รีวิวน้ำปลาร้า 7 ขวด ชิมทุกหยด ขวดไหนนัวคักถูกใจสายแซ่บ!
  1. รีวิวน้ำปลาร้า 7 ขวด ชิมทุกหยด ขวดไหนนัวคักถูกใจสายแซ่บ!

รีวิวน้ำปลาร้า 7 ขวด ชิมทุกหยด ขวดไหนนัวคักถูกใจสายแซ่บ!

เอาใจคนรักปลาร้า! ทีมงานจัดเต็ม รีวิว 7 ยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดกันขวดต่อขวด รสไหนนัวสะท้าน ยี่ห้อไหนคักถูกลิ้น ตามมาดูกันเลยค่า

ใครที่ชอบอาหารอีสานเป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้ต้องยกให้ความนัวยั่วหัวใจอย่าง “น้ำปลาร้า” สมัยก่อนเราจะกินปลาร้าได้ต้องไปที่ร้านอาหารอีสานเท่านั้นเนอะ เพราะน้ำปลาร้าเด็ด ๆ นัว ๆ ไม่ได้หาซื้อตามห้างง่าย ๆ แต่เดี๋ยวนี้น้ำปลาร้าถูกบรรจุในขวดอย่างดี แพกเกจสะอาดน่าใช้ แถมมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้ออีก เรียกได้ว่าคนชอบความนัวของปลาร้ายิ้มแก้มปริมีความสุขสุด ๆ แต่ยี่ห้อน้ำปลาร้าไหนคือยี่ห้อที่ใช่ละ?!

เกณฑ์ในการตัดสินใจ

ด้วยความที่น้ำปลาร้าได้รับความนิยมและมีวางจำหน่ายหลายยี่ห้อมาก ๆ วันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมน้ำปลาร้า 7 แบรนด์ที่หาซื้อได้จากห้างสรรพสินค้าชั้นนำมารีวิวให้เพื่อน ๆ ดู โดยทีมงานตัดสินโดยการนำน้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อมาตำส้มตำในปริมาณวัตถุดิบที่เท่ากันทุกครก และล้างครกทุกครั้งนะคะ ซึ่งเรามีเกณฑ์การตัดสินดังนี้

  1. ความเค็ม
  2. ความหอม
  3. ความเข้มข้น
รีวิวน้ำปลาร้า
เกณฑ์ในการตัดสินใจในการรีวิวน้ำปลาร้า

ทางทีมงานได้ชิมทุกครกทุกยี่ห้อ และดื่มน้ำล้างปากทุกครั้งก่อนจะชิมอีกครก เพื่อให้ลิ้นรับรสชาติของแต่ละยี่ห้ออย่างเที่ยงตรงที่สุดนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วยนะ เอาล่ะ เรามาเริ่มดูผลลัพธ์กันเลยดีกว่าค่า ว่าจะคักเบอร์ไหน

1น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ ตรา แม่บญล้ำเจ้าเก่า

ความเค็มทางทีมงานขอให้อยู่ในระดับ 3 เค็มกำลังพอดี มีรสหวานปะแล่มเล็กน้อย ส่วนกลิ่นก็หอมสมกับเป็นน้ำปลาร้าที่ผ่านการปรุงรสมาแล้ว ความเข้นข้นกำลังพอดีเมื่อนำมาตำส้มตำ ทีมงานลงความเห็นกันว่าเหมาะสุด ๆ ที่จะนำมาทำส้มตำ

น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ ตรา แม่บญล้ำเจ้าเก่า
น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรปรุงสำเร็จ ตรา แม่บญล้ำเจ้าเก่า

2น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมกลิ่นปลาร้าโหน่ง ตราแม่บุญล้ำเจ้าเก่า

เปิดขวดมาก็ปะทะกับกลิ่นปลาร้าโหน่งก่อนเลยค่ะ กลิ่นจะค่อนข้างแรงนิดนึงนะคะ ในส่วนของความเค็มพอ ๆ กับสูตรปรุงสำเร็จค่ะ แต่กลิ่นและความเข้มข้นมีมากกว่า

น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมกลิ่นปลาร้าโหน่ง ตราแม่บุญล้ำเจ้าเก่า
น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมกลิ่นปลาร้าโหน่ง ตราแม่บุญล้ำเจ้าเก่า

