5 น้ำพริกกุ้งเสียบแบรนด์ดังของฝากเมืองภูเก็ต
  1. 5 น้ำพริกกุ้งเสียบแบรนด์ดังของฝากเมืองภูเก็ต

5 น้ำพริกกุ้งเสียบแบรนด์ดังของฝากเมืองภูเก็ต

มาภูเก็ตทั้งทีต้องหิ้ว “น้ำพริกกุ้งเสียบ” กลับไปเป็นของฝาก แต่น้ำพริกกุ้งเสียบเจ้าไหนรสชาติจะเด็ดถูกปากถูกใจกันบ้าง Wongnai เราทำการทดสอบมาให้แล้วหมัดต่อหมัด
writerProfile
10 ต.ค. 2017 · โดย

“น้ำพริกกุ้งเสียบ” ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ต ที่ ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต เชื่อว่าเมนูนี้คงเป็นอาหารจานหลักติดบ้านชาวภูเก็ตกันแถบทุกหลังและคงเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนที่ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็ดูจะเข้ากันไปหมด ด้วยรสชาติที่ทานแล้วยากจะหยุดทานต่อ จึงไม่แปลกที่น้ำพริกกุ้งเสียบจะกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดในภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตนั้นเอง

กุ้งเสียบ

น้ำพริกกุ้งเสียบทำจากเครื่องเทศ เช่น พริก หอม กระเทียม กะปินำมาตำให้เข้ากัน แล้วผสมกับกุ้งเสียบ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง เช่น เกลือ น้ำตาล มะนาวหรือมะขามเปียก ลักษณะของน้ำพริกกุ้งเสียบทั่วไปจะค่อนข้างแห้งค่ะ เหมาะจะทานกับผักสดและผักต้มได้ตามใจชอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา สะตอ ถั่วฝักยาว มะเขือ ข้าวโพดอ่อนต้ม กะหล่ำดอกต้ม และที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอันว่าเด็ดค่ะ

น้ำพริกกุ้งเสียบ

พระเอกของเมนูนี้คงหนีไม่พ้น “กุ้งเสียบ” อยากแน่นอน โดยกุ้งเสียบเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของภาคใต้ คือการนำเอากุ้งสด ๆ มาเสียบไม้ย่างทั้งเปลือกและรมควันจากกาบมะพร้าวจนได้กุ้งที่มีกลิ่นหอมแต่ที่สำคัญต้องไม่ไหม้นะคะ กุ้งเสียบนิยมนำมาทำเป็นน้ำพริกทานกันในครอบครัวและพัฒนารสชาติจนกลายมาเป็นของดีของเด่นประจำท้องถิ่นในปัจจุบัน

รู้จักเมนู “น้ำพริกกุ้งเสียบ” กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้เวลารู้จักรสชาติกันแล้วค่ะ

1คุณแม่จู้ ภูเก็ต

วันนี้เราเริ่มชิมน้ำพริกกุ้งเสียบของร้าน คุณแม่จู้ ภูเก็ต กันก่อนค่ะ ร้านนี้มีของฝากแบบอาหารท้องถิ่นให้เลือกเยอะเลยล่ะค่ะ น้ำพริกกุ้งเสียบของที่นี่มีทั้งรสดั้งเดิม รสเข้มข้น หรือแบบตำสดก็มีด้วยนะคะ 

 คุณแม่จู้ ภูเก็ต

รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน คุณแม่จู้ ภูเก็ต : กุ้งเสียบในน้ำพริกค่อยข้างกรอบค่ะ รสชาติ หวาน เค็ม เผ็ด ครบ 3 รส ทานแล้วรสหวานรสเค็มมาพร้อม ๆ กันค่ะ ตามและด้วยความเผ็ดเป็นอันดับสุดท้ายค่ะ ส่วน Packaging เป็นแบบดั้งเดิมเลยค่ะ กระปุกพลาสติกใสแบบแบน เปิดปิดแบบหมุนเข้าหมุนออกค่ะ สะดวกดี เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากแบบเยอะ ๆ หลาย ๆ กระปุก นอกจากนี้ยังมีขนาด 70 กรัม ราคา 80 บาท และขนาด 150 กรัม ราคา 150 บาทด้วยค่ะ

ปริมาณ 45 กรัม ราคา 35 บาท/กระปุก

รีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/164452Bo

2แม่กุ่ย ภูเก็ต

มาต่อกันที่ น้ำพริกกุ้งเสียบของร้าน แม่กุ่ย ภูเก็ต อีกร้านขายของฝากที่ถือว่าเป็นเจ้าแรก ๆ ในจังหวัดภูเก็ตเลยค่ะ ร้านแม่กุ่ย ภูเก็ต โดดเด่นด้วยของฝากอย่างแกงไตปลาแห้งภูเก็ต แต่ที่ไม่แพ้กันก็เห็นจะเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบ สูตรดั้งเดิม ที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนั้นเองค่ะ

แม่กุ่ย ภูเก็ต

รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน แม่กุ่ย ภูเก็ต : กระปุกนี้มาแรงด้วยความเผ็ดค่ะ แต่ไม่ถึงกับเผ็ดมาก ตัวน้ำพริกค่อนข้างแห้ง ใครที่ชอบหวานน้อย เค็มน้อย กระปุกนี้เหมาะมากเลยค่ะ ส่วน Packaging เป็นขวดพลาสติกใสค่ะ ไม่หนามาก ฝาปิดผนึกมาอย่างดีค่ะ เปิดยากนิดนึง แต่รู้สึกว่าเก็บได้ดีมิดชิดเลยค่ะ

