รู้จักกับ LINE MAN Kitchen ทางเลือกของร้านอาหารยุค New Normal
  1. รู้จักกับ LINE MAN Kitchen ทางเลือกของร้านอาหารยุค New Normal

รู้จักกับ LINE MAN Kitchen ทางเลือกของร้านอาหารยุค New Normal

ทำความรู้จักกับ LINE MAN Kitchen-Cloud Kitchen ทางเลือกใหม่สำหรับร้านอาหารและผู้บริโภค รวมร้านดังจากทั่วกรุงเทพมาไว้ในที่เดียว
writerProfile
11 ก.ค. 2020 · โดย
  • ปกติเวลาเราสั่ง Delivery 1 ครั้ง เราต้องสั่งข้าว 1 ออเดอร์ สั่งชานมไข่มุกอีก 1 ออเดอร์ เสียค่าส่งถึง 2 ครั้ง แต่ LINE MAN Kitchen เราสามารถสั่งทุกอย่างพร้อมกัน เสียค่าส่งแค่ครั้งเดียว
  • Delivery คือ New Normal ของร้านอาหารในปี 2020 ร้านต้องปรับตัวจาก Offline เป็น Online
  • การเข้ามาอยู่ใน Online Platform นั้นไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากกว่าคือการบริหารจัดการร้านยังไงให้รอดใน Delivery Platform ได้

เมื่อ Delivery กลายมาเป็นทางเลือกสำคัญสำหรับร้านอาหารในยุค New Normal วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ LINE MAN Kitchen ครัวรวมร้านดังในรูปแบบ Cloud kitchen โดย Wongnai และ LINE MAN กับคุณธิติวุฒ อุดมชัยพร Business Development Manager บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด และคุณเจส แดงบุญเรือง หัวหน้าฝ่ายขยายธุรกิจและโครงการใหม่ LINE MAN

ทำความรู้จักกับ Ghost Kitchen, Cloud Kitchen และ LINE MAN Kitchen

"Ghost Kitchen คือ ร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน มีแต่การส่ง Delivery อย่างเดียว ส่วน Cloud kitchen ก็คือการนำ Ghost kitchen หรือครัวของหลาย ๆ ร้านมารวมกันโดยที่ร้านไม่ต้องมีหน้าร้านและใช้วิธีส่ง Delivery เพียงช่องทางเดียว”

LINE MAN Kitchen คือ Cloud kitchen ที่ทาง LINE MAN ร่วมกับ Wongnai สร้างขึ้นมา ด้วยความที่ LINE MAN เป็น Food Delivery Platfrom บวกกับวงในที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านร้านอาหาร เราทั้งสองบริษัทเลยมารวมพลังกันสร้าง Cloud Kitchen โดยการไปดึงร้านอาหารดัง ๆ จากทั่วกรุงเทพมาอยู่ใน LINE MAN Kitchen จำนวนมากถึง 12 ร้าน” 

รวมร้านดังมาไว้ถึง 12 ร้าน

ตอนนี้ใน LINE MAN Kitchen มีร้านอาหารหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู, คั่วไก่สวนมะลิ, บะหมี่คนแซ่ลีและล้งเล้ง ส่วนเครื่องดื่ม ก็มี NOBRAND, ร้านส้มตำ ยำ ก็จะมีร้านอีเปียและตำมั่ว ส่วนด้านอาหารไทยก็จะมีเอกมัย มัคคิอาโต้, ร้านอบอร่อย นอกจากนี้ก็ยังมีร้านจากเชฟชื่อดังอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดมาร์ค, Jamie’s burger ของเชฟเจมส์และร้านอาม่า curry จากเชฟกิ๊ก” 

