5 กลยุทธ์สุดฮิต สร้างโปรโมชั่น มัดใจลูกค้า
  1. 5 กลยุทธ์สุดฮิต สร้างโปรโมชั่น มัดใจลูกค้า

5 กลยุทธ์สุดฮิต สร้างโปรโมชั่น มัดใจลูกค้า

อาหารอร่อยอย่างเดียวไม่พอ! มาเสริมรายได้ด้วยโปรโมชั่นสุดฮิต สร้าง Awareness ให้ร้านของคุณกัน!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะหันไปไหนธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟก็จัดโปรโมชั่นใหม่มาแรงทุกเดือนจนตามไม่ทัน นอกจากความอร่อยแล้ว ลูกค้ายังเลือกรับสินค้าและบริการจากโปรโมชั่นเด็ดๆ อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วเจ้าของธุรกิจร้านอาหารไม่ควรพลาดกับ 5 กลยุทธ์สุดฮิต สร้างโปรโมชั่น มัดใจลูกค้า

การจัดโปรโมชั่นเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร เพราะการจัดโปรโมชั่นช่วยกระตุ้นยอดขายและมัดใจลูกค้าได้ นอกจากนี้ การจัดโปรโมชั่นยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เป็นที่รู้จัก แถมยังเป็นการให้สมนาคุณแก่ลูกค้าได้เช่นกัน การจัดโปรโมชั่นแบ่งได้เป็น 2 ช่วงหลัก ได้แก่ ช่วงหน้าเทศกาล และ ช่วงทั่วไป อาทิ Mid Year Sale เพื่อกระตุ้นยอดขาย เป็นต้น

การกระตุ้นยอดขายที่ดีโดยการจัดโปรโมชั่น ควรกำหนดระยะเวลาและเงื่อนไขที่พอเหมาะ ทั้งนี้ ควรสร้างโปรโมชั่นที่เกิดผลระยะยาวต่อลูกค้า เช่น การทำระบบสมาชิกที่สะสมแต้มได้ในระยะยาว แต่จัดโปรโมชั่นเป็นช่วงๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายเป็นระยะๆ นั่นเอง

5 กลยุทธ์สุดฮิต สร้างโปรโมชั่น มัดใจลูกค้า

1แลกซื้อสุดคุ้ม

จะเห็นได้ว่าร้านอาหาร ร้านขายเครื่องสำอาง หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven เองยังจัดโปรโมชั่น แลกซื้อสุดคุ้ม กันอย่างถ้วนหน้า เพราะกลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์ที่โน้มน้าวใจได้ภายในเสี้ยววินาที และเป็นการบีบให้ลูกค้าตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีด้วยโปรโมชั่นใหม่มาแรงจนห้ามใจไม่ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น แลกซื้อสุดคุ้มกับสินค้าร่วมรายการ เพียงซื้ออีก 1 ชิ้นในราคา 1 บาท เพียงเท่านี้ก็สามารถซื้อใจลูกค้าที่อาจอยากได้สินค้าเพิ่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้วหรืออาจเปลี่ยนใจมาซื้อด้วยเหตุผลที่ว่า สินค้านั้นๆ ราคาถูกน่าโดน

กลยุทธ์การจัดโปรโมชั่น

2ลดราคา นาทีทอง

การจัดโปรโมชั่นประเภทลดราคาเรียกได้ว่าเป็นการจัดโปรโมชั่นยอดฮิตที่หลายร้านอาหารนิยมจัดกัน แต่ทราบหรือไม่ว่า การจัดโปรโมชั่นประเภทนี้ควรจำกัดระยะเวลาโปรโมชั่นให้ชัดเจน เพราะหากร้านอาหารลดราคาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะทำให้คุณค่าของสินค้าในร้านอาหารหมดคุณค่าและมูลค่าลงอย่างน่าเสียดาย ทั้งยังทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสามารถเลือกซื้อเมื่อไรก็ได้ เพราะจัดโปรโมชั่นลดราคาตลอดเวลา

กลยุทธ์การจัดโปรโมชั่น

3กด like กด share ผ่านโซเชียล รับส่วนลดหรือรางวัล

กลยุทธ์เชื่อมโลกออฟไลน์ (Offline) สู่โลกออนไลน์ (Online) หรือ โลกออนไลน์สู่ออฟไลน์ เป็นกลยุทธ์สำคัญที่ธุรกิจร้านอาหารควรทำเพื่อสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ของคุณ (Brand Awareness) เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายด้วยการแจกส่วนลดหรือรางวัลให้แก่ลูกค้าที่พร้อม like และ share ร้านอาหารบนแพลตฟอร์มออนไลน์

