ชี้ช่องแชร์! โปรโมทร้านเดลิเวอรีช่องทางไหนขายดี มีลูกค้ารอซื้อเพียบ!
  1. ชี้ช่องแชร์! โปรโมทร้านเดลิเวอรีช่องทางไหนขายดี มีลูกค้ารอซื้อเพียบ!

ชี้ช่องแชร์! โปรโมทร้านเดลิเวอรีช่องทางไหนขายดี มีลูกค้ารอซื้อเพียบ!

บอกให้ลูกค้าได้รู้ ว่ามีร้านเราอยู่บน LINE MAN! ติดตามช่องทางในการโปรโมทร้านเดลิเวอรี แชร์ร้านที่ไหนดี ให้ขายดีมีคนสั่งซื้อรัวๆ
writerProfile
8 ก.ย. 2021 · โดย

ไม่ว่าร้านของคุณจะเพิ่งเริ่มขาย หรือขายมานานแล้วก็ตาม เรื่องของการโปรโมทร้านนั้นก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นเสมอ โดยเฉพาะเมื่อร้านของคุณมีช่องทางการขายที่เพิ่มเติมเข้ามาอย่างเดลิเวอรี ก็ยิ่งจำเป็นต้องกระจายข่าวให้ลูกค้าได้รู้ ว่าร้านของคุณมีอยู่บน LINE MAN

วันนี้ Wongnai for Business รวบรวมช่องทางในการโปรโมทร้านอาหาร ที่เชื่อว่าตรงจุดมากที่สุด แต่ละร้านสามารถมองหาช่องทางโปรโมทที่เหมาะสมกับร้าน เราขอยกมา 3 ช่องทางหลักๆ ด้วยกัน คือ ช่องทางโซเชียลมีเดียของร้าน, ช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ และการโปรโมทผ่านเหล่าคนดัง (Influencer) 

1ช่องทางโซเชียลมีเดียของร้าน

ช่องทางโซเชียลมีเดียของร้าน

เริ่มต้นด้วยช่องทางโซเชียลมีเดียของร้านเอง เช่น Facebook Page, Instagram, LINE, Twitter, Youtube, Tiktok เป็นต้น ไม่ว่ายังไงก็ตามเราอยากให้ร้านเริ่มมีช่องทางต่างๆ เหล่านี้เป็นของตัวเอง สร้างเป็นพื้นที่ให้ลูกค้าสามารถมากดติดตามร้านโปรดของพวกเขาได้ ส่วนในฝั่งร้านค้าเองก็สามารถใช้พื้นที่โซเชียลมีเดียของตัวเองในการโปรโมทร้านได้ตามใจชอบ มากเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากช่องทาง LINE OA หรือ LINE Official Account ช่องทางติดต่อของร้านที่มีค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความถึงผู้ติดตาม แต่ช่องทางนี้จะทำให้ร้านดูมีความเป็นมืออาชีพ และมีฟังก์ชันมากมายที่สามารถช่วยให้ลูกค้าสั่งซื้อผ่าน LINE OA ได้โดยตรงด้วย

2ช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ

ต่อกันที่ช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ หรือว่าช่องทางของคนอื่นนั่นแหละครับ หากพื้นที่ของเราเองยังไม่ได้มีผู้ติดตามมากพอ หรือเราอยากจะขยายกลุ่มลูกค้าของเราให้กว้างขึ้น การอาศัยพื้นที่คนอื่นในการโปรโมทก็สามารถทำได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น ลองค้นหากลุ่ม Facebook Group ที่พอจะมีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเราอยู่ หรืออยู่ในละแวกเดียวกับที่ตั้งร้าน เช่น ถ้าร้านของคุณขายอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ในอยุธยา คุณสามารถเข้าร่วมกลุ่มชมรมคนรักอาหารตามสั่ง และ อยุธยา แนะนำอาหารอร่อย เพื่อเข้าไปโปรโมทร้านและเมนูอาหารของคุณได้

จุดสำคัญก็คือเราต้องประเมินว่าในกลุ่มนั้นๆ พอจะมีสมาชิกที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้าเราได้จริงหรือเปล่า หากไม่ตรงกลุ่มเป้ายหมาย ก็อาจจะคาดหวังออเดอร์ได้ค่อนข้างยาก สำหรับบางกลุ่มที่เป็นกลุ่มดังประจำจังหวัด มีสมาชิกหลักหมื่น ร้านค้าอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโพสต์โปรโมทด้วย แต่บางกลุ่มก็อาจจะไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรเลยครับ

