เคล็ดลับแต่งร้านอาหารขนาดเล็ก สวยจัดเต็มอย่างลงตัว!
  1. เคล็ดลับแต่งร้านอาหารขนาดเล็ก สวยจัดเต็มอย่างลงตัว!

เคล็ดลับแต่งร้านอาหารขนาดเล็ก สวยจัดเต็มอย่างลงตัว!

อย่าให้เรื่องของพื้นที่มาจำกัดจินตนาการของคุณ บอกต่อเคล็ดลับเด็ดที่จะช่วยให้คุณขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นแต่งร้านอาหารได้อย่างที่ใจคิด!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

มีพื้นที่อยู่แค่หยิบมือ จะแต่งร้านอาหารให้สวยอย่างคนอื่นเขาได้จริงๆ เหรอ? คงเป็นคำถามที่ใครหลายคนอดกังวลและสงสัยไม่ได้ เมื่อคุณกำลังวางแผนเปิดร้านอาหารและต้องการแต่งร้านอย่างเต็มที่แต่กลับทำได้ยากเพราะพื้นที่จำกัด จนต้องล้มเลิกพับเก็บดีไซน์ร้านในฝันไป อย่ายอมให้พื้นที่เล็กๆ นี้มาจำกัดจินตนาการของคุณ เปิดร้านอาหารทั้งทีใครๆ ก็คงอยากจัดเต็มตกแต่งตามสไตล์ที่วาดฝันไว้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยขยายพื้นที่ร้านอาหารให้กว้างขวางได้เท่าจินตนาการของคุณ มาแต่งร้านอาหารขนาดเล็กให้สวยได้อย่างลงตัวกันเถอะ!

1ยกพื้นที่ 60% ของร้านให้กับห้องทานอาหาร

จุดเริ่มต้นที่ควรทำในการเริ่มวางแผนตกแต่งร้านคือการวางแผนผังร้านให้เป็นสัดส่วน โดยสัดส่วนการจัดสรรพื้นที่ที่ดีคือ แบ่งพื้นที่ 60% ของร้านให้เป็นบริเวณที่ลูกค้าจะนั่งทานอาหาร และ 40% เป็นของห้องครัวและส่วนของการเตรียมงานต่างๆ ไม่นับรวมบริเวณทางเข้าร้านและห้องน้ำ

small restaurant decoration

เมื่อวางแผนผังแล้วอย่าลืมจดขนาดของโต๊ะทานอาหารและเก้าอี้ต่างๆ ที่ต้องการอย่างละเอียด เพื่อความสะดวกในภายหลังเมื่อสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์และต้องการขยับการจัดวางโต๊ะ โดยข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการวางโต๊ะและเก้าอี้ในร้านอาหารคือ ควรเว้นระยะห่างระหว่างเก้าอี้แต่ละตัวประมาณ 18 นิ้ว เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดจนเกินไปและยังเป็นการเว้นพื้นที่ให้พนักงานของร้านสามารถทำงานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการเว้นพื้นที่สำหรับทางเดินและเผื่อสำหรับตอนที่ลูกค้าเข้ามานั่งในร้านแล้วซึ่งจะทำให้ภายในร้านมีพื้นที่ว่างน้อยลง ควรจัดสรรพื้นที่ให้มีทางเดินโล่งๆ สำหรับพนักงานที่จะเดินสวนกันเข้าไปที่บริเวณห้องครัวได้

2ให้ความสำคัญกับทางเข้าร้านเป็นพิเศษ

สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นด้วยการตกแต่งบริเวณทางเข้าร้านให้สวยสะดุดตา ชวนให้คนเดินเข้าไปในร้านของคุณ นอกจากนี้ หากร้านของคุณขายดิบขายดีจนมีลูกค้ามาต่อแถวรอยาวออกไป ควรสร้างพื้นที่บริเวณทางเข้าให้สะดวกสบายต่อลูกค้ามากที่สุด จัดเตรียมที่นั่งสำหรับนั่งรอโดยหลีกเลี่ยงการวางโซฟาขนาดใหญ่เพราะจะทำให้พื้นที่ร้านยิ่งดูคับแคบกว่าเดิม

small restaurant decoration

หากไม่มีพื้นที่ภายในร้านแล้ว จะมีที่นั่งรออยู่บริเวณด้านนอกร้านก็ย่อมได้ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการสร้างโต๊ะบาร์ขนาดเล็กไว้ให้ลูกค้าสามารถนั่งสั่งเครื่องดื่มจิบรอระหว่างรอคิวโต๊ะไปเลย!

3เลือกใช้สีโทนสว่าง

การตกแต่งร้านอาหารด้วยสีโทนสว่างเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ร้านมีขนาดกว้างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากต้องการให้ร้านของคุณดูกว้างขวางมากขึ้น ลองเลือกทาสีผนังร้านด้วยสีโทนเย็น อย่างเช่น สีโทนฟ้าและเขียว ซึ่งจะช่วยทำให้ภายในร้านดูมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการใช้สีโทนสว่างสีอื่นๆ

small restaurant decoration

การเลือกโทนสีสำหรับแต่งร้านอาหารควรเลือกมาสองสีหรือมากกว่านั้น หากเลือกสีที่มีความใกล้เคียงกันจะช่วยทำให้โทนของร้านไปในทางเดียวกัน ทำให้รู้สึกสบายตาไปกับโทนสีเหล่านั้น แต่หากต้องการสร้างความแตกต่างให้แก่ร้าน สามารถใช้โทนสีตัดกันเพื่อสร้างความรู้สึกสนุกสนานและแสดงถึงสีสันที่ชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น

