8 เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร ตอบโจทย์นักกินปี 2021
  1. 8 เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร ตอบโจทย์นักกินปี 2021

8 เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร ตอบโจทย์นักกินปี 2021

พบกับ 8 เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหารคุณ ตอบโจทย์นักกินในปี 2021 ทำตามนี้...รับรองลูกค้ามาชัวร์!
writerProfile
5 ก.พ. 2021 · โดย

พฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปในแต่ละปี ทำให้ร้านอาหารควรหาวิธีดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ มาเสริม เพิ่มเติมอยู่เสมอ เพราะการรักษาคุณภาพ รสชาติอาหาร และการบริการที่ดีเยี่ยม อาจไม่เพียงพอ...

วันนี้ Wongnai for Business ขอนำ 8 เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร ที่ตอบโจทย์นักกินปี 2021 มาฝากเจ้าของร้านทุกคน จะมีวิธีไหนที่จะพิชิตใจลูกค้าหน้าใหม่ให้เข้าร้านบ้าง ไปดูกันครับ

1 ทำช่องทางออนไลน์ของร้านคุณให้ปัง!

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

การมีตัวตนบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ร้านไหนยังไม่มี Official Account ต้องรีบสร้างแบบด่วนๆ เช่น Facebook, Instagram, Youtube, TikTok ไปจนถึง Website ส่วนตัว

อีกหนึ่งวิธีคือการปักหมุดร้านบน Google My Business เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงร้านอาหารของคุณมากขึ้น เมื่อกดค้นหา “ร้านอาหารใกล้ฉัน” ที่สำคัญที่สุดคือ...ต้องกรอกข้อมูลร้านของคุณให้ชัดเจน ทั้งชื่อร้าน ที่อยู่ร้าน เบอร์โทร และเมนูต่างๆ เป็นต้น

2โชว์ให้ลูกค้าเห็นรีวิวด้านบวกของร้านคุณบ่อยๆ

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

เมื่อร้านอาหารของคุณมีช่องทางออนไลน์ของตัวเองแล้ว อย่าลืมให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับช่องทางต่าง ๆ ด้วย เช่น กระตุ้นให้ลูกค้ารีวิวร้านของคุณ เมื่อมาทานที่ร้าน เพื่อแลกรับเมนูพิเศษ หรือคูปองส่วนลดเมื่อมาทานครั้งต่อไป

โดยปรโมชันต่าง ๆ ที่ว่าไป จะสร้างความเคยชินให้ลูกค้ารีวิวแต่สิ่งดี ๆ ให้ร้านของคุณอย่างสม่ำเสมอ...แล้วก็อย่าลืมมีปฏิสัมพันธ์กับรีวิวของลูกค้าด้วยนะ!

3มอบโปรโมชันเจ๋ง ๆ ให้ลูกค้าที่มาร้านคุณครั้งแร

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

แน่นอนว่าการทำโปรโมชันด้วยการ ลด แลก แจก แถม ยังเป็นวิธีที่ดึงดูดลูดค้าใหม่ๆ ที่ใช้ได้อยู่ทุกยุคทุกสมัย เช่น มอบส่วนลด 15% หรือแถมฟรีอาหารทานเล่นสัก 1 เมนู สำหรับการสั่งซื้อครั้งแรก

อย่าลืมปรับเปลี่ยนโปรโมชันไปเรื่อย ๆ เพื่อทดลองว่าลูกค้าชอบแบบไหนมากกว่า หรือโปรโมชันไหนที่เรียกกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากที่สุด!

4สร้างบัตรสมาชิกหรือโปรแกรมสะสมแต้ม

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

73% ของคนที่ใช้บัตรสมาชิกหรือโปรแกรมสะสมแต้มอยู่แล้ว มีแนวโน้มที่จะเข้าร้านอาหารใหม่ ๆ ที่มีบัตรสมาชิกหรือโปรแกรมสะสมแต้มเช่นเดียวกัน

โดยร้านที่เข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN หรือใช้งาน Wongnai POS จะสามารถสร้างโปรโมชันสะสมแต้มได้ทันที ด้วย Wongnai Rewards Card เพื่อแลกเป็นส่วนลดหรือของแถม กระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการในครั้งต่อ ๆ ไป

5สร้างเมนูร้านคุณให้น่าจดจำ

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

ลูกค้ากว่า 86% เลือกร้านอาหารที่จะไปทาน ด้วยเมนูของแต่ละร้าน!หมายความว่า...ถ้าร้านคุณยังไม่มีเมนูเด็ด เมนูเด่น ให้รีบสร้าง แต่ถ้ามีแล้วควรพัฒนาให้เป็นจุดแข็งของร้าน เพื่อสร้างความโดดเด่นจากคู่แข่งให้ได้!