“ความพิเศษของ LINE MAN Kitchen คือ ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากร้านจากย่านดัง ๆ ในกรุงเทพได้ในครั้งเดียว เพราะเรารวมร้านจากพื้นที่ต่าง ๆ มาไว้ที่ LINE MAN Kitchen ซึ่งสาขาแรกตั้งอยู่ที่ปุณวิถีและอนาคตก็จะมีสาขาอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย 
ลูกค้าที่จะสั่ง LINE MAN Kitchen สามารถสั่งหลาย ๆ ร้านพร้อมกันได้ ลูกค้าอยากกินบะหมี่ อยากกินข้าว อยากกินชานมไข่มุก ก็สั่งได้เลยในออเดอร์เดียว ปกติเวลาเราสั่ง Delivery 1 ครั้ง เราต้องสั่งข้าว 1 ออเดอร์ สั่งชานมไข่มุกอีก 1 ออเดอร์ เราต้องเสียค่าส่งถึง 2 ครั้ง แต่ถ้าสั่งผ่าน LINE MAN Kitchen เราสามารถสั่งข้าว สั่งก๋วยเตี๋ยว สั่งชานมพร้อมกัน แล้วเสียค่าส่งแค่ครั้งเดียว เคสที่เป็นครอบครัว สมาชิกในครอบครัวก็อยากจะกินอะไรที่แตกต่างกัน เราก็สามารถสั่งด้วยกันใน 1 ออเดอร์ส่งตรงถึงบ้านเลย ที่สำคัญพอเราเอาร้านอาหารดัง ๆ มาอยู่ใกล้บ้านลูกค้ามากขึ้นก็ทำให้ย่นระยะทางลง ค่าส่งก็ถูกลงด้วย และตอนนี้ LINE MAN Kitchen ก็จัดส่งฟรีในระยะทาง 6 กิโลเมตร

สั่งหลายร้านในออเดอร์เดียว

การเข้ามาอยู่ใน Online Platform นั้นไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากกว่าคือการบริหารจัดการร้านยังไงให้รอดใน Delivery Platform ได้

“ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น ร้านทุกร้านให้ความสำคัญกับการเข้ามาอยู่ใน Food Delivery Platfrom มากขึ้น ร้านไหนที่ไม่เคยอยู่ใน Food Delivery Platfrom ก็ต้องเข้า เพราะว่าผู้บริโภคสั่งออนไลน์อย่างเดียวเลย เพราะฉะนั้น New Normal ตอนนี้คือต้องเปลี่ยนจาก Offline เป็น Online นี่คือสิ่งที่สำคัญมาก จริง ๆ แล้วการเข้ามาอยู่ใน Online Platform ก็มีหลายเครื่องมือที่เข้ามาช่วยให้ร้านอาหารเติบโตได้ ร้านอาหารก็ต้องศึกษา เรียนรู้เครื่องมือพวกนั้น เพื่อให้ร้านและธุรกิจของตัวเองอยู่รอด”

การเข้ามาอยู่ใน Online Platform นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากกว่าคือ การบริหารจัดการร้านยังไงให้อยู่ รอดใน Delivery Platform ร้านบางร้านเจอปัญหาเยอะ บางร้านขายดีมากก่อนที่จะเจอโควิด แต่พอเปลี่ยนมา Delivery แล้วเกิดการจับต้นชนปลายไม่ถูก ดังนั้นร้านควรจะต้องศึกษาด้วยว่าตลาดเป็นยังไง ผู้บริโภคชอบแบบไหน มาขาย Delivery อาจจะต้องปรับเมนู ซึ่งร้านที่มาอยู่ใน LINE MAN Kitchen ก็จะมีทาง LINE MAN และ Wongnai ที่คอยให้คำปรึกษาร้านค้าด้วย”

โรงอาหารยุค New Normal ที่คิดมาเพื่อร้านอาหารจริง ๆ

ทาง LINE MAN Kitchen จัดเตรียมพื้นที่ครัว, เครื่องครัวพื้นฐาน, ระบบน้ำ แก็สต่าง ๆ ไว้ให้ร้านค้าเรียบร้อยแล้ว ทางร้านแค่เตรียมพนักงาน วัตถุดิบต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ แค่นี้ทางร้านก็สามารถทำ Delivery ได้เลย

นอกจากนี้ ระบบการจัดการร้านต่าง ๆ ทาง LINE MAN Kitchen ก็ได้จัดเตรียมเอาไว้ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบออนไลน์ ระบบจัดการ Delivery ซึ่งเราใช้ระบบของ LINE MAN ในการส่งอาหารให้ลูกค้า

การวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค ทาง LINE MAN Kitchen ก็เป็นคนดูแลให้ด้วย บางร้านที่เข้ามาใน LINE MAN Kitchen ไม่เคยทำ Delivery เพียงอย่างเดียว ทางเราก็ทีทีมที่คอยวิเคราะห์ยอดขายให้ แล้วก็คอยให้คำแนะนำว่าควรปรับเปลี่ยนตรงไหนบ้างให้เหมาะสมกับการ Delivery

