Meruto Sushi ร้านโอมากาเสะกับการตลาดอาหารหรูที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากกิน!
  1. Meruto Sushi ร้านโอมากาเสะกับการตลาดอาหารหรูที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากกิน!

Meruto Sushi ร้านโอมากาเสะกับการตลาดอาหารหรูที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากกิน!

ล้วงลึกกลยุทธ์สุดปังที่ยั่วยวนให้ใครต่อใครเข้ามาลิ้มลองคอร์สโอมากาเสะแพงเฉียดหมื่น เผยทุกกลเม็ดการตลาดอาหารหรูที่ยั่วน้ำลายนักกินทั่วทุกสารทิศ! @Meruto Sushi
15 พ.ค. 2018 · โดย

หากพูดถึงเทรนด์อาหารที่เป็นขวัญใจชาวไทยเสมอมาคงหนีไม่พ้นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ว่าใครก็สามารถ Enjoy Eating ได้ แต่หากเอ่ยถึงม้ามืดที่มาเงียบ ๆ แต่แรงได้ใจและถูกปากผู้บริโภคอยู่เนือง ๆ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ร้านโอมากาเสะ” ร้านซูชิที่เชฟจะเป็นคนจัดเสิร์ฟวัตถุดิบตามฤดูกาลอย่างดีที่สุดให้คำต่อคำ เพื่อที่เราจะได้ดื่มด่ำทุกรสชาติอันประเสริฐ และตอนนี้คงไม่มีร้านโอมากาเสะใดจะร้อนแรงไปกว่า “Meruto Sushi” ที่แม้จะเปิดได้เพียง 2 -3 ปี แต่กลับได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามที่แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังปลื้ม! วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเชฟอาร์ม - กีรติ บุตดีวงษ์ ผู้ก่อตั้งและจิตวิญาณของร้านโอมากาเสะและคุณกี้ - จุมพฎา สรวงท่าไม้ คู่คิดและบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังที่ทำให้ธุรกิจอาหารหรูแห่งนี้ปังไปทั่วโลกโซเชียล!

เชฟอาร์ม - กีรติ บุตดีวงษ์ และ คุณกี้ Founder and Owner of Meruto Sushi
เชฟอาร์ม - กีรติ บุตดีวงษ์ และ คุณกี้ - จุมพฎา สรวงท่าไม้Founder and Owner of Meruto Sushi

Passion คือหัวใจของร้าน Meruto Sushi

สาวกโอมากาเสะย่อมรู้ดีว่า “โอมากาเสะ” มีความลึกและซับซ้อนทุกขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ การเตรียมปลา การหุงข้าว รวมไปถึงการปรุงที่น้อย แต่ได้มาก เพื่อให้ได้รสธรรมชาติอย่างแท้จริง และที่สำคัญโอมากาเสะเปรียบได้ว่าเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่คนญี่ปุ่นเองยังต้องซูฮก! แล้วคนไทยอย่างเชฟอาร์มที่มีวัฒนธรรมการกินที่แสนจัดจ้านเดินมาถึงจุดที่เป็นเชฟโอมากาเสะนี้ได้อย่างไรกัน

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
ช่วงก่อนเปิดร้านเชฟอาร์มต้องฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างหนักอยู่หลายปี 
บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
ทั้งปรับปรุงพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียกได้ว่าไม่เคยหยุดเรียนรู้เลย

“ทั้งหมดเกิดขึ้นมาจาก Passion อย่างเวลามีงานเลี้ยง ผมจะเป็นคนทำอาหารให้เพื่อน ๆ แต่ไหนแต่ไร ตรงนั้นมันคือ จิตวิญญาณและความสุขของผมเลย และผมก็ชื่นชอบวัฒนธรรมและอาหารญี่ปุ่น ชอบที่จะเดินทางไปกินอาหารญี่ปุ่นถึงถิ่น ทั้งโอมากาเสะและซูชิต่าง ๆ ในช่วงก่อนเปิดร้านผมต้องฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างหนักอยู่หลายปี ศึกษาตำราญี่ปุ่นแบบโบราณด้วยตัวเองบ้าง ตระเวนกินถึงที่ญี่ปุ่นบ้าง และมีการปรับปรุงพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เรียกได้ว่าไม่เคยหยุดเรียนรู้เลย