4ใช้กระจกช่วยเพิ่มพื้นที่

หนึ่งในทริคมายากลของวงการออกแบบตกแต่งภายในคือการใช้กระจก เทคนิคการตกแต่งนี้ช่วยเปลี่ยนพื้นที่อันน้อยนิดให้ดูกว้างขวางได้อย่างน่าประหลาดใจ แทนที่จะตกแต่งผนังของร้านด้วยภาพวาดหรือภาพถ่ายเพียงอย่างเดียว ลองหยิบกระจกมาเป็นของตกแต่งกันบ้าง เช่น ติดกระจกสูงยาวตั้งแต่พื้นจรดเพดาน หรือเลือกแขวนกระจกหลากหลายขนาดบนผนังร้าน เป็นต้น

small restaurant decoration

เพราะอะไรทำไมมายากลกระจกนี้ถึงสำเร็จ คำตอบอยู่ที่แสงไฟซึ่งสะท้อนกับกระจกนั่นเอง ดังนั้นนอกเหนือจากการตกแต่งด้วยกระจกแล้ว ลองคำนึงถึงการเลือกโคมไฟหรือติดตั้งดวงไฟประเภทต่างๆ ที่จะให้ลักษณะแสงแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

5ติดหน้าต่างกว้าง เน้นรับแสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติ อีกหนึ่งทางออกยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ภายในร้านอาหารให้ดูกว้างขึ้น จะเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่นั่นหมายความว่าทางร้านต้องติดหน้าต่างจำนวนมาก หรือจะติดหน้าต่างขนาดใหญ่ในด้านหนึ่งเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในร้านก็ได้

small restaurant decoration

ผสมกับเทคนิคการใช้กระจกในข้อก่อนหน้านี้ ทำให้ร้านดูกว้างมากขึ้นได้เมื่อกระจกช่วยกระจายแสงธรรมชาติที่สาดส่อง สำหรับร้านที่มีพื้นที่เป็นแนวยาวและลึกเข้าไป มักจะมีแหล่งแสงธรรมชาติมาจากทางด้านหน้าร้านเพียงจุดเดียว ประตูกระจกบานสไลด์จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่เหมาะสำหรับการรับแสงเข้ามาในร้านและยังเป็นทางเข้าออกของร้านได้อีกด้วย

6เลือกใช้โต๊ะสี่เหลี่ยมมากกว่าโต๊ะกลม

จากการวางแผนผังร้านก่อนหน้านี้ เราอาจจะเห็นพื้นที่ที่จำกัดในการจัดวางโต๊ะอาหารและเก้าอี้ต่างๆ แนวทางง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณตกแต่งร้านอาหารได้อย่างลงตัวคือ การเลือกใช้โต๊ะทรงสี่เหลี่ยมมากกว่าโต๊ะกลม

small restaurant decoration

ควรเน้นเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่สามารถนำมาวางต่อกันเป็นโต๊ะขนาดใหญ่ได้ ข้อดีของการเลือกโต๊ะสี่เหลี่ยมคือ คุณสามารถโยกย้ายโต๊ะไปวางในจุดต่างๆ ได้ง่ายขึ้นเมื่อทุกอย่างสามารถต่อกันลงล็อกและเข้ามุมได้โดยสมบูรณ์ นอกจากนี้ ลองออกนอกกรอบจากรูปแบบโต๊ะเดิมๆ นึกถึงโต๊ะในแบบอื่นๆ อย่างเช่น โต๊ะแบบเคาน์เตอร์บาร์ยาวซึ่งสามารถอยู่ในพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะในแนวระนาบของบริเวณหน้าต่างหรือผนังแต่ละด้าน ที่สำคัญยังทำให้มีที่นั่งมากขึ้น เป็นต้น

7ใช้พื้นที่นอกร้านให้เป็นประโยชน์

อย่าเผลอมองข้ามพื้นที่ภายนอกร้าน ถึงแม้จะเป็นเพียงบริเวณหน้าร้าน แต่พื้นที่เหล่านั้นก็สามารถเป็นที่นั่งให้แก่ลูกค้าของคุณได้เช่นกัน เปลี่ยนพื้นที่โล่งๆ หน้าร้านให้เป็นโซนที่นั่งเอาท์ดอร์ในวันที่อากาศดีๆ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าได้ หรือจะใช้พื้นที่นั้นเป็นที่รองรับลูกค้าที่มารอต่อคิวรับโต๊ะก็ได้เช่นกัน

small restaurant decoration

พื้นที่ที่มีอยู่จำกัดอาจทำให้คุณเจ้าของร้านหลายคนกังวลใจได้ แต่การวางแผนผังร้านที่ดีและใช้เทคนิคเหล่านี้ในการออกแบบตกแต่งร้านจะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ทำให้คุณหมดห่วงพื้นที่ไปได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมตกแต่งร้านอย่างเต็มที่ตามสไตล์ของร้านเพื่อสื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์ของร้านด้วยนะครับ

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถลงทะเบียนและรับคำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์กับ Wongnai ฟรี! คลิกที่นี่ได้เลย

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2TJ5dOe , http://bit.ly/2KI5zSu