เรื่องการรับรู้ของลูกค้า ร้านบางร้านอาจจะมาจากโซนไกล ๆ คนในแถบปุณวิถีก็อาจจะไม่ทราบ ทางเราก็ช่วยในเรื่องของการสื่อสารด้วยสื่อต่าง ๆ เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line@ ทุกช่องทาง Social ของเรา เเพื่อสื่อสารให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคแถวนี้รู้ว่าร้านดังจากแถบอื่นมาอยู่ใกล้คุณแล้วนะ

เรามี Support ร้านในเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Cashier เราก็รวมมาไว้ที่ศูนย์กลาง หรือเวลาลูกค้ามีปัญหาเกี่ยวกับออเดอร์ เราก็มี Support ส่วนกลางในการจัดการปัญหาให้

โรงอาหารยุคใหม่ที่คิดมาเพื่อร้านอาหาร

เป้าหมายต่อไปของ Line man kitchen

“เป้าหมายแรกคือ เราจะต้องขยายสาขา LINE MAN Kitchen ไปสู่หลาย ๆ พื้นที่ ปุณวิถีเป็นเพียงสาขาแรกของเรา แน่นอนว่าเราก็จะมุ่งไปย่านที่คนอยู่เยอะ ในย่านชุมชน แล้วก็เราก็อยากเอาร้านอาหารไปใกล้ทุกคนมากขึ้น เป้าหมายที่สองคือ เราก็เริ่มเล็งพื้นที่ต่างจังหวัดไว้ด้วย เราก็อยากจะเอาร้านอาหารดัง ๆ ในกรุงเทพไปเติบโตและขยายในพื้นที่ต่างจังหวัด ถามว่าเราจะเอาร้านอาหารไหนไปกับเรา อันนี้เรายังบอกไม่ได้ยังเป็นความลับอยู่ แต่อยากให้ทุกคนติดตาม LINE MAN Kitchen ของเราด้วย”

คำแนะนำถึงร้านที่เริ่มทำ Delivery

“ร้านต้องเตรียมพร้อมในเรื่องต่าง ๆ ร้านไม่ควรยึดติดกับเมนูของร้านมากเกินไป พอเป็น Delivery แล้วเนี่ยเราจะต้องปรับเรื่องของหน้าตาอาหาร เพราะแน่นอนว่าเสิร์ฟที่ร้านกับเสิร์ฟกับที่บ้านหน้าตาไม่เหมือนกัน ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เรื่องของราคา อาจจะต้องมีการกำหนดราคาใหม่ เมื่อก่อน Delivery อาจจะเป็นแค่ทางเลือก มันคือทางเลือกว่า ร้านขายหน้าร้านเป็นหลัก แต่ปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Delivery เป็นอีกช่องทางนึงที่สำคัญจริง ๆ ควบคู่กับการขายหน้าร้าน เรื่องพวกนี้คือเรื่องที่ร้านต้องคิดก่อนจะทำ Delivery เพื่อเอาตัวรอดในตลาด Delivery ให้ได้ เรื่องสำคัญอีกเรื่องนึงคือ การสื่อสาร หลายร้านสมัครเข้ามาอยู่บน LINE MAN แต่บอกว่าไม่มีลูกค้าสั่งเราเลย แต่พอเราถามว่าได้สื่อสารให้ลูกค้ารู้ไหมว่าเรามาอยู่บน LINE MAN ถ้าร้านไม่ได้บอก ลูกค้าก็จะไม่มีทางทราบ ดังนั้นเราต้องสื่อสารให้ลูกค้ารู้ด้วยว่า ร้านเราสามารถสั่ง Online ได้แล้วนะ ถ้าร้านของคุณมี Facebook, Line@ ก็ควรใช้ช่องทางเหล่านั้นในการสื่อสารให้ลูกค้าทราบว่า ร้านเราสามารถสั่ง Online ได้แล้วนะ”

สำหรับใครที่สนใจสั่งอาหารจากร้านดังทั่วกรุงเทพผ่าน LINE MAN Kitchen สามารถสั่งได้ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai และ LINE MAN ส่งฟรีในระยะทาง 6 กิโลเมตรแรก

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม

ถอดแนวคิดพาธุรกิจฝ่าวิกฤต จากแม่ทัพหญิงแห่ง Bar B Q Plaza 

ส่องแนวคิด Penguin Eat Shabu ต่อให้เลวร้ายแค่ไหน “ใจ” ต้องสู้ 

ปรับตัวสู้ COVID-19 ด้วยเดลิเวอรี กับร้าน “เผ็ดมาร์ค”

รอดจากวิกฤต COVID-19 ด้วยเดลิเวอรี “บะหมี่ปราบเซียน ติวานนท์