อีกหนึ่งช่องทางที่ช่วงนี้เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือการฝากร้านใต้โพสต์คนดัง อย่างเหล่าดารา Influencers ที่ตั้งโพสต์ให้เหล่าร้านอาหารได้ไปโพสต์โปรโมทกันแบบฟรีๆ เผื่อว่าจะมีลูกค้าผ่านมาเห็นแล้วกดสั่งได้ง่ายๆ แต่แนะนำว่าให้โปรโมทร้านตามโพสต์ที่คนดังอนุญาตเท่านั้นนะครับ ถือว่าเป็นการเคารพในพื้นที่ส่วนบุคคลในโลกออนไลน์

3โปรโมทผ่านช่องทางของเหล่าคนดัง (Influencer)

โปรโมทผ่านช่องทางของเหล่าคนดัง (Influencer)

อีกหนึ่งวิธีที่นำมาฝากกัน คือการโปรโมทร้านของท่านผ่านช่องทางของเหล่าคนดัง เช่น ดารา หรือผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์ ถ้าสรุปง่ายๆ จะมี 2 วิธีด้วยกันที่ร้านสามารถทำได้ คือ การส่งอาหารไปให้เหล่าคนดังที่เราติดตามอยู่ (กรณีที่เขาเปิดให้ส่งของไปให้) วิธีนี้ไม่มีการการันตีใดๆ ว่าอาหารของร้านเราจะได้รับการโปรโมท แต่หากคนดังทานแล้วถูกใจจริง การกลับมาซื้อทานเอง เกิดการบอกต่อ หรือถ้าใจดีก็อาจจะโพสต์ภาพอาหารและรีวิวให้ร้านเราแบบฟรีๆ 

อีกหนึ่งวิธี แนะนำสำหรับร้านที่มีงบประมาณสำหรับการโปรโมทร้านโดยเฉพาะ นั่นก็คือการส่งอาหารไปให้คนดัง โดยที่มีค่าใช้จ่ายสำหรับการจ้างรีวิว อาจจะให้ร่านถ่ายรูป โพสต์ภาพอาหาร แจ้งพิกัดร้าน วิธีนี้รับประกันว่าจะได้รับการโปรโมทแน่นอน ส่วนค่าใช่จ่ายขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดตามบนช่องทางโซเชียลมีเดียของคนดังแต่ละคน 

Tips โปรโมทร้านเดลิเวอรีอย่างไร ให้มีออเดอร์เข้า (แบบไม่ทิพย์)

เมื่อเราพอจะรู้แล้วว่ามีช่องทางไหนบ้างที่จะสามารถไปโปรโมทร้านของเราได้ เรื่องสุดท้ายที่อยากนำมาฝากคือ เคล็ดลับเรื่องการโปรโมทร้านเดลิเวอรี สำหรับร้านที่ขายเดลิเวอรีกับ LINE MAN ให้เข้าไปที่ Wongnai Merchant App แล้วกดที่ปุ่ม "แชร์ร้าน" มุมขวาบนได้เลย แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

Tips โปรโมทร้านเดลิเวอรีอย่างไร ให้มีออเดอร์เข้า (แบบไม่ทิพย์)
  • เข้าไปที่ฟีเจอร์ "แชร์ร้าน" บนหน้าแรกของ Wongnai Merchat App 
  • เลือกกรอบ LINE MAN ที่ต้องการ เปลี่ยนรูปได้ตามใจชอบ 
  • คัดลอกลิงก์สั่งเดลิเวอรี LINE MAN แล้วส่งต่อให้ลูกค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียที่ต้องการได้เลย

พิเศษ! แชร์กรอบ “สั่งร้านนี้ได้ พอยต์ฟรี” พร้อมแชร์ลิงก์สั่ง LINE MAN ไปยังโซเชียลมีเดียช่องทางใดก็ได้ ลุ้นรับสื่อติดหน้าร้านชุดใหญ่ส่งให้ฟรีถึงหน้าร้าน*

*สำหรับร้านที่ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม “แชร์ร้านสนั่นเมือง” ระหว่างวันที่ 17-31 ส.ค. 64

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่