6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!
  1. 6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!

6 เคล็ดลับ เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีจนออเดอร์เข้าไม่หยุด!

เทคนิคการเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีที่จะทำให้ร้านของคุณชนะศึกในสนามธุรกิจเดลิเวอรีอันดุเดือด!
19 พ.ย. 2019 · โดย

การจัดส่งอาหารเดลิเวอรีกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งร้านอาหารและนักลงทุนทั้งหลายให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่องและเริ่มมีการปรับตัวให้เท่าทันความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย นอกจากนี้ธุรกิจเดลิเวอรียังถือเป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยเพิ่มยอดขายของร้านได้ ร้านอาหารหลายๆ แห่งจึงหันมากระตุ้นยอดขายอาหารเดลิเวอรีมากขึ้น

การแข่งขันในธุรกิจเดลิเวอรีจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ว่าร้านไหนๆ ก็เริ่มมีบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี การเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีเรียกได้ว่าเป็นความท้าทายของร้านอาหารที่ต้องการขยายธุรกิจให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น แล้วร้านอาหารควรทำอย่างไรให้การเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีประสบความสำเร็จ เรามีเคล็ดลับๆ ดีมาบอกต่อให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้จนออเดอร์อาหารเดลิเวอรีเข้าไม่หยุด ขึ้นแท่นร้านอาหารเดลิเวอรียอดฮิตไปเลย!

1. รักษามาตรฐานของอาหารและจัดส่งรวดเร็วอยู่เสมอ

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจร้านอาหารที่ควรยึดถืออยู่เสมอคือการรักษามาตรฐานของร้าน ไม่ว่าร้านของคุณจะเริ่มต้นด้วยการมีหน้าร้านหรือเปิดเป็นธุรกิจเดลิเวอรีตั้งแต่แรก ควรมีความสดใหม่และรสชาติที่เป็นมาตรฐานของร้านอยู่เสมอ เพราะนี่คือพื้นฐานของการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ไม่ว่าจะสั่งอาหารร้านนี้กี่ครั้งก็ยังพบว่าอาหารยังได้คุณภาพเสมอ ไม่ต่างจากตอนที่ทานอาหารที่ร้านหรือการสั่งอาหารเดลิเวอรีครั้งก่อนๆ ทั้งในเรื่องรสชาติรวมไปถึงการจัดแพ็กเกจจิ้งอาหารให้เรียบร้อยไม่หกเลอะเทอะ

นอกจากนี้ยังควรรักษามาตรฐานการจัดส่งอาหารเดลิเวอรีให้รวดเร็วทันใจอยู่เสมออีกด้วย เพราะ 3 สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจเดลิเวอรีคือ สะดวก สดใหม่ และรวดเร็วนั่นเอง

food delivery how to increase sale

2. ช่องทางการสั่งอาหารเข้าถึงได้ง่าย

เมื่อพูดถึงอาหารเดลิเวอรี ใครๆ ก็ต้องนึกถึงความสะดวกสบายเป็นปัจจัยแรกๆ ปัจจุบันช่องทางการสั่งอาหารเดลิเวอรีอยู่บนโลกออนไลน์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการสั่งผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรือติดต่อสั่งผ่านแชทในโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งช่องทางเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่มีผลต่อการเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีที่คุณเจ้าของร้านอาหารไม่ควรมองข้าม

food delivery how to increase sale

การออกแบบหรือเลือกช่องทางการสั่งอาหารเดลิเวอรีควรเลือกให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย โดยดูว่าช่องทางใดสะดวกต่อการสั่งอาหารมากที่สุด ขั้นตอนการสั่งไม่ยุ่งยาก พยายามลดขั้นตอนให้น้อยที่สุดและตอบรับลูกค้าอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ ทั้งหมดนี้เราเน้นเอื้อความสะดวกในการใช้งานของลูกค้าเป็นหลัก เพราะช่องทางการสั่งอาหารเปรียบเสมือนประตูแรกที่เราเปิดต้อนรับลูกค้าเมื่อเข้ามาในร้านอาหารของเรา