3น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมโหน่ง ตราแซ่บไมค์อีหลี

ในส่วนของปลาร้าตราแซ่บไมค์สูตรนี้ ทางทีมงานลงความเห็นกันอย่างพร้อมใจเลยค่ะว่ากลิ่นปลาร้าโหน่งตลบอบอวลมาก สำหรับสายชอบปลาร้าหนัก ๆ เค็มโดด เข้มข้นมาก ทีมงานแนะนำเป็นสูตรนี้เลยค่ะ

น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมโหน่ง ตราแซ่บไมค์อีหลี
น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส สูตรหอมโหน่ง ตราแซ่บไมค์อีหลี

4น้ำปลาร้าต้มสุก ตราฟ้าไทย

ปกติเราจะคุ้นตากับตราฟ้าไทยในผลิตภัณฑ์อื่น แต่วันนี้ได้ลองน้ำปลาร้าต้มสุกของฟ้าไทย รสชาติเขาจะกลาง ๆ เค็มอมหวาน เป็นรสชาติที่เหมาะกับคนทุกประเภท กลิ่นไม่แรงจนเกินไป ความเข้นข้นกำลังพอดี เหมาะสุด ๆ ค่ะถ้าจะนำมาตำส้มตำ

น้ำปลาร้าต้มสุก ตราฟ้าไทย
น้ำปลาร้าต้มสุก ตราฟ้าไทย

5น้ำปลาร้าเข้มข้น ตราแม่ประนอม

แอดว่าทุกคนน่าจะคุ้นชินกับแม่ประนอมในเวอร์ชั่นของน้ำพริกต่าง ๆ แต่วันนี้แม่ประนอมมีน้ำปลาร้าเข้มข้นวางจำหน่ายแล้วนะคะ ในส่วนของความเข้นข้นก็ต้องยอมรับเลยว่าเข้นข้นสมชื่อ รสชาติเค็มนำ หวานตามห่าง ๆ แทบไม่มีกลิ่นฉุนของน้ำปลาร้าให้เคืองหัวใจเลยค่ะ สำหรับสายที่ไม่ชอบกลิ่นปลาร้าฉุน ทีมงานแนะนำเป็นตัวนี้ค่ะ

น้ำปลาร้าเข้มข้น ตราแม่ประนอม
น้ำปลาร้าเข้มข้น ตราแม่ประนอม

6น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรต้นตำรับ ตราแก้วตา

ยี่ห้อน้องใหม่ที่ทีมงานเพิ่งเคยเห็นในขนาดบรรจุภัณฑ์ที่ใหญ่สะใจ ซื้อไปใช้ได้นาน มีรสชาติเค็มนำ หวานตาม ไม่เข้มข้นมาก แต่มีกลิ่นหอมที่พอดี ไม่แรงและไม่อ่อนจนเกินไป เหมาะที่จะมีติดครัวไว้เหมือนกันนะคะ

น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรต้นตำรับ ตราแก้วตา
น้ำปลาร้าปรุงรส สูตรต้นตำรับ ตราแก้วตา

7น้ำปลาร้าปรุงรส ตราตำนัว

น้ำปลาร้าปรุงรสตำนัว จะมีกลิ่นของปลาร้าพอสมควรค่ะ ความเข้มข้นกำลังพอดี ไม่ข้นจนเกินไป และมีรสชาติเค็มนำ หวานตามห่าง ๆ เหมาะสำหรับสายปลาร้าฮาร์ดคอค่ะ

น้ำปลาร้าปรุงรส ตราตำนัว
น้ำปลาร้าปรุงรส ตราตำนัว

ในส่วนของทีมงานนะคะ หลังจากชิมจนลิ้นชาจนครบ 7 ครก 7 ขวด ก็ขอยกใจให้น้ำปลาร้าปรุงรส ตราฟ้าไทยค่ะ เพราะเป็นรสชาติกลาง ๆ ที่นัวเข้มไม่เข้มเกินและกินได้ทุกคน แต่อย่างไรก็ตามแต่ การรีวิวทั้งหมดทั้งมวลในครั้งนี้ เป็นผลการเทสต์เล็ก ๆ ของทีมงานเท่านั้นค่ะ เพราะลิ้นทุกคนไม่เหมือนกัน แล้วเพื่อน ๆ ละคะ ให้คะแนนเหมือนกับพวกเราหรือเปล่า หรือเพื่อน ๆ มียี่ห้อน้ำปลาร้าในใจหรือเปล่า มาแชร์กันได้เลยนะ แล้วเจอกันบทความหน้าว่าเราจะรีวิวอะไรกันค่า :)