสาร์
 • เดือน มกราคม : วันพุธ กับ วันศุกร์
 • เดือน กุมภาพันธ์ : วันอังคาร
 • เดือน มีนาคม : วันจันทร์
 • เดือน เมษายน : วันพฤหัสบดี กับ วันเสาร์
 • เดือน พฤษภาคม : วันพุธ กับ วันศุกร์
 • เดือน มิถุนายน : วันอังคาร
 • เดือน กรกฎาคม : วันจันทร์
 • เดือน สิงหาคม : วันพฤหัสบดี กับ วันเสาร์
 • เดือน กันยายน : วันพุธ กับ วันศุกร์
 • เดือน ตุลาคม : วันอังคาร
 • เดือน พฤศจิกายน : วันจันทร์
วิธีตั้งศาลพระภูมิ

Source : 1

การปักเสาตั้งฐาน

ก่อนจะทำการปักเสาตั้งฐานศาลพระภูมิ ก็ต้องมีการเตรียมพิธีตั้งศาลพระภูมิ เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าในขั้นตอนนี้ต้องเตรียมอุปกรณ์และของมงคลอะไรบ้าง ซึ่งรายการของที่เราเตรียมมาให้จะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนวันที่จะทำการปักเสาตั้งฐานนะคะ

อุปกรณ์ที่ใช้เตรียมพิธีตั้งศาล : พานครู 1 พาน เอาไว้ใช้สำหรับใส่ข้าว ธูป เทียนขาว ดอกไม้หรือพวงมาลัยสด เหล้า บุหรี่ ผ้าขาว เงิน 6 สลึงหรือ 99 บาท

รายการของมงคลใส่หลุมที่ใช้ในปัจจุบัน

 1. เหรียญเงิน 9 เหรียญ
 2. เหรียญทอง 9 เหรียญ (ใช้เหรียญสลึงหรือเหรียญ 50 สตางค์ก็ได้)
 3. ใบเงิน 9 ใบ
 4. ใบทอง 9 ใบ
 5. ใบนาค 9 ใบ
 6. ใบรัก 9 ใบ
 7. ใบมะยม 9 ใบ
 8. ใบนางกวัก 9 ใบ
 9. ใบนางคุ้ม 9 ใบ
 10. ใบกาหลง 9 ใบ
 11. ดอกบานไม่รู้โรย 9 ดอก
 12. ดอกพุทธรักษา 9 ดอก
 13. ไม้มงคล 9 ชนิด
 14. แผ่น เงิน, ทอง, นาค 1 ชุด
 15. พลอยนพเก้า 1 ชุด
 • คำแนะนำเพิ่มเติม : ตอนกลบหลุมให้ใช้มือกด ห้ามใช้เท้าเด็ดขาด คนที่จะเข้าประกอบพิธีกรรมการตั้งศาลพระภูมิ ควรเป็นคนที่ปฏิบัติธรรมมีศีลธรรม ทำบุญทำทานเป็นประจำ มีความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรม  จะยิ่งทำให้การตั้งศาลพระภูมิเกิดผลดีมีความเจริญรุ่งเรืองแก่เจ้าของบ้าน หรือเจ้าบ้านจะเป็นคนทำพิธีกรรมก็ได้ แต่ก่อนถึงวันทำพิธีให้ถือศีลกินเจ 7 วัน หรือจะมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

ส่วนประกอบของศาลพระภูมิ

 • บริวารของพระภูมิ : ตุ๊กตาชายหญิง อย่างละ 1 คู่, ตุ๊กตาช้างม้า อย่างละ 1 คู่, ละครยก 2 โรง
 • เครื่องประดับศาลพระภูมิ : แจกัน 1 คู่, เชิงเทียน 1 คู่, กระถางธูป 1 ใบ, ผ้าผูกเจว็ด 1 ผืน, ผ้าพันศาล 1 ชุด (ผ้าแพร 3 สี สีเขียว, สีเหลือง และสีแดง), ฉัตรเงิน-ทอง 2 คู่, ด้ายสายสิญจน์ 1 ม้วน, ผ้าขาว 1 ผืน, ทองคำเปลว, แป้งเจิม 1 ถ้วย, ดอกบัว 9 ดอก, ดอกไม้ (มาลัย 7 สี)