3. แจ้งรายละเอียดและราคาของเมนูให้ครบถ้วน

ดูแลช่องทางการสั่งอาหารแล้วก็อย่าลืมใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเมนูอาหารแต่ละเมนูไว้ครบถ้วนด้วย เช่น ชื่อเมนู คำอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับอาหาร และจุดเด่นหลักของเมนูนั้นๆ เป็นต้น นอกจากนี้หัวใจสำคัญของข้อมูลที่ขาดไม่ได้เป็นอันขาดคือ ราคาอาหารและค่าบริการจัดส่ง หากทางร้านไม่ได้แสดงราคาไว้จะทำให้ลูกค้าเกิดความลังเลในการสั่งอาหารเพราะไม่สามารถคำนวณราคาอาหารทั้งหมดได้และอาจเปลี่ยนใจไปสั่งร้านอื่นแทน ซึ่งทำให้เป็นการตัดโอกาสในการเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีของร้านได้

food delivery how to increase sale

การให้ข้อมูลครบถ้วนถือเป็นประโยชน์ต่อทั้งลูกค้าและทางร้านอาหารด้วย การสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรีทำให้ลูกไม่สามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ในทันที ต้องติดต่อมาสอบถามทางร้านกว่าจะได้คำตอบ ซึ่งทางร้านอาหารเองก็ต้องคอยตอบคำถามเดิมซ้ำๆ หากไม่ใส่ข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน

4. โปรโมทร้าน พร้อมทำโปรโมชั่นพิเศษ

การโปรโมทร้านเป็นเรื่องสำคัญที่ร้านอาหารควรใส่ใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจเดลิเวอรีบางร้านซึ่งไม่มีหน้าร้านและเน้นขายผ่านเดลิเวอรีเป็นหลัก ก่อนจะทำให้ลูกค้าหันมาสั่งอาหารจนเพิ่มยอดขายได้ก็ต้องทำให้ลูกค้ารู้จักร้านของเราเสียก่อน ร้านอาหารควรหมั่นโปรโมทบริการเดลิเวอรีผ่านโซเชียลมีเดียของร้าน หรืออาจติดป้ายประกาศไว้ในร้านหากมีหน้าร้าน ให้ทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าประจำทราบว่าตอนนี้ทางร้านมีบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรีแล้ว

food delivery how to increase sale

นอกจากนี้ยังควรทำโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการสั่งอาหารเดลิเวอรีควบคู่กันไปด้วย เช่น โปรโมชั่นฟรีค่าส่งอาหาร เมื่อสั่งอาหารครบ 300 บาทขึ้นไป เป็นต้น โปรโมชั่นเป็นหนึ่งในตัวเรียกความสนใจลูกค้าร้านของเราได้ ซึ่งช่วงของการทำโปรโมชั่นจะเป็นช่วงที่ร้านอาหารสามารถเพิ่มยอดขายได้ง่ายที่สุด แต่ทั้งนี้ทางร้านควรวางแผนโปรโมชั่นให้ดี ไม่ควรมีถี่จนเกินไปหรือเว้นช่วงนานเกินจนไม่มีโปรโมชั่นออกมากระตุ้นยอดขาย

5. มีภาพประกอบของอาหารหน้าตาน่าทาน

ภาพถ่ายของอาหารเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งอาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อลูกค้าได้เห็นภาพหน้าตาของอาหารชัดๆ ว่าจะออกมาในลักษณะแบบไหน ร้านอาหารสามารถใช้ภาพถ่ายที่นำไปโปรโมทในโซเชียลมีเดียของร้านมาใช้เป็นภาพประกอบในช่องทางการสั่งอาหาร อย่างพวกเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสั่งอาหารต่างๆ ได้