เชฟอาร์มเสริมว่ากว่าจะได้สูตรอาหารสักเมนู ต้องฝึกฝนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ลองสูตรนานนับเดือน บางเมนูที่ดูง่าย เช่น ซอสโชยุกับซอสพอนซึที่บ่มเอง ไข่หวานที่ร่วมคิดสูตรกับเชฟคุณแม่ และข้าวสีน้ำตาลสำหรับปั้นซูชิที่กว่าจะลงตัวก็ใช้เวลานานนับปี

ทำไมคนไทยถึงอินกับโอมากาเสะ อาหารหรูราคาแพงหูฉี่

เชื่อไหมว่าคอร์สโอมากาเสะที่ขายดีที่สุดราคา 9,900 บาท !? เชฟอาร์มเล่าให้ฟังว่า คนไทยเรามีกำลังซื้อและที่ร้านก็มีทั้งนักชิมและนักกินตัวยง อีกส่วนคือคนที่อยากกินโอมากาเสะ แต่ไม่รู้ว่าควรจะคาดหวังอะไรจากกินนี้ จึงลองคอร์สราคาถูกที่สุด พอได้ลองก็ติดใจ ทีนี้ไม่ว่าแพงแค่ไหนก็ยอมจ่าย และสิ่งที่เขาติดใจก็คือ

“รสชาติในอุดมคติของผมคือสิ่งที่ผมมอบให้ ก่อนที่จะปั้นซูชิสักคำผมจะจินตนาการรสชาติของซูชิคำนั้น ๆ ก่อนว่ามันจะออกมาเป็นยังไง พอได้ลองไปกินที่ญี่ปุ่นจริง แล้วมันไม่เป็นอย่างที่เราคิด ก็จะพยายามคิดสูตรออกมาให้ได้รสชาติอย่างที่เราคิด จนกลายเป็นรสชาติในอุดมคติของผมที่จะหากินจากที่อื่นไม่ได้ และจะต้องเป็นรสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบนั้น ๆ เช่น ถ้าผมจะเสิร์ฟปลามาได คำนั้นก็ต้องเป็นรสชาติแห่งปลามาไดจริง ๆ และจะไม่มีการเอาท็อปปิงอื่นมาเพิ่มเข้าไปให้เสียรส จะมีก็แค่ท็อปปิงเล็กน้อยที่จะช่วยเสริมหรือตัดรสชาติกันอย่างลงตัวเท่านั้น”

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
คอนเซปต์การออกแบบคอร์สโอมากาเสะ อย่างแรกคือ วัตถุดิบตามฤดูกาล, สอง เรียงตามรสชาติ จากรสอ่อนไปหาเข้ม ซึ่งผมจะซีเรียสเรื่องนี้มาก จะต้องให้ลิ้นลูกค้าได้ไต่ระดับรสชาติจริง ๆ และสามคือ ต้องไม่ใช้วัตถุดิบที่ซับซ้อนจนเกินไป เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย

เชฟอาร์มอธิบายปิดท้ายสั้น ๆ ว่า ทั้งหมดนี้คือ รสชาติที่เป็นต้นตำรับญี่ปุ่นและมั่นใจได้ว่าคนไทยชอบ จึงได้ถูกปากทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น

โอมากาเสะคือเชฟจัดให้ แล้วเชฟจัดการกับวัตถุดิบอันล้ำค่าอย่างไร

หัวใจของโอมากาเสะคือ เรื่องของรสชาติที่จริงแท้ของแต่ละวัตถุดิบ ซึ่งเชฟอาร์มก็มีวิธีจัดการวัตถุดิบได้อย่างเฉียบขาด เริ่มตั้งแต่การเดินตลาดปลาหลายภูมิภาค ทั้งใหญ่และเล็ก ไม่จำกัดแค่ตลาดเดียวเองถึงที่ญี่ปุ่น เสาะหาแหล่งวัตถุดิบสำรอง และติดต่องานผ่านคนญี่ปุ่นเท่านั้น เพื่อให้ได้วัตถุดิบขั้นเทพ ที่สุดของที่สุด จนถึงขนาดคนญี่ปุ่นยังเอ่ยว่าวัตถุดิบที่ร้าน Meruto Sushi ใช้ คือมาตรฐานเดียวกับที่ร้านดาวมิชลินของญี่ปุ่น