ปริมาณ 100 กรัม ราคา 50 บาท/กระปุก

รีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/190503fD

3หมี่สะป่ำ คุณยายเจียร

ตามมาติด ๆ กับ น้ำพริกกุ้งเสียบของร้าน หมี่สะป่ำ คุณยายเจียร เป็นร้านอาหารพื้นเมืองเจ้าดังของจังหวัดภูเก็ตมาอย่างยาวนานอีกหนึ่งร้าน เรียกได้ว่าทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาจะต้องแวะชิมอาหารที่นี่อย่างแน่นอน และสำคัญที่นี่ยังมีของฝากที่เป็นอาหารขึ้นประจำจังหวัดภูเก็ตอย่าง น้ำพริกกุ้งเสียบ ด้วยค่ะ

 หมี่สะป่ำ คุณยายเจียร

รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน หมี่สะป่ำ คุณยายเจียร : กระปุกนี้ตัวน้ำพริกจะเปียกหน่อยค่ะ รสชาติหวานมาเป็นอันดับแรกเลยค่ะ ความเผ็ดค่อนข้างน้อย ทานง่ายค่ะ เด็ก ๆ ทานได้สบายเลยค่ะ ส่วน Packaging เป็นขวดแก้วใสค่ะ ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นของฝากเลยค่ะ เพราะขวดน้ำพริกถูกปิดผลึกมาเป็นอย่างดีเลยและขวดเป็นแบบหกเหลี่ยมหมดกังวลเรื่องขวดกลิ้งไปมาได้เลยค่ะ

ปริมาณ 110 กรัม ราคา 80 บาท/กระปุก

รีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/110248cO

4พรทิพย์ ภูเก็ต

และที่ขาดไม่ได้เลย น้ำพริกกุ้งเสียบของร้าน พรทิพย์ ภูเก็ต ศูนย์รวมของฝากอาหารพื้นเมืองของภูเก็ต ที่มีของฝากให้เลือกเยอะมาก เช่น แกงไตปลาแห้ง เกลือเคย ปลาข้าวสารกรอบ ผลไม้แปรรูป เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และน้ำพริกกุ้งเสียบ ที่ถือว่าเป็นเมนูขายดีที่สุดของร้านอีกด้วย

พรทิพย์ ภูเก็ต

รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน พรทิพย์ ภูเก็ต : คำแรกที่ทานได้ความหอมของพริกและกระเทียมสดมากเลยค่ะ รสชาติไม่เผ็ดมาก หวานเค็มพอดีกัน โดดเด่นที่กลิ่นหอมของน้ำพริก ส่วน Packaging เป็นขวดแก้วใสและไม่สูงมากค่ะ มีฉลากข้างขวดบอกรายละเอียดชัดเจนดีค่ะ

ปริมาณ 115 กรัม ราคา 120 บาท/กระปุก

รีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/281375Tc

5เมธี ภูเก็ต

ปิดท้ายกันด้วย น้ำพริกกุ้งเสียบของร้าน เมธี ภูเก็ต ร้านของฝากที่ถึงจะเด่นและเป็นที่รู้จักของทุกคนในเรื่องของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีหลายหลากรูปแบบแล้ว ที่นี่ก็มีชื่อเสียงในเรื่องของน้ำพริกกุ้งเสียบ ที่ไม่เป็นสองรองใครอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 เมธี ภูเก็ต

รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบ ร้าน เมธี ภูเก็ต : ใครชอบความเผ็ดต้องกระปุกนี้เลยค่ะ เผ็ดร้อน เผ็ดนาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ผ่านเลยค่ะ ส่วน Packaging เป็นขวดแก้วใสค่ะ เห็นตัวน้ำพริกด้านในแบบชัดเจนค่ะ ใช้สีแดงเป็นหลักเด่นสะดุดตามากค่ะ เป็นของฝากได้สบายเลย

ปริมาณ 110 กรัม ราคา 130 บาท/กระปุก

รีวิวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wongnai.com/restaurants/281388Gp

น้ำพริกกุ้งเสียบ

อ่านจบแล้วอยากจะทานน้ำพริกกุ้งเสียบกันเลยใช่ไหมคะ? ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต พิสูจน์กันทุกยี่ห้อแล้ว พบว่าเมนูน้ำพริกกุ้งเสียบของทุกร้านส่วนใหญ่รสชาติของน้ำพริกกุ้งเสียบค่อยข้างเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เรียกได้ว่ายังคงรักษาความเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบไว้ได้อย่างครบถ้วนกันจริง ๆ ค่ะ และเพื่อน ๆ คนไหนที่มีโอกาสได้ลองชิมรสชาติน้ำพริกกุ้งเสียบของดีเมืองภูเก็ตกันแล้ว อย่าลืมแวะมาบอกเล่ารสชาติให้เราฟังกันด้วยนะคะ และสามารถเข้าไปติดตามบทความดี ๆ หาที่กินที่เที่ยวเด็ด ๆ กันต่อได้ที่ เพจภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