ของที่ใช้สังเวยศาลพระภูมิ

สุดท้ายเราต้องเตรียมของที่จะใช้สังเวยศาลพระภูมิ หรือเรียกอีกอย่างว่าบูชานั่นเอง ต้องบอกก่อนว่าอาหารที่ใช้ก็จะมีทั้งของคาวและของหวาน เวลาจัดจานเพื่อถวายก็ต้องเลือกผลไม้ดี ๆ ด้วยนะคะ เพราะไม่ใช่ว่าจะซื้ออะไรมาทำพิธีก็ได้ อะ! ไม่ต้องห่วง เพราะผลไม้ต้องห้ามเราก็ลิสต์มาให้แล้วว่ามีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมไปดูกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

ของไหว้ศาลพระภูมิ
 • อาหารที่ใช้ถวาย : หัวหมู 1 หัว, ขนมต้มขาว 2 จาน, ไก่ต้ม 1 ตัว, ขนมถั่วงา 2 จาน, เป็ด 1 ตัว, ขนมถ้วยฟู 2 จาน, ปลานึ่ง 1 ตัว, ขนมหูช้าง 2 จาน, ปู หรือ กุ้ง 1 จาน, เผือก-มันต้ม 1 จาน, บายศรีปากชามยอดไข่ 1 คู่, ฟักทอง 2 ผล, น้ำจิ้ม 2 ถ้วย, แตงไทย 2 ผล, ข้าวสวย 2 ถ้วย, ขนุน 2 จาน, เหล้า 1 ขวด, สับปะรด 2 ผล, น้ำชา 2 ถ้วย, กล้วย 2 หวี, น้ำสะอาด 2 แก้ว, ผลไม้ 5 ชนิด 2 จาน, มะพร้าวอ่อน 1 คู่, พานหมาก พลู บุหรี่ 1 คู่, ขนมต้มแดง 2 จาน
 • คำแนะนำเพิ่มเติม : หากขนาดบ้านหรือศาลพระภูมิเล็ก สามารถใช้สับปะรด 1 ผล แต่จัดแบ่งเป็น 2 จานได้
 • ผลไม้ที่ห้ามถวายเด็ดขาด : มังคุด, มะเฟือง, น้อยหน่า, ลูกจาก, มะตูม, ละมุด, มะไฟ, กระท้อน, ลูกพลับ, พุทรา, ระกำ, น้อยโหน่ง, ลูกท้อ, มะขวิด, ลางสาด (คนไทยสมัยโบราณเชื่อว่าผลไม้ 15 ชนิดนี้เป็นอัปมงคล ไม่ควรนำมาถวายเป็นสังเวยหรือบูชาเป็นอันขาด)
 • คำแนะนำเพิ่มเติม : ควรตั้งศาลพระภูมิต่อเมื่อจำเป็น ไม่ควรตั้งหลายจุด เพราะหากตั้งแล้วจะต้องดูแล อย่างน้อยที่สุดวันพระควรจัดของไหว้ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บริษัท ศรีทัยแกรนิต จำกัด

บอกต่อร้านศาลพระภูมิ ดีไซน์สวย เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต จัดส่งทั่วประเทศ!

อาณาจักรศาลพระภูมิโชคนำศิลป์

วิธีจัดตั้งศาลพระภูมิ

   
ที่สุดของร้านศาลพระภูมิออนไลน์ มีจัดส่งและติดตั้งทั่วประเทศ มีบริการตั้งแต่จัดตั้งศาลพระภูมิแบบเบสิก ศาลพระพรหม ศาลตายายดีไซน์หลากหลาย ทั้งแบบมาตรฐาน แบบหอไอเฟล แบบไวท์เฮาส์สีขาวล้วน สีมุก ขาวเหลือบทอง ออกแบบได้หมด ทรงสวยสง่างาม เป็นสิริมงคล เสริมโชค เสริมทรัพย์ ต้องที่นี่เลยจ้า