"วัตถุดิบของสดที่ส่งตรงจากญี่ปุ่นจะหมดภายใน 2-3 วันอยู่แล้ว ไม่เกินนี้ เพราะเราใช้ระบบการจองที่นั่งและคอร์สล่วงหน้า ทำให้ไม่มีของเหลือ ไม่มีปัญหาคุณภาพวัตถุดิบไม่ดีเพราะไม่สด เราเสิร์ฟแต่ของดีที่สุดเท่านั้นเป็นการให้เกียรติลูกค้า ให้เกียรติวัตถุดิบ และได้รักษามาตรฐานของร้านไปด้วย"

มาถึงจุดนี้ คุณกี้เสริมว่าเราเน้นที่คุณภาพมาก่อนจริง ๆ ด้วยราคาที่เราเสนอลูกค้าไปเท่านี้ ลูกค้าต้องได้รับสิ่งที่ดีที่สุดตามที่คาดหวัง

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
เชฟอาร์มจะเป็นคนไปเสาะหาวัตถุดิบถึงที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
"วัตถุดิบของสดที่ส่งตรงจากญี่ปุ่นจะหมดภายใน 2-3 วันอยู่แล้ว ไม่เกินนี้ เพราะเราใช้ระบบการจองที่นั่งและคอร์สล่วงหน้า ทำให้ไม่มีของเหลือ ไม่มีปัญหาคุณภาพวัตถุดิบไม่ดีเพราะไม่สด เราเสิร์ฟแต่ของดีที่สุดเท่านั้นเป็นการให้เกียรติลูกค้า ให้เกียรติวัตถุดิบ และได้รักษามาตรฐานของร้านไปด้วย"

เมื่อมีของดีในมือแล้วก็ต้อง Live ให้โซเชียลรู้!

นอกจากวัตถุดิบชั้นดีของ Meruto Sushi ที่เชฟอาร์มได้เลือกสรรค์และปั้นขึ้นมาด้วยความรักและ Passion พร้อมพานักชิมทุกคนมาหลงใหลไปด้วกัน ก็ถึงทีของคุณกี้ ผู้บริหารจัดการดูแลเรื่อง Marketing และ Customer Relation และเรื่องการบริหารจัดการร่วมกับเชฟอาร์ม เนื่องจากเป็นผู้ได้ตระเวนชิมวัตถุดิบกับเชฟอาร์มมาตลอด จึงสามารถเป็นคู่คิดร่วมกับเชฟอาร์มในเรื่องรสชาติ และคุณภาพได้อีกด้วย

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
คุณกี้ - จุมพฎา สรวงท่าไม้ ผู้บริหาร Meruto Sushi 

“เราอินและจริงจังกันมากนะกับเรื่องคุณภาพและรสชาติ เพราะลองกันมาเยอะ ตระเวนชิมกันไปทั่ว จึงรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คนกินต้องการจริง ๆ คือเปรียบเทียบว่าต้องเลือกสิ่งที่ดีสุดให้ตัวเอง และสิ่งที่เราเสิร์ฟลูกค้าก็ต้องเป็นอย่างนั้นด้วย ซูชิทุกคำผ่านการทดสอบกันเยอะค่ะ ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ ให้เชฟแต่ละท่านเสนอ แล้วผู้บริหารทุกท่านชิม และต้องชอบด้วย ถึงจะผ่านไปถึงลูกค้าได้ ส่วนเรื่องการเขียนโฆษณาของที่นี่อาจแตกต่างจากที่อื่นก็ตรงใช้ความรู้สึกจริง เมื่อเราไม่ได้มองวัตถุดิบเป็นแค่อาหารคำสองคำ เรามองไปถึง Story ของแต่ละตัว อยากให้ทุกคนได้รู้ว่าวัตถุดิบตัวนั้นพิเศษอย่างไร ทำไมต้องตัวนี้ในฤดูนี้เท่านั้น ยิ่งนับวันยิ่งมีวัตถุดิบใหม่ ๆ ส่งทุกวันมามากขึ้น เราก็ยิ่งตื่นเต้น แต่อยากให้ลูกค้าตื่นเต้นไปด้วยกัน จึงได้ไอเดียให้เกิดการไลฟ์โดยเชฟอาร์มขึ้นมา”