การแลกเปลี่ยนส่วนลดหรือรางวัลกับการกด like กด share ลงโซเชียลมีเดียเป็นกลยุทธ์ง่ายๆ ที่ได้ประโยชน์ทั้งธุรกิจร้านอาหารและลูกค้าเอง ซึ่งไม่เพียงแต่ลูกค้าจะได้รับส่วนลด สมนาคุณต่างๆ แต่หากลูกค้าได้รับสินค้าหรือบริการที่น่าประทับใจ การแชร์ประสบการณ์ดีๆ ในโลกออนไลน์ ยิ่งช่วยให้แบรนด์ร้านอาหารของคุณมีความแข็งแกร่งมากขึ้นจากคอมเมนต์ที่มีคุณภาพ

กลยุทธ์การจัดโปรโมชั่น

4จัดแคมเปญชิงโชค ลุ้นรางวัล

การจัดแคมเปญชิงโชค ลุ้นรางวัล เป็นกลยุทธ์สุดฮิตไม่ต่างจากการลดราคา แต่ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือ การจัดแคมเปญพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าเทศกาลต่างๆ มักได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก เช่น แคมเปญทานพร้อมคู่รัก ลุ้นรับ Gift Voucher ลดทันที 50% ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ เพียงส่งใบเสร็จชิงโชคก่อนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ กลยุทธ์นี้ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ลูกค้าร่วมรับประทานอาหาร เพื่อลุ้นรับรางวัลดีๆ ทั้งยังสามารถพาคนรักมาทานได้ในวันวาเลนไทน์อีกด้วย! หากร้านอาหารมีอาหารที่อร่อยและมีบรรยากาศดีๆ เป็นทุนเดิม การจัดแคมเปญแบบนี้เรียกได้ว่าลูกค้าไม่พลาดอย่างแน่นอน

กลยุทธ์การจัดโปรโมชั่น

5บัตรสะสมแต้ม แลกของรางวัล หรือ ส่วนลด

บัตรสะสมแต้ม เป็นกลยุทธ์ที่ร้านอาหารมักนำมาใช้เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ให้มีความเหนียวแน่นกันมากขึ้น เป้าหมายของกลยุทธ์นี้คือ การดึงลูกค้าเก่ากลับมาใช้สินค้าหรือบริการอีกครั้ง อีกทั้งยังดึงดูดลูกค้าใหม่เข้าสู่ระบบบัตรสะสมแต้มได้อีกด้วย

วิธีการทำบัตรสะสมแต้มอ้างอิงจากการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าร้านอาหารและร้านกาแฟต่างๆ พบว่าการทำบัตรสะสมแต้มเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้รับความสนใจและสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้ามากกว่าการจัดโปรโมชั่นแลกลด แจก แถม ทั้งนี้ การทำบัตรสะสมแต้มยังเป็นแนวทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Enterprise Currency Marketing (ECM) ซึ่งเป็นการทำการตลาดโดยใช้เงินหรือสิ่งของที่มีมูลค่าเทียบเท่าเงินที่ออกโดยองค์กรหรือธุรกิจนั้นๆ เพื่อสร้างความภักดีและดึงดูดลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งภายใต้แนวคิด Loyalty Program นับเป็นแนวคิดที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ ประเทศญี่ปุ่น

บัตรสะสมแต้ม

รู้แบบนี้แล้ว...เจ้าของร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึงคาเฟ่ต่างๆ ไม่ควรพลาดกับการเรียนรู้ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อโปรโมชั่นใหม่มาแรง ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าอย่างครอบคลุม เพื่อสร้างรายได้สุดปังให้กับร้านของคุณในทุกช่วงเทศกาลสำคัญหรือแม้แต่ช่วงเวลาทั่วไปตลอดทั้งปี

Wongnai ขออาสาเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อสิ่งดีๆ จากธุรกิจร้านอาหารของคุณสู่ลูกค้าด้วย “Wongnai Reward Card” ฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารมืออาชีพ ตอบโจทย์ทุกการทำงาน ครบทุกฟีเจอร์หลักที่ไม่ว่าร้านอาหารขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Wongnai Reward Card

มาแล้ว! ระบบบัตรสะสมแต้ม Wongnai Reward Card ฟีเจอร์ใหม่จาก Wongnai POS มาทำความรู้จักและเรียนรู้บัตรสะสมแต้มตามแบบฉบับ Wongnai ได้ที่ บทความเชื่อมต่อสิ่งดีๆ จากร้านคุณสู่ลูกค้าด้วย Wongnai Reward Card คลิกเลย!

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมต่อได้ทางเพจ Wongnai for Business หรือ Line@ คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารที่สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!