7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ
 1. 7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

วันนี้ Wongnai ขอยก 7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันได้เลยค่ะ
writerProfile
5 ต.ค. 2018 · โดย

เชื่อว่าไม่ว่าคนชาติใดก็ตามที่ได้ลิ้มรสอาหารไทย เป็นต้องติดอกติดใจกันทุกราย เพราะนอกจากรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ยากจะหาชาติใดเหมือนแล้ว อาหารไทย ยังถือเป็ณสมบัติของชาติที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน และยังแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม ผ่านเมนูอาหารที่สวยทั้งรูปจูบก็หอม นับเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน พร้อมแล้วมา 7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ กันเลยดีกว่าค่ะ

1อาหารไทยมีข้าวเป็นอาหารหลัก

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“อาหารไทยมีข้าวเป็นหลักโดยเฉพาะข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ซึ่งนิยมบริโภคตามวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ” (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

อาหารหลักของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณนั้นก็คือ “ข้าว” ไม่ว่าจะเป็นข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็ตาม ซึ่งเราจะนิยมบริโภคข้าวในทุกมื้ออาหาร โดยมี “กับข้าว” กินคู่กับข้าวเสมอ ซึ่งกับข้าวจะแบ่งออกเป็น 6 ประเภท แกง, ยำและพล่า, น้ำพริกหรือเครื่องจิ้ม, ผัด, เครื่องเคียงและของแนมค่ะ จัดเป็นเอกลักษณ์ในการกินของคนไทยที่มีมาแต่สมัยโบราณและสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน 

2อาหารไทยในหนึ่งคำมี 7 รสชาติ

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“รสชาติของอาหารไทยนั้นมีหลากหลายและค่อนข้างจัด จะมีทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ปร่า มัน และฝาด ซึ่งรสชาติทั้ง 7 รสในคำเดียวนี้ ได้จากเมนูเมี่ยงคำ” (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

ความพิเศษของอาหารไทยที่ทำให้เราแตกต่างจากชาติอื่น ๆ นั่นก็คือ รสชาติอาหารที่มีถึง 7 รสชาติใน 1 คำ อย่างเช่น เมนู “เมี่ยงคำ” ที่มีรสเปรี้ยวจากมะนาว รสหวานจากน้ำตาลปี๊บ รสเค็มจากกะปิ รสขมและรสปร่าจากขิง รสมันจากมะพร้าวคั่ว และรสฝาดจากใบชะพลูและเปลือกมะนาว ทำให้เห็นถึงการผสมผสานรสชาติจากวัตถุดิต่าง ๆ ให้เข้ากับและลงตัวในเมนูนั้น ทำให้เกิดเป็นความพิเศษของรสชาติอาหารไทยขึ้นค่ะ 

3อาหารไทยพิถีพิถันทุกขั้นตอน

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“คนไทยสมัยก่อนสามารถสร้างสรรค์ขนมไทยให้สวยงามและรสชาติอร่อย แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ความพยายามและความอดทน จนกลายเป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่ควรภูมิใจและช่วยกันอนุรักษ์มรดกไทยด้านขนมให้คงอยู่คู่ชาติไทยสืบไป” (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

อาหารไทยถือเป็นสุดยอดของการใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวและของหวาน ซึ่งมีขั้นตอนการทำที่มีความพิถีพิถัน การเลือกวัตถุดิบ การปรุงรส และการจัดเสิร์ฟ ยกตัวอย่างเช่นแกงเขียวหวาน ที่ต้องใช้พริกแกงที่ได้จากพริกเขียว นำมาตำผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ จนละเอียด ก่อนนำไปผัดกับกะทิที่คั้นสด โดยกะทิต้องแตกมันก่อนถึงจะผัดกับพริกแกงได้ ซึ่งกว่าจะได้แกงหนึ่งหม้อต้องใช้เวลาและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ส่วนขนมไทย อย่างลูกชุบ ยังต้องกวนและปั้นถั่วเขียวให้เป็นรูปผลไม้ต่าง ๆ นำมาทาสี ก่อนนำไปชุบกับวุ้นให้เกิดความเงา และนำมาอบควันเทียนเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นถึงความพิธีพิถันและใส่ใจในทุกขั้นตอนของอาหารไทย 

4อาหารไทยเน้นความประณีต

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“การแกะสลักผลไม้ของไทยตามหลักฐานที่มีมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือ 3 บท” (การแกะสลักผักและผลไม้เพื่อการตกแต่ง, ผศ. ดร. แสงอรุณ เชื้อวงษ์บุญ)

หมากปรางนางปอกแล้ว ใส่โถแก้วแพร้วพรายแสง

ยามชื่นรื่นโรยแรง ปรางอิ่มอาบซาบนาสา

พลับจีนจักด้วยมีด ทำประณีตน้ำตาลกวน

คิดโอษฐ์อ่อนยิ้มยวน ยลยิ่งพลับยับยับพรรณ

อาหารไทยไม่ใช่แค่รสชาติที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องมีความสวยงามเพื่อเป็นอาหารตา การแกะสลักผักและผลไม้คือเป็นงานที่ประณีตและบรรจง ในการสลักปลายมีดลงบนผักและผลไม้เกิดลวดลายที่สวยงาม เพื่อนำมาประดับตกแต่งบนสำรับอาหาร นอกจากความสวยงามแล้วผักและผลไม้ที่นำมาแกะสลัก ยังสามารถรับประทานได้อีกด้วยค่ะ 

5อาหารไทยกับการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“การห่อ มัด รัด ร้อย เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยบรรพกาลที่ยังชีพด้วยการล่าสัตว์และเก็บของป่าเมื่อได้อาหารมาก็ต้องหาวิธีนำกลับที่พักให้สะดวกและรัดกุมที่สุด จึงหาวัตถุดิบจากธรรมชาติที่อยู่รอบ ๆ ตัวไม่ว่าจะเป็นใบไม้ เถาวัลย์ มาห่อหรือมัดอาหาร” (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

การใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น กระบอกไม้ไผ่ ใบตอง ใบมะพร้าว หวายมาห่ออาหารและบรรจุอาหาร ผสมผสานกับเทคนิคการห่อ มัด รัด ร้อย จนทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยขึ้น อย่างเช่นเมนู ข้าวต้มมัด ที่ใช้ใบตองในการห่อข้าว มัดด้วยตอกก่อนนำไปนึ่งให้สุก นอกจากใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติแล้วยังได้กลิ่นหอมจากใบตองในอาหารด้วยค่ะ 

6อาหารไทยเป็นยา

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

“อาหารไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอาหารหลายอย่างปรุงด้วยวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย” (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

อาหารไทยอุดมด้วยพืชผักสมุนไพรหลายชนิด ซึ่งมีสรรพคุณทางยาจากสารพฤกษเคมี ช่วยในการรักษาสุขภาพให้เป็นปกติกับปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้น เช่น แกงเลียง แกงโบราณเก่าแก่ ช่วยในการขับลม ทั้งผักที่ใส่ยังให้ประโยชน์ต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับฤดูกาล เช่น

ฤดูร้อน เป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด เกิดอาการร้อนในขึ้นบ่อย ๆ ควรใส่ผักที่ทำให้รู้สึกเย็น เช่น ฟักเขียว น้ำเต้า แตงกวา หลีกเลี่ยงผักที่มีรสเผ็ดร้อน ใส่พริกไทยและใบแมงลักแต่พอสมควร

ฤดูฝน เป็นช่วงที่มีอาการท้องอืดได้ง่าย จึงควรใส่ผักที่มีรสเผ็ดร้อน ได้แก่ ต้นข่าอ่อน ต้นกระทืออ่อน

ฤดูหนาว เป็นช่วงที่มีอากาศเย็น แห้ง มีอาการท้องผูกได้ง่าย ควรเลือกผักรสมัน เนื้อแข็งกรอบ เพื่อเพิ่มกากใย เช่น ผักเหมียง ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน เป็นต้น

7อาหารไทยเป็นที่นิยมของนานาชาติ

7 เอกลักษณ์อาหารไทย เสน่ห์ที่คนไทยควรภูมิใจ

ตัวอย่างการสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ต่อความนิยมของชาวต่างชาติที่มีต่ออาหารไทย (หลักการประกอบอาหารไทย, ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์)

 1. ต้มยำกุ้ง
 2. แกงเขียวหวาน
 3. ผัดไทย
 4. ผัดกะเพรา
 5. แกงเผ็ดเป็ดย่าง
 6. ต้มข่าไก่
 7. ยำเนื้อ
 8. หมูสะเต๊ะ
 9. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
 10. แกงพะแนง

อาหารไทยถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากต่างชาติ ด้วยความพิถีพิถีนในขั้นตอนการทำ จนไปถึงการใช้วัตถุดิบที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และใน 1 คำมีถึง 7 รสชาติ จัดเป็นอาหารที่อะเมซิ่งและน่าลิ้มลองของชาวต่างชาติ

icon siam

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด เอกลักษณ์ของอาหารไทยยังมีอยู่อีกมากมาย เนื่องจากผ่านกาลเวลาและการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยกันมามาก อาหารไทยแต่ละภาคยังคงมีจุดเด่นที่แตกต่างกันเฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้น ๆ

เราจึงอยากชวนเพื่อน ๆ ให้ไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย ในทุกมิติทั้งอาหาร ศิลปะ ประเพณี และวัฒนธรรม มารังสรรค์ถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นไทยผ่าน 7 ความสุขของเมืองสุขสยาม บนพื้นที่ทั้งหมดกว่า 15,000 ตร.ม. ภายใต้ชื่อ “สุขสยาม” ได้ที่ “ไอคอนสยาม” โครงการอันเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจแห่งใหม่ยิ่งใหญ่ระดับโลกริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา รวบรวมเอกลักษณ์ของความเป็นไทยจาก 77 จังหวัดทั่วไทย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวไทยและต่างชาติอย่างที่ไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน #ICONSIAM #ThePowerOfThainess

Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/173116136911558/

บรรณานุกรม

ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธ์. หลักการประกอบอาหารไทย. กรุงเทพฯ: ศูนย์หนังสือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต, 2555.
ผศ.ดร.แสงอรุณ เชื้อวงษ์บุญ. การแกะสลักผักและผลไม้เพื่อการตกแต่ง. กรุงเทพฯ: ศูนย์หนังสือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต, 2554.