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
เรามองไปถึง Story ของแต่ละตัว อยากให้ทุกคนได้รู้ว่าวัตถุดิบตัวนั้นพิเศษอย่างไร ยิ่งนับวันยิ่งมีวัตถุดิบใหม่ ๆ ส่งทุกวันมามากขึ้น เราก็ยิ่งตื่นเต้น แต่อยากให้ลูกค้าตื่นเต้นไปด้วยกัน จึงได้ไอเดียให้เกิดการไลฟ์โดยเชฟอาร์มขึ้นมา

ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ความจริงที่ Meruto Sushi ต้องเผชิญ

ดูเหมือนเส้นทางร้านโอมากาเสะ Meruto Sushi จะสวยหรู แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะเรื่องการขนส่งวัตถุดิบจากญี่ปุ่นที่ต้องทำในเวลาอันรวดเร็วอย่างที่สุดเพื่อคงรสชาติ คุณภาพและความสดใหม่ ซึ่งเชฟอาร์มจะสั่งวัตถุดิบก็ต่อเมื่อมีออร์เดอร์หรือการจองคิวจากลูกค้าแล้วเท่านั้น! ส่วนเรื่องการดูแลลูกค้า การให้บริการลูกค้า คุณกี้จะเป็นผู้ดูแลเอง

ดังแล้ว...ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ Hon by Meruto

อาจได้ยินผ่านหูกันมาบ้างกับร้านอาหารญี่ปุ่น Hon by Meruto จากความตั้งใจของเชฟอาร์มคือ เผยแพร่ร้านโอมากาเสะระดับคุณภาพที่คนไทยเข้าถึง โดยมีเจ้าของผู้ชำนาญในพื้นที่นั้น อย่างที่เชฟอาร์มและคุณกี้เป็นคนย่านสาทรจึงมาเปิดสาขาแรกที่นี่ หรือที่สาขาราชพฤกษ์ ที่เพื่อนได้แนะนำมา ทั้งเป็นจุดศูนย์รวมหมู่บ้านต่าง ๆ และทางผ่านของภาคใต้ นนทบุรี และปทุมธานี จึงเป็นอีกหนึ่งทำเลทองที่น่าจับตาไม่เบา นอกจากนี้คุณกี้ยังได้เสริมว่า

การเลือกพาร์ทเนอร์สำหรับ Hon by Meruto คือเขาจะต้องเคยเป็นลูกค้าเรามาก่อน เพราะจะต้องรู้จักเราดี รู้จักรสชาติที่แท้จริงของเราว่าเป็นอย่างไร ตอนนี้สาขาที่มี License แล้วคือที่ทองหล่อกับพัทยา ซึ่งคนที่จะได้ License จะต้องมีความรักหลงใหล และมีเวลาสำหรับสิ่งนี้จริง ๆ”

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
Hon by Meruto คือ ความตั้งใจของเชฟอาร์มที่อยากเผยแพร่ร้านโอมากาเสะระดับคุณภาพที่คนไทยเข้าถึง 

ไม่ได้จะหยุดแค่ประเทศไทย แต่เป้าหมายต่อไปคือการ Go Inter!