ตัวอย่างร้านอาหารที่สามารถเพิ่มยอดขายได้จากการใช้ภาพประกอบอาหารที่น่าทาน ได้แก่ ร้านไข่หวานบ้านซูชิ พระราม 2 ที่หลังจากเพิ่มรูปภาพใน E-menu ยอดออเดอร์ที่มาจากทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ ได้ถึง 273% 

food delivery how to increase sale

โดยถ่ายภาพออกมาให้เห็นอาหารอย่างชัดเจน ตกแต่งพอประมาณให้มีสีสันหน้าตาน่าทานเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร แต่สิ่งที่ทางร้านควรคำนึงตามมาคือ อาหารที่จัดส่งเดลิเวอรีต้องได้มาตรฐานหน้าตาน่าอร่อยไม่ต่างจากภาพประกอบด้วยเช่นกัน เพราะหากมีความแตกต่างกันมาก ลูกค้าอาจร้องเรียนได้

6. หาพันธมิตรในการจัดส่งเดลิเวอรี

พันธมิตรในการจัดส่งเดลิเวอรีในที่นี้หมายถึงบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรีจากแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งร้านอาหารสามารถเข้าร่วมเป็นร้านอาหารบนแอปพลิเคชันนั้นๆ ได้ โดยข้อดีของการเข้าร่วมกับบริการเหล่านี้คือทางร้านไม่จำเป็นต้องมาจัดเตรียมระบบการจัดส่งอาหารเดลิเวอรีเอง ทั้งช่องทางการสั่งอาหารหรือแม้แต่คนขับรถส่งอาหาร เพราะสามารถรับออเดอร์ผ่านระบบและจัดส่งอาหารผ่านคนขับรถของทางแอปฯ ได้เลย

ตัวอย่างเช่น แอปฯ สั่งอาหารเดลิเวอรี LINE MAN ซึ่งสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้างและเริ่มมีการขยายพื้นที่การจัดส่งอาหารในต่างจังหวัดมากขึ้น โดยหากทางร้านต้องการส่งอาหารเดลิเวอรีกับทาง LINE MAN สามารถลงทะเบียนและจัดการข้อมูลร้านผ่านแอปพลิเคชันระบบ RMS (Restaurant Management System)

food delivery how to increase sale

ทั้งการรับออเดอร์และการแก้ไขข้อมูลเมนูต่างๆ รวมถึงการติดต่อกับคนขับรถส่งอาหารด้วยเช่นกัน ที่สำคัญ ทั้งหมดนี้คือบริการฟรี! โดยที่ร้านอาหารไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจัดส่งใดๆ เลย เรียกได้ว่าทั้งประหยัดแรงในการจัดการระบบเองและยังมีช่องทางในการเพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีแบบฟรีๆ อีกด้วย

เพิ่มยอดขายอาหารเดลิเวอรีมากกว่า 2 เท่า! พร้อมสื่อโปรโมทสุดพิเศษเพียงเข้าร่วม GP Model

สำหรับผู้ใช้ระบบ RMS หรือ POS เพิ่มยอดขายกว่า 2 เท่าด้วยค่าส่งอาหารเดลิเวอรีที่ถูกกว่า!

  • ค่าส่งคงที่ 10 บาท ใน 6 กม.
  • เพิ่มยอดขายมากกว่า 2 เท่า
  • ร้านโดดเด่นด้วยค่าส่งที่ถูกกว่า
  • ค่าบริการคิดจากยอดออเดอร์ของลูกค้า
  • พื้นที่พิเศษในการโปรโมทให้ร้านของคุณโดดเด่นกว่าที่เคย

สำหรับผู้ที่สนใจระบบ RMS และเข้าร่วมบริการค่าส่งที่ถูกกว่า คลิกที่นี่ ได้เลย!

food-delivery-how-to-increase-sale

ติดตามบทความเกี่ยวกับระบบเดลิเวอรีเพิ่มเติม