กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือเพ้อเจ้อ!
กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือเพ้อเจ้อ!

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดีจริงหรือเพ้อเจ้อ!

กรุ๊ปเลือดเอไม่ควรกินเนื้อ กรุ๊ปเลือดบีควรกินนมให้มาก นี่คืองานวิจัยวิทยาศาสตร์หรืองานเขียนเมากัญชา อาหารตามกรุ๊ปเลือดจริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่ มาดูกันได้เลยครับ
16 ก.ค. 2017 · โดย

[บทความนี้มีความยาวกว่าแปดบรรทัด ควรใช้วิจารณญาณในการอ่านให้จบ]

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกันถึงการกินอาหารแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้สุขภาพดี ลดน้ำหนัก หรือรักษาโรคได้ “การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด” ก็เป็นหนึ่งในวิธีกินแบบนั้นครับ หลัก ๆ คือเป็นวิธีการกินที่กล่าวว่า “สารเคมีในเลือดของคนแต่ละกรุ๊ปไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราจึงต้องกินอาหารให้รับกับสารเคมีในเลือดตัวเอง จึงจะทำให้สุขภาพดี” (แพทย์ชื่อดังที่พูดเรื่องนี้คือ Dr. Peter D’Adamo)

จุดกำเนิดของอาหารตามกรุ๊ปเลือดคือความเชื่อที่กรุ๊ปเลือดมนุษย์ที่แบ่งเป็นกรุ๊ป A, B, O และ AB เป็นลำดับที่ได้มาจากวิวัฒนาการครับ จะเป็นยังไง และจะต้องกินอะไร ไปดูข้อเสนอของ D’Adamo กันเลยครับ

เริ่มจากกรุ๊ปเลือด O ครับ คนกรุ๊ปโอเป็นบรรพบุรุษของมนุษยชาติ วิวัฒนาการมาในช่วงที่มนุษย์ยังเป็นนักล่า-เก็บของป่า (Hunter-gatherers) ดังนั้นคนกรุ๊ปโอควรกินเนื้อสัตว์และโปรตีนให้มาก เพราะกระเพาะมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยเนื้อสัตว์ได้ดีครับ

ต่อมาเป็นคนกรุ๊ปเลือด A คนกรุ๊ปเอเป็นกรุ๊ปเลือดที่มาจากช่วงที่มนุษย์ตั้งถิ่นฐานเป็นสังคมเกษตรกรรม (Agricultural Society) แล้วครับ ดังนั้นคนกรุ๊ปเลือดเอ ควรกินผักให้มากและกินเนื้อให้น้อย เนื่องจากกระเพาะมีความเป็นกรดต่ำ เสียใจด้วยนะครับคนกรุ๊ปเอสายเนื้อย่าง คุณไม่ได้ไปต่อ!

อีกกรุ๊ปเลือดหนึ่งคือ B (กรุ๊ปเลือดผมเอง - ผู้เขียน) ซึ่งวิวัฒนาการมาจากชนเผ่าเร่ร่อน ทำให้มีความสมดุลของกรดและเลือดสมดุล กินผักและเนื้อได้อย่างพอประมาณ และด้วยความที่เป็นชนเผ่าเร่ร่อน ควรเสริมสุขภาพด้วยการกินนม (อาหารหลักของคนกลุ่มนี้) แล้วจะดีครับ

และกรุ๊ปเลือดสุดท้ายคือกรุ๊ป AB ซึ่งไม่ได้ระบุไว้ว่ากำเนิดมาจากไหน แต่เป็นการรวมกันของกรุ๊ป A และ B ทำให้ควรกินอาหารที่กรุ๊ป A และ B กินอย่างผสมกันครับ

อาหารกรุ๊ปเลือด
กราฟิกการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

อ่านแล้วงงมั้ยครับ ครับ ผมก็งง

นักวิชาการประมาณครึ่งโลก ทั้งหมอทั้งนักวิทยาศาสตร์นักมานุษยวิทยาก็งงว่าตกลงเขาเอาหลักฐานงานวิจัยอะไรมาพูดแบบนี้ หรือว่าเขาเมาเห็ดเมากาวอะไรหรือเปล่า จริงอยู่ครับที่โรคร้ายบางโรคที่คนเป็นกันนั้นมีอาจจะความเสี่ยงต่างกันไปในกรุ๊ปเลือด อันนี้มีงานวิจัยสนับสนุน (ขนาดมีงานวิจัยยังใช้คำว่า “อาจจะ”) เช่นคนกรุ๊ป B เสี่ยงโรคเบาหวานแบบ type-2 น้อยกว่ากรุ๊ปเลือดอื่น ๆ กรุ๊ป O เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในถุงน้ำดีน้อยกว่ากรุ๊ปอื่น ๆ อะไรแบบนี้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีนักวิชาการจำนวนมากที่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “การสรุปว่ากรุ๊ปเลือดมีความเสี่ยงต่อโรคต่างกัน ทำให้เราควรกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด แล้วจะช่วยพัฒนาสุขภาพได้ เป็นการสรุปที่ไปไกลมาก” (ผมเดาว่าเป็นการกล่าวอย่างสุภาพของประโยคว่า “มันบ้าหรือเปล่าวะ” นะครับ)