สำหรับทุกวันนี้เชฟอาร์มได้เอ่ยปากว่า Meruto Sushi เราพอใจกับจุดนี้ ด้วยการแข่งกับตัวเองทุกวัน ด้วยการพัฒาสูตรต่าง ๆให้ดีขึ้นไป พัฒนาทีมเชฟและทีมหลังบ้านให้คงคุณภาพไว้ให้มากที่สุด และถามตัวเองอยู่เสมอว่า เราดีกว่าเมื่อวานเพื่อลูกค้าหรือยัง ฉะนั้นเราจึงไม่เคยหยุดการพัฒนาและรังสรรค์เมนูที่ทำให้ทุกคนได้สัมผัสคำว่า “รสชาติในอุดมคติ” และจดจำความรู้สึกนั้นอย่างไม่มีวันลืมเลือน รวมถึงอาศัยช่องทางที่มีอยู่เพื่อปูทางไปสู่ตลาดต่างประเทศในฐานะโอมากาเสะญี่ปุ่นแท้ สัญชาติไทย อีกทั้งยังจะทำ Hon by Meruto ให้รู้จักในวงกว้าง

คุณกี้เองก็เห็นด้วยเช่นกันเรื่องการแข่งกับตัวเอง และร้านโอมากาเสะแห่งนี้ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ที่ยากจะเลียนแบบ ทั้งเรื่อง “คอร์สเบิกเนตร” ที่กำลังมาแรงแซงทุกโค้งเพราะเป็นโอมากาเสะที่ราคาคอร์สละ 3,900++ บาท เท่านั้น ซึ่งคอร์สเบิกเนตรนี้ถือเป็นโปรโมชั่นฉลองการเปิดสาขาราชพฤกษ์ เกิดจากแนวคิด “ปลดปม คนรักซูชิ” ของเชฟอาร์มที่ต้องการตอบคำถามว่า โอมากาเสะแตกต่างจากการทานอาหารญี่ปุ่นทั่วไปอย่างไร ถือเป็นประตูบานแรกแห่งประสบการณ์การกินโอมากาเสะเลยทีเดียว

เหตุผลที่ทำให้ใครต่อใครจ่ายเงินเฉียดหมื่นเพื่อมากินซูชิเพียงไม่กี่คำ นั่นเป็นเพราะ หนึ่ง พวกเขาเหล่านั้นมีเงิน แน่ล่ะ ถ้าไม่มีจะกินได้อย่างไร, สอง ซูชิไม่กี่คำนั้น ไม่ใช่แค่ซูชิ แต่เป็นโอมากาเสะ มื้ออาอาหารที่เชฟจัดให้ รวมไปถึงการให้บริการดีเยี่ยมคำต่อคำ, สาม บรรยากาศอันเงียบสงบแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ให้ฟีลเหมือนเดินเข้าไปกินร้านโอมากาเสะที่ญี่ปุ่นจริง ๆ และ สี่ สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดคือ การทำตลาดที่มาจาก Passion ล้วน ๆ ที่อยากส่งต่อความสุข ความตื่นเต้น และความดีงามของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยคุณภาพจากวัตถุดิบสดใหม่จากญี่ปุ่น การบริการที่ใส่ใจและเป็นกันเอง ประหนึ่งได้มานั่งกินอาหารหรูที่บ้านเพื่อน จนลืมไปเลยว่าที่แห่งนี้ก็คือ ธุรกิจร้านอาหารหนึ่ง...

บทสัมภาษณ์ของ "เชฟอาร์ม - กีรติ บุตคีวงษ์" เจ้าของร้าน "Meruto Sushi"
เป้าหมายต่อไปของ Meruto Sushi คือ การไปเปิดร้านที่ญี่ปุ่นและทั่วโลก

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่ต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับแผนการตลาด เพียง คลิกที่นี่ หรือ Line@ : @wongnai4biz เพื่อรับคำปรึกษา ฟรี ! หากท่านสนใจในส่วนของ RMS สามารถ คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย!!

แผนที่

อยู่ในสาทรการ์เด้น
map

การติดต่อ

Meruto Sushi สาทร การ์เด้น
Phone number : 092-369-7924
ซอยสวนพลู 2, ทุ่งมหาเมฆ, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,สาทร
ประเภท