“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ
  1. “ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

เจาะลึกเรื่องราวของ “ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ที่มีดีมากกว่าที่หลายคนคิด ตั้งแต่ต้นกำเนิด ประเภท ไปจนถึงการนำไปผสมเครื่องดื่มต่าง ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาด!
[Ad] • 26 เม.ย. 2019 · โดย

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินได้รู้จักคำว่า “ไซเดอร์” กันมาบ้างแล้ว บางคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ไม่คุ้นหูเลยสักนิด เอ๊ะ ! คุ้น ๆ ว่าเป็นเครื่องดื่มไหมนะ ? ก็ไม่แน่ใจ วันนี้ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับเจ้า “ไซเดอร์” แบบลึกให้ถึงแก่น โดยแยกออกมาทุกรายละเอียดจนไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป อย่ารอช้า มาทำความรู้จักไซเดอร์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนี้กันเลย

1ต้นกำเนิดของ “ไซเดอร์” มาจากไหน ?

แม้ว่า “ไซเดอร์” จะเป็นเครื่องดื่มที่มีมานานกว่า 5,000 ปี แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่บอกอย่างแน่ชัดว่าได้เริ่มยุคสมัยใดหรือบริเวณใดเป็นที่แรก เพราะส่วนประกอบหลักอย่างแอปเปิลมีการกระจายการปลูกอย่างแพร่หลาย

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

ในปัจจุบัน “ไซเดอร์” ได้มีการพัฒนาวิธีการผลิตให้เหมาะสมกับรสชาติแอปเปิลในแต่ละท้องถิ่นนั้น ๆ และการนำมาใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการเป็นเครื่องดื่มอีกด้วย 

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

2กว่าจะมาเป็น “ไซเดอร์” ต้องผ่านอะไรบ้าง ?

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่ากว่าจะเป็น “ไซเดอร์” ในขวดที่เรานำมาดื่มนำมาใช้จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง ? เริ่มจาก “ไซเดอร์” เป็นการหมักน้ำผลไม้ในระบบปิด (ไม่อาศัยออกซิเจน) โดยยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลในผลไม้ให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ ซึ่งส่วนมากทำมาจากแอปเปิล โดยจะนำน้ำแอปเปิลมาคั้นแล้วนำไปหมัก หรือที่เรียกกันติดปากว่า แอปเปิลไซเดอร์” 

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

แม้จะไม่ได้ทำจากแอปเปิลก็สามารถเรียกว่าไซเดอร์ได้เหมือนกัน ผลไม้อื่น ๆ ที่นิยมนำมาทำไซเดอร์นั้นก็มี สตรอว์เบอร์รี ลูกแพร และเลมอน 

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

3 ประเภทของ “ไซเดอร์” ที่ควรรู้จัก ? 

ไซเดอร์สามารถแบ่งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไซเดอร์ที่เป็นน้ำส้มสายชูหรือเครื่องดื่ม แต่วันนี้เราจะมาแบ่งไซเดอร์ที่เป็นเครื่องดื่มทั้ง 3 ประเภท ได้แก่

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ
  1. Sweet Cider
    ส่วนใหญ่จะปรุงสำเร็จรูปมาให้แล้ว สามารถเปิดฝาดื่มได้เลย สำหรับรสชาติยอดนิยมก็คือ Apple Cider ผสมมะนาว และน้ำผึ้งหรือน้ำผึ้งป่า

  2. Hard Cider
    เครื่องดื่มไซเดอร์ที่ได้จากการหมักผลไม้แล้วใส่ยีสต์ลงไป กระบวนการจึงคล้ายกับการทำเบียร์จากธัญพืช แต่ไซเดอร์จะใช้น้ำตาลที่มีอยู่ในผลไม้ให้ยีสต์กินแทน จนน้ำตาลทั้งหมดหรือส่วนมากจะถูกเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ จึงเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วไม่ทำให้หุ่นกลมกลิ้งเหมือนถังเบียร์

  3. Apple Cider Vinegar
    หรือ "น้ำส้มสายชูแอปเปิลหมัก" ก่อนดื่มจะต้องผสมกับน้ำดื่มเพื่อเจือจางความเป็นกรด โดยผสมน้ำผึ้งเพิ่มลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม

4 “ไซเดอร์” นำไปทำอะไรได้บ้าง ? 

เพื่อน ๆ สงสัยกันไหมคะว่านอกจากจะเป็นเครื่องดื่มแล้ว เจ้า "ไซเดอร์" ที่เราเห็น ๆ อยู่สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง วันนี้ Wongnai จะพามาหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

1.เครื่องดื่มในงานสังสรรค์
โดยทำการหมัก "ไซเดอร์" ต่อจนเกิดเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำมาเป็นเครื่องดื่มสำหรับสังสรรค์ โดยเป็นที่นิยมในแถบทวีปยุโรปซึ่งมีประวัติการดื่มมายาวนานตั้งแต่สมัยยุคโรมัน และกระจายความนิยมไปสู่แถบสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แต่ขอเตือนกันก่อนนะ เพราะไซเดอร์ชนิดนี้มีปริมาณแอลกอฮอล์ในระดับสูงจะมีรสชาติที่ bitter sweet เป็นรสชาติหวาน ๆ ขม ๆ รสชาติเฉพาะตัว

