ไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับระบบ “โฆษณา” บน LINE MAN
  1. ไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับระบบ “โฆษณา” บน LINE MAN

ไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับระบบ “โฆษณา” บน LINE MAN

เชื่อว่าเจ้าของร้านอาหารที่เริ่มใช้งานระบบ "โฆษณา" บน LINE MAN อาจมีคำถามมากมาย บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานของระบบโฆษณาและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
writerProfile
11 ก.ค. 2022 · โดย

1.การทำงานของระบบโฆษณาและการคิดค่าใช้จ่าย

ระบบโฆษณาบน LINE MAN จะคิดเงินค่าโฆษณาจากการที่มีลูกค้าคลิกร้านคุณเท่านั้น (CPC: Cost per Click)  โดยโฆษณาจะแสดงผลเฉพาะช่วงที่ร้านของคุณสามารถรับออเดอร์ LINE MAN ได้ ดังนั้น โฆษณาจะแสดงผลอัตโนมัติ ตามเวลาที่ร้านตั้งเปิด-ปิดบน Wongnai Merchant App และจะไม่แสดงในช่วงเวลาที่ร้านของคุณปิดทำการ

หากร้านมีการกดเปิดร้านด้วยตนเอง หรือมีการปรับเวลาเปิดหรือปรับเวลาปิดร้านใหม่ ระบบจะใช้เวลาประมวลผลและอัพเดตข้อมูลประมาณ 30 นาที ทำให้ช่วงแรกที่ร้านกดปิดร้านไปแล้ว อาจพบโฆษณา ขึ้นมาแสดงอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว

ส่วนค่าบริการในแต่ละวัน สำหรับโฆษณาที่กำลังใช้งานอยู่ จะถูกหักจากบัญชีประจำวันของร้านคุณ (เหมือนกับการหักค่าบริการโครงการ GP)

ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลาร้านเปิดร้านในวันรุ่งขึ้น โฆษณาจะกลับมาทำงานอีกครั้ง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้าของร้าน โดยคุณไม่จำเป็นต้องเข้ามากดปิดโฆษณาที่ตั้งเอาไว้ในทุก ๆ วัน 

โฆษณา

2.ทำไมช่วงนี้งบโฆษณาที่ตั้งไว้หมดเร็วจังเลย?

โดยระบบจะหักค่าโฆษณาตามงบประมาณที่ร้านตั้งเป็นหลัก 

เช่น ในพื้นที่ย่านคลองเตย มีอัตราค่าโฆษณาต่อการพบเห็น 1,000 ครั้ง อยู่ที่ 50 บาท โดยเจ้าของร้านอาหารตั้งงบสูงสุด 100 บาท ดังนั้น ร้านมีโอกาสจะถูกพบเห็นได้สูงสุด 2,000 ครั้งต่อวัน

แต่หากมีลูกค้าเห็นเพียง 200 ครั้ง แล้วเจ้าของร้านปิดโฆษณาไปก่อน จำนวนเงินที่จะถูกเรียกเก็บ จะคิดอยู่ที่ 10 บาท

นั่นคือลูกค้าเห็นโฆษณา 200 ครั้ง จากเป้าสูงสุด 2,000 ครั้ง = 10% ซึ่งเจ้าของร้านอาหารจะถูกคิดเงินเพียง 10% จากงบที่ตั้งไว้)

ดังนั้นการที่งบถูกใช้หมดไว เท่ากับว่ามีลูกค้ามองเห็นร้านของคุณหลายครั้งในระยะเวลาสั้นๆ

โฆษณา

โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นและทำให้โฆษณาของร้านแสดงครบอย่างรวดเร็ว คือ

1. ช่วงเวลา ที่ร้านลงโฆษณา เป็นช่วงเวลาที่มีลูกค้าต้องการสั่งอาหารผ่าน LINE MAN เป็นจำนวนมาก เช่น ในช่วงกลางวันและช่วงเวลาเย็น จำนวนการพบเห็นของลูกค้าที่จะเห็นโฆษณา ก็จะมีโอกาสถูกพบเห็นมากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่มีลูกค้าใช้งานและค้นหาร้านเป็นจำนวนมาก อาจแตกต่างกันไปในแต่ละวัน

2.จำนวนร้านทั้งหมด หรือร้านในประเภทเดียวกันที่เปิดโฆษณาในช่วงเวลาเดียวกัน ณ พื้นที่ที่ร้านตั้งอยู่ยังมีความหนาแน่นไม่สูงมาก ทำให้ โอกาสในการถูกพบเห็นโฆษณาของร้านคุณมีมากและบ่อยขึ้น

ในทางตรงกันข้าม หากมีจำนวนร้านทั้งหมด หรือร้านที่ขายอาหารประเภทเดียวกันกับคุณ ในพื้นที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก จำนวนการพบเห็นโฆษณาร้านคุณ ก็มีโอกาสถูกพบเห็นน้อยลง หรือพบเห็นได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ

ดังนั้น เจ้าของร้านสามารถปรับงบโฆษณาโดยคำนึงถึงงบประมาณที่เหมาะสมกับร้านของคุณเองได้ เพียงเข้าไปที่หน้าปรับงบโฆษณา หากงบที่คุณตั้งไว้หมดเร็ว นั่นหมายถึง ร้านของคุณถูกพบเห็นจากลูกค้าบน LINE MAN เป็นจำนวนมาก ไม่ได้มีความผิดปกติในการแสดงผลแต่อย่างใด

3.ทำไมวันต่อไปยังหักเงินโฆษณาอยู่เลยย

ระบบโฆษณา LINE MAN ต้องการช่วยอำนวยความสะดวกให้ร้านของคุณด้วยการเปิดโฆษณาให้ต่อเนื่องในแต่ละวัน ตามงบที่ตั้งไว้ตอนเริ่มต้นเปิดโฆษณา เนื่องจาก โดยปกติ ร้านส่วนใหญ่จะมีการเปิดรับเดลิเวอรีทุกวัน ซึ่งระบบจะไม่แสดงผลโฆษณาและไม่คิดเงินค่าโฆษณา ในช่วงที่ร้านปิดรับเดลิเวอรี LINE MAN หรือปิดร้าน

หากร้านไม่ต้องการให้โฆษณาเปิดต่อเนื่องทุกวัน สามารถกดปิดโฆษณาได้ที่ปุ่มโฆษณา >> ปุ่ม 3 จุดขวาบน >> กดปิดโฆษณา

โฆษณา

4 ทำไมราคาแต่ละวันไม่เท่ากัน มีแต่แพงขึ้น

ระบบโฆษณา Ad Manager จะมีการคำนวนราคาในแต่ละพื้นที่แบบรายวัน ซึ่งอาจปรับขึ้นหรือปรับลง ตามจำนวนผู้ใช้งานและจำนวนร้านค้าที่ซื้อโฆษณาแลข้อมูลการใช้งานในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งผันแปรและแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ ราคาค่าโฆษณา ไม่ได้มีแต่ปรับขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการปรับขึ้นลงในแต่ละวันจากปัจจัยข้างต้น

ad

อ่านต่อได้ที่ :  เริ่มต้นโฆษณาบน LINE MAN ทำอย่างไร