นอกจากนี้ ข้อถกเถียงในวงวิชาการต่อเรื่องอาหารตามกรุ๊ปเลือดว่าเป็นงานวิทยาศาสตร์ที่ขาดหลักฐานและขาดความน่าเชื่อถือทางวิชาการ ไม่มีการทดลองที่ชัดเจน ไม่มีการควบคุมตัวแปร และอื่น ๆ อีกมากมาย รายชื่องานวิจัยที่ยกมาก็เช่น

"การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดไม่มีหลักฐานรับรอง"

(Cusack, Leila, et al. "Blood type diets lack supporting evidence: a systematic review." The American Journal of Clinical Nutrition 98.1 (2013))

“[เป็น]การหลอกลวงต้มตุ๋นในการกินที่ถูกทำให้เป็นธุรกิจ”

(Larhammar, Dag. "Fakes and fraud in commercial diets." Food & Nutrition Research 49.2 (2005): 78-80.)

“ควรกล่าวว่า ‘การเปิดใจให้กว้าง’ นั้นไม่ควรกว้างจนยอมเชื่องานเขียนบางงานที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์อย่างหนังสือระบบกรุ๊ปเลือดที่ละเมอเพ้อพก ที่ว่าด้วยการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดแล้วจะทำให้สุขภาพดีได้”

(May-Jean King (2000-07-04). "2: ABO Polymorphisms and their putative biological relationships with disease". Human Blood Cells (Consequences of Genetic Polymorphisms and Variations). World Scientific Pub Co Inc.)

นอกจากนี้ ข้อเสนอเรื่องลำดับการวิวัฒนาการกรุ๊ปเลือดของมนุษย์ก็ยังมีงานเขียนที่ออกมาบอกด้วยว่าผิด (กรรม)

“การวิจัยวงศ์วานวิวัฒนาการ (Phylogenic Network) ของมนุษย์เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดทำให้ได้ข้อสรุปว่ากรุ๊ปเลือดที่เกิดขึ้นเป็นอันแรกน่าจะเป็นกรุ๊ปเลือด A ซึ่งเป็นยีนส์ปกติ และมันคงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ถ้ายีนส์กลาย (กรุ๊ปเลือด O) จะวิวัฒนาการขึ้นมาได้ก่อน และพัฒนาย้อนจนเป็นยีนส์ปกติ (กรุ๊ป A และ B)”

(Mattos, Luiz C. de; Moreira, Haroldo W. (2004). "Genetic of the ABO blood system and its link with the immune system". Revista Brasileira de Hematologia e Hemoterapia.)

ดังนั้นเราก็คงเห็นแล้วนะครับว่าอะไรมีความน่าเชื่อถือหรือมีข้อสนับสนุนมากกว่ากันสำหรับเรื่องการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีเหตุผลอยู่ว่าทำไมการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดถึงทำให้คนสุขภาพดีขึ้นได้ มันเป็นเพราะอาหารที่แนะนำให้กินนั้นเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดเลยครับ

ดังนั้น เชื่อหมอ เชื่อสสส. เชื่อหนังสือสุขศึกษา กลับมากินอาหารให้ครบห้าหมู่ กินน้ำ นอน และออกกำลังกายให้เพียงพอเถอะครับ แค่นี้ก็ทำให้เราสุขภาพดีได้โดยไม่ต้องไปยุ่งกับกรุ๊ปเลือดอะไรพวกนั้นแล้ว

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

Sources:

D’Adamo, Peter and Whitney, Catherine Eat Right 4 Your Type: Complete Blood Type Encyclopedia Riverhead, 2002.

Cusack, Leila, et al. "Blood type diets lack supporting evidence: a systematic review." The American Journal of Clinical Nutrition 98.1 (2013)

Larhammar, Dag. "Fakes and fraud in commercial diets." Food & Nutrition Research 49.2 (2005): 78-80.

May-Jean King (2000-07-04). "2: ABO Polymorphisms and their putative biological relationships with disease". Human Blood Cells (Consequences of Genetic Polymorphisms and Variations). World Scientific Pub Co Inc.

Mattos, Luiz C. de; Moreira, Haroldo W. (2004). "Genetic of the ABO blood system and its link with the immune system". Revista Brasileira de Hematologia e Hemoterapia.

Mattos, Luiz C. de; Moreira, Haroldo W. (2004). "Genetic of the ABO blood system and its link with the immune system". Revista Brasileira de Hematologia e Hemoterapia.

MedThai. "สูตรเด็ดกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O, A, B, AB เทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ !!" MedThai. N.p., 12 Dec. 2016. Web. 23 June 2017.

Watson, Stephanie. "The Blood Type Diet." WebMD. WebMD, n.d. Web. 23 June 2017.

Adams, Cecil. ”Should I adjust my diet based on my blood type?" The Straight Dope: Should I adjust my diet based on my blood type? N.p., n.d. Web. 23 June 2017.