สอนวิธี ชั่ง-ตวง-วัด หลักการอาหารในครัว
  1. สอนวิธี ชั่ง-ตวง-วัด หลักการอาหารในครัว

สอนวิธี ชั่ง-ตวง-วัด หลักการอาหารในครัว

ทำอาหารได้ตรงตามสูตร ไม่เละ ไม่เฟล ต้องมีพื้นฐานการ ชั่ง-ตวง-วัด ที่ถูกต้อง! อยากพัฒนาฝีมือทำอาหารให้มากขึ้น มาเรียนรู้เทคนิคเบื้องต้นที่เข้าใจง่ายเหล่านี้กัน
writerProfile
20 ก.ย. 2021 · โดย


มือใหม่หัดเข้าครัวโปรดฟังทางนี้!! วันนี้จิ๋วหิวโซจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับอุปกรณ์ในการ ชั่ง-ตวง-วัด สำหรับใช้ในการทำอาหารว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างมีวิธีตวงหรือใช้กันยังไง เพื่อเพิ่มสกิลให้กับเพื่อน ๆ ที่เป็นมือใหม่หัดเข้าครัว ให้เลือกใช้กันได้ถูกและช่วยให้การทำอาหารไม่เฟลเพราะตวงผิด อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะ งั้นตามจิ๋วมาดูกันเลย!

1มารู้จักกับอุปกรณ์ ชั่ง ตวง วัด กันก่อนดีกว่า!

อยากรู้ใช่ไหมล่ะคะว่า อุปกรณ์สำหรับ ชั่ง ตวง วัด มันหน้าตาแบบไหน แล้วแต่ละแบบใช้ยังไง เพราะเปิดสูตรอาหารดูที ก็ต้องยืนเกาหัวแบบงง ๆ ว่าอันไหนใช้กับอะไร ก่อนจะมาเจาะลึก เรามาดูกันก่อนเลยว่าอุปกรณ์สำหรับ ชั่ง ตวง วัด นั้นมีอะไรบ้าง

1.1 ช้อนตวง

เรามักจะใช้ตวงวัตถุดิบที่ใช้ในปริมาณน้อยค่ะ ซึ่งไม่จำกัดว่าจะเป็นของแห้ง ของเหลว สามารถใช้ช้อนตวงได้ทั้งนั้น ส่วนใหญ่มักจะใช้ช้อนตวงในตวงเครื่องปรุงทำเบเกอรี เป็นต้นค่ะ

ขนาด : ช้อนตวงจะมี 4-6 ขนาดขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยที่เราใช้กันส่วนใหญ่จะใช้ช้อนตวง 4 ขนาดค่ะ นั้นก็คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา ค่ะ แต่สำหรับอาหารยุโรปมักจะใช้ช้อนตวง 6 ขนาดค่ะ นั้นก็คือ 1 ช้อนโต๊ะ, ½ ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อนชา, 1/4 ช้อนชา, 1/8 ช้อนชา

วัสดุที่ใช้ : ช้อนตวงนั้นมีหลากหลายประเภท เช่น พลาสติก อะลูมิเนียม สเตนเลส และกระเบื้องค่ะ 

พิกัด: สามารถสั่งซื้อ "ช้อนตวง" ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ Lazada และ Shopee

ชั่ง-ตวง-วัด
ช้อนตวง

1.2ถ้วยตวงของแห้ง

โดยจะใช้กับของแห้งที่ใช้ในปริมาณเยอะ ๆ ส่วนใหญ่มักจะใช้ตวงของแห้งในการทำเบเกอรี อย่าง แป้ง น้ำตาล ธัญพืช เนยละลาย เป็นต้น

ขนาด : ถ้วยตวงของแห้งจะมีทั้งหมด 4-6 ขนาดค่ะ แต่ที่ใช้กันส่วนใหญ่จะมักใช้กันแค่ 4 ขนาด นั่นก็คือ 1 ถ้วยตวง, 1/2 ถ้วยตวง, 1/3 ถ้วยตวง, 1/4 ถ้วยตวงค่ะ

วัสดุที่ใช้ : ถ้วยตวงนั้นก็มีความหลากหลายคล้าย ๆ กับช้อนตวง คือ มีทั้งพลาสติก อะลูมิเนียม สเตนเลส และกระเบื้องค่ะ

พิกัด: สามารถสั่งซื้อ "ถ้วยตวงของแห้ง" ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ Lazada และ Shopee

ชั่ง-ตวง-วัด
ถ้วยตวง

1.3ถ้วยตวงของเหลว

ใช้กับของเหลวที่ต้องใช้ในปริมาณเยอะ ๆ ค่ะ มักจะใช้ในการตวงนม น้ำ หรือน้ำมันพืช

ขนาด : ถ้วยตวงจะของเหลวที่ใช้กันมักจะใช้ขนาด 1-2 ถ้วยตวง และมีหน่อยในการวัดค่อนข้างเยอะ อย่าง มิลลิลิตร ออนซ์ ถ้วย และไพนต์

วัสดุที่ใช้ : ถ้วยตวงจะเป็นพลาสติกและแก้วค่ะ

พิกัด: สามารถสั่งซื้อ "ถ้วยตวงของเหลว" ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ Lazada และ Shopee

ชั่ง-ตวง-วัด
ถ้วยตวงของเหลว

1.4เครื่องชั่งดิจิตอล

ปัจจุบันในการทำอาหารเรามักจะใช้เครื่องชั่งดิจิตอลในการชั่งวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นของแห้ง ของเหลวก็สามารถใช้เครื่องชั่งดิจิตอลได้ทั้งนั้น ซึ่งใช้สะดวกและรวดเร็วในการเตรียมวัตถุดิบ

