ประโยชน์ของผลไม้ 5 สี

ประโยชน์ของผลไม้ 5 สี

เผยเคล็ดลับสุขภาพดีจากการกินผลไม้หลากสีให้ครบทั้ง 5 สี ที่จะช่วยให้โรคภัยไม่ต้องมาเคาะเรียกถึงหน้าประตูบ้าน
[Ad] • 10 ต.ค. 2017 · โดย

ใคร ๆ ก็รู้ว่าผลไม้มีประโยชน์มากมาย แต่สิ่งที่นักโภชนาการทั่วโลกพูดเป็นเสียงเดียวกันก็คือ ถ้าอยากให้สุขภาพดี ต้องกินผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สีวันนี้ Wongnai จะพาไปทำความรู้จักผลไม้ให้ครบทุกสีว่ามีประโยชน์ยังไง พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยครับ 

ทำความรู้จัก “ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrient)” กันก่อน

มีอีกชื่อที่ฟังดูมีความรู้ว่า “สารพฤกษาเคมี” ซึ่งมีเฉพาะในผักและผลไม้เท่านั้น ร่างกายคนเราไม่สามารถสร้างเองได้ ประโยชน์หลัก ๆ ของเจ้าสารตัวนี้คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มากทีเดียวเชียวแหละ

ไฟโตนิวเทรียนต์

แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ผลวิจัยกลับพบว่า คนไทยกินผักและผลไม้น้อยกว่า 400 - 500 กรัมต่อวัน ทั้งที่ผักและผลไม้หลากสีเหล่านั้นมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ จึงเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้คนไทยเจ็บป่วยมากขึ้น  

กินตามสีมีความสุขกับผลไม้ 5 สี

ไม่ใช่แค่ผักเท่านั้น ผลไม้ที่เราเห็นก็มีเม็ดสีที่สร้างขึ้นตามลักษณะและชนิดของผลไม้นั้น ๆ ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกสารอาหารที่มีแตกต่างกัน แบ่งได้เป็น 5 สี จะมีสีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า

1ผลไม้สีเขียว

ผลไม้สีเขียวมาจากเม็ดสีที่เรียกว่า “คลอโรฟิลล์” เต็มไปด้วยประโยชน์ ต้านมะเร็งและยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย เช่น แอปเปิลเขียว ฝรั่ง กีวี องุ่นเขียว หรือลูกแพรสีเขียว เป็นต้น

ผลไม้สีเขียว
ผลไม้สีเขียว

2ผลไม้สีแดง

ผลไม้อีกสีที่อยากแนะนำคือสีแดง เพราะมีสาร “ไลโคปีน” และ “เบตาไซยานิน” นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและความจำเสื่อม รวมทั้งลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย เช่น สตอเบอร์รี แตงโม เชอร์รี แอปเปิล แก้วมังกรสีแดง ทับทิม และพุทรา

ผลไม้สีแดง
ผลไม้สีแดง

3 ผลไม้สีม่วง/ สีน้ำเงินอมม่วง

ผลไม้สีนี้มีคุณสมบัติช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ประโยชน์เด่น ๆ ก็คือช่วยยับยั้งอาการอาหารเป็นพิษ และบำรุงเส้นผมให้เงางาม เนื่องจากมี “สารแอนโทไซยานิน” อยู่เยอะ พบมากในผลไม้จำพวก องุ่นม่วง บลูเบอร์รี ลูกพรุน เป็นต้น

ผลไม้สีม่วง
ผลไม้สีม่วง

4ผลไม้สีส้ม/ สีเหลือง

สารอาหารสำคัญในผลไม้สีส้มคือ “เบตาแคโรทีน” ช่วยลดคอเรสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด และความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ส่วนผลไม้สีเหลืองก็มี “ลูทีน” ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงในการบำรุงดวงตา  ตัวอย่างผลไม้กลุ่มนี้ ได้แก่ ส้ม สับปะรด มะม่วง มะละกอ และลูกพลับ

ผลไม้สีส้ม
ผลไม้สีส้ม

5  ผลไม้สีขาว/ สีขาวอมน้ำตาลอ่อน

ผลไม้กลุ่มนี้มีสารที่เรียกว่า “แซนโทน” ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสาร อื่น ๆ ทั้ง "อัลลิซิน" และ "กรดไซแนปติก" ที่ช่วยลดไขมันในเลือด และป้องกันโรคความดันโลหิต ผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ลองกอง ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว กล้วย สาลี่ ลำใย และอินทผลัม ฯลฯ

ผลไม้สีขาว
ผลไม้สีขาว

ทางเลือกสุขภาพดีของคนที่ไม่มีเวลากับ "ผลไม้อบแห้งหลากสี"

รู้ถึงประโยชน์ของผลไม้ทั้ง 5 สีกันไปแล้ว ลองเริ่มหันมากินผลไม้กันให้มากขึ้น โดยกินเฉลี่ยและกระจายไปในทุกกลุ่มสีสลับกันไป และต้องไม่ลืมล้างทำความสะอาดผลไม้ก่อนกินทุกครั้งเพื่อป้องกันสารพิษที่อาจตกค้างอยู่ ส่วนคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมผลไม้ไว้กินเอง เดี๋ยวนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งอยู่มากมายที่พัฒนาเรื่องคุณภาพ และคงคุณค่าทางสารอาหารเอาไว้ และอีกหนึ่งตัวเลือกง่าย ๆ คือ FruitMania ผลไม้อบแห้งหลากสีที่คัดคุณภาพ และหวานจากธรรมชาติ กินได้ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาล ได้คุณค่าและรสชาติจากเนื้อผลไม้จริง ๆ 

FruitMania

ใครสนใจตัวเลือกสุขภาพแบบนี้ ไปซื้อได้เลยที่ 7-11, BIG C, Tesco Lotus, TOPS, Jiffy, Max Value, LAWSON 108, PT, THE MALL, Siam Paragon, Emquartier, Terminal 21, SuperSave

สุดท้ายไม่ว่าจะกินผลไม้หลากสี ทั้งแบบสดหรือแบบอบแห้งอย่าง FruitMania ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ และต้องไม่ลืมกินอาหารหมวดอื่น ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ควบคู่กับออกกำลังกาย และพักผ่อนใหัเพียงพอ เพื่อสุขภาพดีที่แท้ทรูนะคร้าบบบ!