อยากให้ลูกค้ารู้จักเมนูแนะนำของร้านคุณให้ง่ายขึ้น? เข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN ร้านสามารถเพิ่มเมนูที่จะขาย ประเภทอาหาร เพื่อรูป คำอธิบาย รวมถึงระบุได้ว่าเป็นเมนูแนะนำ เพื่อช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

6เข้าร่วมโครงการเดลิเวอรีกับ LINE MAN

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้ว ว่าร้านอาหารหันมาเข้าร่วมเดลิเวอรีกันเยอะเหลือเกิน! หลังจากการ Lockdown ช่วงโควิด-19 ครั้งก่อน เดลิเวอรี ได้กลายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ในทุกช่วงวัย (ที่ใช้สมาร์ทโฟน)

เพิ่มโอกาสให้ลูกค้ามองเห็นร้านของคุณมากขึ้น เมื่อเข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN เริ่มขายฟรี! เปิดร้านได้ภายใน 1 ชั่วโมง ดูขั้นตอนเปิดร้านเดลิเวอรีบน LINE MAN ได้ที่ : http://bit.ly/3q0B4ce

7กระตุ้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมบน Social Media

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

ว่ากันว่า 45% ของลูกค้าในยุคนี้ เลือกทานอาหารร้านใหม่ ๆ ตามรีวิวบน Social Media และ 30% ของลูกค้าในช่วงวัย Millennial (อายุช่วง 24-39 ปี) จะไม่เข้าร้านอาหารที่ไม่ค่อยอัปเดต Social Media โดยเฉพาะ Instagram รู้แบบนี้แล้ว...ห้ามลืมเคลื่อนไหวบนช่องทางออนไลน์เด็ดขาด!

โปรโมทร้านฟรี ในทุกช่องทางออนไลน์ เมื่อเข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN ด้วยฟีเจอร์ช่วยโปรโมทร้านอาหาร พร้อมสร้างลิงก์สั่งเดลิเวอรีอัตโนมัติ เพื่อแชร์ไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์ของร้าน หรือแม้แต่กดบันทึกรูปเพื่อนำไปส่งต่อใน LINE ก็ยังได้!

8เก็บข้อมูลลูกค้ามาพัฒนากลยุทธ์การตลาด

เคล็ดลับหาลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหาร

ยุคนี้...ข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญมาก! ร้านควรเรื่มจากการเก็บข้อมูลง่าย ๆ เช่น เมนูที่ลูกค้าชอบ ข้อมูลเชิลลึกของลูกค้า เพศอะไร? อายุเท่าไหร่? อาชีพอะไร? ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ พัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงเป้ามากกว่าเดิม รวมถึงดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ และสร้างรายได้ที่สม่ำเสมอให้ร้านคุณ!

ร้านอาหารสามารถดูรายงานข้อมูลเชิงลึก หรือ "Insight Report" ด้วย Wongnai Merchant App เมื่อเข้าร่วมเดลิเวอรีกับ LINE MAN ทำความรู้จัก "รายงานข้อมูลเชิงลึก" เพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/3olmASM

ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไป เรื่องรสชาติอาหาร คุณภาพ บรรยากาศ และการบริการที่ดี ยังไง ๆ คือวิธีดึงดูดลูกค้าใหม่สุดคลาสสิคที่ไม่มีทางตกยุค แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงปีที่ผ่านมา การเข้าร่วมบริการเดลิเวอรี การสร้างช่องทาง Social Media และการวิเคราะห์ข้อมูล เริ่มมีส่วนสำคัญในการรักษาและขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆ ให้ร้านคุณ ตอบโจทย์ลูกค้ายุค 2021 ผู้หิวโหยให้ความรวดเร็ว สะดวกสบาย และสิทธิพิเศษที่เหนือกว่า

ดูขั้นตอนเปิดร้านเดลิเวอรีบน LINE MAN ได้ที่ : http://bit.ly/3q0B4ce