โดยเครื่องชั่งดิจิตอลจะมีหน่อยการวัดเป็นกรัม ซึ่งในสูตรอาหารส่วนใหญ่มักมีหน่วยของวัตถุดิบเป็นกรัม การใช้เครื่องชั่งดิจิตอลจึงตอบโจทย์คนทำอาหารในยุคปัจจุบันได้ดีกว่าค่ะ

พิกัด: สามารถสั่งซื้อ "เครื่องชั่งดิจิตอล" ออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ Lazada และ Shopee

ชั่ง-ตวง-วัด
เครื่องชั่งดิจิตอล

2อัตราส่วนของวัตถุดิบที่ใช้กันบ่อย ๆ

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า วัตถุดิบแต่ละอย่างมีความหนักเบาไม่เท่ากัน จึงทำให้การชั่งวัตถุดิบในหน่วยที่เท่ากันกับได้ปริมาณที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นการใช้ถ้วยตวงหรือช้อนตวงอาจจะเกิดความคาดเคลื่อนในการชั่งได้เช่นกัน เพื่อให้เราตวงได้ตามสูตรเปะ ๆ จิ๋วเลยทำตารางมาให้ดูกัน! เพื่อไม่ให้พลาดในการทำอาหารค่ะ

ชั่ง-ตวง-วัด
อัตราส่วนของวัตถุดิบที่ใช้กันบ่อย ๆ

3วิธีการตวงให้สเกลไม่พลาด!

ถ้าเพื่อน ๆ อยากตวงให้เปะ ไม่พลาดทำอาหารเฟล ก็ควรตวงให้ถูกวิธีตามที่จิ๋วบอกนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงมาดูกันเลย!

3.1ช้อนตวงหรือถ้วยตวงของแห้ง

- ถ้าวัตถุดิบเป็นพวกของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล หรือเกลือ ให้ใช้ช้อนตวงหรือถ้วยตวงตักขึ้นมาแล้วใช้ปลายช้อนหรือมีดปาดเอาเศษส่วนเกินออกไป เพื่อให้การตวงของเราเปะตรงตามสูตรมากขึ้นค่ะ

ชั่ง-ตวง-วัด
ช้อนตวงหรือถ้วยตวงของแห้ง

3.2ถ้วยตวงของเหลว

- ก่อนจะเทวัตถุดิบลงไปในถ้วย ให้เราวางถ้วยตวงลงกับโต๊ะหรือพื้นราบ เพื่อให้ปริมาณของวัตถุดิบที่เราเทลงไปนั้นไม่คลาดเคลื่อน แต่คนส่วนใหญ่มักใช้วิธีการยกถ้วยตวงของเหลว ขึ้นมาอยู่ในระดับสายตาแล้วเทวัตถุดิบลงไป วิธีนี้จะทำให้ปริมาณที่ได้คาดเคลื่อนไปจากเดิมเยอะมาก ๆ ค่ะ

ชั่ง-ตวง-วัด
ถ้วยตวงของเหลว

3.3เครื่องชั่งดิจิตอล

- เครื่องทุ่นแรงในการเตรียมของชาวก้นครัว ซึ่งวิธีการใช้เครื่องชั่งดิจิตอลนี่ง่ายมาก ๆ ค่ะ เพียงแค่เรานำภาชนที่จะใส่วัตถุดิบนั้นไปวางบนเครื่องชั่งดิจิตอล แล้วกดปุ่ม Tare เพื่อให้น้ำหนักของภาชนะเป็นศูนย์ ก่อนจะนำวัตถุดิบที่ต้องการชั่งใส่ลงไปในภาชนะนั้น วิธีนี้จะทำให้เราได้น้ำหนักของวัตถุดิบที่ใช้จริงค่ะ ไม่ต้องเสียเวลาไปบวกลบเอาน้ำหนักของภาชนะออกทีหลังค่ะ

ชั่ง-ตวง-วัด
เครื่องชั่งดิจิตอล

4เทคนิคง่าย ๆ เมื่อไม่มีช้อนตวง!

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็เคยเป็นเหมือนจิ๋ว อยากทำอาหารแต่หาช้อนตวงไม่เจอ จะเทไปเลยก็กลัวไม่เปะ งั้นเราลองเอาของที่มีในครัวมาใช้ตวงแทนช้อนตวง เพื่อให้เราได้ปริมาณของวัตถุดิบที่ใกล้เคียงที่สุด

ชั่ง-ตวง-วัด
เทคนิคง่าย ๆ เมื่อไม่มีช้อนตวง!

ทำอาหารได้มั่นใจขึ้นเยอะเป็นกองเลยใช่ไหมล่ะคะ จิ๋วเชื่อว่าการ ชั่ง-ตวง-วัด ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นต่างก็ใช้พื้นฐานนี้ในการทำอาหารทั้งนั้น ก็เพื่อให้เราได้สูตรอาหารที่มีรสชาติเท่ากันทุกครั้งที่ทำ และยังช่วยในการสื่อสารระหว่างคนเขียนสูตรอาหารและคนทำอาหารได้เป็นอย่างมากอีกด้วย และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เพิ่งจะเข้าวงการการ ชั่ง-ตวง-วัด อย่าลืมหาไอเทมชุดตวงติดครัวไว้กันด้วยนะ 

ก่อนจะลงมือทำขนมจะชวนไปชิมของหวานกันก่อนใน