อธิบายวิธีการลงทะเบียนระบบ RMS (Restaurant Management System)
  1. อธิบายวิธีการลงทะเบียนระบบ RMS (Restaurant Management System)

อธิบายวิธีการลงทะเบียนระบบ RMS (Restaurant Management System)

ลงทะเบียนระบบ RMS ง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอน ก็สามารถจัดการข้อมูลร้านและรับออเดอร์ LINE MAN ได้แล้ว!
6 ก.ค. 2018 · โดย

สำหรับร้านอาหาร ที่อยากเข้าร่วม LINE MAN เรามีระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่มีชื่อว่า RMS หรือย่อมาจาก Restaurant Management System นั่นเองค่ะ โดยการติดตั้งระบบ RMS ก็แสนจะง่าย! เพียงแค่มี Smart Phone หรือ Tablet รุ่นใดก็ได้ ก็สามารถใช้ RMS กันได้แล้วค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เบื้องต้นในการเข้าร่วม LINE MAN นั้น ทางร้านจะไม่เสียค่าใช้จ่าย และที่สำคัญ!! ไม่มีการหักค่าคอมมิชชั่นใด ๆ ทั้งสิ้นเลยค่าา แต่หากทางร้านอยากโปรโมทเพิ่มเติมในส่วนของ Delivery ก็จะมีค่าใช้จ่ายเป็น Package โดยขั้นตอนการสมัคร RMS ก็มีเพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1ดาวน์โหลด App RMS (App ระบบหลังบ้านของร้าน LINE MAN ฟรี!)

Link download RMS Application
iOS
https://itunes.apple.com/us/app/rms/id1157870935?ls=1&mt=8

Android
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.wongnai.rms

2หลังจากดาวน์โหลด RMS แล้ว ต่อไปมาลงทะเบียนการใช้งานกันเลยค่ะ

ก
ด

ขั้นตอนถัดมา หลังจากลงทะเบียนร้านเรียบร้อยแล้ว รอทีมงานตอบรับการลงทะเบียนขั้นต่ำ 1 วันทำการก่อนนะคะ :)

❓ มีคำถามกันใช่ไหมคะ ว่าจะรู้ได้ยังไงว่าทีมงานตอบรับการลงทะเบียนแล้ว ?

📢 คำตอบก็คือ! จะมี Email แจ้ง นำรหัสผ่านและ Email ที่ได้สมัครมา Login เข้าระบบโดยใช้ Email ที่สมัครไว้ และ Password คือเบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้ตอนแรกนั่นเองค่ะ

3จัดข้อมูลรายการอาหาร หรือ Manage menu

ทางร้านสามารถจัดการข้อมูลรายการอาหาร เช่น อัพเดทเมนู รูปภาพ ราคา คำอธิบายเมนู รวมไปถึงสามารถตั้งได้ว่า เมนูไหนมีจำหน่ายหรืองดจำหน่าย ฯ ผ่าน RMS ได้เองทั้งหมดเลยค่ะ โดยเข้าไปที่ Manage Menu > ตั้งกลุ่ม (บนมุมขวา) เพื่อให้แยกหมวดหมู่เมนูเป็นระเบียบ หลังจากตั้งกลุ่มแล้ว สามารถเพิ่มชื่อเมนู และราคาอาหาร ลงในแต่ละหมวดได้เลยค่ะ

4แจ้งทีมงานเพื่อเปิดระบบ RMS

ขั้นตอนสุดท้ายสำคัญมากค่ะ! เนื่องจากมีคำถามเข้ามาเยอะมาก ๆ ว่าอัพเดทเมนูแล้วแต่ทำไมเมนูใน LINE MAN ถึงยังไม่อัพเดทตาม นั่นก็เป็นเพราะว่า หลังจากทางร้านเพิ่มเมนูอาหารและข้อมูลต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ทางร้านจะต้องแจ้งเจ้านี้ที่ผู้ดูแลร้านอีกครั้ง เพื่อให้ทางทีมเปิดระบบเดลิเวอรีให้ หรือจะติดต่อทีมงาน Support ที่เบอร์ 02-1054580 โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-3 วันทำการในการเปิดระบบเดลิเวอรีค่ะ เพียงเท่านี้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ทางร้านอัพเดทไปก็จะอัพเดททั้ง Wongnai และ LINE MAN ให้หมดเลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ เพียง 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็สามารถใช้ระบบ RMS ในการจัดการข้อมูลร้านและรับออเดอร์ LINE MAN ได้แล้วค่ะ และที่สำคัญ! ตอนนี้ทางเรามีระบบ Rabbit Line Pay  เพื่อเพิ่มช่องทางการให้ลูกค้าสามารถสั่งออเดอร์ได้เกิน 1,000 บาท (สูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท) และลูกค้าสามารถชำระค่าอาหารผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับร้านอาหารที่สนใจระบบ RMS หรือ Rabbit Line Pay สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อลงทะเบียนที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ >> https://business.wongnai.com/restaurant-management-system/ 
หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลร้านของท่าน , ทีมงาน Support ที่เบอร์ 02-1054580 หรือจะ Inbox เข้ามาสอบถาม Admin ได้เลยค่ะ :)