สอบถามข้อมูลได้ที่

Source : 1

K.T. ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม ศาลเจ้าที่

ร้านศาลพระภูมิ


ยืนหนึ่งเรื่องบริการดี ตั้งแต่เลือกซื้อยันจัดตั้ง คนรีวิวเยอะมาก และยังให้คำแนะนำบริการหลังการขายได้อย่างดีเริด มีบริการจัดตั้งศาลทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ศาลพระภูมิ ศาลพระพรหม ศาลเจ้าที่ ดีไซน์สวยงามตามท้องเรื่อง เน้นแบบมาตรฐานไม่หวือหวา งานเนี้ยบ และงานละเอียดสุด ๆ

สอบถามข้อมูลได้ที่

Source : 1

เพิ่มพูนศิษป์ ศาลพระภูมิ

ศาลพระภูมิ

   
ร้านศาลพระภูมิออนไลน์ มีหน้าร้าน รับจัดตั้งศาลในราคาย่อมเยา บูชาแล้วเฮง ใครมีงบจำกัดแนะนำร้านนี้เลยค่ะ สามารถเลือกงบได้ ออกแบบศาลพระภูมิได้ตามงบ แถมมีจัดส่งให้ทั่วประเทศ และยังมีบริการแบบครบวงจร ทำพิธีตั้งและถอนศาลพระภูมิ พร้อมเครื่องเส้นและอุปกรณ์ตั้งศาลแบบครบชุด รวมถึงรับจำเริญศาลเก่า อยากเฮง ๆ ชีวิตปัง ๆ รอช้าไม่ได้แล้วนะ!

สอบถามข้อมูลได้ที่

Source : 1

อัศวศิลป์

ร้านศาลพระภูมิออนไลน์

  
อีกหนึ่งร้านศาลพระภูมิบริการดีเยี่ยม ที่เราขอบอกเลยว่ารูปแบบ รูปทรงศาลพระภูมิของร้านนี้เขาสวยมากกก ทองอร่าม สวยงาม เน้นสไตล์ทรงไทยสีขาวทอง ดูร่มรื่น สบายตาสบายใจ นำพาความร่มเย็นมาสู่บ้าน ศาลสวย คุ้มราคา พนักงานดูแลขนส่งติดตั้งอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอนค่ะ

สอบถามข้อมูลได้ที่

Source : 1

ณัฐศิลป์

ศาลพระภูมิ

  
ร้านศาลพระภูมิทรงสวย สไตล์โมเดิร์น พนักงานติดตั้งมืออาชีพเก็บงานเนี้ยบ เป๊ะทุกมุม ทิศทางมงคล เจ้าของร้านใจดีคุยง่าย ส่งให้ได้ทั่วประเทศ ส่งไวติดตั้งไว ทั้งจำหน่ายและรับทำศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาลโมเดิร์น รับออกแบบศาลและศาลสั่งทำพิเศษ อุปกรณ์ใส่ศาลก็มีนะจ๊ะ

สอบถามข้อมูลได้ที่

Source : 1

เป็นยังไงบ้างคะ กับวิธีตั้งศาลพระภูมิที่ถูกต้องแต่ละขั้นตอน ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะจะต้องมาดูทิศที่ตั้ง เตรียมของสำหรับการปักเสาหลัก หรือแม้กระทั่งวันที่เราอยากจะทำพิธีก็เลือกวันที่ดีที่เป็นมงคล นอกจากเรื่องทั้งหมดที่เราเตรียมมาแล้วก็ยังต้องเลือกศาลพระภูมิราคาที่งบถึงด้วย เพราะเดี๋ยวนี้ศาลพระภูมิมีแบบออกมาให้เราเลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะแบบดั้งเดิมหรือแบบสมัยใหม่ ทำให้ราคาศาลพระภูมิไม่ใช่ไก่กานะจ๊ะ ฉะนั้นใครที่รู้ว่าจะต้องตั้งศาลพระภูมิที่บ้านก็ควรเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับทำพิธี รวมไปถึงเตรียมงบประมาณกันขาดเหลือกันด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