2.ขนมอบต่าง ๆ
เพื่อน ๆ คงคิดไม่ออกใช่ไหมคะว่า “ไซเดอร์” มาเกี่ยวอะไรกับขนมอบทั้งหลาย “ไซเดอร์” สามารถช่วยเรื่องเนื้อสัมผัสและสีของขนมเค้กบางประเภท หรือเพิ่มรสชาติของคุกกี้ได้อีกด้วย

3. ช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน
หากสาว ๆ ดื่ม "แอปเปิลไซเดอร์" ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะได้รับสารสำคัญ คือ เพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ สามารถดูดซับน้ำตาลและไขมัน ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก และยังช่วยให้พุงยุบได้ด้วย

4.เครื่องปรุง (น้ำสลัด, ซอส และซอสหมัก)
ส่วนผสมที่เพิ่มรสชาติให้กับน้ำสลัด ซอส และซอสหมัก หรือช่วยลดกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ได้อย่างดีเยี่ยม จะรับประทานคู่กับแอปริคอตก็เข้ากัน จะเพิ่มรสชาติให้กับขนมกินเล่นก็ได้! หรือใช้เป็นเครื่องปรุงรสก็เสริมรสชาติให้อาหารไม่น้อยเลย

5คุณประโยชน์ของ “ไซเดอร์” ?

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

1. ทำให้ร่างกายสดชื่น
มีการนำ "แอปเปิลไซเดอร์" มาใช้เป็นโภชนาการทางเลือก สำหรับการดูแลสุขภาพ ใช้ผสมน้ำดื่มหรือปรุงอาหารเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานดี ช่วยปรับระดับความเป็นกรด-ด่าง สำหรับผู้ป่วยร่างกายมักมีสภาวะความเป็นกรด ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ 

2. ช่วยย่อยอาหาร
เมื่อดื่ม "แอปเปิลไซเดอร์" ผสมน้ำเปล่าเป็นประจำ จะช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี ฟื้นฟูสุขภาพในช่องท้อง เช่น แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย โดยดื่มก่อนรับประทานอาหารมื้อหนัก ๆ เช่น อาหารที่มีเนื้อสัตว์ย่อยยาก อย่างเช่น สเต๊กเนื้อ หรือพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ต่าง ๆ

3. ดีท็อกซ์และขับของเสีย
"แอปเปิลไซเดอร์" มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยยาฆ่าเชื้อโรค และทำลายแบคทีเรียตัวร้าย ที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยดีท็อกซ์ และช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะการขับสารพิษของตับ เนื่องจากในแอปเปิลไซเดอร์ มีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดี ส่งผลให้ "สุขภาพ" ดีขึ้น

4.ช่วยลดความอยากอาหาร
มีการใช้ "แอปเปิลไซเดอร์" ในการลดน้ำหนักมาเป็นพันปี โดยช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น ผลการวิจัยในปี ค.ศ. 2005 พบว่า ผู้ที่รับประทานขนมปังกับน้ำแอปเปิลไซเดอร์เล็กน้อยจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าคนที่รับประทานแต่ขนมปังอย่างเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อน ๆ ? ที่ Wongnai พาไปรู้จักกับ “ไซเดอร์” ในวันนี้ กว่าจะมาเป็นไซเดอร์ก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยนะคะ ต้องใช้ระยะเวลาในการหมักจนได้ที่ และตอนนี้เรามีเครื่องดื่มแบบฮาร์ดไซเดอร์ที่ไม่ต้องหมักเองให้เสียเวลาที่เหมาะกับทุกช่วงเวลาแห่งความสุข เครื่องดื่มแอปเปิลไซเดอร์ STRONGBOW จากประเทศอังกฤษที่ได้รับความนิยมและมียอดขายอันดับ 1 ของโลกที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ “Refreshing by Nature” ดึงความสดชื่นสู่ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง สัมผัสความเป็นแอปเปิลแท้ 100% จากกระบวนการผลิตจากรุ่นสู่รุ่น

“ไซเดอร์” เครื่องดื่มแนวใหม่ แม้จะเปรี้ยวหวานก็ใส่ใจสุขภาพ

References :  

- OK Nation Blog, (2014)“Cider / Cyder (ไซเดอร์) คืออะไร?.” เข้าถึงได้จาก: http://oknation.nationtv.tv/blog/buywinenow/2014/11/18/entry-1 สืบค้น 28 มีนาคม 2562

- goodlifeupdate.com, (2018)“ไซเดอร์ เครื่องดื่มรักษาอาการป่วยในเบื้องต้น.” เข้าถึงได้จาก: https://goodlifeupdate.com/healthy-body/108434.html/3 สืบค้น 28 มีนาคม 2562

- wine-now.asia, (2016)“CIDER / CYDER (ไซเดอร์) คืออะไร?.” เข้าถึงได้จาก: https://th.wine-now.asia/blog/cider-or-cyder.html สืบค้น 28 มีนาคม 2562